રેલવે મંત્રાલય
કેબિનેટે પશ્ચિમ બંગાળ અને ઝારખંડના 05 જિલ્લાઓને આવરી લેતા બે મલ્ટિટ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી, જેનાથી ભારતીય રેલવેના હાલના નેટવર્કમાં આશરે 192 કિમીનો વધારો થશે
પ્રોજેક્ટ્સનો કુલ અંદાજિત ખર્ચ ₹4,474 કરોડ છે અને તે 2030-31 સુધીમાં પૂર્ણ થશે
10 MAR 2026 4:20PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ આજે રેલવે મંત્રાલયના આશરે ₹4,474 કરોડના કુલ ખર્ચ ધરાવતા 02 (બે) પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
· સૈંથિયા – પાકુર ચોથી લાઇન
· સાંત્રાગાછી – ખડગપુર ચોથી લાઇન
લાઇન ક્ષમતામાં વધારો થવાથી ગતિશીલતામાં નોંધપાત્ર વધારો થશે, જેના પરિણામે ભારતીય રેલવે માટે કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા અને સેવા વિશ્વસનીયતામાં સુધારો થશે. આ મલ્ટી-ટ્રેકિંગ પ્રસ્તાવો કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને ભીડ ઘટાડવા માટે તૈયાર છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નવા ભારતના વિઝન સાથે સુસંગત છે જે આ ક્ષેત્રના લોકોને આ વિસ્તારમાં વ્યાપક વિકાસ દ્વારા "આત્મનિર્ભર" બનાવશે જે તેમના રોજગાર/સ્વરોજગારની તકોમાં વધારો કરશે.
આ પ્રોજેક્ટ્સ PM-ગતિ શક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન પર આયોજિત છે, જેમાં સંકલિત આયોજન અને હિતધારકોની પરામર્શ દ્વારા મલ્ટી-મોડલ કનેક્ટિવિટી અને લોજિસ્ટિક કાર્યક્ષમતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ લોકો, સામાન અને સેવાઓની અવરજવર માટે સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડશે.
પશ્ચિમ બંગાળ અને ઝારખંડ રાજ્યોના 05 જિલ્લાઓને આવરી લેતા આ 02 (બે) પ્રોજેક્ટ્સ ભારતીય રેલવેના હાલના નેટવર્કમાં આશરે 192 કિમીનો વધારો કરશે.
મંજૂર કરાયેલ મલ્ટિ-ટ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટ આશરે 5,652 ગામડાઓ સાથે જોડાણ વધારશે, જે લગભગ 147 લાખની વસ્તી ધરાવે છે.
પ્રસ્તાવિત ક્ષમતા વધારો બોલપુર-શાંતિનિકેતન, નંદીકેશ્વરી મંદિર (શક્તિપીઠ), તારાપીઠ (શક્તિપીઠ), પટચિત્ર ગ્રામ, ધાડિકા વન, ભીમબંધ વન્યજીવ અભયારણ્ય, રામેશ્વર કુંડ વગેરે સહિત દેશભરના અનેક અગ્રણી પ્રવાસન સ્થળો માટે રેલ જોડાણમાં સુધારો કરશે.
મંજૂર કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સ કોલસો, પથ્થર, ડોલોમાઇટ, સિમેન્ટ, સ્લેગ, જીપ્સમ, આયર્ન અને સ્ટીલ, અનાજ, POL, કન્ટેનર વગેરે જેવી કોમોડિટીના પરિવહન માટેના આવશ્યક રૂટ છે. ક્ષમતા વૃદ્ધિના કાર્યોના પરિણામે 31 MTPA (મિલિયન ટન પ્રતિ વર્ષ) ના વધારાના માલસામાન ટ્રાફિકમાં વધારો થશે. રેલવે પર્યાવરણને અનુકૂળ અને ઊર્જા કાર્યક્ષમ પરિવહનનું માધ્યમ હોવાથી, આબોહવા લક્ષ્યો હાંસલ કરવા અને દેશના લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચને ઘટાડવા, તેલની આયાત ઘટાડવા (06 કરોડ લિટર) અને CO2 ઉત્સર્જન ઘટાડવામાં (28 કરોડ કિગ્રા) મદદ કરશે, જે 01 (એક) કરોડ વૃક્ષો વાવવા બરાબર છે.

Ministry of Railways
Cabinet approves two multitracking projects covering 5 Districts of West Bengal and Jharkhand, increasing the existing network of Indian Railways by about 192 Kms
The total estimated cost of the projects is Rs 4,474 crore and will be completed up to 2030-31
10 MAR 2026 4:20PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved 02 (Two) projects of Ministry of Railways with total cost of Rs. 4,474 crore (approx.). These projects include:
1. Sainthia – Pakur 4th line
2. Santragachi – Kharagpur 4th line
The increased line capacity will significantly enhance mobility, resulting in improved operational efficiency and service reliability for Indian Railways. These multi-tracking proposals are poised to streamline operations and alleviate congestion. The projects are in line with the Prime Minister Shri Narendra Modiji’s Vision of a New India which will make people of the region “Atmanirbhar” by way of comprehensive development in the area which will enhance their employment/ self-employment opportunities.
The projects are planned on PM-Gati Shakti National Master Plan with focus on enhancing multi-modal connectivity & logistic efficiency through integrated planning and stakeholder consultations. These projects will provide seamless connectivity for movement of people, goods, and services.
The 02 (Two) projects covering 05 Districts across the states of West Bengal and Jharkhand will increase the existing network of Indian Railways by about 192 Kms.
The approved multi-tracking project will enhance connectivity to approx. 5,652 villages, which are having a population of about 147 lakhs.
The proposed capacity enhancement will improve rail connectivity to several prominent tourist destinations across the country, including Bolpur-Shantiniketan, Nandikeshwari Temple (Shaktipeeth), Tarapith (Shaktipeeth), Patachitra Gram, Dhadika Forest, Bhimbandh Wildlife Sanctuary, Rameshwar Kund, etc.
The approved projects are essential routes for transportation of commodities such as coal, stone, dolomite, cement, slag, gypsum, iron and steel, foodgrains, POL, container, etc. The capacity augmentation works will result in additional freight traffic of magnitude 31 MTPA (Million Tonnes Per Annum). The Railways being environment friendly and energy efficient mode of transportation, will help both in achieving climate goals and minimizing logistics cost of the country, reduce oil import (06 Crore Litres) and lower CO2 emissions (28 Crore Kg) which is equivalent to plantation of 01 (One) Crore trees.