PIB Headquarters
પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ પરિયોજના (PMBJP)
પોષણક્ષમ અને સમાન આરોગ્યસંભાળને આગળ વધારવી
07 MAR 2026 1:49PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• 18,000થી વધુ જનઔષધિ કેન્દ્રો 50-80% નીચા ભાવે ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળી જેનેરિક દવાઓ પૂરી પાડે છે.
• સરકાર ફ્રેન્ચાઇઝ-આધારિત મોડેલ દ્વારા ગ્રામીણ અને દૂરના વિસ્તારોમાં સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે માર્ચ 2027 સુધીમાં 25,000 કેન્દ્રો ખોલવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.
• મહિલાઓ, SC/ST, દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ અને સૈનિકોને કેન્દ્રો સ્થાપવા, સમાવિષ્ટ ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ₹2 લાખ સુધીની વિશેષ સહાય મળે છે.
• જનઔષધિ સુવિધા સેનિટરી નેપકિન્સ ₹1માં અને સુગમ મોબાઇલ એપ્લિકેશન જેવી પહેલો માસિક સ્રાવ આરોગ્ય અને સસ્તાં આરોગ્યસંભાળ માટે ડિજિટલ ઍક્સેસમાં સુધારો કરે છે.
પરિચય
તાજેતરના વર્ષોમાં, ભારતે પોષણક્ષમતા અને આરોગ્યસંભાળની ઍક્સેસ સુધારવા માટે સતત નીતિગત પગલાં અમલમાં મૂક્યા છે. દવાઓ ઘરગથ્થુ ખર્ચનો નોંધપાત્ર હિસ્સો હોવાથી, નાણાકીય સુરક્ષા અને સમાન સુલભતા માટે પોષણક્ષમ ભાવે તેમની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવી ખૂબ મહત્વપૂર્ણ છે. બ્રાન્ડેડ (જેનેરિક) દવાઓ ઘણીવાર બિન-બ્રાન્ડેડ જેનેરિક દવાઓ કરતાં નોંધપાત્ર રીતે ઊંચા ભાવે વેચાય છે, ભલે તેમનું ઉપચારાત્મક મૂલ્ય સમાન હોય. અસમાનતાને દૂર કરવા માટે, સારવાર ખર્ચ ઘટાડવા અને ખાસ કરીને આર્થિક રીતે નબળા લોકો માટે આવશ્યક દવાઓની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત નીતિગત હસ્તક્ષેપોની જરૂર છે.
દિશામાં એક મુખ્ય પહેલ પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ પરિયોજના (PMBJP)ની શરૂઆત હતી. યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય દેશભરમાં સમર્પિત જનઔષધિ કેન્દ્રો (JAKs) ના વધતા નેટવર્ક દ્વારા નોંધપાત્ર રીતે ઓછી કિંમતે ગુણવત્તાયુક્ત જેનેરિક દવાઓ પૂરી પાડવાનો છે, જેનાથી જેનેરિક દવાઓની પહોંચ અને પોષણક્ષમતા મજબૂત બને છે.
જન ઔષધિ સપ્તાહ 2026ની શરૂઆત દેશવ્યાપી આઉટરીચ પહેલ તરીકે કરવામાં આવી હતી જેથી સસ્તી, ગુણવત્તાયુક્ત જેનેરિક દવાઓ વિશે જાગૃતિ લાવી શકાય, જેનો અંત 7 માર્ચના રોજ 8મા જન ઔષધિ દિવસ સાથે થયો. અઠવાડિયાના કાર્યક્રમના ભાગ રૂપે, રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયના ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ હેઠળ ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને મેડિકલ ડિવાઇસીસ બ્યુરો ઓફ ઈન્ડિયા (PMBI) 1 થી 5 માર્ચ, 2026 દરમિયાન દેશભરમાં 250 થી વધુ સ્થળોએ આરોગ્ય તપાસ શિબિરોનું આયોજન કર્યું.
વર્ષની થીમ, "જન ઔષધિ સસ્તી, વિશ્વસનીય, સ્વસ્થ અને બચત કરે છે" સાથે, પહેલ JAKs પર સસ્તું, ગુણવત્તાયુક્ત જેનેરિક દવાઓની ઉપલબ્ધતા વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે સ્થળ પર નિદાન સેવાઓને જાહેર જોડાણ પ્રવૃત્તિઓ સાથે જોડે છે.
PMBJP હેઠળ દવાઓની ગુણવત્તા ખાતરી
PMBJP હેઠળ પૂરી પાડવામાં આવતી દવાઓ ખાસ કરીને એવા ઉત્પાદકો પાસેથી ખરીદવામાં આવે છે જે વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠનના ગુડ મેન્યુફેક્ચરિંગ પ્રેક્ટિસ (WHO-GMP)નું પાલન કરે છે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત ગુણવત્તા ધોરણોનું પાલન સુનિશ્ચિત કરે છે. દરેક બેચનું નેશનલ એક્રેડિટેશન બોર્ડ ફોર ટેસ્ટિંગ એન્ડ કેલિબ્રેશન લેબોરેટરીઝ (NABL) દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત લેબમાં સખત પરીક્ષણ કરવામાં આવે છે. દવાઓ ફક્ત ત્યારે જન ઔષધિ કેન્દ્રોમાં વિતરિત કરવામાં આવે છે જો તે નિર્ધારિત ગુણવત્તાના પરિમાણોને પૂર્ણ કરે છે.
ભારતભરમાં પોષણક્ષમ દવાઓની પહોંચમાં વધારો
યોજના હેઠળ, 18,000થી વધુ જન ઔષધિ કેન્દ્રો (JAKs) કાર્યરત છે. યોજનાના ઉત્પાદન પોર્ટફોલિયોમાં 2,110 દવાઓ, 315 સર્જિકલ વસ્તુઓ, તબીબી ઉપભોગ્ય વસ્તુઓ અને 29 ઉપચારાત્મક શ્રેણીઓમાં ઉપકરણોનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં ચેપ વિરોધી, ડાયાબિટીસ વિરોધી, હૃદયરોગ વિરોધી દવાઓ, કેન્સર વિરોધી દવાઓ અને જઠરાંત્રિય સારવારનો સમાવેશ થાય છે. સરેરાશ, આશરે 10 થી 12 લાખ લોકો દરરોજ કેન્દ્રોની મુલાકાત લે છે અને ગ્રામીણ અને દૂરના વિસ્તારો સહિત દેશભરમાં પોષણક્ષમ ભાવે ગુણવત્તાયુક્ત દવાઓ મેળવે છે.
નોંધપાત્ર રીતે, PMBJP હેઠળ ઉપલબ્ધ દવાઓની મહત્તમ છૂટક કિંમતો (MRPs) સામાન્ય રીતે તુલનાત્મક બ્રાન્ડેડ દવાઓ કરતાં 50-80% ઓછી હોય છે, જે ગ્રામીણ પરિવારો માટે આરોગ્યસંભાળ ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરે છે. જૂન 2025 સુધીમાં, ₹7,700 કરોડના કુલ MRP મૂલ્યવાળી જન ઔષધિ દવાઓ વેચાઈ ગઈ છે, જેના પરિણામે સમકક્ષ બ્રાન્ડેડ વિકલ્પોની તુલનામાં નાગરિકોને આશરે ₹38,000 કરોડની બચત થઈ છે.
જન ઔષધિ કેન્દ્રો (JAKs)નું ફ્રેન્ચાઇઝ-આધારિત વિસ્તરણ
સરકારે માર્ચ 2027 સુધીમાં યોજના હેઠળ 25,000 JAKs ખોલવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે, ફ્રેન્ચાઇઝ-આધારિત મોડેલ અપનાવવામાં આવ્યું છે. ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને મેડિકલ ડિવાઇસીસ બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયા (PMBI) ના સત્તાવાર પોર્ટલ, www.janaushadhi.gov.in દ્વારા વ્યક્તિગત ઉદ્યોગસાહસિકો, બિન-સરકારી સંસ્થાઓ, સોસાયટીઓ, ટ્રસ્ટો, કંપનીઓ અને ખાનગી સંસ્થાઓ પાસેથી ઓનલાઈન અરજીઓ મંગાવવામાં આવે છે. સહયોગી માળખું શહેરી, ગ્રામીણ અને દૂરના વિસ્તારોમાં, જેમાં બ્લોક અને તાલુકાનો સમાવેશ થાય છે, JAK સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરે છે, જેનાથી બધા માટે સસ્તી, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી જેનેરિક દવાઓની વધુ સુલભતા સુનિશ્ચિત થાય છે.
નાગરિક-કેન્દ્રિત પહેલ: જન ઔષધિ સુવિધા સેનિટરી નેપકિન્સ
PMBJP આરોગ્ય સંભાળમાં સુલભતા, પોષણક્ષમતા અને જાગૃતિ સુધારવા માટે અનેક નાગરિક-કેન્દ્રિત પહેલ શરૂ કરી છે. જન ઔષધિ સુવિધા ઓક્સો-બાયોડિગ્રેડેબલ સેનિટરી નેપકિન્સ 2019માં શરૂ કરાયેલ એક અનોખી પહેલ છે જે સમગ્ર ભારતમાં મહિલાઓ માટે માસિક સ્વચ્છતા ઉત્પાદનોની સસ્તી ઍક્સેસ વધારવા માટે છે. પ્રતિ પેડ ₹1ના ખૂબ સબસિડીવાળા દરે, પહેલનો હેતુ સુરક્ષિત માસિક ધર્મ પ્રથાઓ માટેના નાણાકીય અવરોધોને ઘટાડવાનો છે. નેપકિન્સમાં ઓક્સો-બાયોડિગ્રેડેબલ એડિટિવ હોય છે જે નિકાલ પછી ઓક્સિજનના સંપર્કમાં આવવા પર તેમને ડિગ્રેડ કરવામાં મદદ કરે છે, પર્યાવરણીય રીતે જવાબદાર ઉપયોગને સરળ બનાવે છે.
સ્વચ્છતા, આરોગ્ય અને સુલભતાના સિદ્ધાંતોને અનુસરીને, પહેલ ખાસ કરીને આર્થિક રીતે વંચિત મહિલાઓને લાભ આપે છે. 31 જાન્યુઆરી, 2026 સુધીમાં, યોજના હેઠળ 1 અબજથી વધુ સુવિધા સેનિટરી પેડ્સ વેચાયા છે. આમાંથી, 31 જાન્યુઆરી, 2026 સુધીમાં, ફક્ત નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન 225 મિલિયનથી વધુ પેડ વેચાયા હતા. હાલમાં, દેશભરમાં 18,000 થી વધુ JAK સુવિધા કેન્દ્રો નેપકિન્સનું વિતરણ કરે છે, જેનાથી સલામત અને સ્વચ્છ સમયગાળાના ઉત્પાદનોની પહોંચ વધે છે.
ડિજિટલ-સક્ષમ પહેલ: જન ઔષધિ સુગમ મોબાઇલ એપ્લિકેશન
A cellphone with a screen on itAI-generated content may be incorrect.
"જન ઔષધિ સુગમ" મોબાઇલ એપ્લિકેશન 2019માં સુલભતા, પારદર્શિતા અને વપરાશકર્તા સુવિધા સુધારવા માટે શરૂ કરવામાં આવી હતી. એપ્લિકેશન એક ડિજિટલ ઇન્ટરફેસ તરીકે કામ કરે છે જે નાગરિકોને સામાન્ય દવાઓ અને સંબંધિત સેવાઓ વિશે સરળતાથી માહિતી મેળવવામાં મદદ કરે છે.
મુખ્ય સુવિધાઓમાં સામેલ છે:
• ગુગલ મેપ્સ ઇન્ટિગ્રેશન દ્વારા નજીકના JAK ની ભૌગોલિક સ્થાન-સક્ષમ ઓળખ.
• રીઅલ-ટાઇમ ઉપલબ્ધતા સ્થિતિ સાથે સામાન્ય દવાઓ માટે શોધ કાર્યક્ષમતા, અને
• જન ઔષધિ જેનરિક અને બ્રાન્ડેડ વિકલ્પો વચ્ચે મહત્તમ છૂટક કિંમતો (MRPs) નું તુલનાત્મક વિશ્લેષણ, સંભવિત ખર્ચ બચતને પ્રકાશિત કરે છે.
જન ઔષધિ સુગમ એપ્લિકેશન ગૂગલ પ્લે સ્ટોર અને એપલ એપ સ્ટોર દ્વારા એન્ડ્રોઇડ અને iOS બંને પ્લેટફોર્મ પર મફતમાં ઉપલબ્ધ છે. એપ્લિકેશન એક મહત્વપૂર્ણ ડિજિટલ ગવર્નન્સ હસ્તક્ષેપ રજૂ કરે છે જેનો હેતુ સસ્તી દવાઓની ઍક્સેસ વધારવા અને દેશભરમાં ગુણવત્તાયુક્ત જેનરિક દવાઓના સ્વીકારને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
વ્યૂહાત્મક JAK વિસ્તરણ દ્વારા છેલ્લા માઇલ આરોગ્યસંભાળ ઍક્સેસને મજબૂત બનાવવી
યોજના ફક્ત જન ઔષધિ કેન્દ્રો (JAKs)ના નેટવર્કને વિસ્તૃત કરવા પર નહીં, પરંતુ તેમની કાર્યકારી સ્થિરતા અને લાંબા ગાળાની ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. માટે, JAKsની કાર્યક્ષમતા અને અસરને મજબૂત કરવા માટે અનેક વ્યૂહાત્મક પગલાં લેવામાં આવ્યા છે:
• ઉત્પાદન બાસ્કેટનું વિસ્તરણ: દર્દીઓ માટે વધુ સુલભતા સુનિશ્ચિત કરીને, ક્રોનિક અને ગંભીર રોગોની વિશાળ શ્રેણીને આવરી લેવા માટે દવાઓની શ્રેણી સતત વિસ્તરી રહી છે. વધુમાં, પ્રોટીન પાવડર, માલ્ટ-આધારિત ખાદ્ય પૂરવણીઓ અને ગ્લુકોમીટર જેવા ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ ઉત્પાદનો રજૂ કરવામાં આવ્યા છે જેથી ઓફરિંગમાં વિવિધતા આવે અને સ્ટોરની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો થાય.
• જાહેર આરોગ્ય માળખા સાથે એકીકરણ: રાજ્યના આરોગ્ય વિભાગો અને અન્ય સત્તાવાળાઓને સરકારી હોસ્પિટલોમાં JAKs ખોલવાને સમર્થન આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે, જેથી તેમને ભાડા-મુક્ત જગ્યા મળી શકે, જેનાથી પ્રવેશ અને મુલાકાતીઓની સંખ્યા વધી શકે.
• કામગીરી-સંકળાયેલ સ્ટોકિંગ ધોરણો: લઘુત્તમ સ્ટોકિંગ આવશ્યકતા મુજબ, કેન્દ્રોએ પ્રોત્સાહનો મેળવવા માટે ઓછામાં ઓછી 200 ઝડપી ગતિશીલ દવાઓનો સ્ટોક કરવો આવશ્યક છે, જે આવશ્યક દવાઓનો સતત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરે છે.
• સહકારી ક્ષેત્રની સંડોવણી: પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) જન ઔષધિ કેન્દ્રો સ્થાપવા અને ચલાવવા માટે 13 કરોડથી વધુ નાના અને સીમાંત ખેડૂતોના તેમના વિશાળ ગ્રામીણ નેટવર્ક અને જમીન, ઇમારતો અને સંગ્રહ સુવિધાઓ જેવા હાલના માળખાનો લાભ લઈ શકે છે. આનાથી તેઓ દૂરના વિસ્તારોમાં જ્યાં આવી દવાઓની પહોંચ મર્યાદિત છે ત્યાં સસ્તી દવાઓ માટે કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપી શકે છે. PACS દ્વારા બનાવેલ વિશ્વાસ અને ગ્રામીણ વસ્તી સાથેનો તેનો સંબંધ કેન્દ્રોની સફળતાને વધુ સુનિશ્ચિત કરે છે.
રેલવે સ્ટેશનો પર JAKs
યોજના હેઠળ, 31 જાન્યુઆરી, 2026 સુધીમાં દેશભરના રેલ્વે સ્ટેશનો પર કુલ 116 JAKs ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. પહેલનો ઉદ્દેશ્ય રેલ્વે સ્ટેશનો પર સ્થળાંતરિત કામદારો અને ઓછી આવક ધરાવતા મુસાફરો સહિત સામાન્ય જનતાને સારી ગુણવત્તાવાળી, સસ્તી દવાઓની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરીને સુલભતા વધારવાનો છે. ઉચ્ચ-ટ્રાફિક ટ્રાન્ઝિટ હબ પર તેમનું સ્થાન છેલ્લા માઇલ સુધી પહોંચમાં સુધારો કરે છે અને સસ્તા ભાવે આવશ્યક દવાઓની સમયસર પહોંચને પ્રોત્સાહન આપે છે.
PMBJK આઉટલેટ ખોલવા માટેની સંસ્થાકીય અને નિયમનકારી આવશ્યકતાઓ
ડી. ફાર્મા અથવા બી. ફાર્મા લાયકાત ધરાવતા વ્યક્તિઓ, તેમજ લાયક ફાર્માસિસ્ટને રોજગારી આપતી વ્યક્તિઓ/સંસ્થાઓ, JAKs ખોલવા માટે પાત્ર છે. આવા આઉટલેટ માટે અરજી કરવા અને ખોલવા માટે મુખ્ય પાત્રતા માપદંડો અને પ્રક્રિયા આવશ્યકતાઓ નીચે મુજબ છે:
• ન્યૂનતમ જગ્યા: 120 ચોરસ ફૂટ.
• ફાર્માસિસ્ટ નોંધણી: ફાર્માસિસ્ટ જે રાજ્યમાં પ્રેક્ટિસ કરે છે ત્યાં રાજ્ય ફાર્મસી કાઉન્સિલમાં નોંધાયેલા હોવા જોઈએ.
• શ્રેણી-વિશિષ્ટ દસ્તાવેજીકરણ: દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ (PwD), SC, અથવા ST શ્રેણીઓના અરજદારોએ સંબંધિત સત્તાધિકારી દ્વારા જારી કરાયેલ માન્ય પ્રમાણપત્ર/પુરાવા સબમિટ કરવા આવશ્યક છે.
નાણાકીય પ્રોત્સાહનો દ્વારા સમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપવું
PMBJK હેઠળ, એક સંરચિત પ્રોત્સાહન અભિગમ કેન્દ્ર સંચાલકો માટે નાણાકીય સદ્ધરતા અને કાર્યકારી ટકાઉપણાને સમર્થન આપે છે. સંચાલકોને દરેક દવાના MRP પર 20% વેપાર માર્જિન (કર સિવાય) મળે છે. તેઓ ચોક્કસ મર્યાદા સુધી કામગીરી-સંલગ્ન માસિક પ્રોત્સાહનો માટે પણ હકદાર છે. વધુમાં, મહિલાઓ, વિકલાંગ વ્યક્તિઓ, SC/ST ઉદ્યોગસાહસિકો અને મહત્વાકાંક્ષી અને ભૌગોલિક રીતે પછાત વિસ્તારોમાં કેન્દ્રો ખોલનારાઓને એક વખતના વિશેષ પ્રોત્સાહનો પૂરા પાડવામાં આવે છે. તેથી, પ્રોત્સાહનો સસ્તી દવાઓની ઍક્સેસને વિસ્તૃત કરવામાં સમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
A close-up of a flyerAI-generated content may be incorrect.
ખાસ પ્રોત્સાહનો
મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો, દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ, અનુસૂચિત જાતિ (SC), અનુસૂચિત જનજાતિ (ST) અને નીતિ આયોગ, હિમાલય, ટાપુ પ્રદેશો અને ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યો દ્વારા સૂચિત મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ (પછાત જિલ્લાઓ) માં જન ઔષધિ કેન્દ્ર ખોલનારા કોઈપણ ઉદ્યોગસાહસિકને PMBJK ખોલવા માટે વિશેષ પ્રોત્સાહનો મળશે. ઉપરોક્ત પ્રમાણભૂત પ્રોત્સાહનો ઉપરાંત, ઉદ્યોગસાહસિકોને નીચેના પ્રોત્સાહનો પ્રાપ્ત થશે:
• ફર્નિચર અને ફિક્સર માટે ₹1.50 લાખ વળતર
• કમ્પ્યુટર, ઇન્ટરનેટ, પ્રિન્ટર, સ્કેનર્સ વગેરે માટે ₹0.50 લાખ વળતર.
નવું PMBJK ખોલવા માટે એક વખતની ગ્રાન્ટ હશે, જે મૂળ બિલ રજૂ કરવાને આધીન રહેશે અને વાસ્તવિક ખર્ચ સુધી મર્યાદિત રહેશે.
સામાન્ય પ્રોત્સાહન
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને મેડિકલ ડિવાઇસીસ બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયા (PMBI) સાથે સંકળાયેલા ઉદ્યોગસાહસિકો, ફાર્માસિસ્ટ, NGO અને સખાવતી સંસ્થાઓ દ્વારા સંચાલિત PMBJK ₹5.00 લાખ સુધીના પ્રોત્સાહનો માટે પાત્ર છે. પ્રોત્સાહન માસિક ખરીદીના 20% પર આધારિત છે, જે મહત્તમ ₹20,000 પ્રતિ માસ અને સ્ટોકિંગ આવશ્યકતાઓનું પાલન કરે છે. ₹5 લાખની કુલ મર્યાદા સુધી પહોંચે ત્યાં સુધી ચાલુ રહે છે.
લાભ મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો, દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ, SC/ST ઉદ્યોગસાહસિકો અને મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ, હિમાલય પ્રદેશો, ટાપુ પ્રદેશો અને ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યોમાં ખોલવામાં આવેલા કેન્દ્રોને પણ લાગુ પડે છે.
સપ્લાય ચેઇન મજબૂતીકરણ અને લોજિસ્ટિક્સ મેનેજમેન્ટ
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ એન્ડ મેડિકલ ડિવાઇસીસ બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયા (PMBI) સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત બનાવવા અને JAKs પર દવાઓની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે અનેક વ્યવસ્થિત પગલાં લીધાં છે.
• લોજિસ્ટિક કાર્યક્ષમતા વધારવા અને સમયસર દવા વિતરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, દેશભરમાં એક એન્ડ-ટુ-એન્ડ, માહિતી-ટેકનોલોજી-સક્ષમ સપ્લાય ચેઇન મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ લાગુ કરવામાં આવી છે, જેમાં પાંચ કેન્દ્રીય વેરહાઉસ અને 41 વિતરકોનો સમાવેશ થાય છે.
• સપ્ટેમ્બર 2024થી, JAKs પર 200 ઉચ્ચ-માગ દવાઓનો સ્ટોક કરવાને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે. પસંદગીના બાસ્કેટમાં 100 સૌથી વધુ વેચાતી દવાઓ અને માસ માર્કેટમાં 100 સૌથી ઝડપથી આગળ વધતી ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદનોનો સમાવેશ થાય છે.
વધુમાં, PMBI સતત 400 ઝડપી ગતિશીલ ઉત્પાદનોનું નિરીક્ષણ કરે છે અને પુરવઠા સ્થિરતા જાળવવા માટે વ્યવસ્થિત માંગ આગાહી કરે છે. ખરીદી આયોજનને મજબૂત બનાવવા અને વધુ ઓટોમેશન દ્વારા કાર્યકારી કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા માટે આગાહી પદ્ધતિઓ ધીમે ધીમે ડિજિટાઇઝ કરવામાં આવી રહી છે.
નિષ્કર્ષ
પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ પરિયોજના (PMBJP) ભારતમાં સસ્તાં અને સમાન આરોગ્યસંભાળને આગળ વધારવામાં એક મુખ્ય ઘટક બની ગઈ છે. તે નોંધપાત્ર રીતે ઓછી કિંમતે ગુણવત્તાયુક્ત જેનેરિક દવાઓની વ્યાપક પહોંચ સુનિશ્ચિત કરે છે. જનઔષધિ કેન્દ્રોના સતત વિસ્તરતા નેટવર્ક, એક મજબૂત ગુણવત્તા ખાતરી પ્રણાલી અને પારદર્શિતા અને સુવિધા વધારતા ડિજિટલ સાધનો દ્વારા, યોજનાએ દેશભરના પરિવારો પર તબીબી ખર્ચનો નાણાકીય બોજ ઘટાડવામાં મદદ કરી છે.
સમાવિષ્ટ ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપીને અને સસ્તાં સેનિટરી ઉત્પાદનો અને રાષ્ટ્રવ્યાપી જાગૃતિ અભિયાનો જેવી નાગરિક-કેન્દ્રિત પહેલ શરૂ કરીને, PMBJP ખર્ચ ઘટાડાથી આગળ વધે છે અને ઍક્સેસ, વિશ્વાસ અને સશક્તિકરણને પ્રોત્સાહન આપે છે. જેમ જેમ કાર્યક્રમ તેની પહોંચને વિસ્તૃત કરે છે, તેમ તેમ તે બધા માટે વિશ્વસનીય, સસ્તું આરોગ્યસંભાળ પૂરી પાડવાના સરકારના વચનને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
સંદર્ભ
રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
https://pharma-dept.gov.in/sites/default/files/Website%20updation%202022%20PMBJP-1.pdf
https://janaushadhi.gov.in/pmbjb-scheme
https://janaushadhi.gov.in:10443/jasprodobt/Reports/2a61804b7f5e77bf.pdf
https://janaushadhi.gov.in/pdf/Guidelines_for_PMBJK_Opening.pdf
https://pharma-dept.gov.in/sites/default/files/Final%20English%202024-25%20AR%20%281%29.pdf
https://docs.google.com/document/d/1TZPY6zew0R-AeqKLHDrWQV1ZIchhj9VN/edit
https://pharma-dept.gov.in/schemes/pradhan-mantri-bhartiya-janaushadhi-pariyojana-pmbjp
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2222524&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2067441
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=153880&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2151306&reg=3&lang=2
સહકાર મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2115196&reg=3&lang=2
લોકસભા
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU4695_9qRCcY.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU718_3HBGam.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1135_zwHF0O.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU176_9hqb7T.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU176_9hqb7T.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU982_1cjye3.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU3399_rd2kkX.pdf?source=pqals https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1014_Bneo3x.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU418_OipWQZ.pdf?source=pqars
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2234273&reg=20&lang=1
પીઆઈબી
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/jan/doc202516481901.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2108862&reg=3&lang=2
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/dec/doc2021123031.pdf
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=157637&ModuleId=2&reg=3&lang=1
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
SM/DK/GP/JT
`

PIB Backgrounder
Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP)
Advancing Affordable and Equitable Healthcare
07 MAR 2026 1:49PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Over 18,000 Jan Aushadhi Kendras supply quality generic medicines at 50-80% lower prices.
• The Government aims to open 25,000 Kendras by March 2027, ensuring access even in rural and remote areas through a franchisee-based model.
• Women, SC/ST, Divyangjan, and veterans receive special incentives up to Rs 2 lakh to establish Kendras, boosting inclusive entrepreneurship.
• Initiatives like Jan Aushadhi Suvidha sanitary napkins at Rs 1 and the Sugam mobile app enhance menstrual health and digital access to affordable healthcare.
Introduction
In recent years, India has undertaken sustained policy measures to enhance the affordability and accessibility of healthcare. Since medicines constitute a significant share of household out-of-pocket expenditure, ensuring their availability at reasonable prices is critical to financial protection and equitable access. Branded (generic) medicines are often sold at significantly higher prices than their unbranded generic equivalents, even though they have the same therapeutic value. Addressing this disparity requires consistent policy intervention to reduce treatment costs and safeguard access to essential medicines, particularly for economically vulnerable populations.
A significant initiative in this direction was the launch of the Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP). The scheme seeks to provide quality-assured generic medicines at significantly lower prices through an expanding network of dedicated Jan Aushadhi Kendras (JAKs) across the country, thereby strengthening the affordability and access to generic pharmaceuticals.
Janaushadhi Saptah 2026 was launched as a nationwide outreach initiative to promote awareness of affordable, quality generic medicines, culminating in the observance of the 8th Janaushadhi Diwas on 7 March. As part of the week-long programme, health check-up camps were organised from 1 to 5 March 2026 at over 250 locations across the country by the Pharmaceuticals and Medical Devices Bureau of India (PMBI) under the Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilisers.
Aligned with this year’s theme, “Janaushadhi Sasti Bhi, Bharosemand Bhi, Sehat Ki Baat, Bachat Ke Saath,” the initiative combines on-site diagnostic services with public engagement activities to enhance awareness about the availability of affordable, quality-assured generic medicines at JAKs.
Quality Assurance of Medicines under PMBJP
Medicines supplied under PMBJP are procured exclusively from manufacturers compliant with the World Health Organization’s Good Manufacturing Practices (WHO-GMP), thereby ensuring adherence to internationally recognised quality standards. Each batch undergoes rigorous testing at laboratories accredited by the National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories (NABL). Distribution to Jan Aushadhi Kendras is undertaken only after the medicines conform to prescribed quality parameters.
Widening the Footprint of Affordable Medicines Across India
Under the scheme, over 18000 Jan Aushadhi Kendras (JAKs) are operational. The scheme’s product portfolio includes 2,110 medicines, 315 surgical items, medical consumables, and devices spanning 29 therapeutic categories, including anti-infectives, anti-diabetics, cardiovascular drugs, anti-cancer medications, and gastrointestinal treatments. On average, about 10 to 12 lakh persons visit these Kendras daily and avail quality medicines at affordable prices across the country, including in rural and remote areas.
Notably, the maximum retail prices (MRPs) of medicines available under the PMBJP are generally 50-80% lower than those of comparable branded medicines, significantly reducing rural households’ healthcare expenditure. By June 2025, Jan Aushadhi medicines with an aggregate MRP value of 7,700 crore have been sold, generating estimated savings of approximately 38,000 crore for citizens relative to equivalent branded alternatives.
Franchise-Based Expansion of the Janaushadhi Kendras (JAKs)
The Government has set a target to open 25,000 JAKs under the scheme by March 2027. To achieve this target, a franchise-based model has been adopted. Online applications are invited from individual entrepreneurs, non-governmental organisations, societies, trusts, firms, and private entities through the official portal of the Pharmaceuticals and Medical Devices Bureau of India (PMBI), www.janaushadhi.gov.in. This inclusive framework supports the establishment of JAKs across urban, rural, and remote areas, including blocks and tehsils, helping to ensure wider access to affordable, quality-assured generic medicines for all.
Citizen-Centric Initiative: Janaushadhi Suvidha Sanitary Napkin
The PMBJP has introduced several citizen-centric initiatives to improve accessibility, affordability, and awareness in healthcare delivery. The Janaushadhi Suvidha Oxo-biodegradable Sanitary Napkins is one key initiative, introduced in 2019, to enhance affordable access to menstrual hygiene products for women across India. Priced at a highly subsidized rate of ₹1 per pad, the initiative aims to reduce financial barriers to safe menstrual practices. The napkins incorporate an Oxo-biodegradable additive that facilitates degradation upon exposure to oxygen after disposal, supporting environmentally responsible consumption.
Aligned with the principles of hygiene, health, and accessibility, the initiative particularly benefits economically vulnerable women. By 31 January 2026, more than 100 crore Suvidha sanitary pads have been sold under the scheme. Of these, over 22.50 crore pads were sold during FY 2025–26 alone, up to 31 January 2026. Currently, over 18,000 JAKs nationwide distribute Suvidha napkins, thereby expanding access to safe and hygienic menstrual products.
Digital-Enabled initiative: Jan Aushadhi Sugam Mobile Application
A cellphone with a screen on itAI-generated content may be incorrect.The “Jan Aushadhi Sugam” mobile application was launched in 2019 to strengthen accessibility, transparency, and user convenience. The application serves as a digital interface that enables citizens to access information on generic medicines and related services in a streamlined manner.
Key features include:
• Geolocation-enabled identification of the nearest JAK through Google Maps integration.
• Search functionality for generic medicines along with real-time availability status, and
• Comparative analysis of maximum retail prices (MRPs) between Jan Aushadhi generics and branded alternatives, highlighting potential cost savings.
The Jan Aushadhi Sugam App is available free of charge on both Android and iOS platforms via the Google Play Store and Apple App Store. The application represents a significant digital governance intervention aimed at expanding access to affordable medicines and promoting informed adoption of quality generic drugs nationwide.
Strengthening Last-Mile Healthcare Access through Strategic JAK Expansion
The scheme not only focuses on expanding the network of Jan Aushadhi Kendras (JAKs) but also emphasizes ensuring their operational stability and long-term sustainability. In this regard, several strategic measures have been undertaken to reinforce the viability and effectiveness of JAKs:
• Expansion of Product Basket: The range of medicines is continually expanding to cover a wide spectrum of chronic and acute conditions, ensuring broader patient access. In addition, nutraceutical products such as protein powders, malt-based food supplements, and glucometers have been introduced to diversify offerings and improve store viability.
• Integration with Public Health Infrastructure: State Health Departments and other authorities are encouraged to facilitate the opening of JAKs within government hospitals by providing rent-free premises, thereby increasing accessibility and footfall.
• Performance-Linked Stocking Norms: A minimum stocking requirement mandates that Kendras maintain at least 200 fast-moving medicines to qualify for incentives, ensuring consistent availability of essential drugs.
• Cooperative Sector Participation: Primary Agricultural Credit Societies (PACS) can leverage their widespread rural network of over 13 crores small and marginal farmers and their existing infrastructure, such as land, buildings, and storage facilities, to establish and operate Jan Aushadhi Kendras. This allows them to serve as affordable medicine hubs in remote areas where access to such medicine is limited. Established trust in PACS and its relationship with rural populations further helps ensure the success of these Kendras.
JAKs at Railways Stations
Under the scheme, a total of 116 JAKs have been established at railway stations across the country as of 31 January 2026. This initiative seeks to enhance accessibility by ensuring the availability of quality, affordable medicines to the public, including migrant workers and low-income travelers, at the railway station. Their presence at high-footfall transit hubs enhances last-mile accessibility and promotes timely access to essential medicines at reduced prices.
Institutional and Regulatory Requirements for Establishing a PMBJK Outlet
Individuals holding a D. Pharma or B. Pharma qualification, as well as individuals/organizations employing a qualified pharmacist, are eligible to establish a JAKs. The principal eligibility criteria and procedural requirements for applying and setting up such an outlet are as follows:
• Minimum space: 120 square feet.
• Pharmacist registration: The pharmacist must be registered with the State Pharmacy Council in the State in which they practice.
• Category-specific documentation: Submission of a suitable certificate/proof issued by the concerned authority for applicants belonging to the Divyangjan, SC, or ST category.
Promoting Inclusive Entrepreneurship through Financial Incentives
Under the PMBJK, a structured incentive approach supports the financial viability and operational sustainability for Kendra operators. Operators receive a 20% trade margin on the MRP of each drug (excluding taxes). They are also eligible for performance-linked monthly incentives up to a prescribed limit. In addition, a one-time special incentive is provided to Women, Divyangjan, SC/ST entrepreneurs, and those opening Kendras in aspirational and geographically disadvantaged regions. Therefore, the incentives encourage inclusive participation in expanding access to affordable medicines.
A close-up of a flyerAI-generated content may be incorrect.
Special Incentives
Special incentives shall be granted for PMBJK opened by women entrepreneurs, Divyang, Scheduled Caste (SC), Scheduled Tribe (ST), and any entrepreneur opening a Jan Aushadhi Kendra in aspirational districts (backward districts) as notified by the NITI Aayog & in Himalayan, Island territories, and North-Eastern States. An amount of Rs. 2.00 lakhs in addition to normal incentives as applicable is to be given to the above-mentioned entrepreneurs as mentioned below:
• 1.50 lakh reimbursement of furniture and fixtures
• 0.50 lakh as reimbursement for Computer, internet, printer, scanner, etc.
This will be a one-time grant for the opening of a new PMBJK, subject to the submission of original bills and restricted to the actual expenditure incurred.
Normal Incentive
PMBJKs run by entrepreneurs, pharmacists, NGOs, and charitable organisations linked with the Pharmaceuticals and Medical Devices Bureau of India (PMBI) are eligible for incentives of up to ₹5.00 lakh. The incentive is provided at 20% of monthly purchases, subject to a maximum of 20,000 per month and compliance with stocking requirements. It continues until the total limit of 5 lakh is reached.
This benefit also applies to Kendras opened by women entrepreneurs, Divyangjan, SC/ST entrepreneurs, and those established in Aspirational Districts, Himalayan regions, Island territories, and North-Eastern States.
Supply Chain Strengthening and Logistics Management
The Pharmaceuticals and Medical Devices Bureau of India (PMBI) has undertaken a series of systemic measures to strengthen the supply chain and ensure seamless availability of medicines at JAKs.
• An end-to-end, information-technology-enabled supply chain management system has been operationalised, comprising five central warehouses and 41 distributors nationwide, to enhance logistical efficiency and ensure timely medicine distribution.
• Since September 2024, the stocking of 200 high-demand medicines at JAKs has been incentivised. This curated basket includes the 100 top-selling medicines and the 100 fastest-moving pharmaceutical products in the broader market.
Additionally, PMBI continuously monitors 400 fast-moving products and carries out systematic demand forecasting to maintain supply stability. The forecasting mechanism is being progressively digitised to strengthen procurement planning and improve operational efficiency through increased automation.
Conclusion
The Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) has become a key pillar in advancing affordable and equitable healthcare in India by ensuring widespread access to quality generic medicines at substantially lower prices. Through a steadily expanding network of Jan Aushadhi Kendras, robust quality assurance mechanisms, and digital tools that enhance transparency and convenience, the scheme has helped reduce households' financial burden of medical expenses nationwide.
By promoting inclusive entrepreneurship and introducing citizen-focused initiatives such as affordable sanitary products and nationwide awareness campaigns, PMBJP goes beyond cost reduction to foster accessibility, trust, and empowerment. As the programme continues to expand its reach, it reinforces the Government’s commitment to delivering reliable, affordable healthcare for all.
References
Ministry of Chemicals and Fertilizers
https://pharma-dept.gov.in/sites/default/files/Website%20updation%202022%20PMBJP-1.pdf
https://janaushadhi.gov.in/pmbjb-scheme
https://janaushadhi.gov.in:10443/jasprodobt/Reports/2a61804b7f5e77bf.pdf
https://janaushadhi.gov.in/pdf/Guidelines_for_PMBJK_Opening.pdf
https://pharma-dept.gov.in/sites/default/files/Final%20English%202024-25%20AR%20%281%29.pdf
https://docs.google.com/document/d/1TZPY6zew0R-AeqKLHDrWQV1ZIchhj9VN/edit
https://pharma-dept.gov.in/schemes/pradhan-mantri-bhartiya-janaushadhi-pariyojana-pmbjp
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2222524&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2067441
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=153880&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2151306&reg=3&lang=2
Ministry of Cooperation
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2115196&reg=3&lang=2
Lok Sabha
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU4695_9qRCcY.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU718_3HBGam.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1135_zwHF0O.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU176_9hqb7T.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU176_9hqb7T.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU982_1cjye3.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU3399_rd2kkX.pdf?source=pqals https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1014_Bneo3x.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU418_OipWQZ.pdf?source=pqars
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2234273&reg=20&lang=1
PIB
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/jan/doc202516481901.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2108862&reg=3&lang=2
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/dec/doc2021123031.pdf
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=157637&ModuleId=2&reg=3&lang=1
Click here to see PDF