റെയില്‍വേ മന്ത്രാലയം
പശ്ചിമ ബംഗാളിലെയും ഝാർഖണ്ഡിലെയും 5 ജില്ലകളെ ഉൾപ്പെടുത്തി രണ്ട് മൾട്ടിട്രാക്കിംഗ് പദ്ധതികൾക്ക് മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നൽകി, ഇത് ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ നിലവിലുള്ള ശൃംഖല ഏകദേശം 192 കിലോമീറ്റർ വർദ്ധിപ്പിക്കും
പദ്ധതികളുടെ ആകെ ചെലവ് 4,474 കോടി രൂപയാണ്, 2030-31 കാലയളവിൽ ഇത് പൂർത്തീകരിക്കും
10 MAR 2026 4:20PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങളുടെ മന്ത്രിസഭാ സമിതി ഇന്ന് റെയിൽവേ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ഏകദേശം 4,474 കോടി രൂപയുടെ രണ്ട് പദ്ധതികൾക്ക് അംഗീകാരം നൽകി. ഈ പദ്ധതികളിൽ ഇവ ഉൾപ്പെടുന്നു:
a. സൈന്തിയ - പാകൂർ 4-ാം ലൈൻ
b. സാന്ദ്രഗാച്ചി - ഖരഗ്പൂർ 4-ാം ലൈൻ
വർദ്ധിപ്പിച്ച ലൈൻ ശേഷി മൊബിലിറ്റി ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിക്കും, ഇത് ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ പ്രവർത്തനക്ഷമതയും സേവന വിശ്വാസ്യതയും മെച്ചപ്പെടുത്തും. പ്രവർത്തനങ്ങൾ കാര്യക്ഷമമാക്കുന്നതിനും തിരക്ക് കുറയ്ക്കുന്നതിനും ഈ മൾട്ടി-ട്രാക്കിംഗ് പദ്ധതികൾ സഹായിക്കും. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ പുതിയ ഇന്ത്യ എന്ന ദർശനവുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്നതാണ് ഈ പദ്ധതികൾ. മേഖലയിലെ ജനങ്ങളുടെ സമഗ്ര വികസനത്തിലൂടെ ഇവ അവരുടെ തൊഴിൽ/സ്വയം തൊഴിൽ അവസരങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കും.
സംയോജിത ആസൂത്രണത്തിലൂടെയും പങ്കാളികളുടെ കൂടിയാലോചനകളിലൂടെയും മൾട്ടി-മോഡൽ കണക്റ്റിവിറ്റിയും ലോജിസ്റ്റിക് കാര്യക്ഷമതയും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് പിഎം-ഗതി ശക്തി നാഷണൽ മാസ്റ്റർ പ്ലാനിൽ ഊന്നിയാണ് പദ്ധതികൾ ആസൂത്രണം ചെയ്തിരിക്കുന്നത്. ജനങ്ങളുടെയും സാധനങ്ങളുടെയും സേവനങ്ങളുടെയും ചലനത്തിന് ഈ പദ്ധതികൾ തടസ്സമില്ലാത്ത കണക്റ്റിവിറ്റി നൽകും.
പശ്ചിമ ബംഗാൾ, ഝാർഖണ്ഡ് സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ അഞ്ച് ജില്ലകളെ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന രണ്ട് പദ്ധതികൾ നിലവിലുള്ള ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ ശൃംഖലയെ ഏകദേശം 192 കിലോമീറ്റർ വർദ്ധിപ്പിക്കും.
അംഗീകൃത മൾട്ടി-ട്രാക്കിംഗ് പദ്ധതി ഏകദേശം 147 ലക്ഷം ജനസംഖ്യയുള്ള ഏകദേശം 5,652 ഗ്രാമങ്ങളിലേക്ക് കണക്റ്റിവിറ്റി വർദ്ധിപ്പിക്കും.
ബോൽപൂർ-ശാന്തിനികേതൻ, നന്ദിനികേശ്വരി ക്ഷേത്രം (ശക്തിപീഠ്), താരാപിഠ് (ശക്തിപീഠ്), പടചിത്ര ഗ്രാം, ധാടിക വനം, ഭീംബന്ധ് വന്യജീവി സങ്കേതം, രാമേശ്വർ കുണ്ഡ് തുടങ്ങിയ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള നിരവധി പ്രമുഖ വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങളിലേക്കുള്ള റെയിൽ കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് നിർദ്ദിഷ്ട ശേഷി വർദ്ധനവ് സഹായിക്കും.
കൽക്കരി, കല്ല്, ഡോളമൈറ്റ്, സിമൻറ്, സ്ലാഗ്, ജിപ്സം, ഇരുമ്പ്, ഉരുക്ക്, ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ, പി‌ഒ‌എൽ, കണ്ടെയ്നർ തുടങ്ങിയ ചരക്കുകളുടെ ഗതാഗതത്തിന് അവശ്യ റൂട്ടുകളാണ് അംഗീകൃത പദ്ധതികൾ. ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ പ്രവർത്തനങ്ങൾ പ്രതിവർഷം 31 മെട്രിക് ടൺ (മില്യൺ ടൺ) അധിക ചരക്ക് ഗതാഗതത്തിന് കാരണമാകും. പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദവും ഊർജ്ജ കാര്യക്ഷമവുമായ ഗതാഗത മാർഗ്ഗമായ റെയിൽവേകൾ കാലാവസ്ഥാ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിനും രാജ്യത്തിന്റെ ലോജിസ്റ്റിക് ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നതിനും എണ്ണ ഇറക്കുമതി (06 കോടി ലിറ്റർ) കുറയ്ക്കുന്നതിനും CO2 ഉദ്‌വമനം (28 കോടി കിലോഗ്രാം) കുറയ്ക്കുന്നതിനും സഹായിക്കും, ഇത് 01 (ഒരു) കോടി മരങ്ങൾ നടുന്നതിന് തുല്യമാണ്.