યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
MY ભારત 9 માર્ચ 2026 થી દિલ્હીમાં વિકસિત ભારત યુવા કનેક્ટના ફેઝ-2નો પ્રારંભ કરશે
રાષ્ટ્રીય રાજધાનીની 35 થી વધુ કોલેજોના 10,000થી વધુ યુવાનો ભાગ લેશે
08 MAR 2026 3:33PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય દ્વારા, મેરા યુવા ભારત (MY Bharat)ના માધ્યમથી 9 માર્ચ 2026 થી દિલ્હીમાં વિકસિત ભારત યુવા કનેક્ટ પ્રોગ્રામ (VBYCP) ના ફેઝ-2નો પ્રારંભ કરવામાં આવશે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય વિકસિત ભારત@2047 ના રાષ્ટ્રીય વિઝન સાથે યુવા જોડાણને મજબૂત કરવાનો છે.
2025માં આયોજિત પ્રથમ તબક્કા દરમિયાન મળેલા અભૂતપૂર્વ પ્રતિસાદને આધારે, આ વર્ષે દિલ્હીમાં આ કાર્યક્રમ તેની પહોંચનો નોંધપાત્ર વિસ્તાર કરશે, જે રાષ્ટ્રીય રાજધાનીની 35 થી વધુ કોલેજોને આવરી લેશે, વધુ વિશાળ યુવા પ્રેક્ષકો સુધી પહોંચશે અને ઊંડા સંસ્થાકીય જોડાણનું નિર્માણ કરશે.
આ પહેલે સમગ્ર દેશમાં પહેલેથી જ મજબૂત ગતિ પ્રાપ્ત કરી છે, જે યુવા શક્તિની ભાવના અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા માટે યુવાન નાગરિકોના વધતા ઉત્સાહને પ્રતિબિંબિત કરે છે. અત્યાર સુધીમાં, આ કાર્યક્રમે 22 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની 274 યુનિવર્સિટીઓ અને કોલેજોને આવરી લીધી છે, જ્યાં 274 'યુથ આઈકોન્સ' એ વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી છે અને લગભગ 20,000 યુવાનોને ગતિશીલ કર્યા છે. આ ગતિને આગળ ધપાવતા, દિલ્હીના વિસ્તૃત તબક્કામાં 10,000 થી વધુ વિદ્યાર્થીઓ ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રો, સંવાદો અને જોડાણ પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે, જે યુવાન નાગરિકોને ભારતની વિકાસયાત્રા સાથે જોડવા અને જવાબદાર રાષ્ટ્ર-નિર્માતા તરીકે તેમની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે.
આ કાર્યક્રમ દિલ્હીની અગ્રણી સંસ્થાઓના સહયોગથી આયોજિત કરવામાં આવશે. પસંદ કરાયેલી કોલેજોમાં શહીદ સુખદેવ કોલેજ ઓફ બિઝનેસ સ્ટડીઝ, IIIT દિલ્હી, ઈન્દિરા ગાંધી દિલ્હી ટેકનિકલ યુનિવર્સિટી ફોર વુમન, ડોન બોસ્કો ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી (ઓખલા), ગુરુ તેગ બહાદુર ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી, તેમજ શહેરની અન્ય અનેક પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે.
સત્રોનું નેતૃત્વ 'યુથ આઈકોન્સ' દ્વારા કરવામાં આવશે, જેમાં વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગના પ્રેઝન્ટર્સ, વિકસિત ભારત યુવા સંસદના વિજેતાઓ અને વિવિધ રાષ્ટ્રીય યુવા પહેલોમાં ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરનાર યુવાનોનો સમાવેશ થાય છે. આ યુવા નેતાઓ વિદ્યાર્થીઓ સાથે સીધો સંવાદ કરશે, તેમના અનુભવો શેર કરશે અને અમૃત પેઢીને રાષ્ટ્ર નિર્માણની યાત્રામાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા પ્રોત્સાહિત કરશે.
આકર્ષક પ્રસ્તુતિઓ અને યુવા સંવાદ સત્રો દ્વારા, વિદ્યાર્થીઓને 2047 સુધીમાં આત્મનિર્ભર અને વિકસિત ભારતના નિર્માણ અંગેના તેમના વિચારો, આકાંક્ષાઓ અને પરિપ્રેક્ષ્યો શેર કરવાની તક મળશે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય એક એવું પ્લેટફોર્મ બનાવવાનો છે જ્યાં યુવાનોનો અવાજ જનભાગીદારીની ભાવના દ્વારા રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપે.
આ જોડાણોની સાથે સાથે, સહભાગી સંસ્થાઓમાં MY ભારત નોંધણી અને જાગૃતિ સ્ટોલ્સ ઉભા કરવામાં આવશે જેથી યુવાનોને MY ભારત પ્લેટફોર્મ પર જોડાવા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં ફાળો આપતી સ્વયંસેવક-સંચાલિત પહેલોમાં ભાગ લેવા પ્રોત્સાહિત કરી શકાય.
વિકસિત ભારત યુવા કનેક્ટ પ્રોગ્રામ ભારતની યુવા શક્તિને સશક્ત બનાવવા અને દેશના ભવિષ્યને ઘડવામાં તેમની અર્થપૂર્ણ ભાગીદારી માટે પ્લેટફોર્મ બનાવવા માટેની સરકારની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. યુવા બુદ્ધિને રાષ્ટ્રીય વિકાસના એજન્ડા સાથે જોડીને, આ પહેલ ભારતના યુવાનોને આત્મનિર્ભર વિકસિત ભારત@2047 તરફની યાત્રામાં સક્રિય ભાગીદાર બનવા માટે પ્રેરિત કરવા માંગે છે.
કાર્યક્રમમાં યુવાનોની ભાગીદારી MY ભારત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા સુલભ બનાવવામાં આવશે, જે સીમલેસ રજીસ્ટ્રેશન અને જોડાણને સક્ષમ બનાવશે.
તમામ રજીસ્ટ્રેશન અને પ્રોગ્રામ સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ MY ભારત પોર્ટલ: https://mybharat.gov.in/ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવી રહી છે. દેશભરના યુવાનોને આ પહેલમાં નોંધણી કરાવવા અને સક્રિયપણે ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
MY Bharat To Launch Phase–2 Of Viksit Bharat Yuva Connect In Delhi From 9th March 2026
Over 10,000 Youth To Participate Across 35+ Colleges In The National Capital
08 MAR 2026 3:33PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports, Government of India, through Mera Yuva Bharat, will launch Phase–2 of the Viksit Bharat Yuva Connect Programme (VBYCP) in Delhi starting 9th March 2026. The initiative aims to strengthen youth engagement with the national vision of Viksit Bharat@2047.
Building upon the overwhelming response received during the first phase conducted in 2025, the programme will significantly expand its outreach in Delhi this year which will cover 35+ colleges across the national capital, reaching a much larger youth audience and creating deeper institutional engagement.
The initiative has already gained strong momentum across the country, reflecting the spirit of Yuva Shakti and the growing enthusiasm of young citizens to actively participate in nation-building. So far, the programme has covered 274 universities and colleges across 22 States and Union Territories, where 274 Youth Icons have interacted with students and mobilised nearly 20,000 youth. Building on this momentum, the expanded Delhi phase is expected to see over 10,000 students participate in interactive sessions, dialogues and engagement activities designed to connect young citizens with India’s development journey and encourage their participation as responsible nation-builders.
The programme will be organised in collaboration with leading institutions across Delhi. Selected colleges include Shaheed Sukhdev College of Business Studies, IIIT Delhi, Indira Gandhi Delhi Technical University for Women, Don Bosco Institute of Technology (Okhla), Guru Tegh Bahadur Institute of Technology, along with several other prominent institutions in the city.
The sessions will be led by Youth Icons, including Viksit Bharat Young Leaders Dialogue Presenters, winners of the Viksit Bharat Youth Parliament, and youth who have excelled in various national youth initiatives. These youth leaders will interact directly with students, sharing their experiences and encouraging the Amrit Peedhi to actively participate in the journey of nation-building.
Through engaging presentations and Yuva Samvad sessions, students will have the opportunity to share their ideas, aspirations and perspectives on building an Atmanirbhar and Viksit Bharat by 2047. The programme aims to create a platform where youth voices contribute meaningfully to national development through the spirit of Jan Bhagidari.
Alongside these engagements, MY Bharat registration and awareness stalls will be set up at the participating institutions to encourage youth to join the MY Bharat platform and take part in volunteer-driven initiatives contributing to nation-building.
The Viksit Bharat Yuva Connect Programme reflects the Government’s continued commitment to empowering India’s youth and creating platforms for their meaningful participation in shaping the country’s future. By connecting young minds with the national development agenda, the initiative seeks to inspire the youth of India to become active partners in the journey towards an Atmanirbhar Viksit Bharat@2047.
Youth participation in the programme will be facilitated through the MY Bharat digital platform, enabling seamless registration and engagement.
All registrations and programme-related activities are being conducted through the MY Bharat Portal: https://mybharat.gov.in/. Youth across the country are encouraged to register and actively participate in this initiative.