પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ "સબકા સાથ સબકા વિકાસ - લોકોની અપેક્ષાઓ પૂર્ણ કરવી" વિષય પર બજેટ પછીના વેબિનારને સંબોધિત કર્યું
ભારત આજે નિવારક અને સર્વાંગી સ્વાસ્થ્યના વિઝન તરફ કામ કરી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, દેશનું હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મજબૂત બન્યું છે; આયુષ્માન ભારત યોજના અને આરોગ્ય મંદિરો દ્વારા, સેંકડો જિલ્લાઓમાં મેડિકલ કોલેજો ખુલી છે અને આરોગ્ય સેવાઓ દરેક ગામ સુધી પહોંચી છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણો યોગ અને આયુર્વેદ વિશ્વભરમાં લોકપ્રિય બની રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણે આપણી શિક્ષણ પ્રણાલીને વાસ્તવિક દુનિયાના અર્થતંત્ર સાથે જોડવાની પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવવી જોઈએ; આપણે AI અને ઓટોમેશન, ડિજિટલ અર્થતંત્ર અને ડિઝાઇન-આધારિત ઉત્પાદન જેવા વિષયો પર આપણું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
ભારત નવીનતા-આધારિત અર્થતંત્ર તરફ આગળ વધી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
ભવિષ્યની ટેકનોલોજી માટે તૈયારી કરતી વખતે, તકોના અભાવે કોઈ પણ દીકરી પાછળ ન રહી જાય તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે: પ્રધાનમંત્રી
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં રમતગમતને રાષ્ટ્રીય વિકાસ માટે એક મહત્વપૂર્ણ પરિબળ તરીકે ઓળખવામાં આવી છે. ખેલો ઇન્ડિયા જેવી પહેલોએ દેશમાં રમતગમતની ઇકોસિસ્ટમને ઉર્જા આપી છે, અને દેશભરમાં રમતગમતનું માળખું મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
09 MAR 2026 11:15AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે બજેટ પછીની વેબિનાર શ્રેણીના ચોથા વેબિનારને સંબોધિત કર્યું, જેનો વિષય હતો “સબકા સાથ સબકા વિકાસ - લોકોની અપેક્ષાઓ પૂર્ણ કરવી.” શિક્ષણ, કૌશલ્ય, આરોગ્ય, પર્યટન, રમતગમત અને સંસ્કૃતિ આ લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે મુખ્ય સાધન છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ બજેટ જાહેરાતોના અસરકારક અમલીકરણ પર ચર્ચા કરવા માટે નિષ્ણાતો અને નીતિ નિર્માતાઓનું સ્વાગત કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો, “લોકોની અપેક્ષાઓ પૂર્ણ કરવી એ ફક્ત એક વિષય નથી; તે આ બજેટનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય અને આ સરકારનો સંકલ્પ છે.”
નિવારક અને સર્વાંગી સ્વાસ્થ્યના દ્રષ્ટિકોણ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ આરોગ્ય માળખાના ઝડપી મજબૂતીકરણ અને યોગ અને આયુર્વેદની વૈશ્વિક લોકપ્રિયતાની નોંધ લીધી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે સેંકડો જિલ્લાઓમાં મેડિકલ કોલેજો ખોલવામાં આવી છે; અને આયુષ્માન ભારત યોજના અને આરોગ્ય મંદિરો દ્વારા આરોગ્યસંભાળ સેવાઓની પહોંચનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો છે. શ્રી મોદીએ ખાસ કરીને ઉભરતી 'કેર ઇકોનોમી' અને વિશ્વભરમાં સંભાળ રાખનારાઓની વધતી માંગ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને યુવાનોને સશક્ત બનાવવા માટે નવા તાલીમ મોડેલો વિકસાવવા નિષ્ણાતોને આગ્રહ કર્યો. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "હું આ વેબિનારમાં હાજર આરોગ્ય ક્ષેત્રના નિષ્ણાતોને અપીલ કરવા માંગુ છું કે તેઓ દેશમાં તાલીમ ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે નવા તાલીમ મોડેલો અને ભાગીદારી સૂચવે."
હેલ્થકેરમાં ડિજિટલ પરિવર્તન અંગે, પ્રધાનમંત્રીએ દૂર દૂરના વિસ્તારો સુધી પહોંચવામાં ટેલિમેડિસિન સફળતા વિશે વાત કરી. તેના વિકાસને સ્વીકારતા, પ્રધાનમંત્રીએ યૂઝર એક્સપીરિયન્સને સરળ બનાવવા અને વધુ જનજાગૃતિ લાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "મારું માનવું છે કે ટેલિમેડિસિન વિશે જાગૃતિ વધારવાની અને તેનો ઉપયોગ સરળ બનાવવાની હજુ પણ જરૂર છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના યુવાનોની બદલાતી માનસિકતાને દેશની સૌથી મોટી તાકાત ગણાવી અને આ ભાવના સાથે સુસંગત શિક્ષણ પ્રણાલી માટે હાકલ કરી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે દેશમાં શિક્ષણને રોજગાર અને વ્યવસાય સાથે જોડવા માટે સતત પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે નવી શિક્ષણ નીતિ એવા અભ્યાસક્રમનો પાયો નાખે છે જે બજારની માંગ અને વાસ્તવિક દુનિયાના અર્થતંત્ર સાથે સુસંગત હોવો જોઈએ, ખાસ કરીને AI, ઓટોમેશન અને ડિજિટલ અર્થતંત્ર જેવા ક્ષેત્રોમાં. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "આપણે આપણી શિક્ષણ પ્રણાલીને વાસ્તવિક દુનિયાના અર્થતંત્ર સાથે સંકલિત કરવાની પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવવી જોઈએ."
શિક્ષણ, રોજગાર અને વ્યવસાય વચ્ચેના સંબંધની ચર્ચા કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ A.V.G.C. (એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ અને કોમિક્સ) ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. ભારત નવીનતા-સંચાલિત અર્થતંત્ર તરફ આગળ વધી રહ્યું છે એમ જણાવીને, પ્રધાનમંત્રીએ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને વિદ્યાર્થીઓને વાસ્તવિક દુનિયામાં જરૂરી સંપર્ક પૂરો પાડવા માટે તેમના કેમ્પસને ઉદ્યોગ સહયોગ અને સંશોધન-સંચાલિત શિક્ષણના કેન્દ્રોમાં રૂપાંતરિત કરવાની વાત પર જોર આપ્યું. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "હું તમને આગ્રહ કરવા માગીશ કે આ વેબિનારમાં, તમારા કેમ્પસને ઉદ્યોગ સહયોગ અને સંશોધન-આધારિત શિક્ષણના કેન્દ્ર તરીકે વિકસાવવા પર ચર્ચા થવી જોઈએ."
પ્રધાનમંત્રીએ STEM ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓની વધતી સંખ્યા પર ગર્વ વ્યક્ત કર્યો અને ભવિષ્યની ટેકનોલોજીમાં છોકરીઓ માટે સમાન તકો સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. એક મજબૂત સંશોધન ઇકોસિસ્ટમ માટે હાકલ કરતા જે યુવા સંશોધકોને કોઈપણ અવરોધ વિના નવીનતા અને પ્રયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો, "આપણે એક સંશોધન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવી જોઈએ જ્યાં યુવા સંશોધકોને પ્રયોગ કરવા અને નવા વિચારો પર કામ કરવાની પૂરતી તક મળે."
રમતગમત વિશે પર bhar મૂકતાં, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સ્વસ્થ અને શિસ્તબદ્ધ યુવા વસ્તી દેશની શક્તિનો આધાર છે. તેમણે 'ખેલો ઇન્ડિયા'ના પ્રભાવ પર જોર આપ્યું અને નાના શહેરો અને પ્રદેશોમાંથી પણ પ્રતિભાઓને ઓળખવા, રમતગમત સંસ્થાઓને વ્યાવસાયિક બનાવવા અને કોમનવેલ્થ ગેમ્સ અને ઓલિમ્પિક બિડ જેવી આગામી ઇવેન્ટ્સ માટે તૈયારી કરવા માટે રમતવીરોને નાણાકીય સહાય સુધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "આવી સ્થિતિમાં, આપણે આજે જ યુવા ખેલાડીઓને ઓળખવા અને તેમનું પોષણ કરવું પડશે, ત્યારે જ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં ભારતનો ધ્વજ ઊંચો લહેરાશે."
રોજગાર ઉત્પન્ન કરવા માટે પર્યટન અને સંસ્કૃતિની સંભાવના પર, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે પરંપરાગત સ્થળો ઉપરાંત નવા સ્થળો વિકસાવવાથી શહેરનું બ્રાન્ડિંગ અને એકંદર વિકાસને પ્રોત્સાહન મળે છે. શ્રી મોદીએ હિસ્સેદારોને કુશળતા, જોડાણ અને સમુદાય ભાગીદારીને સમાવિષ્ટ કરીને એક સર્વાંગી અભિગમ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો આગ્રહ કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "અમે હવે દેશમાં પ્રવાસન સ્થળોના પુનઃવિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, “ટ્રેન્ડ ગાઇડ્સ, આતિથ્ય કૌશલ્ય, ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી અને સમુદાય ભાગીદારી આપણા પ્રવાસન ક્ષેત્રના આધારસ્તંભ બની રહ્યા છે. આ સાથે, સ્વચ્છતા અને ટકાઉ પ્રથાઓ પણ આવશ્યક છે. પ્રવાસન અને સંબંધિત ક્ષેત્રો પર તમારા સૂચનો મહત્વપૂર્ણ રહેશે કારણ કે આપણે ભારતને વૈશ્વિક સ્થળ તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરીશું.”
પ્રધાનમંત્રીએ તેમનું સંબોધન સમાપન કરતા દેશની પ્રગતિને વેગ આપવા માટે સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગ અને શિક્ષણવિદો વચ્ચે સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ ચર્ચાઓ ભવિષ્ય માટે એક મજબૂત રોડમેપ પ્રદાન કરશે અને વિકસિત ભારતનો પાયો મજબૂત કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ અંતે કહ્યું, “આવા પ્રયાસોથી એક વિકસિત ભારતનો પાયો વધુ મજબૂત બનશે.”

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Post Budget Webinar on the theme “Sabka Saath Sabka Vikas-Fulfilling Aspirations of People”
India is working today on a vision of preventive and holistic health: PM
In the last few years, the country's health infrastructure has become stronger;medical colleges have opened in hundreds of districts through the Ayushman Bharat Yojana and Arogya Mandirs, the reach of health services has been extended to every village: PM
Our Yoga and Ayurveda are becoming popular across the entire world: PM
We must further accelerate the process of linking our education system with the real-world economy;we need to increase our focus on subjects such as AI and automation, Digital economy, and design-driven manufacturing: PM
India is moving towards an innovation-driven economy: PM
As we prepare for futuristic technologies today; it is crucial that no daughter is held back due to a lack of opportunities: PM
In the last few years, sports have been viewed as a significant stream of national development, initiatives like Khelo India have given new energy to the sports ecosystem in the country, and across the country, sports infrastructure is being strengthened: PM
09 MAR 2026 11:15AM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the fourth in a series of post-budget webinars today, focusing on the theme “Sabka Saath Sabka Vikas-Fulfilling Aspirations of People”. Highlighting that the sectors of Education, Skill, Health, Tourism, Sports, and Culture are the primary vehicles for meeting these goals, Shri Modi welcomed experts and policy makers to deliberate on the effective implementation of budget announcements. "Fulfilling public aspirations is not just a subject; it is the core objective of this budget and the resolution of this government," emphasised Shri Modi..
Emphasizing the vision of preventive and holistic health, the Prime Minister noted the rapid strengthening of health infrastructure and the global popularity of Yoga and Ayurveda. The Prime Minister highlighted that Medical colleges have been opened in hundreds of districts; Through the Ayushman Bharat scheme and Aarogya Mandirs, access to healthcare services has been expanded. Shri Modi specifically drew attention to the emerging 'Care Economy' and the rising demand for caregivers globally, urging experts to develop new training models to empower the youth. "I would urge the health sector experts present in this webinar to give suggestions on developing new training models and partnerships so that the training ecosystem in the country can become even stronger," stated Shri Modi.
Regarding the digital transformation in healthcare, the Prime Minister spoke about the success of Tele-medicine in reaching remote areas. While acknowledging its growth, PM stressed the need for further simplifying the user experience and building greater public awareness. "I believe there is still a need to increase awareness and ease of use in Tele-medicine," asserted Shri Modi.
The Prime Minister lauded the evolving mindset of India’s youth as the nation's greatest strength and called for an education system that matches this spirit. Shri Modi highlighted that in the country, continuous efforts are being made to link education with employment and enterprise. The Prime Minister emphasized that the New Education Policy provides the foundation for a curriculum that must stay aligned with market demands and the real-world economy, specifically in fields like AI, automation, and the digital economy. "We will have to accelerate the process of linking our education system with the real-world economy," noted Shri Modi.
Discussing the nexus between education, employment, and enterprise, the Prime Minister highlighted the promotion of the A.V.G.C. (Animation, Visual Effects, Gaming, and Comics) sector. Asserting that India is moving towards an innovation-driven economy, the Prime Minister called upon academic institutions to transform their campuses into hubs of industry collaboration and research-driven learning to provide students with essential real-world exposure. "I would urge you that in this webinar, there must be a brainstorm on developing your campuses as centers of industry collaboration and research-driven learning," remarked Shri Modi.
The Prime Minister expressed pride in the increasing number of women in STEM fields and reiterated the government’s commitment to ensuring equal opportunities for daughters in futuristic technologies. Calling for a robust research ecosystem that encourages young researchers to innovate and experiment without barriers Shri Modi emphasized, "We have to create such a research ecosystem where young researchers get full opportunity to experiment and work on new ideas."
Turning to sports, the Prime Minister remarked that a healthy and disciplined youth population is the backbone of national power. He highlighted the impact of 'Khelo India' and emphasized the need for identifying talent even from smaller towns and regions, professionalizing sports bodies and improving structured financial support for athletes to prepare for upcoming events like the Commonwealth Games and the Olympic bid. "In such a situation, we have to identify and groom young players today, only then will India's flag fly high in international competitions," Shri Modi remarked.
On the potential of Tourism and Culture to drive employment, the Prime Minister noted that developing new destinations beyond traditional spots boosts a city's branding and overall development. Shri Modi urged stakeholders to focus on a holistic approach involving skills, connectivity, and community participation. "Now we are focusing on developing tourist destinations in the country afresh," noted the Prime Minister.
The Prime Minister asserted, “Trained guides, hospitality skills, digital connectivity, and community participation are becoming the pillars of our tourism sector. Alongside these, cleanliness and sustainable practices are essential. Your suggestions on tourism and related areas will be of immense importance as we work together to strengthen India’s position as a global destination.”
In his concluding remarks, the Prime Minister highlighted the importance of synergy between institutions, industry, and academia to accelerate national progress expressing confidence that these discussions would provide a solid roadmap for the future and solidify the foundation of a Developed India. "With such efforts, the foundation of a Developed India will be further strengthened," concluded the PM.