કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ચેન્નાઈમાં નાળિયેર પકવતા ખેડૂતો અને હિતધારકો સાથે બજેટ પછીની ચર્ચા કરી
નાળિયેર પકવતા ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે ઉત્પાદન, પ્રોસેસિંગ અને આંતર-પાક પર ભાર: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ નાળિયેર ક્ષેત્રના પડકારોને ઉકેલવા માટે ખેડૂતો, વૈજ્ઞાનિકો અને નિષ્ણાતો સાથે ચર્ચા કરી
07 MAR 2026 6:11PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે ચેન્નાઈમાં નાળિયેર પકવતા ખેડૂતો, વૈજ્ઞાનિકો, કૃષિ નિષ્ણાતો અને નાળિયેર ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા મુખ્ય હિતધારકો સાથે બજેટ પછીની એક મહત્વપૂર્ણ ચર્ચામાં ભાગ લીધો હતો. આ પ્રસંગે તેમણે નાળિયેર ક્ષેત્રના વિકાસ, ઉત્પાદન વધારવા અને ખેડૂતોની આવક વધારવા સંબંધિત વિવિધ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરી હતી.
તેમના સંબોધનમાં શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે જ્યારે પણ તેઓ તમિલનાડુની પવિત્ર ભૂમિની મુલાકાત લે છે ત્યારે તેમનું હૃદય આનંદ અને ઉત્સાહથી ભરાઈ જાય છે. તેમણે તમિલનાડુના મહાન લોકો, તેની સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિ, પરંપરાઓ અને રાષ્ટ્રમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપનાર પ્રતિષ્ઠિત હસ્તીઓને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પી હતી.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ કહ્યું કે તમિલનાડુ દેશમાં નાળિયેર ઉત્પાદનના મુખ્ય કેન્દ્રોમાંનું એક છે. તેમણે નોંધ્યું કે સમગ્ર ભારતમાં આશરે 1.25 કરોડ ખેડૂતો નાળિયેરની ખેતી સાથે સંકળાયેલા છે, જ્યારે લગભગ 3 કરોડ લોકોની આજીવિકા નાળિયેર ક્ષેત્ર પર નિર્ભર છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે નાળિયેર પકવતા ખેડૂતો હાલમાં અનેક પડકારોનો સામનો કરી રહ્યા છે જે આ ક્ષેત્રમાં ઉત્પાદકતા અને ટકાઉપણાં (sustainability) ને અસર કરી રહ્યા છે.
તેમણે સમજાવ્યું કે દેશમાં નાળિયેરના ઘણા બગીચાઓ લગભગ 60 વર્ષ જૂના થઈ ગયા છે, જેના કારણે ઉત્પાદકતામાં ઘટાડો થયો છે. આ ઉપરાંત, રુટ વિલ્ટ (મૂળનો સડો) અને વ્હાઇટ ફ્લાય (સફેદ માખી) જેવા રોગો પણ નાળિયેરના ઉત્પાદન પર પ્રતિકૂળ અસર કરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આ પડકારો માટે સંકલિત પ્રયાસો અને નવીન ઉકેલોની જરૂર છે જેથી ખેડૂતો ઉત્પાદકતા જાળવી શકે અને તેમની આવકનું સ્તર સુધારી શકે.
શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે આ પડકારોને પહોંચી વળવા માટે સરકાર નાળિયેરની નવી, અદ્યતન અને રોગ-પ્રતિકારક જાતોના વિકાસ પર વિશેષ ભાર મૂકશે. આનો ઉદ્દેશ્ય નાળિયેરના ઉત્પાદન અને ગુણવત્તા બંનેમાં વધારો કરવાનો છે જેથી ભારત વૈશ્વિક નાળિયેર નિકાસ બજારમાં પોતાની સ્થિતિ વધુ મજબૂત કરી શકે.
તેમણે સભાને જાણ કરી હતી કે ખેડૂતો, વૈજ્ઞાનિકો અને નિષ્ણાતો સાથે વ્યાપક ચર્ચા કરવામાં આવી રહી છે જેથી સામૂહિક રીતે વ્યવહારુ અને અસરકારક ઉકેલો વિકસાવી શકાય. તેમના મતે, નીતિગત પગલાં ખેડૂતોના વાસ્તવિક અનુભવો અને જરૂરિયાતો પર આધારિત રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ પરામર્શ જરૂરી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા જાહેર કરાયેલ 'કોકોનટ પ્રમોશન સ્કીમ' (નાળિયેર પ્રોત્સાહન યોજના) દ્વારા સરકાર ઉત્પાદન, પ્રોસેસિંગ અને આંતર-પાકને પ્રોત્સાહન આપશે, જે નાળિયેર પકવતા ખેડૂતોની આવક વધારવામાં મદદ કરશે. તેમણે સમજાવ્યું કે નાળિયેરની ખેતીની સાથે આંતર-પાક લેવાને પ્રોત્સાહન આપવાથી નાળિયેરના ખેતરોની આર્થિક વ્યવહારુતામાં નોંધપાત્ર સુધારો થઈ શકે છે અને ખેડૂતોને આવકના વધારાના સ્ત્રોત મળી શકે છે.
શ્રી ચૌહાણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે સરકાર નાળિયેર પકવતા ખેડૂતોને વધુ સારી સુવિધાઓ અને મજબૂત સંસ્થાકીય સહાય મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા પ્રતિબદ્ધ છે. આ પ્રયાસના ભાગરૂપે અનેક મહત્વપૂર્ણ પહેલો હાથ ધરવામાં આવશે. જેમાં જૂના અને બિનઉત્પાદક બગીચાઓના સ્થાને નવા બગીચાઓની સ્થાપના, ઉચ્ચ ગુણવત્તાની નર્સરીઓનો વિકાસ, આધુનિક પ્રોસેસિંગ સુવિધાઓની ઉપલબ્ધતા અને નાળિયેર આધારિત ઉત્પાદનોમાં મૂલ્યવર્ધન પર વધુ ભારનો સમાવેશ થાય છે.
તેમણે એમ પણ કહ્યું કે કોકોનટ પ્રમોશન સ્કીમની વિગતોને અંતિમ ઓપ આપવા માટે ખેડૂતો અને રાજ્ય સરકારો સાથે પરામર્શ ચાલુ છે. એકવાર આ ચર્ચાઓ પૂર્ણ થઈ જાય પછી, કોકોનટ પ્રમોશન બોર્ડ સંબંધિત વ્યાપક માળખું પણ તૈયાર કરવામાં આવશે. આ માળખાનો ઉદ્દેશ્ય એક મજબૂત સંસ્થાકીય માળખું બનાવવાનો રહેશે જે આગામી વર્ષોમાં નાળિયેર ક્ષેત્રના વિકાસને માર્ગદર્શન અને સમર્થન આપી શકે. શ્રી ચૌહાણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ પહેલથી દેશભરના નાળિયેર પકવતા ખેડૂતોને નોંધપાત્ર ફાયદો થશે. ખાસ કરીને, તેમણે નોંધ્યું હતું કે નાળિયેર વિકાસ સંબંધિત સૂચિત પગલાં અને પહેલોના અમલીકરણથી તમિલનાડુના લગભગ 28 ટકા ખેડૂતોને લાભ થવાની અપેક્ષા છે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ભારતની ભાષાકીય વિવિધતાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે ભારતની પ્રાદેશિક ભાષાઓ અત્યંત સમૃદ્ધ અને સુંદર છે, અને તે દેશના સાંસ્કૃતિક વારસા અને વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે સૂચવ્યું કે આવી ચર્ચાઓમાં સહભાગીઓ પોતપોતાની માતૃભાષામાં વાતચીત કરી શકે છે અને જો જરૂર પડે તો અનુવાદકોની મદદ લઈ શકાય છે. તેમના મતે, આવો અભિગમ માત્ર સહભાગીઓ માટે સંવાદને સરળ અને વધુ આરામદાયક બનાવશે એટલું જ નહીં પરંતુ દેશની સાંસ્કૃતિક વિવિધતા અને રાષ્ટ્રીય એકતાના અનોખા સંગમનું પ્રદર્શન પણ કરશે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan holds post-Budget discussion with coconut farmers and stakeholders in Chennai
Emphasis on production, processing and intercropping to increase the income of coconut farmers: Shri Shivraj Singh Chouhan
Union Agriculture Minister holds discussions with farmers, scientists and experts to address challenges in the coconut sector
07 MAR 2026 6:11PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today participated in an important post-Budget discussion in Chennai with coconut-growing farmers, scientists, agricultural experts and key stakeholders associated with the coconut sector. On this occasion, he discussed various issues related to the development of the coconut sector, increasing production and enhancing the income of farmers.
In his address, Shri Chouhan said that whenever he visits the sacred land of Tamil Nadu, his heart is filled with joy and enthusiasm. He paid tribute to the great people of Tamil Nadu, its rich culture, traditions and eminent personalities who have contributed significantly to the nation.
The Union Agriculture Minister said that Tamil Nadu is one of the major centres of coconut production in the country. He noted that nearly 1.25 crore farmers across India are associated with coconut cultivation, while the livelihoods of around 3 crore people depend on the coconut sector. He pointed out that coconut farmers are currently facing several challenges that are affecting productivity and sustainability in the sector.
He explained that many coconut plantations in the country have become nearly 60 years old, which has led to a decline in productivity. In addition, diseases such as root wilt and white fly are also adversely affecting coconut production. These challenges, he said, require coordinated efforts and innovative solutions to ensure that farmers are able to maintain productivity and improve their income levels.
Shri Chouhan said that in order to address these challenges, the government will place special emphasis on the development of new, advanced and disease-resistant varieties of coconut. The aim is to increase both the production and the quality of coconuts so that India can further strengthen its position in the global coconut export market.
He informed the gathering that extensive discussions are being held with farmers, scientists and experts so that practical and effective solutions can be developed collectively. According to him, these consultations are necessary to ensure that policy measures remain grounded in the real experiences and needs of farmers.
The Union Minister Shri Chouhan said that through the Coconut Promotion Scheme announced by Prime Minister Shri Narendra Modi, the government will promote production, processing and intercropping, which will help in increasing the income of coconut farmers. He explained that encouraging intercropping along with coconut cultivation can significantly improve the economic viability of coconut farms and provide farmers with additional sources of income.
Shri Chouhan further stated that the government is committed to ensuring that coconut farmers receive better facilities and stronger institutional support. As part of this effort, several important initiatives will be undertaken. These include the establishment of new plantations in place of old and unproductive orchards, the development of high-quality nurseries, the availability of modern processing facilities, and greater emphasis on value addition in coconut-based products.
He also said that consultations are continuing with farmers and state governments in order to finalise the details of the Coconut Promotion Scheme. Once these discussions are completed, a comprehensive framework related to the Coconut Promotion Board will also be prepared. The aim of this framework will be to create a strong institutional structure that can guide and support the development of the coconut sector in the coming years. Shri Chouhan expressed confidence that the initiative will provide significant benefits to coconut farmers across the country. In particular, he noted that nearly 28 per cent of farmers in Tamil Nadu are expected to benefit from the implementation of the proposed measures and initiatives related to coconut development.
During the programme, Shri Shivraj Singh Chouhan also referred to the linguistic diversity of India. He said that India’s regional languages are extremely rich and beautiful, and they reflect the cultural heritage and diversity of the country. He suggested that participants in such discussions can communicate in their respective mother tongues, and if required, the assistance of translators can be taken. According to him, such an approach would not only make communication easier and more comfortable for participants but would also showcase the country’s unique combination of cultural diversity and national unity.