ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ડિજિટલ ઇન્ડિયા વધુ સુલભતા, પોષણક્ષમતા અને મજબૂત ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના માધ્યમથી ડિજિટલ સમાવેશને આગળ વધારી રહ્યું છેઃ કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
છેલ્લા દાયકામાં ઈન્ટરનેટ વપરાશમાં અનેકગણો વધારો થયો છે
વિશ્વમાં સૌથી ઓછા ડેટા ટેરિફ ભારતમાં છે
11 MAR 2026 3:57PM by PIB Ahmedabad
ટેકનોલોજીને સૌ માટે સુલભ બનાવી નાગરિકોને સશક્ત કરવાના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને અનુસરીને, ભારતીય સરકારે જુલાઈ 2015માં ડિજિટલ ઇન્ડિયા કાર્યક્રમનો શુભારંભ કર્યો.
આ કાર્યક્રમ દ્વારા ભારતે ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કર્યું છે, ત્રણ સ્તરીય વ્યૂહરચનાનો ઉપયોગ કરીને ઇન્ટરનેટની પહોંચમાં વધારો કરવો, ઇન્ટરનેટને સસ્તું બનાવવું અને ડિજિટલ જાહેર માળખાકીય સુવિધાઓ પૂરી પાડવી. આ સર્વસમાવેશી ડિજિટલ વિકાસમાં પરિણમ્યું છે.
આજે, ભારત એ મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓમાં અનોખું સ્થાન ધરાવે છે જેમણે ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધાનો સફળતાપૂર્વક અમલ કર્યો છે. હકીકતમાં, તાજેતરના AI ઇમ્પેક્ટ સમિટમાં, ફ્રાન્સના રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોને જણાવ્યું હતું કે ભારતે એવું કંઈક બનાવ્યું છે જે વિશ્વના અન્ય કોઈ દેશે બનાવ્યું નથી.
ભારત સરકાર દ્વારા નીચે મુજબના પગલાં લેવામાં આવ્યા છે:
ઇન્ટરનેટની સુલભતા વધારવી:
છેલ્લા દાયકામાં ઇન્ટરનેટની સુલભતામાં અનેકગણો વધારો થયો છે.
વર્ષ
2014
2025
ઇન્ટરનેટ જોડાણ
25 કરોડ
103 કરોડ
(સ્ત્રોત: TRAI)
4G અને 5G નેટવર્કના ઝડપી વિસ્તરણ, ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કેબલના વિશાળ નેટવર્ક અને ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી ઈન્ટરનેટની પહોંચમાં આ મોટાપાયે વધારો થયો છે.
B. ઇન્ટરનેટને સસ્તું બનાવવું:
ભારત વિશ્વના સૌથી ઓછા ડેટા ટેરિફ પૈકી એક ધરાવે છે.કોષ્ટક વિવિધ સાર્વજનિક સ્ત્રોતો પર ઉપલબ્ધ ટેરિફની સરખામણી કરે છે.
દેશ
1 જીબી ડેટાનો અંદાજિત ખર્ચ (USD)
ભારત
આશરે 0.08 થી 0.10 (ઓછામાં ઓછું)
બાંગ્લાદેશ
~ 0.23-0.34
નેપાળ
~ 0.27-0.43
શ્રીલંકા
~ 0.25-0.35
પાકિસ્તાન
~ 0.12-0.18
ફ્રાન્સ
~ 0.16-0.20
જર્મની
~ 2.14
વૈશ્વિક સરેરાશ
~ 2.59
પૂરી પાડવામાં આવેલી માહિતી પરથી સ્પષ્ટ થાય છે કે ભારતનો ટેલિકોમ દર વિશ્વભરના સરેરાશ કરતા 25 ગણા ઓછો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટેલિકોમ સેક્ટરમાં લાવેલી પારદર્શિતાને કારણે આ શક્ય બન્યું છે.
C. ડિજિટલ સાર્વજનિક માળખાકીય સુવિધાઓ પૂરી પાડવી
ભારતે એક અનોખું ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવ્યું છે, જેણે આપણા લોકો માટે મોટા પાયે ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ સક્ષમ બનાવ્યા છે.
આધાર: 1.43 અબજથી વધુ આધાર નંબર જનરેટ થયા છે, જે સાર્વત્રિક ડિજિટલ ઓળખ પૂરી પાડે છે. આનાથી કલ્યાણકારી યોજનાઓ અને નાણાકીય સમાવેશીકરણની પહોંચ સુગમ બની છે.
આધાર-લિંક્ડ ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) દ્વારા, વિવિધ કલ્યાણકારી યોજનાઓ (56 મંત્રાલયોની 328 યોજનાઓ)માંથી મળતા રોકડ લાભો સીધા લાભાર્થીઓના બેંક ખાતામાં જમા કરવામાં આવે છે. બહુવિધ દસ્તાવેજોની ચકાસણી સાથે આ કાર્ય કરવામાં આવ્યું છે, જેનાથી નકલી અથવા પુનરાવર્તિત લાભાર્થીઓ દૂર થયા છે.
વિવિધ સેવાઓનો લાભ લેવા માટે વિવિધ સંસ્થાઓ દ્વારા 16600 કરોડથી વધુ પ્રમાણીકરણ કરવામાં આવ્યા છે. પશ્ચિમ બંગાળ રાજ્યમાં 10.67 કરોડથી વધુ આધાર આઈડી જનરેટ થયા છે.
યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (UPI): UPI એ ડિજિટલ ચુકવણીના વ્યાપક સ્વીકારને સરળ બનાવ્યું છે, જેના 460 મિલિયનથી વધુ વપરાશકર્તાઓ છે અને દર મહિને અબજો વ્યવહારો પ્રક્રિયા કરે છે. આ પ્લેટફોર્મ 65 મિલિયન વેપારીઓને સપોર્ટ કરે છે અને 685 બેંકોને એક જ સિસ્ટમમાં જોડે છે, જે તેને વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી મોટા ડિજિટલ ચુકવણી નેટવર્ક તરીકે સ્થાપિત કરે છે.
ભારતમાં 81% ડિજિટલ ચુકવણીઓનો આધાર UPI છે અને વિશ્વભરમાં રીઅલ-ટાઇમ ડિજિટલ ચુકવણીઓમાં લગભગ 49% હિસ્સો ધરાવે છે.
તેથી, ત્રણ પાંખિયા વ્યૂહરચનાના પરિણામે છેલ્લા દાયકામાં આપણા દેશમાં સર્વસમાવેશક ડિજિટલ વૃદ્ધિ થઈ છે.
જાહેર સલામતી અને જાહેર વ્યવસ્થાના રક્ષણ માટેની જોગવાઈઓ
કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્ય સરકારોને જાહેર કટોકટી અને જાહેર સલામતીની ચિંતાઓને સંબોધવા માટે ઇન્ટરનેટને કામચલાઉ સ્થગિત કરવાના આદેશો જારી કરવાની સત્તા છે. આ ટેલિકોમ્યુનિકેશન (સેવાઓનું કામચલાઉ સ્થગિત) નિયમો, 2024 અને આ સંદર્ભમાં સુપ્રીમ કોર્ટની માર્ગદર્શિકા અનુસાર કરવામાં આવે છે.
આ માહિતી આજે લોકસભામાં ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજીના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવી હતી.

Ministry of Electronics & IT
Digital India is advancing digital inclusion through greater access, affordability & strong Digital Public Infrastructure, says Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw
Internet access has increased multifold in the last decade
India has among the lowest data tariffs in the world
11 MAR 2026 3:57PM by PIB Delhi
In line with Prime Minister's vision to democratize technology and empower citizens, the Government of India had launched the Digital India programme in July, 2015.
Through this programme, Bharat has bridged the digital divide using a three-pronged strategy: Increasing access to internet, making internet affordable and providing digital public infrastructure. This has resulted in inclusive digital growth.
Today, Bharat is uniquely placed among the large economies which have successfully implemented digital public infrastructure. In fact, in the recent AI Impact Summit, President Macron of France stated that India has built something that no other country in the world has built.
Steps taken by Government of India are as below:
A. Increasing access to internet:
Internet access has increased multifold in the last decade.
Year
2014
2025
Internet connectivity
25 Crore
103 Crore
(Source: TRAI)
Rapid expansion of 4G and 5G networks, vast network of optical fiber cables, and focus on digital infrastructure has resulted in this massive increase in access to internet.
B. Making internet affordable:
India has among the lowest data tariffs in the world. The table compares the tariffs as available on various public sources:
Country
Approx. Cost per 1 GB (USD)
India
~ 0.08 – 0.10 (lowest)
Bangladesh
~ 0.23-0.34
Nepal
~ 0.27-0.43
Sri Lanka
~ 0.25-0.35
Pakistan
~ 0.12-0.18
France
~ 0.16-0.20
Germany
~ 2.14
Global Average
~ 2.59
As evident from above, India’s telecom tariffs are 25 times less than the global average. This has been made possible because of the transparency in telecom sector brought by the Prime Minister.
C. Providing digital public infrastructure:
India has developed a unique digital public infrastructure which has enabled large scale digital solutions for our people.
Aadhaar: Over 1.43+ billion Aadhaar numbers have been generated, providing a universal digital identity. This has enabled access to welfare schemes and financial inclusion.
Through Aadhaar-linked Direct Benefit Transfers (DBT), cash benefits from various welfare schemes (328 Schemes of 56 Ministries) are directly transferred into beneficiaries' bank accounts. This has done with the requirement of multiple documents and eliminated duplicate or fake beneficiaries.
More than 16,600 crore authentications have been carried out by various organizations in order to avail various services. 10.67+ Crore Aadhaar IDs have been generated in the state of West Bengal.
Unified Payments Interface (UPI): UPI has enabled large-scale digital payment adoption with over 460 million usersand billions of transactions monthly. This platform serves 6.5 crore merchants, and connects 685 banks on one platform, making it the world’s largest digital payment system.
UPI powers 81% of India’s digital payments and nearly 49% of global real-time digital payments.
Therefore, the three pronged strategy has resulted in inclusive digital growth in the last decade in our country.
Safeguards for public safety and public order
The Central Government and State Governments are empowered to issue orders for temporary suspension of internet to address the public emergency and public safety concerns. This is done as per the Telecommunication (Temporary suspension of Services) Rules, 2024 and the Guidelines of Supreme court in this regard.
This information was provided by the Union Minister for Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw in Lok Sabha today.