मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
कल्याणकारी योजनेंतर्गत नोंदणी करण्यात आलेल्या मच्छिमारांची माहिती
10 MAR 2026 3:24PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 मार्च 2026
केंद्रीय मत्स्यपालन, पशुपालन आणि दुग्धविकास मंत्रालयातील मत्स्यपालन विभागाने गेल्या तीन वर्षांच्या कालावधीत (2022-23 ते 2024-25)विद्यमान पंतप्रधान मत्स्य संपदा योजनेंतर्गत (पीएमएमएसवाय) कल्याणकारी उपाययोजनांसह 13,924.24 कोटी रुपये मूल्याच्या मत्स्यव्यवसाय विकासविषयक प्रस्तावांना मंजुरी दिली आहे. यामध्ये 6,415.87 कोटी रुपये इतका केंद्राचा वाटा असून त्यापैकी 3,535.03 कोटी रुपयांचा निधी वितरीत करण्यात आला आहे. देशभरातील मच्छिमारांच्या कल्याणावर अधिक लक्ष भर देत आणि त्यांच्या उत्पन्नात सुधारणा घडवून आणत पंतप्रधान मत्स्य संपदा ही योजना (पीएमएमएसवाय) या मस्त्यव्यवसाय क्षेत्राच्या समग्र विकासाला चालना देण्यात देखील महत्त्वाची भूमिका बजावत आहे. गेल्या 3 वर्षांच्या काळात, पीएमएमएसवायअंतर्गत मंजूर झालेले प्रकल्प तसेच केंद्राने त्यांच्यासाठी जारी केलेला निधी यांचे राज्यनिहाय तपशील परिशिष्ट I मध्ये दिले असून कल्याणकारी योजनांचा लाभ घेण्यासाठी राष्ट्रीय मत्स्यव्यवसाय डिजिटल मंचाअंतर्गत (एनएफडीपी) नोंदणीकृत मच्छिमारांचे तपशील परिशिष्ट-II मध्ये देण्यात आले आहेत.
(c): केंद्रीय पर्यावरण, वने आणि हवामान बदल मंत्रालयाच्या अहवालात दिलेल्या माहितीनुसार, किनारपट्टी भागातील मच्छिमार समुदाय तसेच इतर स्थानिक समुदायांच्या उपजीविकेच्या संरक्षणाची खात्री करून घेत वैज्ञानिक तत्वांवर आधारित शाश्वत विकासाला चालना देत किनारपट्टीलगतचा परिसर आणि सागरी क्षेत्रांतील वैशिष्ट्यपूर्ण वातावरणाचे जतन आणि संरक्षण करण्याच्या दृष्टीने सीआरझेड अधिसूचना जारी करण्यात आल्या आहेत. सदर सीआरझेड अधिसूचना मच्छिमार समुदायाच्या उपजीविकेचे संरक्षण करण्याची तरतूद करतात. या भागातील औद्योगिक, व्यावसायिक संरचनांचे बांधकाम तसेच निवासी इमारतींची देखील उभारणी यासाठी सीआरझेड अधिसूचनेत कठोर नियम निश्चित करण्यात आले असून या अधिसूचना सीआरझेडच्या विकास मनाई क्षेत्रात (एनडीझेड) देखील सुयोग्य तरतुदींच्या माध्यमातून मच्छिमार समुदायाच्या हिताचे रक्षण करतात. मच्छिमार समुदायाच्या मासे सुकवण्याचे क्षेत्र, जाळी दुरुस्ती क्षेत्र, पारंपरिक जहाजबांधणी क्षेत्र, बर्फाचे कारखाने, बर्फाचा चुरा करणारी संयंत्रे, लिलावासाठीचा भाग, मासे प्रक्रिया सुविधा इत्यादींसारख्या व्यवसायांशी संबंधित सुविधांना एनडीझेड मध्ये परवानगी देण्यात आली आहे. तसेच मच्छिमार आणि इतर स्थानिक समुदायांना त्यांचे पारंपरिक अधिकार म्हणून एनडीझेड मधील निवासी एककांची दुरुस्ती अथवा पुनर्बांधणी करण्याची परवानगी देण्यात आली आहे.
परिशिष्ट-I
: पंतप्रधान मत्स्य संपदा योजनेंतर्गत गेल्या तीन वर्षांच्या कालावधीत (2022-23 ते 2024-25) मंजूर झालेल्या प्रकल्पांचा एकूण खर्च तसेच केंद्राने त्यांच्यासाठी जारी केलेला निधी यांचे राज्यनिहाय तपशील
(रक्कम लाख रुपयांमध्ये)
(Rs.in lakh)
Sl. No
State/UT
Total Project Cost
Central Share
State Share
Beneficiary Share
Funds Released
1
A & N Island
2886.75
1684.25
0.00
1202.50
500.00
2
Andhra Pradesh
162788.20
31720.00
110588.40
20480.40
20604.68
3
Arunachal Pradesh
15411.39
10739.09
1192.96
3479.34
10069.97
4
Assam
33948.88
20184.79
2820.86
10905.21
11043.02
5
Bihar
27501.48
8817.39
5828.27
12792.82
2641.74
6
Chhattisgarh
71304.45
24333.23
16057.49
30512.73
17123.00
7
Daman & Diu &DNH
12885.69
12885.69
0.00
0.00
0.00
8
Delhi
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
9
Goa
3127.00
1187.49
786.33
1146.18
2527.15
10
Gujarat
47334.50
19133.76
12755.84
15444.90
3742.14
11
Haryana
60087.75
21342.86
16005.24
22739.65
9562.64
12
Himachal Pradesh
8499.98
4616.16
545.76
3335.98
3232.64
13
Jammu & Kashmir
9621.87
5043.28
0.00
4578.59
5479.56
14
Jharkhand
22065.66
7916.91
5028.59
8802.16
3341.44
15
Karnataka
66378.62
24444.39
16599.28
25334.96
13382.42
16
Kerala
99446.51
44925.47
34947.29
19573.77
25804.29
17
Ladakh
2654.60
1604.76
0.00
1049.84
1014.02
18
Lakshadweep
2239.00
1343.40
99.20
796.40
0.00
19
Madhya Pradesh
59588.06
20579.82
13175.98
24897.27
14316.19
20
Maharashtra
98160.96
37488.28
27547.59
32678.09
22751.66
21
Manipur
16352.20
7605.42
845.05
7901.75
1000.00
22
Meghalaya
9826.40
5570.31
618.93
3637.17
3039.84
23
Mizoram
8380.80
4523.74
523.65
3333.41
4393.58
24
Nagaland
11718.58
7913.83
862.31
2925.44
5185.25
25
Odisha
67796.00
29341.10
23020.24
15434.70
18381.21
26
Puducherry
30367.18
26290.88
0.00
4074.30
4231.00
27
Punjab
7877.25
2475.70
1650.46
3751.09
2128.08
28
Rajasthan
4175.00
1447.52
964.90
1762.50
148.81
29
Sikkim
5039.28
3176.10
354.55
1508.63
2763.42
30
Tamil Nadu
79530.25
32292.84
34592.83
12644.58
10419.87
31
Telangana
19451.49
6836.46
4394.92
8220.12
1336.47
32
Tripura
18798.51
11345.22
1291.25
6141.05
4137.43
33
Uttar Pradesh
70165.40
22325.57
14888.71
32951.11
14232.77
34
Uttarakhand
20874.47
10756.35
1195.15
8922.97
12444.50
35
West Bengal
54439.44
22554.68
12848.30
19036.45
5507.70
36
Other Institutes
36400.00
21840.00
0.00
0.00
49780.40
37
Insurance Activities
6410.00
6410.00
0.00
3960.00
6410.00
38
PMMKSSY
1193.07
1193.07
0.00
0.00
1193.07
Total (A)
1274726.67
523889.81
362030.31
371996.05
313869.96
Central Sector Proposals (B)
117697.33
117697.33
0.00
115.55
39632.60
Grand Total (A+B)
1392424.00
641587.14
362030.31
331693.14
353502.56
*****
परिशिष्ट-II
राष्ट्रीय मत्स्यव्यवसाय डिजिटल मंचाअंतर्गत (एनएफडीपी) नोंदणीकृत मच्छिमारांचे राज्य-निहाय तपशील
Sl. No
Name of the States/UTs
Total Registrations
1
Andaman and Nicobar Islands
4,535
2
Andhra Pradesh
2,79,578
3
Arunachal Pradesh
4,227
4
Assam
2,44,469
5
Bihar
1,72,724
6
Chandigarh
219
7
Chhattisgarh
58,951
8
Dadra Nagar Haveli and Daman and Diu
4,789
9
Delhi
940
10
Goa
2,834
11
Gujarat
1,15,682
12
Haryana
8,291
13
Himachal Pradesh
12,040
14
Jammu and Kashmir
30,853
15
Jharkhand
41,591
16
Karnataka
2,00,203
17
Kerala
2,51,378
18
Ladakh
101
19
Lakshadweep
3,292
20
Madhya Pradesh
89,445
21
Maharashtra
2,76,431
22
Manipur
25,412
23
Meghalaya
23,951
24
Mizoram
4,601
25
Nagaland
9,436
26
Odisha
2,39,363
27
Puducherry
14,544
28
Punjab
4,704
29
Rajasthan
6,032
30
Sikkim
2,031
31
Tamil Nadu
3,56,673
32
Telangana
2,63,054
33
Tripura
1,01,424
34
Uttar Pradesh
1,22,312
35
Uttarakhand
10,730
36
West Bengal
74,005
Grand Total
30,60,845
लोकसभेत विचारल्या गेलेल्या एका प्रश्नाच्या उत्तरात केंद्रीय मत्स्यपालन, पशुपालन तसेच दुग्धव्यवसाय मंत्री राजीव रंजन सिंह उर्फ लालन सिंह यांनी ही माहिती दिली.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Fishermen registered under Welfare Scheme
10 MAR 2026 1:43PM by PIB Delhi
The Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, under the ongoing Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) during the last three years (2022-23 to 2024-25) has approved fisheries development proposals including for welfare measures worth Rs. 13,924.24 crore with central share of Rs.6,415.87 crore and a sum of Rs. 3,535.03 crore has been released. The Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) has also been playing a vital role in promoting overall development of the fisheries sector with special emphasis on fishers’ welfare and improving their livelihoods across the country. The State-wise details of the projects approved, central funds released during the last three years under PMMSY is at Annexure-I while details of fishermen registered under National Fisheries Digital Platform (NFDP) for availing welfare measures is at Annexure-II.
(c): As reported by the Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Govt. of India, the CRZ Notifications were issued with a view to conserve and protect the unique environment of coastal stretches and marine areas while ensuring livelihood security to the fisher communities and other local communities in the coastal areas and promoting sustainable development based on scientific principles. The CRZ Notification provides for livelihood security to the fisherman community. While there are strict regulations for construction, industrial, commercial setups and also residential buildings, the CRZ notification protects the interests of the fisher community by means of suitable enabling provisions even in the No Development Zone (NDZ) of the CRZ. Facilities associated with livelihoods of fishing community such as fish drying yards, net mending yards, traditional boat building yards, ice plants, ice crushing units, auction walls, fish curing facilities etc. have been permitted in the NDZ. Fisher communities and other local communities have also been permitted to repair or reconstruct their dwelling units, as per their traditional rights in the NDZ.
******
Annexure-I
: State-wise details of total cost of projects approved and Central fund released under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana during the last three years (2022-23 to 2024-25)
(Rs.in lakh)
Sl. No
State/UT
Total Project Cost
Central Share
State Share
Beneficiary Share
Funds Released
1
A & N Island
2886.75
1684.25
0.00
1202.50
500.00
2
Andhra Pradesh
162788.20
31720.00
110588.40
20480.40
20604.68
3
Arunachal Pradesh
15411.39
10739.09
1192.96
3479.34
10069.97
4
Assam
33948.88
20184.79
2820.86
10905.21
11043.02
5
Bihar
27501.48
8817.39
5828.27
12792.82
2641.74
6
Chhattisgarh
71304.45
24333.23
16057.49
30512.73
17123.00
7
Daman & Diu &DNH
12885.69
12885.69
0.00
0.00
0.00
8
Delhi
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
9
Goa
3127.00
1187.49
786.33
1146.18
2527.15
10
Gujarat
47334.50
19133.76
12755.84
15444.90
3742.14
11
Haryana
60087.75
21342.86
16005.24
22739.65
9562.64
12
Himachal Pradesh
8499.98
4616.16
545.76
3335.98
3232.64
13
Jammu & Kashmir
9621.87
5043.28
0.00
4578.59
5479.56
14
Jharkhand
22065.66
7916.91
5028.59
8802.16
3341.44
15
Karnataka
66378.62
24444.39
16599.28
25334.96
13382.42
16
Kerala
99446.51
44925.47
34947.29
19573.77
25804.29
17
Ladakh
2654.60
1604.76
0.00
1049.84
1014.02
18
Lakshadweep
2239.00
1343.40
99.20
796.40
0.00
19
Madhya Pradesh
59588.06
20579.82
13175.98
24897.27
14316.19
20
Maharashtra
98160.96
37488.28
27547.59
32678.09
22751.66
21
Manipur
16352.20
7605.42
845.05
7901.75
1000.00
22
Meghalaya
9826.40
5570.31
618.93
3637.17
3039.84
23
Mizoram
8380.80
4523.74
523.65
3333.41
4393.58
24
Nagaland
11718.58
7913.83
862.31
2925.44
5185.25
25
Odisha
67796.00
29341.10
23020.24
15434.70
18381.21
26
Puducherry
30367.18
26290.88
0.00
4074.30
4231.00
27
Punjab
7877.25
2475.70
1650.46
3751.09
2128.08
28
Rajasthan
4175.00
1447.52
964.90
1762.50
148.81
29
Sikkim
5039.28
3176.10
354.55
1508.63
2763.42
30
Tamil Nadu
79530.25
32292.84
34592.83
12644.58
10419.87
31
Telangana
19451.49
6836.46
4394.92
8220.12
1336.47
32
Tripura
18798.51
11345.22
1291.25
6141.05
4137.43
33
Uttar Pradesh
70165.40
22325.57
14888.71
32951.11
14232.77
34
Uttarakhand
20874.47
10756.35
1195.15
8922.97
12444.50
35
West Bengal
54439.44
22554.68
12848.30
19036.45
5507.70
36
Other Institutes
36400.00
21840.00
0.00
0.00
49780.40
37
Insurance Activities
6410.00
6410.00
0.00
3960.00
6410.00
38
PMMKSSY
1193.07
1193.07
0.00
0.00
1193.07
Total (A)
1274726.67
523889.81
362030.31
371996.05
313869.96
Central Sector Proposals (B)
117697.33
117697.33
0.00
115.55
39632.60
Grand Total (A+B)
1392424.00
641587.14
362030.31
331693.14
353502.56
*****
Annexure-II
The State-wise details of fishermen registered under National Fisheries Digital Platform (NFDP)
Sl. No
Name of the States/UTs
Total Registrations
1
Andaman and Nicobar Islands
4,535
2
Andhra Pradesh
2,79,578
3
Arunachal Pradesh
4,227
4
Assam
2,44,469
5
Bihar
1,72,724
6
Chandigarh
219
7
Chhattisgarh
58,951
8
Dadra Nagar Haveli and Daman and Diu
4,789
9
Delhi
940
10
Goa
2,834
11
Gujarat
1,15,682
12
Haryana
8,291
13
Himachal Pradesh
12,040
14
Jammu and Kashmir
30,853
15
Jharkhand
41,591
16
Karnataka
2,00,203
17
Kerala
2,51,378
18
Ladakh
101
19
Lakshadweep
3,292
20
Madhya Pradesh
89,445
21
Maharashtra
2,76,431
22
Manipur
25,412
23
Meghalaya
23,951
24
Mizoram
4,601
25
Nagaland
9,436
26
Odisha
2,39,363
27
Puducherry
14,544
28
Punjab
4,704
29
Rajasthan
6,032
30
Sikkim
2,031
31
Tamil Nadu
3,56,673
32
Telangana
2,63,054
33
Tripura
1,01,424
34
Uttar Pradesh
1,22,312
35
Uttarakhand
10,730
36
West Bengal
74,005
Grand Total
30,60,845
This information was given by Fisheries, Animal Husbandry and Dairy Minister Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh in the Lok Sabha today in response to a question asked.