જળશક્તિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલ અને મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન યાદવે મધ્યપ્રદેશના જિલ્લા કલેક્ટરો અને વિભાગીય કમિશનરો સાથે JSJB 2.0ની સમીક્ષા કરી
ચર્ચાઓ ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જ, નદીઓના પુનરુત્થાન અને જળ સંરક્ષણમાં જન ભાગીદારીને મજબૂત કરવા પર કેન્દ્રિત રહી
05 MAR 2026 6:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે, મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન યાદવ અને મધ્યપ્રદેશ સરકારના પંચાયત અને ગ્રામીણ વિકાસ અને શ્રમ કેબિનેટ મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ સિંહ પટેલ સાથે મળીને રાજ્યના તમામ જિલ્લા કલેક્ટરો અને વિભાગીય કમિશનરો સાથે 'જલ સંચય જન ભાગીદારી' (JSJB) 2.0 પર વ્યાપક સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠક નેશનલ વોટર મિશન, જલ સંસાધન વિભાગ, નદી વિકાસ અને ગંગા પુનરુત્થાન, જલ શક્તિ મંત્રાલય દ્વારા મધ્યપ્રદેશ સરકારના સહયોગથી આયોજિત કરવામાં આવી હતી.
આ બેઠકમાં જલ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા પુનરુત્થાન વિભાગના સચિવ શ્રી વી. એલ. કાંતા રાવ; અધિક સચિવ અને નેશનલ વોટર મિશનના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર સુશ્રી અર્ચના વર્મા; મધ્યપ્રદેશ સરકારના જલ સંસાધન વિભાગના અધિક મુખ્ય સચિવ ડો. રાજેશ કુમાર રાજોરા; પંચાયત અને ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગના અધિક મુખ્ય સચિવ સુશ્રી દીપાલી રસ્તોગી; શહેરી વિકાસ અને આવાસ વિભાગના શ્રી સંજય દુબે; પબ્લિક હેલ્થ એન્જિનિયરિંગ વિભાગના મુખ્ય સચિવ શ્રી પી. નરહરિ અને રાજ્ય તથા કેન્દ્ર સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ખંડવા (પૂર્વ નિમાર), રાજગઢ અને ઈન્દોરના જિલ્લા કલેક્ટરોએ બેઠક દરમિયાન વિગતવાર પ્રેઝન્ટેશન આપ્યા હતા, જેમાં જિલ્લા કક્ષાની પ્રગતિ અને JSJB 2.0 ના અમલીકરણ માટેના રોડમેપની રૂપરેખા આપવામાં આવી હતી. પ્રેઝન્ટેશનમાં ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જ, નદીઓના પુનરુત્થાન અને જળ સંરક્ષણની પહેલોમાં સામુદાયિક ભાગીદારી પરના કેન્દ્રિત પ્રયાસો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
મધ્યપ્રદેશે JSJB 1.0 હેઠળ રાષ્ટ્રીય સ્તરે ચોથું સ્થાન મેળવ્યું છે. નોંધનીય છે કે, ખંડવા જિલ્લાએ (પૂર્વ નિમાર) દેશના તમામ જિલ્લાઓમાં પ્રથમ ક્રમ પ્રાપ્ત કર્યો છે, જે જળ સંરક્ષણના પ્રયાસોમાં મજબૂત જિલ્લા કક્ષાનું નેતૃત્વ અને અસરકારક સામુદાયિક ભાગીદારી પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સમીક્ષા દરમિયાન, મધ્યપ્રદેશની મુખ્ય પહેલો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો, જેમાં વન વિસ્તારોમાં હાથ ધરવામાં આવેલી મોટા પાયે જળ સંરક્ષણ પ્રવૃત્તિઓ અને રાજ્ય સરકારના 'જલ ગંગા સંવર્ધન અભિયાન'નો સમાવેશ થાય છે, જેણે જળાશયોના સંરક્ષણ, નદીઓના પુનરુત્થાન અને સ્થાનિક જળ સ્ત્રોતોને મજબૂત કરવા માટે સમગ્ર રાજ્યમાં સમુદાયોને એકત્ર કર્યા છે. આ પહેલો દર્શાવે છે કે કેવી રીતે સામુદાયિક ભાગીદારી અને સ્થાનિક રીતે અનુકૂલિત હસ્તક્ષેપ ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જ અને ટકાઉ જળ વ્યવસ્થાપનમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપી શકે છે.
મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન યાદવે જળ સંરક્ષણ પ્રત્યે રાજ્ય સરકારની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો અને ખાતરી આપી હતી કે મધ્યપ્રદેશ જળ સંસાધનોને સુરક્ષિત કરવાના રાષ્ટ્રીય પ્રયાસમાં અગ્રેસર રહેશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે રાજ્ય સતત જળ સંરક્ષણની જરૂરિયાત પ્રત્યે સભાન છે અને મધ્યપ્રદેશમાંથી ઉદ્ભવતી અથવા વહેતી નદીઓની સ્વચ્છતા, સ્ત્રોતની ટકાઉપણું, નદીઓના પુનરુત્થાન અને જળ સંરક્ષણમાં સામુદાયિક ભાગીદારીને મજબૂત કરવા માટે 'જલ ગંગા સંવર્ધન અભિયાન' જેવી પહેલોને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે.
જિલ્લા કલેક્ટરો અને વિભાગીય કમિશનરોને સંબોધતા મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનરી નેતૃત્વ હેઠળ 'જલ સંચય જન ભાગીદારી' દેશવ્યાપી જન આંદોલન તરીકે વિકસિત થઈ છે, જેણે જળ સંરક્ષણને લોક ચળવળમાં પરિવર્તિત કર્યું છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે ખંડવા જેવા જિલ્લાઓએ દર્શાવ્યું છે કે કેવી રીતે મજબૂત સામુદાયિક ભાગીદારી જળ સંરક્ષણ અને નદીઓના પુનરુત્થાનમાં અનુકરણીય પરિણામો લાવી શકે છે.
શ્રી સી. આર. પાટીલે કર્મભૂમિ સે માતૃભૂમિ અભિયાન” નો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે હેઠળ સુરત અને ગુજરાતના અન્ય ભાગોના વ્યવસાયિક સમુદાયના સભ્યોએ તેમના વતન પ્રદેશોમાં જળ સંરક્ષણના પ્રયાસોમાં ફાળો આપ્યો છે. જલ સંચય જન ભાગીદારીના ભાગ રૂપે, આવા યોગદાનોએ મધ્યપ્રદેશમાં જળ સંરક્ષણ કાર્યોને પણ સમર્થન આપ્યું છે, જે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે વ્યક્તિઓ અને સમુદાયો જળ સુરક્ષા માટે સામૂહિક કાર્યવાહી દ્વારા તેમની માતૃભૂમિને પરત આપી શકે છે.
મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે મનરેગા (MGNREGA) હેઠળ જળ સંરક્ષણ પ્રવૃત્તિઓ માટે ભંડોળ ફાળવવામાં આવ્યું છે અને તમામ જિલ્લાઓને ચોમાસાની શરૂઆત પહેલા આ સંસાધનોનો અસરકારક ઉપયોગ કરવા વિનંતી કરી છે. તેમણે તમામ જિલ્લાઓને નવેસરથી પ્રતિબદ્ધતા સાથે આગળ આવવા અને લક્ષિત અમલીકરણ, યોજનાઓના સંકલન અને મજબૂત સામુદાયિક ભાગીદારી દ્વારા JSJB 2.0 હેઠળ ઉત્કૃષ્ટ પરિણામો આપવા હાકલ કરી હતી.
JSJB 1.0 હેઠળ મધ્યપ્રદેશની સિદ્ધિઓ બદલ અભિનંદન પાઠવતા શ્રી સી. આર. પાટીલે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે રાજ્ય JSJB 2.0 હેઠળ તેના પ્રયાસોને વધુ વેગ આપશે અને સમુદાય સંચાલિત જળ સંરક્ષણ અને ટકાઉ જળ વ્યવસ્થાપનમાં ઉદાહરણ પૂરું પાડવાનું ચાલુ રાખશે.

Ministry of Jal Shakti
Union Jal Shakti Minister Shri C. R. Patil and Chief Minister Shri Mohan Yadav Review JSJB 2.0 with District Collectors and Divisional Commissioners of Madhya Pradesh
Discussions Focus on Groundwater Recharge, River Rejuvenation and Strengthening Jan Bhagidari in Water Conservation
05 MAR 2026 6:21PM by PIB Delhi
Union Minister of Jal Shakti, Shri C. R. Patil, along with Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Mohan Yadav, and Shri Prahlad Singh Patel, Cabinet Minister for Panchayat and Rural Development and Labour, Government of Madhya Pradesh, chaired a comprehensive review meeting on Jal Sanchay Jan Bhagidari (JSJB) 2.0 with all District Collectors and Divisional Commissioners of the State. The meeting was organised by the National Water Mission, Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti, in collaboration with the Government of Madhya Pradesh.
The meeting was attended by Shri V. L. Kantha Rao, Secretary, Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation; Smt. Archana Verma, Additional Secretary and Managing Director, National Water Mission; Dr. Rajesh Kumar Rajora, Additional Chief Secretary, Government of Madhya Pradesh, Water Resource Department; Smt. Dipali Rastogi, Additional Chief Secretary, Government of Madhya Pradesh, Panchayat & Rural Development Department; Shri Sanjay Dubey, Government of Madhya Pradesh, Department of Urban Development and Housing; Shri P. Narhari, Principal Secretary, Government of Madhya Pradesh, Public Health Engineering Department along with senior officers from the State and Central Governments.
District Collectors of Khandwa (East Nimar), Rajgarh and Indore made detailed presentations during the meeting, outlining district-level progress and the roadmap for implementation of JSJB 2.0. The presentations highlighted focused efforts on groundwater recharge, river rejuvenation and community participation in water conservation initiatives.
Madhya Pradesh secured the fourth position nationally under JSJB 1.0. Notably, Khandwa district (East Nimar) achieved the first rank among all districts in the country, reflecting strong district-level leadership and effective community participation in water conservation efforts.
During the review, key initiatives from Madhya Pradesh were highlighted, including large-scale water conservation activities undertaken in forest areas and the State Government’s Jal Ganga Samvardhan Abhiyan, which has mobilised communities across the State for conservation of water bodies, revival of rivers and strengthening of local water sources. These initiatives demonstrate how community participation and locally adapted interventions can significantly contribute to groundwater recharge and sustainable water management.
Chief Minister Shri Mohan Yadav reaffirmed the State Government’s strong commitment to water conservation and assured that Madhya Pradesh will continue to remain a frontrunner in the national effort to secure water resources. He noted that the State is mindful of the need for sustained water conservation and is actively promoting initiatives such as Jal Ganga Samvardhan Abhiyan to strengthen community participation in water conservation, river rejuvenation, source sustainability and cleanliness of rivers that originate from or flow through Madhya Pradesh.
Addressing the District Collectors and Divisional Commissioners, Minister Shri C. R. Patil emphasised that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Jal Sanchay Jan Bhagidari has evolved into a nationwide Jan Andolan, transforming water conservation into a people’s movement. He highlighted that districts such as Khandwa have demonstrated how strong community participation can create exemplary outcomes in water conservation and river rejuvenation.
Shri C. R. Patil also referred to the “Karmabhoomi Se Matribhoomi Abhiyan”, under which members of the business community from Surat and other parts of Gujarat have contributed towards water conservation efforts in their native regions. As part of Jal Sanchay Jan Bhagidari, such contributions have also supported water conservation works in Madhya Pradesh, demonstrating how individuals and communities can give back to their matribhoomi through collective action for water security.
The Minister further highlighted that funds have been earmarked under MGNREGA for water conservation activities and urged all districts to utilise these resources effectively before the onset of the monsoon. He called upon all districts to come forward with renewed commitment and deliver outstanding results under JSJB 2.0 through focused implementation, convergence of schemes and strong community participation.
Congratulating Madhya Pradesh for its achievements under JSJB 1.0, Shri C. R. Patil expressed confidence that the State will further accelerate its efforts under JSJB 2.0 and continue to lead by example in community-driven water conservation and sustainable water management.