ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨਾਲ ਜੇਐੱਸਜੇਬੀ 2.0 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
ਚਰਚਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਰੀਚਾਰਜ, ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਰਿਹਾ
05 MAR 2026 6:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨਾਲ ਜਲ ਸੰਚਯ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ (ਜੇਐੱਸਜੇਬੀ) 2.0 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਜਲ ਸਰੋਤ,ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਿਸ਼ਨ, ਦੁਆਰਾ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ.ਐੱਲ. ਕੰਥਾ ਰਾਓ, ਸਕੱਤਰ, ਜਲ ਸਰੋਤ, ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਸੰਭਾਲ ਵਿਭਾਗ; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਰਚਨਾ ਵਰਮਾ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਿਸ਼ਨ; ਡਾ. ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਰਾਜੌਰਾ, ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਜਲ ਸਰੋਤ ਵਿਭਾਗ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦੀਪਾਲੀ ਰਸਤੋਗੀ, ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਪੰਚਾਇਤ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ; ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਦੂਬੇ; ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ. ਨਰਹਰੀ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਜਨ ਸਿਹਤ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ, ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਖੰਡਵਾ (ਪੂਰਬੀ ਨਿਮਾਡ), ਰਾਜਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਇੰਦੌਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੇਐੱਸਜੇਬੀ 2.0 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਰੀਚਾਰਜ, ਨਦੀ ਦੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਜੇਐੱਸਜੇਬੀ 1.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚੌਥੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਸੀ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖੰਡਵਾ (ਪੂਰਬੀ ਨਿਮਾਡ) ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਰਿਹਾ, ਜੋ ਪਾਣੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਾਣੀ ਸੰਭਾਲ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦਾ "ਜਲ ਗੰਗਾ ਸੰਵਰਧਨ ਅਭਿਆਨ" ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਨਦੀ ਦੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਰੀਚਾਰਜ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ ਨੇ ਪਾਣੀ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ "ਜਲ ਗੰਗਾ ਸੰਵਰਧਨ ਅਭਿਆਨ" ਵਰਗੇ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜਲ ਸੰਭਾਲ, ਨਦੀ ਦੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ, ਸਰੋਤ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜਾਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਈ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਜਲ ਸੰਚਯ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੰਡਵਾ ਵਰਗੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਨਦੀ ਦੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਟਿਲ ਨੇ "ਕਰਮਭੂਮੀ ਸੇ ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਅਭਿਆਨ" ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮਾਤਰਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਸੰਭਾਲ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਜਲ ਸੰਚਯ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਸੰਭਾਲ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਰਗ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਪਣੀ ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਨਰੇਗਾ ਅਧੀਨ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਰੋਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਜੇਐੱਸਜੇਬੀ 2.0 ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਤੀਜੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਜੇਐੱਸਜੇਬੀ1.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਜ ਜੇਐੱਸਜੇਬੀ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰਿਤ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ।

Ministry of Jal Shakti
Union Jal Shakti Minister Shri C. R. Patil and Chief Minister Shri Mohan Yadav Review JSJB 2.0 with District Collectors and Divisional Commissioners of Madhya Pradesh
Discussions Focus on Groundwater Recharge, River Rejuvenation and Strengthening Jan Bhagidari in Water Conservation
05 MAR 2026 6:21PM by PIB Delhi
Union Minister of Jal Shakti, Shri C. R. Patil, along with Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Mohan Yadav, and Shri Prahlad Singh Patel, Cabinet Minister for Panchayat and Rural Development and Labour, Government of Madhya Pradesh, chaired a comprehensive review meeting on Jal Sanchay Jan Bhagidari (JSJB) 2.0 with all District Collectors and Divisional Commissioners of the State. The meeting was organised by the National Water Mission, Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti, in collaboration with the Government of Madhya Pradesh.
The meeting was attended by Shri V. L. Kantha Rao, Secretary, Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation; Smt. Archana Verma, Additional Secretary and Managing Director, National Water Mission; Dr. Rajesh Kumar Rajora, Additional Chief Secretary, Government of Madhya Pradesh, Water Resource Department; Smt. Dipali Rastogi, Additional Chief Secretary, Government of Madhya Pradesh, Panchayat & Rural Development Department; Shri Sanjay Dubey, Government of Madhya Pradesh, Department of Urban Development and Housing; Shri P. Narhari, Principal Secretary, Government of Madhya Pradesh, Public Health Engineering Department along with senior officers from the State and Central Governments.
District Collectors of Khandwa (East Nimar), Rajgarh and Indore made detailed presentations during the meeting, outlining district-level progress and the roadmap for implementation of JSJB 2.0. The presentations highlighted focused efforts on groundwater recharge, river rejuvenation and community participation in water conservation initiatives.
Madhya Pradesh secured the fourth position nationally under JSJB 1.0. Notably, Khandwa district (East Nimar) achieved the first rank among all districts in the country, reflecting strong district-level leadership and effective community participation in water conservation efforts.
During the review, key initiatives from Madhya Pradesh were highlighted, including large-scale water conservation activities undertaken in forest areas and the State Government’s Jal Ganga Samvardhan Abhiyan, which has mobilised communities across the State for conservation of water bodies, revival of rivers and strengthening of local water sources. These initiatives demonstrate how community participation and locally adapted interventions can significantly contribute to groundwater recharge and sustainable water management.
Chief Minister Shri Mohan Yadav reaffirmed the State Government’s strong commitment to water conservation and assured that Madhya Pradesh will continue to remain a frontrunner in the national effort to secure water resources. He noted that the State is mindful of the need for sustained water conservation and is actively promoting initiatives such as Jal Ganga Samvardhan Abhiyan to strengthen community participation in water conservation, river rejuvenation, source sustainability and cleanliness of rivers that originate from or flow through Madhya Pradesh.
Addressing the District Collectors and Divisional Commissioners, Minister Shri C. R. Patil emphasised that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Jal Sanchay Jan Bhagidari has evolved into a nationwide Jan Andolan, transforming water conservation into a people’s movement. He highlighted that districts such as Khandwa have demonstrated how strong community participation can create exemplary outcomes in water conservation and river rejuvenation.
Shri C. R. Patil also referred to the “Karmabhoomi Se Matribhoomi Abhiyan”, under which members of the business community from Surat and other parts of Gujarat have contributed towards water conservation efforts in their native regions. As part of Jal Sanchay Jan Bhagidari, such contributions have also supported water conservation works in Madhya Pradesh, demonstrating how individuals and communities can give back to their matribhoomi through collective action for water security.
The Minister further highlighted that funds have been earmarked under MGNREGA for water conservation activities and urged all districts to utilise these resources effectively before the onset of the monsoon. He called upon all districts to come forward with renewed commitment and deliver outstanding results under JSJB 2.0 through focused implementation, convergence of schemes and strong community participation.
Congratulating Madhya Pradesh for its achievements under JSJB 1.0, Shri C. R. Patil expressed confidence that the State will further accelerate its efforts under JSJB 2.0 and continue to lead by example in community-driven water conservation and sustainable water management.