ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
સામાજિક સમાવેશ અને વિવિધતામાં એકતાને આગળ વધારવી: આદિવાસી અને PVTG SHG મહિલાઓએ રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે અમૃત ઉદ્યાનની મુલાકાત લીધી
10 MAR 2026 8:33PM by PIB Ahmedabad
સામાજિક સમાવેશને મજબૂત કરવા અને મહિલા-નેતૃત્વના વિકાસની ઉજવણી કરવા તરફના એક મહત્વપૂર્ણ પગલા તરીકે, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના – નેશનલ રૂરલ લાઈવલીહુડ્સ મિશન (DAY-NRLM) હેઠળ 10 માર્ચ, 2026 ના રોજ રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતેના અમૃત ઉદ્યાનમાં આદિવાસી સમુદાયો અને ખાસ કરીને નબળા આદિવાસી જૂથો (PVTGs) ની સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રુપ્સ (SHGs) ની મહિલા સભ્યો માટે એક વિશેષ મુલાકાતનું આયોજન કર્યું હતું.
દેશના કેટલાક સૌથી દૂરના વિસ્તારોમાંથી 150 થી વધુ SHG દીદીઓએ, જે અનેક રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વિવિધ આદિવાસી અને PVTG સમુદાયોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, આ મુલાકાતમાં ભાગ લીધો હતો. વિવિધ ભૌગોલિક સ્થળો, સંસ્કૃતિઓ અને ભાષાઓની મહિલાઓને એકસાથે લાવીને, આ પહેલે DAY-NRLM હેઠળ પોષવામાં આવેલી મહિલા સંસ્થાઓની સામૂહિક શક્તિને પ્રકાશિત કરતી વખતે ભારતની વિવિધતામાં એકતાની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરી હતી.
આ મુલાકાત ભારતની રાષ્ટ્રપતિની કચેરીના આમંત્રણ બાદ આયોજિત કરવામાં આવી હતી, જેણે 3 ફેબ્રુઆરીથી 31 માર્ચ, 2026 સુધી વિશેષ શ્રેણીના મુલાકાતીઓ માટે અમૃત ઉદ્યાન ખોલ્યું હતું. ખાસ નોંધનીય છે કે, 10 માર્ચનો દિવસ મહિલાઓ અને આદિવાસી મહિલા સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રુપ્સ (SHG) માટે નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો હતો, જે ગ્રાસરૂટ લોકશાહી, નાણાકીય સમાવેશ અને સામુદાયિક નેતૃત્વને મજબૂત કરવામાં મહિલા સામૂહિકો દ્વારા ભજવવામાં આવતી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને ઓળખે છે.
મુલાકાત લેતી સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રુપ્સ (SHG) ની સભ્યોમાંથી ઘણી સભ્યો માટે, આ અનુભવ રાષ્ટ્રીય રાજધાની અને દેશના સૌથી આઇકોનિક રાષ્ટ્રીય સ્થળોમાંથી એકમાં તેમની પ્રથમ મુલાકાત હતી. જેમ જેમ તેઓ અમૃત ઉદ્યાનના ગતિશીલ ફ્લોરલ લેન્ડસ્કેપ્સમાંથી પસાર થયા, તેમ દીદીઓએ તેમની સાથે ભારતના ગ્રામીણ વિવિધતા, સ્થિતિસ્થાપકતા અને આકાંક્ષાઓના રંગો લાવ્યા હતા.
બગીચાઓ તરફ જતા માર્ગમાં, સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રુપ્સ (SHG) ના સભ્યોએ ઇન્ડિયા ગેટની પણ મુલાકાત લીધી હતી, જે દેશના સૌથી અગ્રણી સ્મારકોમાંથી એકનું સાંસ્કૃતિક અને ઐતિહાસિક મહત્વ અનુભવ્યું હતું. આ મુલાકાતે સહભાગીઓને ગૌરવ અને આનંદથી ભરી દીધા હતા, જેણે રાષ્ટ્રના સહિયારા વારસા સાથે તેમના જોડાણની ભાવનાને વધુ ઊંડી બનાવી હતી.
દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી આવેલા સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રુપ્સ (SHG) ના સભ્યો વચ્ચેની આંતરક્રિયાએ એકતા, પરસ્પર શિક્ષણ અને સહિયારી આકાંક્ષાની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. વિવિધ સમુદાયોની મહિલાઓએ તેમની આજીવિકા, સંસ્થાઓ અને સામાજિક પહેલોના અનુભવોની આપ-લે કરી હતી, જે પ્રતિબિંબિત કરે છે કે કેવી રીતે ગ્રાસરૂટ સામૂહિકો સામાન્ય લક્ષ્યો તરફ કામ કરવા માટે વિવિધ પૃષ્ઠભૂમિના લોકોને એકસાથે લાવી શકે છે.
આ પહેલ સામાજિક સમાવેશ, મહિલા સશક્તિકરણ અને આદિવાસી સમુદાયોની સાંસ્કૃતિક સમૃદ્ધિ અને વિવિધતાને માન્યતા આપવા માટે ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયની સતત પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે. સમગ્ર ભારતમાંથી સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રુપ્સ (SHG) ની મહિલાઓને આવા રાષ્ટ્રીય સ્તરે મહત્વપૂર્ણ સ્થળોએ એકસાથે લાવીને, કાર્યક્રમ વિવિધતામાં એકતાના વિચારની પણ ઉજવણી કરે છે અને ગરિમા, સંબંધિત હોવાની ભાવના અને રાષ્ટ્રીય એકીકરણની ભાવનાને મજબૂત કરે છે.
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય, સ્ટેટ રૂરલ લાઈવલીહુડ્સ મિશન (SRLMs), સ્ટેટ કોઓર્ડિનેટર્સ, લાયઝન ઓફિસર્સ અને તે તમામ અધિકારીઓ પ્રત્યે પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી, જેમની સંકલિત પ્રયત્નોએ મુલાકાતનું સરળ અને સફળ સંચાલન સુનિશ્ચિત કર્યું હતું.

Ministry of Rural Development
Advancing Social Inclusion and Unity in Diversity: Tribal and PVTG SHG Women Visit Amrit Udyan at Rashtrapati Bhavan
10 MAR 2026 8:33PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening social inclusion and celebrating women-led development, the Ministry of Rural Development organised a special visit for women members of Self Help Groups (SHGs) belonging to Tribal communities and Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs) to Amrit Udyan at Rashtrapati Bhavan on 10 March 2026 under the Deendayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM).
Over 150 SHG Didis from some of the remotest regions of the country, representing diverse Tribal and PVTG communities across multiple States and Union Territories, participated in the visit. Bringing together women from different geographies, cultures, and languages, the initiative reflected the spirit of India’s unity in diversity while highlighting the collective strength of women’s institutions nurtured under DAY-NRLM.
The visit was organised following an invitation from the Office of the President of India, which opened Amrit Udyan for special category visitors from 3 February to 31 March 2026. Notably, 10 March was designated for Women and Tribal Women Self Help Groups(SHG), recognising the important role played by women’s collectives in strengthening grassroots democracy, financial inclusion, and community leadership.
For many of the visiting Self Help Groups(SHG) members, the experience marked their first visit to the national capital and to one of the country’s most iconic national spaces. As they walked through the vibrant floral landscapes of Amrit Udyan, the Didis brought with them the colours of India’s rural diversity, resilience, and aspirations.
En route to the gardens, the Self Help Groups(SHG) members also visited India Gate, experiencing the cultural and historical significance of one of the nation’s most prominent memorials. The visit filled the participants with pride and joy, further deepening their sense of connection with the nation’s shared heritage.
The interaction among Self Help Groups(SHG) members from different parts of the country fostered a spirit of solidarity, mutual learning, and shared aspiration. Women from diverse communities exchanged experiences from their livelihoods, institutions, and social initiatives, reflecting how grassroots collectives can bring together people from different backgrounds to work towards common goals.
This initiative underscores the Ministry of Rural Development’s continued commitment to social inclusion, women’s empowerment, and recognition of the cultural richness and diversity of Tribal communities. By bringing together Self Help Groups(SHG) women from across India in such nationally significant spaces, the programme also celebrates the idea of unity in diversity and strengthens a sense of dignity, belonging, and national integration.
The Ministry of Rural Development expressed its appreciation to the President’s Secretariat, State Rural Livelihoods Missions (SRLMs), State Coordinators, Liaison Officers, and all officials whose coordinated efforts ensured the smooth and successful conduct of the visit.