ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰ ਬਲਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਦਲ ਸਾਂਝੇ ਫੌਜੀ ਅਭਿਆਸ ਲਾਮਿਤੀਏ-2026 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸੇਸ਼ੇਲਸ ਪਹੁੰਚਿਆ
09 MAR 2026 11:19AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਦਲ ਸੇਸ਼ੇਲਸ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਫੌਜੀ ਅਭਿਆਸ ਲਾਮਿਤੀਏ-2026 ਦੇ ਗਿਆਰ੍ਹਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸੇਸ਼ੇਲਸ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਂਝਾ ਅਭਿਆਸ 9 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 20 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੱਕ ਸੇਸ਼ੇਲਸ ਰੱਖਿਆ ਅਕੈਡਮੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕ੍ਰੀਓਲ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 'ਲਾਮਿਤੀਏ' ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ 'ਦੋਸਤੀ'। ਇਹ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਾਲ 2001 ਤੋਂ ਸੇਸ਼ੇਲਸ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਯੁਕਤ ਫੌਜੀ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਅਸਮ ਰੈਜੀਮੈਂਟ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਵਾਨ, ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਤ੍ਰਿਕੰਦ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੀ-130 ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਰਧ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਰਵਾਇਤੀ ਓਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਥਾਪਨਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੌਰਾਨ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਫੌਜਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਹੁਨਰ, ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਫੌਜੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਸ ਸਾਂਝੇ ਅਭਿਆਸ ਦੌਰਾਨ, ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਫੌਜਾਂ ਅਰਧ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਖਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ, ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕਰਨਗੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। 12 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਸਾਂਝੇ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਫੀਲਡ ਸਿਖਲਾਈ ਅਭਿਆਸ, ਯੁੱਧ ਸਬੰਧੀ ਚਰਚਾ, ਕੇਸ ਸਟੱਡੀਜ਼, ਲੈਕਚਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ 2 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਫੌਜਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।

Ministry of Defence
INDIAN CONTINGENT DEPARTS FOR SEYCHELLES FOR JOINT MILITARY “EXERCISE LAMITIYE – 2026”
09 MAR 2026 11:19AM by PIB Delhi
Indian Armed Forces contingent arrived at Seychelles to participate in the Eleventh edition of Joint Military Exercise “LAMITIYE-2026” with Seychelles Defence Forces (SDF). The Joint Exercise will be conducted at Seychelles Defence Academy from 09-20 March 2026. ‘LAMITIYE’ meaning ‘Friendship’ in the Creole language is a biennial training event and has been conducted in Seychelles since 2001.
This edition marks a significant milestone with the participation of all three services of the Indian Armed Forces. The contingent comprises of personnel from the ASSAM Regiment and participation from Indian Navy and Indian Air Force including INS Trikand and a C-130 aircraft.
The exercise will strive to enhance synergy in the domains of Sub-conventional Operations in Semi-Urban environment and cooperation and interoperability between both the sides during Peace Keeping Operations. The exercise will also build and promote bilateral military relations in addition to exchanging skills, experiences and good practices between both the armies.
Both sides will jointly train, plan and execute a series of tactical drills for neutralisation of likely threats that may be encountered in Semi-Urban environment, while exploiting and showcasing New Generation Equipment and technology. The 12 days long Joint Exercise will include Field Training Exercises, combat discussions, case studies, lectures & demonstrations, culminating with two days of Validation Exercise.
The exercise will contribute immensely in developing mutual understanding and magnify jointness between the troops of both the nations.