రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
నేటి ప్రపంచ అనిశ్చితుల మధ్య ఉనికిని చాటుకోవాలన్నా, సిద్ధంగా ఉండాలన్నా స్వయంసమృద్ధి ఒక్కటే మార్గం: సాగర్ సంకల్ప్ కార్యక్రమంలో రక్షణ మంత్రి
‘‘ఏప్రిల్ 2026 నాటికి రక్షణ ఎగుమతులు సుమారు రూ. 29,000 కోట్లకు చేరుకోనున్న రక్షణ ఎగుమతులు’’
“భారత నావికాదళం సంసిద్ధత, ఆపరేషన్ సిందూర్ వంటి చర్యల విజయం స్వావలంబన దిశగా వేస్తున్న అడుగులు..
రక్షణ రంగం సరైన దిశలో పయనిస్తోందనేందుకు సూచికలు’’
‘‘నౌకలను సాంకేతిక కేంద్రాలుగా అభివృద్ధి చేయడం, మౌలిక సదుపాయాల ఆధునీకరణ ద్వారా
వాటిని ప్రపంచ ప్రమాణాలకు తీసుకురావడమే మా లక్ష్యం”
“2030 నాటికి భారత్‌ను నౌకల నిర్మాణంలో 10 అగ్రగామి దేశాల్లో ఒకటిగా..
2047 నాటికి అగ్రగామి 5 దేశాల్లో ఒకటిగా నిలపడమే ప్రభుత్వం లక్ష్యం”
06 MAR 2026 1:08PM by PIB Hyderabad
‘‘ప్రస్తుత అనిశ్చిత కాలంలో మన ఉనికిని చాటుకోవాలన్నా, సిద్ధంగా ఉండాలన్నా స్వయంసమృద్ధి ఒక్కటే మార్గమని రక్షణశాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ పేర్కొన్నారు. 2026 మార్చి 06న పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని కోల్‌కతాలో గార్డెన్ రీచ్ షిప్‌బిల్డర్స్ అండ్ ఇంజనీర్స్ లిమిటెడ్ (జీఆర్ఎస్ఈ), ఓ ప్రైవేటు మీడియా సంస్థ సంయుక్తంగా నిర్వహించిన ‘‘సాగర్ సంకల్ప్-రీక్లెయిమింగ్ ఇండియాస్ మారిటైమ్ గ్లోరీ’’ రక్షణ, సముద్రయాన సదస్సును రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ.. సరఫరా వ్యవస్థల పునర్వ్యవస్థీకరణకు, కొత్త సమీకరణాల ఏర్పాటుకు, సముద్ర కార్యకలాపాల నిరంతర పెరుగుదలకు ప్రస్తుత ప్రపంచ పరిస్థితులు దారితీశాయని, ప్రతి రంగంలో స్వయంసమృద్ధి సాధించాలనే ప్రభుత్వ సంకల్పాన్ని ఇది పునరుద్ఘాటిస్తోందని తెలిపారు.
“పాత ఆలోచనలు, పాత ప్రపంచ క్రమం, పాత అభిప్రాయాలు వేగంగా మారుతున్నాయి. ఈ అనిశ్చితులను మనం అర్థం చేసుకోవాలి. మధ్యప్రాచ్యంలో నెలకొన్న ప్రస్తుత పరిస్థితులే ఇందుకు ప్రధాన ఉదాహరణ. అక్కడ జరుగుతున్న పరిణామాలు చాలా అసాధారణంగా ఉన్నాయి. మధ్యప్రాచ్యంలో, మన పొరుగు ప్రాంతాల్లో భవిష్యత్తులో ఏం జరుగుతుందో ఖచ్చితంగా చెప్పడం కష్టం. హార్ముజ్ జలసంధి, మొత్తం పర్షియన్ గల్ఫ్ ప్రాంతం ప్రపంచ ఇంధన భద్రతకు అత్యంత కీలకం. ఈ ప్రాంతంలో అశాంతి చమురు, గ్యాస్ సరఫరాపై నేరుగా ప్రభావం చూపుతుంది. అంతేకాకుండా ఇతర రంగాల్లో కూడా సరఫరాలో అంతరాయాలను మనం చూస్తున్నాం. ఈ అనిశ్చితులు ఆర్థిక వ్యవస్థ, ప్రపంచ వాణిజ్యంపై నేరుగా ప్రభావం చూపుతాయి. ప్రపంచ నేడు ఒక అసాధారణ స్థితిలో ఉంది. అంతకంటే ఆందోళన కలిగించే విషయం ఏంటంటే ఈ అసాధారణతే ఇప్పుడు కొత్త సాధారణ స్థితిగా మారుతోంది” అని రక్షణశాఖ మంత్రి అన్నారు.
ప్రస్తుత ప్రపంచంలో ‘‘సాంకేతిక చైతన్యం’’ మరో కీలక అంశమని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అభివర్ణించారు. ప్రతి రంగంలో సాంకేతికత అనేక మార్పులను తీసుకువస్తోందని, ఇది రక్షణ రంగంలో మరింత స్పష్టంగా కనిపిస్తోందని పేర్కొన్నారు. రక్షణ రంగంలో అత్యాధునిక, ఖచ్చితత్వంతో కూడిన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగిస్తున్నారని తెలిపారు. కొత్తగా పుట్టుకొస్తున్న, భవిష్యత్తు సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి సిద్ధంగా ఉండాలంటే రక్షణ సాంకేతికతలో ఆత్మనిర్భరత సాధించడమే ప్రభుత్వ లక్ష్యమని ఆయన తెలిపారు.
పారదర్శకత, ఆర్థిక క్రమశిక్షణ, పనితీరు ప్రమాణాలు, పరిశోధనాభివృద్ధిపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించి, రక్షణ ఉత్పత్తిని గుణాత్మకంగా, పరిమాణాత్మకంగా బలోపేతం చేయడానికి ప్రభుత్వం అమలు చేసిన నిర్మాణాత్మక, విధానపరమైన సంస్కరణలను రక్షణ మంత్రి వివరించారు. ప్రభుత్వ స్వయంసమృద్ధి దార్శనికతలో రక్షణ రంగ ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు కీలకమని పేర్కొన్నారు. నౌకానిర్మాణ రంగంలో దేశీయ పారిశ్రామిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి, భవిష్యత్తు అవసరాలకు అనుగుణంగా తీర్చిదిద్దడానికి జీఆర్ఎస్ఈ, ఇతర షిప్‌యార్డులపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించినట్లు ఆయన తెలిపారు. ‘నౌకలను కేవలం ఉత్పత్తి యూనిట్లుగా మాత్రమే కాకుండా, సాంకేతిక కేంద్రాలుగా అభివృద్ధి చేయడమే మా లక్ష్యం. మౌలిక సదుపాయాల ఆధునీకరణ, డిజిటల్ షిప్ డిజైన్ సాధనాలు, మాడ్యులర్ నిర్మాణ పద్ధతులు, సరఫరా విధాన అనుసంధానం ద్వారా వాటిని అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా తీసుకురావడానికి కృషి జరుగుతోంది’’ అని చెప్పారు.
రక్షణ రంగంలో ప్రైవేటు పరిశ్రమలకు సమాన అవకాశాలు కల్పించేందుకు ప్రభుత్వం తీసుకున్న చర్యలను శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ప్రస్తావించారు. వీటిలో ఎగుమతి-దిగుమతి ప్రక్రియల మెరుగుదల, డీఆర్డీఓ ప్రయోగశాలల అందుబాటు, గ్రీన్ ఛానల్ సర్టిఫికేషన్ సౌకర్యం, రక్షణ కారిడార్ల ఏర్పాటు, డీపీఎస్యూల రిజర్వ్డ్ ఆర్డర్లను తెరవడం వంటివి ఉన్నాయి. ఈ చర్యలు కేవలం సహకరించడానికే కాకుండా, ప్రైవేటు రంగం గరిష్ట పనితీరును కనబరిచేలా శక్తిమంతం చేయడానికి ఉద్దేశించినవని ఆయన పేర్కొన్నారు. ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు రంగాల సమాన భాగస్వామ్యం ద్వారా దేశాభివృద్ధిని నిర్ధారించడమే ప్రభుత్వ లక్ష్యమని స్పష్టం చేశారు.
ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలు సానుకూల ఫలితాలను ఇస్తున్నాయని రక్షణ మంత్రి పేర్కొన్నారు. 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరంలో దేశీయ రక్షణ ఉత్పత్తి రికార్డు స్థాయిలో రూ. 1.50 లక్షల కోట్లను అధిగమించగా, రక్షణ ఎగుమతులు సుమారు రూ. 24,000 కోట్ల గరిష్ట స్థాయికి చేరుకున్నాయని చెప్పారు. ఏప్రిల్ 2026 నాటికి రక్షణ ఎగుమతులు సుమారు రూ. 29,000 కోట్లకు చేరుకుంటాయని, 2029-2030 ఆర్థిక సంవత్సరం నాటికి రూ. 50,000 కోట్ల విలువైన రక్షణ పరికరాలను ఎగుమతి చేయాలని ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకుందని తెలిపారు.
దేశంలో తయారవుతున్న రక్షణ వేదికలు, పరికరాలు, విడిభాగాల్లో ప్రస్తుతం ప్రైవేటు పరిశ్రమలు సుమారు 25 శాతం వాటాను కలిగి ఉన్నాయని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు. రాబోయే కాలంలో విలువ పరంగా మొత్తం రక్షణ ఉత్పత్తిలో ఈ భాగస్వామ్యం 50 శాతానికి పెరుగుతుందనే నమ్మకాన్ని ఆయన వ్యక్తం చేశారు.
భారత నావికాదళం కోసం కొనుగోలు చేసే అన్ని యుద్ధనౌకలు, జలాంతర్గాములను భారతీయ షిప్‌యార్డులలో నిర్మిస్తున్నారని రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పేర్కొన్నారు. రూపకల్పన, ఇంజనీరింగ్, నిర్మాణం నుంచి లైఫ్‌సైకిల్ సపోర్టు (పూర్తి వినియోగ కాల మద్దతు) వరకు అన్న దేశంలోనే జరుగుతున్నాయని చెప్పారు. దీనిని ఆత్మనిర్భరత వైపు ఒక గొప్ప ముందడుగుగా ఆయన అభివర్ణించారు. “ఆత్మనిర్భరత ఇకపై కేవలం ఒక నినాదం మాత్రమే కాదు.. అది ఆచరణాత్మక వాస్తవంగా మారుతోంది. ‘నిర్మిత నౌకాదళం’ అనేది కూడా కేవలం నినాదం కాదు. అది కళ్ల ముందు కనిపిస్తున్న వాస్తవం” అని ఆయన తెలిపారు.
పెద్ద ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల నిర్మాణంలో ఎంఎస్ఎంఈలు, అంకుర సంస్థలు, స్వదేశీ విక్రేతల సహకారాన్ని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ప్రశంసించారు. యుద్ధనౌక ఉమ్మడి కృషితో రూపొందే ఉత్పత్తి అని, దీనినే కాంగ్లోమరేట్ ఎఫెక్ట్ అని కూడా అంటారని తెలిపారు. ఈ సమష్టి ప్రభావం వల్ల పనిలో సమన్వయం పెరుగుతుందని, సామర్థ్యం మెరుగుపడుతుందని, ప్రమాదం తగ్గుతుందని, ఆవిష్కరణలకు అనువైన వాతావరణం ఏర్పడుతుందని ఆయన వివరించారు. భారతదేశ నౌకానిర్మాణ రంగాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి ప్రభుత్వం అనేక ఆర్థిక సహాయ పథకాలను ప్రవేశపెట్టిందని, ఇందులో దీర్ఘకాలిక నిధుల కోసం ప్రత్యేక యంత్రాంగం ఏర్పాటు, ఎఫ్ డీఐ నిబంధనలను సరళీకరించడం, పీపీపీ నమూనాను ప్రోత్సహించడం వంటివి ఉన్నాయని చెప్పారు. మారిటైమ్ ఇండియా విజన్ 2030, మారిటైమ్ అమృత్ కాల్ విజన్ 2047 కింద ప్రపంచ స్థాయి నౌకానిర్మాణ క్లస్టర్లను అభివృద్ధి చేయడానికి సుమారు రూ. 3 లక్షల కోట్ల పెట్టుబడులను ప్రణాళిక చేసినట్లు ఆయన తెలిపారు.
సమన్వయంతో కూడిన ప్రణాళిక, సాంకేతికతను అందిపుచ్చుకోవడం, సంస్థాగత సమన్వయంతో ముందుకు సాగితేనే దేశ నౌకాయాన సరిహద్దులు సురక్షితంగా, సంపన్నంగా, బలంగా ఉంటాయని రక్షణ మంత్రి పేర్కొన్నారు. ‘‘భారత నావికాదళం సంసిద్ధత, ఆపరేషన్ సిందూర్ వంటి చర్యల విజయం, స్వయంసమృద్ధి దిశగా వేస్తున్న అడుగులు.. భారత్ రక్షణ రంగం సరైన దిశలో పయనిస్తోందని సూచిస్తున్నాయి. ఈ సముద్రయాన దార్శనికతను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి మనమందరం కలిసి పనిచేస్తే రాబోయే సంవత్సరాల్లో భారత్ తన ప్రయోజనాలను కాపాడుకోవడమే కాకుండా, ప్రపంచ సముద్ర స్థిరత్వానికి గణనీయమైన సహకారాన్ని అందిస్తుంది. 2030 నాటికి భారత్‌ను ప్రపంచంలోని 10 అగ్రగామి నౌకానిర్మాణ దేశాల్లో ఒకటిగా, 2047 నాటికి 5 అగ్రగామి దేశాల్లో ఒకటిగా నిలపడమే మా లక్ష్యం’’ అని చెబుతూ రక్షణశాఖ మంత్రి తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు.
జీఆర్ఎస్ఈ సీఎండీ, కమోడోర్ పీఆర్ హరి (పదవీ విరమణ) మాట్లాడుతూ.. దేశ చారిత్రక సముద్రయాన వారసత్వాన్ని, స్వదేశీ నౌకానిర్మాణ సామర్థ్య పరిణామాన్ని గురించి ప్రస్తావించారు. ‘‘కొనుగోలు చేసే నౌకాదళం నౌకాదళం నుంచి నిర్మించే నౌకాదళం’’గా మారడం పారిశ్రామిక లోతును పునరుద్ధరించడంలో ఒక నిర్ణయాత్మక మలుపుగా అభివర్ణించారు. 1961లో ఐఎన్ఎస్ అజయ్ పంపిణీ నుంచి ప్రస్తుతం నిర్మాణంలో ఉన్న తదుపరి తరం వేదికల వరకు సాగిన ప్రయాణం, సాంకేతిక మార్పునకు, పెరుగుతున్న స్వదేశీకరణకు నిదర్శనమని ఆయన పేర్కొన్నారు.
దేశ సముద్రయాన భద్రతా నిర్మాణం, నౌకానిర్మాణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడంపై చర్చించేందుకు ఈ సదస్సు నౌకాదళ ఉన్నతాధికారులను, విధానకర్తలను, పరిశ్రమల భాగస్వాములను ఒక వేదికపైకి చేర్చింది. ఈ సదస్సులో జరిగిన నిపుణుల చర్చలు పలు కీలక అంశాలపై దృష్టి సారించాయి. వాటిలో మారుతున్న భౌగోళిక రాజకీయ పరిస్థితులకు అనుగుణంగా నౌకానిర్మాణాన్ని సిద్ధం చేయడం, గ్రే-జోన్ ముప్పులు, విస్తృత సముద్ర కార్యకలాపాలను ఎదుర్కోవడం, బలమైన దేశీయ సరఫరా వ్యవస్థ ద్వారా సముద్రంపై సార్వభౌమాధికారాన్ని నిర్మించడం. ప్రపంచ వాణిజ్యం, ఇంధన మార్పు డిమాండ్లను తీర్చడానికి నౌకానిర్మాణ స్థాయిని విస్తరించడం, ప్రగతిశీల ఓడరేవు విధానం, నియంత్రణ సంస్కరణలు, పారిశ్రామిక సహకారం ద్వారా భారత్ ను నౌకానిర్మాణం, నౌకల మరమ్మతు రంగాల్లో ప్రపంచ గమ్యస్థానంగా నిలపడం వంటి అంశాలు ఉన్నాయి.

Ministry of Defence
Self-reliance is the only way to stay relevant & ready in today’s global uncertainties: Raksha Mantri at Sagar Sankalp
“Defence exports poised to reach approx. Rs 29,000 crore by April 2026”
“Indian Navy’s readiness, success of operations like Op Sindoor & self-reliance steps indicate that our defence sector is moving in the right direction”
“Our aim is to develop ships into technology hubs & bring them up to global standards through infrastructure modernisation”
“Govt aims to steer India into top 10 shipbuilding nations by 2030 & top five by 2047”
06 MAR 2026 1:08PM by PIB Delhi
“Self-reliance is the only way to stay relevant and ready in the present era of uncertainty,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh while inaugurating Sagar Sankalp - Reclaiming India’s Maritime Glory, a defence and maritime dialogue jointly organised by Garden Reach Shipbuilders & Engineers (GRSE) Limited and a private media organisation in Kolkata, West Bengal on March 06, 2026. He emphasised that the current global situation has led to the realignment of supply chains, formation of new equations, and constant rise in maritime activities, reaffirming the Government’s resolve of attaining self-reliance in every field.
“Old ideas, old global order, and old perceptions are changing rapidly. These are the uncertainties we need to understand. The current situation in the Middle East is one prime example. What is happening there is quite unusual. It is difficult to make concrete comments about the future course of events in the Middle East or in our neighborhood. The Strait of Hormuz or the entire Persian Gulf region is crucial for global energy security. When there is disturbance in the region, it directly impacts the supply of oil and gas. Moreover, we’re witnessing supply chain disruptions in other sectors as well. These uncertainties have a direct impact on the economy and global trade. The global scenario is an abnormal situation. What is more worrying is the fact that this abnormality is becoming the new normal,” said Raksha Mantri.
Describing “technological dynamism” as another crucial element in today's world, Shri Rajnath Singh stated that technology is bringing about unprecedented changes in every sphere of life, and it is even more clearly visible in the defence sector. He highlighted that high-end and precision technologies are being used in the defence sector, and the Government aims to achieve Aatmanirbharta in defence tech to remain stay ready for emerging and future challenges.
Raksha Mantri enumerated the structural and policy reforms implemented by the Government to bolster defence production qualitatively and quantitatively, with special emphasis on transparency, financial discipline, performance benchmarking, and R&D. Terming DPSUs as a key pillar of the Government’s self-reliance vision, he stated that, in the shipbuilding sector, GRSE and other shipyards, have also been given special focus to make the domestic industrial ecosystem strong and futuristic. “The goal is to develop ships into technology hubs, not just production units. Efforts are being made to bring them up to the global standards through infrastructure modernisation, digital ship design tools, modular construction techniques, and supply chain integration,” he said.
Shri Rajnath Singh also highlighted the steps taken to provide a level playing field to the private industry in the defence sector, including improved import-export processes, availability of DRDO labs, facilitating green channel certification, establishing defence corridors and opening up reserved orders of DPSUs. These steps, he said, are not only meant to facilitate, but to enable the private sector to achieve maximum performance, underlining the Government’s objective to ensure the nation’s development through equal participation of public and private sectors.
Raksha Mantri pointed out that the Government’s efforts are yielding positive results as, in the Financial Year 2024-25, domestic defence production surpassed a record figure of Rs 1.50 lakh crore, with defence exports touching an all-time high of approx. Rs 24,000 crore. He stated that by April 2026, the defence exports are poised to reach approx. Rs 29,000 crore and the Government has set a target to export defence equipment worth Rs 50,000 crore by FY 2029-2030.
Shri Rajnath Singh acknowledged the fact that the private industry, today, contributes with approximately 25 percent of the defence platforms/equipment and accessories manufactured in the country, and exuded confidence that this participation will increase to 50 percent share of total defence production by value in the times to come.
Raksha Mantri noted that all the warships and submarines on order for the Indian Navy are being built in Indian shipyards - from design, engineering, construction to lifecycle support. He termed it as a major leap towards self-reliance. “Self-reliance is no longer just a slogan; it is being established as a practical reality. A Builder’s Navy is not a slogan; it is a ground reality,” he said.
Shri Rajnath Singh also praised the contribution of MSMEs, start-ups, and indigenous vendors in the construction of large platforms, asserting that a warship is a product of joint efforts, also known as the Conglomerate Effect. This conglomerate effect creates synergy, increases efficiency, mitigates risk, and creates an ecosystem of innovation, he said. He emphasised that the Government has introduced several financial assistance schemes to advance India's shipbuilding landscape, including the creation of a dedicated mechanism for long-term funding, liberalised FDI norms, and encouraged PPP model. Under the Maritime India Vision 2030 and Maritime Amrit Kaal vision 2047, investments worth approx. Rs 3 lakh crore have been planned to develop world-class shipbuilding clusters, he added.
Concluding his address, Raksha Mantri said that India’s maritime domain will be safe, prosperous, and strong if the nation moves forward with coordinated planning, technology adoption, and institutional synergy. “The Indian Navy’s readiness, the success of operations like Operation Sindoor, and the steps towards self-reliance indicate that India's defence sector is moving in the right direction. If we work together to advance this maritime vision, in the years to come, India will not only safeguard its interests but also make a significant contribution to global maritime stability. Our target is to steer India into the top 10 shipbuilding nations by 2030, and reaching the top five by 2047,” he said.
In his remarks, CMD, GRSE Commodore PR Hari (Retd) reflected on India’s civilisational maritime legacy and the evolution of indigenous shipbuilding capability. He noted that India’s transition “from a Buyer’s Navy to a Builder’s Navy” marked a decisive turning point in restoring industrial depth. He also cited the journey from the delivery of INS Ajay in 1961 to the next-generation platforms under construction as symbolic of technological transformation and rising indigenisation.
The conclave brought together senior naval leadership, policymakers and industry stakeholders to deliberate on strengthening India’s maritime security architecture and shipbuilding ecosystem. Panel discussions focused on aligning naval shipbuilding with emerging geopolitical dynamics, addressing grey-zone threats and distributed maritime operations; building sovereignty at sea through resilient domestic supply chains; expanding shipbuilding scale to meet global trade and energy transition demands; and positioning India as a competitive global destination for shipbuilding and ship repair through progressive port policy, regulatory reform and industrial collaboration.