ಆಯುಷ್
ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್‌, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್‌ - ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವುದು
ಆರೋಗ್ಯ, ಆಯುಷ್‌ ಮತ್ತು ಔಷಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಕುರಿತು ಬಜೆಟ್‌ ನಂತರದ ವೆಬಿನಾರ್‌ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ತೆ ವಹಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷ ಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ನಾಗರಿಕರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಆರೋಗ್ಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಲ್ಲಿಮತ್ತು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿಆರೈಕೆ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್‌ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಬಜೆಟ್‌ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಆಯುಷ್‌ ಅನ್ನು ವಿಸ್ತರಣೆಯಿಂದ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ: ಆಯುಷ್‌ ಸಚಿವರು
09 MAR 2026 8:57PM by PIB Bengaluru
2026-27ನೇ ಸಾಲಿನ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಘೋಷಣೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಂದ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸರ್ಕಾರದ ಬಜೆಟ್‌ ನಂತರದ ಪ್ರಚಾರದ ಭಾಗವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್‌, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್‌ - ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವುದು ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಆರೋಗ್ಯ, ಆಯುಷ್‌ ಮತ್ತು ಫಾರ್ಮಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಬಜೆಟ್‌ ನಂತರದ ವೆಬಿನಾರ್‌ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ವೆಬಿನಾರ್‌ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರು, ಉದ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿತು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ನೀತಿ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಜೆಟ್‌ ನಂತರದ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜನರ ಆಶೋತ್ತರಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವುದು ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ನ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದ ಅವರು, ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಆರೋಗ್ಯ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದರು. ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿಘೋಷಿಸಲಾದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ವೆಬಿನಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ತಜ್ಞರು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಲಹೆಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷ ಣೆಯ ವಿಶಾಲ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ ಭಾರತ್‌ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಕೇಂದ್ರಗಳಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವೈದ್ಯ ಪದ್ಧತಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು.
ಆರೈಕೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಮುಂಬರುವ ದಶಕವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಏರಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಆರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ವೆಬಿನಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ತಜ್ಞರು ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ನವೀನ ತರಬೇತಿ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಲ್ಲಿ ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್‌ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಅನೇಕ ಜನರು ಈಗಾಗಲೇ ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್‌ನಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಹೆಚ್ಚಿನ ನಾಗರಿಕರು ಈ ಸೇವೆಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆಯುಷ್‌ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ) ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪರಾವ್‌ ಜಾಧವ್‌ ಅವರು ಬಜೆಟ್‌ ನಂತರದ ವೆಬಿನಾರ್‌ನ ಸಮಾರೋಪ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ 2026 ಸಮಗ್ರ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿಹೇಳಿದರು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಗುರಿಯತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಯುವಾಗ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಆರೋಗ್ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆಯುಷ್‌ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ 4,408 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯು ಆಯುಷ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷ ಣೆಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜಾಧವ್‌ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯುಷ್‌ ಮಿಷನ್‌ ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಸರ್ಕಾರವು ಆಯುಷ್‌ ಸೇವೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾಥಮಿಕ, ದ್ವಿತೀಯ ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಮೂರು ಹೊಸ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಆಯುರ್ವೇದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾಪವು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷ ಣ, ಕ್ಲಿನಿಕಲ್‌ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಿತ ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಾಗ ತೃತೀಯ ಹಂತದ ಆರೋಗ್ಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಗುಣಮಟ್ಟದ ಭರವಸೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜಾಧವ್‌ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆಯುಷ್‌ ಔಷಧಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಉನ್ನತೀಕರಣವು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ನಿಯಂತ್ರಕ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಉತ್ತಮ-ಗುಣಮಟ್ಟದ ಔಷಧಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ರಫ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಜಾಮ್‌ನಗರದಲ್ಲಿ ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್‌ಒ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದರಿಂದ ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಹಯೋಗ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಸಂವಾದವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಐದು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿನ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸುಧಾರಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಆಯುಷ್‌ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೌಲ್ಯದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ, ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷ ಣೆ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೌಲ್ಯ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ತಾಣವಾಗಿ ಇರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಮೀಸಲಾದ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಆರೈಕೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿರ್ಣಾಯಕತೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಜಾಧವ್‌ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೌಶಲ್ಯ ಅರ್ಹತಾ ಚೌಕಟ್ಟು (ಎನ್‌ಎಸ್‌ಕ್ಯೂಎಫ್‌) ಗೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿರುವ 1.5 ಲಕ್ಷ ಬಹು-ನುರಿತ ಆರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ನೀಲನಕ್ಷೆಯನ್ನು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಿಖರವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ: ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ನುರಿತ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವ, ಪುನರ್ವಸತಿ ಮತ್ತು ವೃದ್ಧಾಪ್ಯದ ಆರೈಕೆ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ಸೇರಿದೆ ಎಂದರು.
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಆಯುಷ್‌ ವಲಯವು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಂಶೋಧನೆ, ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ವೀಕಾರದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ 2026 ಈ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ - ವಿಸ್ತರಣೆಯಿಂದ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಗೆ, ಪ್ರಮಾಣದಿಂದ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಲವರ್ಧನೆಯಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಸಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ವೆಬಿನಾನಿರ್‌ನಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಸಲಹೆಗಳಿಗಾಗಿ ಅವರು ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸ್ವಸ್ಥ ಭಾರತ, ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಆಯುಷ್‌ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವೈದ್ಯ ರಾಜೇಶ್‌ ಕೊಟೆಚಾ ಅವರು ಬ್ರೇಕ್‌ಔಟ್‌ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿ, ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿಆಯುಷ್‌ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಸಂಶೋಧನೆ, ಶಿಕ್ಷ ಣ, ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರದಲ್ಲಿನ ಬಲವರ್ಧಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿವೆ.
ಮೂರು ಹೊಸ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಆಯುರ್ವೇದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಶಿಕ್ಷ ಣ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಗುಣಮಟ್ಟದ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆಯುಷ್‌ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆಯುಷ್‌ ಔಷಧಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧ-ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸುವುದನ್ನು ಇದು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್‌ಒ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು (ಜಿಟಿಎಂಸಿ) ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ 2026-27ರಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವೆಬಿನಾರ್‌ ಮುಕ್ತಾಯವಾಯಿತು. ಸರ್ಕಾರ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಉದ್ಯಮ, ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸಮುದಾಯದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಆಯುಷ್‌ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಚರ್ಚೆಗಳಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಒಳನೋಟಗಳು ಬಜೆಟ್‌ ಘೋಷಣೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.

AYUSH
“Sabka Sath, Sabka Vikas – Fulfilling Aspirations of People”
PM chairs Post-Budget Webinar on Health, Ayush and Pharma Sectors
Strengthening preventive and holistic healthcare is central to fulfilling the aspirations of citizens: Prime Minister
Care economy and telemedicine will play a key role in expanding healthcare access and creating new employment opportunities: Prime Minister
Budget initiatives will take Ayush from expansion to excellence and strengthen India’s global leadership in traditional medicine: Ayush Minister
09 MAR 2026 8:57PM by PIB Delhi
The Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi chaired the Post-Budget Webinar on Health, Ayush and Pharma Sectors today on the theme “Sabka Sath, Sabka Vikas – Fulfilling Aspirations of People” organised as part of the Government’s post-budget outreach to discuss effective implementation of the announcements made in the Union Budget 2026–27 and to seek suggestions from stakeholders. The webinar brought together policymakers, healthcare professionals, industry representatives, researchers and officials from the Centre and States to deliberate on strengthening India’s healthcare ecosystem.
During his address, the Prime Minister highlighted the importance of post-budget consultations in translating policy announcements into effective implementation on the ground. He said that fulfilling the aspirations of the people remains the central objective of the Union Budget and noted that sectors such as education, skill development, health, tourism, sports and culture play a crucial role in achieving this vision. The Prime Minister emphasised that suggestions from experts, policymakers, entrepreneurs and stakeholders participating in the webinar would be important for the effective implementation of the initiatives announced in the budget.
The Prime Minister noted that India is working with a broad vision of preventive and holistic healthcare. He said that in recent years, the country’s healthcare infrastructure has expanded significantly with the establishment of new medical colleges and the strengthening of healthcare services through initiatives such as Ayushman Bharat and wellness centres that are bringing healthcare closer to villages across the country. He also highlighted the growing global recognition of India’s traditional systems of medicine, including yoga and Ayurveda.
The Prime Minister also emphasised the importance of strengthening the care economy, noting that the coming decade will witness a significant rise in the number of senior citizens in India and an increasing global demand for trained caregivers. He encouraged experts participating in the webinar to suggest innovative training models and partnerships to strengthen the country’s healthcare workforce and create new skill-based employment opportunities for the youth.
Referring to the growing importance of digital healthcare, the Prime Minister highlighted the role of telemedicine in expanding access to medical services in remote areas. He noted that while many people are already benefiting from telemedicine, there is a need to further increase awareness and improve accessibility so that more citizens can take advantage of these services.
Union Minister of State (Independent Charge) for the Ministry of Ayush, Shri Prataprao Jadhav, addressed the concluding session of the Post-Budget Webinar. In his address, he said that the Union Budget 2026 marks an important step towards building a holistic, inclusive and future-ready healthcare system. He noted that under the leadership of Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the government is strengthening the vision of “Health for All” while advancing towards the goal of Viksit Bharat.
Shri Jadhav highlighted that the ₹4,408 crore allocation for the Ministry of Ayush will further strengthen the integration of Ayush systems into mainstream healthcare. He said that through initiatives such as the National Ayush Mission, the government is expanding the reach of Ayush services and strengthening Ayushman Arogya Mandirs across the country, thereby promoting preventive healthcare and evidence-based treatment approaches at primary, secondary and tertiary levels.
Referring to key announcements in the Union Budget, the Minister noted that the proposal to establish three new All India Institutes of Ayurveda will significantly enhance higher education, clinical services and research in traditional medicine. These institutions will strengthen tertiary healthcare capacity while promoting evidence-based integrative healthcare.
Shri Jadhav emphasised that quality assurance remains a key priority for the Ministry. The upgradation of Ayush pharmacies and drug testing laboratories will strengthen certification systems, regulatory oversight, and professional standards, ensuring safe, high-quality medicines for citizens while also enhancing India’s export potential. These initiatives will also benefit farmers engaged in medicinal plant cultivation and support MSMEs involved in processing and manufacturing.
Highlighting India’s growing global leadership in traditional medicine, the Minister said that strengthening the WHO Global Traditional Medicine Centre in Jamnagar will further reinforce India’s position as a global knowledge hub for evidence-based traditional healthcare. This initiative will promote research collaboration, international training and policy dialogue in the field of traditional medicine.
He also referred to the proposal in the Union Budget to establish five regional medical hubs with participation from states and the private sector. These hubs will function as integrated health complexes bringing together advanced medical services, educational institutions and research facilities. With Ayush centres and medical value tourism facilities, these hubs are expected to position India as a leading global destination for holistic healthcare and medical value travel.
Shri Jadhav underscored the criticality of fortifying the care economy through dedicated skill development initiatives. The strategic blueprint to train 1.5 lakh multi-skilled caregivers, strictly adhering to the National Skills Qualification Framework (NSQF), is meticulously engineered to achieve a bipartite objective: the expansion of preventive, rehabilitative, and geriatric care provisions concurrent with the cultivation of a proficient workforce for the healthcare domain.
He noted that over the past decade, the Ayush sector has witnessed significant progress in institutional development, research, global recognition, and public acceptance. He also highlighted that the Union Budget 2026 builds on this strong foundation and provides a new direction — moving from expansion to excellence, from scale to quality and from national strengthening to global leadership.
The Minister expressed confidence that the discussions and suggestions emerging from the webinar will help accelerate the implementation of the initiatives announced in the Union Budget and further strengthen India’s healthcare ecosystem. He also thanked all participants and stakeholders for their valuable inputs and called for collective efforts to realise the vision of “Swasth Bharat, Samriddh Bharat.”
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary of the Ministry of Ayush, spoke during the breakout session, emphasising the substantial advancements in the Ayush sector over the past year. These improvements stem from reinforced efforts in research, education, standardisation, and international cooperation.
He highlighted that the proposed establishment of three new All India Institutes of Ayurveda will bolster education, research, and integrative healthcare nationwide. He also stressed the need to strengthen quality assurance. This involves upgrading Ayush pharmacies and drug-testing laboratories to ensure that Ayush products are safe and globally competitive. He also noted that reinforcing the WHO Global Traditional Medicine Centre (GTMC) will solidify India’s leadership in evidence-based traditional medicine.
The webinar concluded with interactive discussions and presentations from senior officials and experts outlining the roadmap for the effective implementation of the initiatives announced in the Union Budget 2026–27. Participants from government, academia, industry, research institutions and the healthcare community shared valuable suggestions on strengthening healthcare infrastructure, expanding Ayush services, enhancing quality standards and promoting innovation. The insights emerging from the deliberations are expected to accelerate the implementation of budget announcements and further advance India’s vision of a holistic, inclusive and future-ready healthcare system.