ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਦਿੱਲੀ ਸਾਊਥ ਕਮਿਸ਼ਨਰੇਟ ਨੇ 397.23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਜਾਅਲੀ ਇਨਵੌਇਸਾਂ ਰਾਹੀਂ 60.59 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ (ਆਈਟੀਸੀ) ਦੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਜ਼ਾਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ
09 MAR 2026 7:49PM by PIB Chandigarh
ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੇ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ (ਆਈਟੀਸੀ) ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੇ ਜਾਰੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ (ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ), ਦਿੱਲੀ ਸਾਊਥ ਕਮਿਸ਼ਨਰੇਟ ਦੀ ਚੋਰੀ-ਰੋਕੂ ਸ਼ਾਖਾ ਨੇ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਨੱਥੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੂੰ 397.23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਜਾਅਲੀ ਇਨਵੌਇਸਾਂ ਰਾਹੀਂ 60.59 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ (ਆਈਟੀਸੀ) ਦਾ ਧੋਖਾਧੜੀਪੂਰਨ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਇਲਜ਼ਾਮ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 16 ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਧਾਰਾ 132 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਜ਼ਾਯੋਗ ਹੈ।
ਸਪਲਾਇਰ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਿਟਰਨ ਡੇਟਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਘੋਸ਼ਿਤ ਵਪਾਰ ਸਥਾਨ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਕਿ ਕੈਂਪਸ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਹਿ-ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ਸੀ ਅਤੇ ਕੋਈ ਖਾਤਾ-ਬਹੀ, ਸਟੌਕ, ਇਨਵੌਇਸ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਅਸਲ ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ।
ਜਾਂਚ ਦੌਰਾਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਉਕਤ ਫਰਮ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਕਥਿਤ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਬਾਰੇ ਸੰਤੋਸ਼ਜਨਕ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਿਹਾ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਕਥਿਤ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਈ ਤਸਦੀਕ ਯੋਗ ਭੁਗਤਾਨ-ਮਾਰਗ (ਟ੍ਰੈਲ ਆਫ਼ ਪੇਮੈਂਟ) ਸਥਾਪਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਇਹ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਸਿਰਫ਼ ਧੋਖਾਧੜੀ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਕਲੀ ਕਾਗਜ਼ੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੂੰ ਇਸ ਚੋਰੀ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭਾਰਥੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਅਪਰਾਧ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 132(1) (ਸੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਧਾਰਾ 132 (1) (ਡੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਜ਼ਾਯੋਗ ਹੈ। ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਡਿਊਟੀ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ 14 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਨਿਆਂਇਕ ਹਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਦਿੱਲੀ ਸਾਊਥ ਕਮਿਸ਼ਨਰੇਟ ਨੇ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 45 ਧੋਖਾਧੜੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਮੁਕੱਦਮਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
CGST Delhi South Commissionerate arrests director of a company for fraudulent availment of Input Tax Credit (ITC) amounting to ₹60.59 crore through bogus invoices of ₹397.23 crore
09 MAR 2026 7:49PM by PIB Delhi
As part of its ongoing enforcement drive against fraudulent Input Tax Credit (ITC) claims, the Anti-Evasion Branch of the Central Goods & Services Tax (CGST), Delhi South Commissionerate, has arrested a Director of a private limited company engaged in trading of Smartphones for fraudulent availment of Input Tax Credit (ITC) amounting to ₹60.59 crore through bogus invoices of ₹397.23 crore. This violates Section 16 of the CGST Act, 2017 and is punishable under Section 132.
Analysis of GST return data and verification of the declared place of business of the supplier entity revealed that the premises was merely a co‑working space and no books of accounts, stock, invoices or any evidence of genuine business activity was found.
During the course of investigation, the director failed to provide satisfactory explanation regarding the operations of the said firm and the mode of payment for the alleged transactions. No verifiable trail of payment corresponding to the purported supply of goods has been established so far, which further indicates that the transactions are non‑genuine paper transactions created solely for fraudulent passing and utilisation of Input Tax Credit.
The arrested director was found to be direct benefactor of this evasion. The offence is covered under Section 132(1)(c) and is punishable under Section 132(1)(i) of the CGST Act, 2017. The person arrested was produced before the Duty Magistrate and has been remanded to judicial custody for 14 days.
Further, CGST Delhi South Commissionerate, in the current fiscal year, has already launched prosecutions against 45 fraudsters under the CGST Act, 2017.