યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ: ASMITA લીગ ભારતના ઓલિમ્પિક મેડલની સંખ્યામાં વધારો કરશે, MOS રક્ષા ખડસેએ જણાવ્યું
ASMITA એથ્લેટિક્સ લીગ દેશભરમાં 250 સ્થળોએ અંડર-13, 13-18 અને 18 વર્ષથી વધુ ઉંમરની છોકરીઓ માટે ત્રણ અલગ અલગ રેસ ક્લાસ - 100 મીટર, 200 મીટર અને 400 મીટરમાં યોજાઈ હતી
શ્રીમતી રક્ષા ખડસેએ કહ્યું, "દરેક જિલ્લો રમતગમતમાં સક્રિય હોવો જોઈએ, દરેક દીકરી આત્મવિશ્વાસ ધરાવતી હોવી જોઈએ અને ફિટનેસ રાષ્ટ્રીય આદત બનવી જોઈએ."
08 MAR 2026 1:24PM by PIB Ahmedabad
છત્રપતિ સંભાજી નગર, 8 માર્ચ: માનનીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસેએ રવિવારે જણાવ્યું હતું કે સમર ઓલિમ્પિક રમતો અને અન્ય બહુ-શાખાકીય ઇવેન્ટ્સમાં ભારતની મેડલની સંખ્યામાં ત્યારે સુધારો થઈ શકે છે જો રમતગમતમાં મહિલાઓની ભાગીદારીમાં અનેક ગણો વધારો થાય.
આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ નિમિત્તે છત્રપતિ સંભાજીનગરના ગરખેડા ખાતે ડિવિઝનલ સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ ખાતે ASMITA (ક્રિયા દ્વારા મહિલાઓને પ્રેરણા આપીને રમતગમત સિદ્ધિઓ પ્રાપ્ત કરવી) કાર્યક્રમ હેઠળ ઉપખંડના 250 સ્થળોએ રાષ્ટ્રવ્યાપી એથ્લેટિક્સ લીગના લોન્ચ દરમિયાન શ્રીમતી ખડસેએ વાત કહી હતી.
માનનીય કેન્દ્રીય રાજ્યમંત્રીએ ASMITA બેનર હેઠળ યોગ, વુશુ, કિકબોક્સિંગ અને વેઇટલિફ્ટિંગ લીગનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું. તેમણે સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (SAI) નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ (NCOE) છત્રપતિ સંભાજીનગર દ્વારા માય ભારત, છત્રપતિ સંભાજીનગર મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન અને મહારાષ્ટ્ર રાજ્ય રમતગમત વિભાગના સહયોગથી ફિટનેસ, રમતગમત ભાગીદારી અને મહિલા સશક્તિકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આયોજિત સાયક્લોથોન અને વોકેથોનને પણ લીલી ઝંડી આપી હતી.
આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં ભારતના ચંદ્રકોની સંખ્યામાં સુધારો કરવા માટે ASMITA ને ઉત્પ્રેરક ગણાવતા, શ્રીમતી રક્ષા ખડસેએ કહ્યું: "આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ આપણને યાદ અપાવે છે કે મહિલાઓના અધિકારો, સન્માન અને સમાન તકો ફક્ત એક સામાજિક જરૂરિયાત નથી, પરંતુ રાષ્ટ્ર નિર્માણનો પાયો છે. મહિલાઓને તકો આપીને, સમગ્ર સમાજ મજબૂત બને છે. અમે ASMITA દ્વારા તે કરી રહ્યા છીએ, જે 2021માં આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી હતી."
"અસ્મિતા અમને ગ્રામ્ય, આદિવાસી અને શાળા સ્તરની પૃષ્ઠભૂમિમાંથી, પાયાના સ્તરેથી પ્રતિભાઓને ઓળખવામાં મદદ કરી રહી છે. જ્યારે ભાગીદારી વધે છે ત્યારે પ્રતિભા પૂલ વધે છે, સ્પર્ધા સુધરે છે અને ચંદ્રકોની સંખ્યામાં સુધારો થાય છે. જો વધુ મહિલાઓ રમતગમતમાં ભાગ લેવાનું શરૂ કરે છે, તો આપણે મુખ્ય ઇવેન્ટ્સમાં અમારું પ્રદર્શન સુધારીશું. તેથી, ઓલિમ્પિક જેવી આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં ચંદ્રકોની સંખ્યા સુધારવામાં ASMITA એક ઉત્પ્રેરક છે."
અત્યાર સુધીમાં, ASMITA લીગમાં 2,600 લીગમાં 33 શાખાઓમાં આશરે 300,000 મહિલાઓએ ભાગ લીધો છે. 2025-26 સુધીમાં, આશરે 159,000 મહિલાઓ 1,287 લીગમાં ભાગ લઈ ચૂકી હશે.
આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ નિમિત્તે, ASMITA એથ્લેટિક્સ લીગ દેશભરમાં 250 સ્થળોએ છોકરીઓ માટે ત્રણ અલગ અલગ રેસ કેટેગરી - 100 મીટર, 200 મીટર અને 400 મીટર -માં અંડર-13, 13-18 અને 18 થી વધુ ઉંમરના વર્ગોમાં યોજાઈ હતી. MY Bharat, Khelo India Centers (KICs), SAI ઇકોસિસ્ટમ અને NCOEs, રાજ્ય અને જિલ્લા રમતગમત સંગઠનો, તેમજ જિલ્લા યુવા અધિકારીઓ (DYOs) ના સહયોગથી અમલમાં મુકાયેલી એક દિવસીય ઇવેન્ટમાં કુલ 200,000 છોકરીઓએ ભાગ લીધો હતો.
શ્રીમતી ખડસેએ કહ્યું, "દરેક જિલ્લાએ રમતગમતમાં સક્રિય રહેવું જોઈએ, દરેક દીકરી આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ બનવી જોઈએ અને ફિટનેસ રાષ્ટ્રીય આદત બનવી જોઈએ. Khelo India, Fit India, MY Bharat અને ASMITA દ્વારા, અમે એક મજબૂત, ફિટ અને સશક્ત ભારતનું નિર્માણ કરી રહ્યા છીએ. માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વિઝન હેઠળ, ભારતનું રમતગમત ઇકોસિસ્ટમ વધુને વધુ સમાવિષ્ટ અને મહિલા-કેન્દ્રિત બની રહ્યું છે."
SM/DK/GP/JT
`

Ministry of Youth Affairs and Sports
International Women’s Day: ASMITA League to boost India’s Olympic medal tally, says MoS Raksha Khadse
The ASMITA athletics league was conducted in three different race classes – 100 metres, 200 metres and 400 metres – for girls of age under-13, 13-18 and 18-plus categories across 250 locations nationwide
“Let every district become active in sports, every daughter become confident, and fitness become a national habit,” says Smt Raksha Khadse
08 MAR 2026 1:24PM by PIB Delhi
Chatrapati Sambhaji Nagar, March 8: Hon’ble Minister of State for Youth Affairs & Sports Smt Raksha Nikhil Khadse on Sunday said that India’s medal count at the Summer Olympic Games and other multi-discipline events can only improve if there is a multi-fold rise in women’s participation in sports.
Smt Khadse said during the launch of nationwide athletics league at 250 locations across the subcontinent under the ASMITA (Achieving Sports Milestone by Inspiring Women Through Action) programme here at the Divisional Sports Complex, Garkheda, Chhatrapati Sambhajinagar, to celebrate International Women’s Day.
The Hon’ble Union Minister of State also inaugurated yoga, wushu, kickboxing and weightlifting leagues under the ASMITA banner besides flagging off a cyclothon and walkathon, being organized by Sports Authority of India’s (SAI) National Centre of Excellence (NCOE) Chhatrapati Sambhajinagar, in collaboration with My Bharat, Chhatrapati Sambhajinagar Municipal Corporation, and Maharashtra State Sports Department to promote fitness, sports participation, and women empowerment.
Terming ASMITA as a catalyst for improving India’s medal count in international competitions, Smt Raksha Khadse said: “International Women’s Day reminds us that women’s rights, dignity, and equal opportunities are not just a social necessity, but the foundation of nation building. By providing opportunities to women, the entire society becomes empowered. That is what we are doing through ASMITA, which was launched in 2021 by our Hon’ble Prime Minister Narendra Modi.
“ASMITA is helping us identify talent from the grassroots, from rural, tribal, school-level background. When participation increases, talent pool increases, competition gets better and then medal count also improves. If more women start taking up sports, we will improve our performance in big events. So, ASMITA in a way is a catalyst in improving medal count at international competitions like Olympics.”
Till now, the ASMITA League has witnessed participation of almost 3 lakh women in 33 disciplines across 2600 leagues. In 2025-26, around 1.59 lakh women have already participated in 1287 leagues.
On the occasion of International Women’s Day, the ASMITA athletics league was conducted in three different race classes – 100 metres, 200 metres and 400 metres – for girls of age under-13, 13-18 and 18-plus categories across 250 locations nationwide. A total of 2 lakh girls participated in the one-day event, which was implemented in collaboration with MY Bharat, Khelo India Centres (KICs), SAI ecosystem & NCOEs, State & District Sports Associations as well as District Youth Officers (DYOs).
“Let every district become active in sports, every daughter become confident, and fitness become a national habit. Through Khelo India, Fit India, MY Bharat, and ASMITA, we are building a stronger, fitter, and empowered India. Under the vision of Hon’ble Prime Minister, India’s sports ecosystem is continuously becoming more inclusive and women-centric,” Smt Khadse said.