ಭೂವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಮೊದಲನೆಯದಾದ, ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿರುವ 'ಸಾಗರ ಉಷ್ಣ ಶಕ್ತಿ ಪರಿವರ್ತನೆ' (ಒಟಿಇಸಿ) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು
ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ನೀರು ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಯೋಜನೆ
ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಶುದ್ಧ ಮೂಲಗಳ ಮೂಲಕ ದ್ವೀಪ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಿದ್ಯುತ್ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಗರ ಇಂಧನಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದಲ್ಲಿ 'ಸಾಗರ ಉಷ್ಣ ಶಕ್ತಿ ಪರಿವರ್ತನೆ' (ಒಟಿಇಸಿ) ಯೋಜನೆಯು ಪರಿಸರ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
06 MAR 2026 7:56PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಶುಕ್ರವಾರ ( 06.03.2026) ದಂದು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದ ಕವರಟ್ಟಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಾಗರ ಉಷ್ಣ ಶಕ್ತಿ ಪರಿವರ್ತನೆ (ಒಟಿಇಸಿ) ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ದ್ವೀಪ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಹಿನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮುಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಬೆಚ್ಚಗಿನ ಮೇಲ್ಮೈ ನೀರು ಮತ್ತು ತಣ್ಣನೆಯ ಆಳ ಸಮುದ್ರದ ನೀರಿನ ನಡುವಿನ ತಾಪಮಾನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಸಮುದ್ರದ ನೀರನ್ನು ಕುಡಿಯಲು ಯೋಗ್ಯವಾದ ನೀರಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಯೋಜನೆಯಾದ 'ಸಾಗರ ಉಷ್ಣ ಶಕ್ತಿ ಪರಿವರ್ತನೆ' (ಒಟಿಇಸಿ) ಯೋಜನೆ-ಆಧಾರಿತ ಉಪ್ಪುನೀರಿನ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉಪ್ಪುನೀರಿನ ನಿರ್ಮೂಲನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ದ್ವೀಪ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಇರುವ ಸಿಹಿನೀರಿನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಸೀಮಿತ ಅಂತರ್ಜಲ, ಲವಣಾಂಶದ ಒಳನುಗ್ಗುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಾಲೋಚಿತ ಮಳೆಯ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ನೀರಿನ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಸ್ಥಾವರದ ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರದ ನೀರಿನ ಸೇವನೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಆಳ ಸಮುದ್ರದ ತಣ್ಣೀರಿನ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್, ಟರ್ಬೈನ್-ಜನರೇಟರ್ ಘಟಕ ಮತ್ತು ಉಪ್ಪುನೀರಿನ ನಿರ್ಮೂಲನ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಅವರು ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸುರಕ್ಷತೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡುವ ಸಮಯವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಡೀಪ್ ಓಷನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಡಲಾಚೆಯ 'ಸಾಗರ ಉಷ್ಣ ಶಕ್ತಿ ಪರಿವರ್ತನೆ' (ಒಟಿಇಸಿ) ಯೋಜನೆ ಪ್ರದರ್ಶನ ಯೋಜನೆಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಅವರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಯೋಜನಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದಲ್ಲಿನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಪ್ರದೇಶದ ಸಮುದ್ರತಳದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಹವಳದ ರಚನೆಗಳು, ಕಲ್ಲಿನ ಸ್ತರಗಳು ಮತ್ತು ಕಂದಕಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಮಳೆಗಾಲದ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಒರಟಾದ ಸಮುದ್ರದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಿರಿದಾದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಕಿಟಕಿಗಳಿಂದ ಕೆಲಸವು ಸೀಮಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಅನುಸ್ಥಾಪನಾ ವಿಧಾನಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ.
ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುವ ಸೌರ ಅಥವಾ ಪವನ ಶಕ್ತಿಯಂತಲ್ಲದೆ, 'ಸಾಗರ ಉಷ್ಣ ಶಕ್ತಿ ಪರಿವರ್ತನೆ' (ಒಟಿಇಸಿ) ಯೋಜನೆ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರಂತರ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮೂಲವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಡೀಸೆಲ್-ಚಾಲಿತ ಉಪ್ಪುನೀರಿನ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇಂಧನ ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರ ನೀರು ಸರಬರಾಜನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ, ಜಪಾನ್ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್‌ ನಲ್ಲಿನ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 'ಸಾಗರ ಉಷ್ಣ ಶಕ್ತಿ ಪರಿವರ್ತನೆ' (ಒಟಿಇಸಿ) ಯೋಜನೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಮೊದಲನೆಯದು. ಕವರಟ್ಟಿ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಇತರ ಉಷ್ಣವಲಯದ ದ್ವೀಪ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವಾಗ ಭಾರತವು ಈ ಗುಂಪಿಗೆ ಸೇರುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ದ್ವೀಪ ಪ್ರದೇಶಗಳು ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಭಿನ್ನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಸಾಗರ ಆಧಾರಿತ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉಪ್ಪುನೀರಿನ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು ಅಂತಹ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರದ ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗರ ಆಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ದ್ವೀಪ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಈ ಯೋಜನೆಯು ವಿಶಾಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Earth Sciences
Dr. Jitendra Singh inspects upcoming 'Ocean Thermal Energy Conversion' (OTEC) Project in Lakshadweep, first of its kind in the world
The project to provide simultaneous Sustainable Water as well as Energy Supply
The Minister Bats for Ocean Energy to address electricity requirements of Island Territories, through self-reliant clean sources
OTEC Project in Lakshadweep Aims to bring ease of living with ecological compatibility
06 MAR 2026 7:56PM by PIB Delhi
Union Minister for Earth Sciences and Science & Technology Dr. Jitendra Singh on Friday reviewed the progress of an Ocean Thermal Energy Conversion (OTEC) project during a visit to Kavaratti in Lakshadweep, as the government moves to strengthen freshwater availability and renewable energy use in island territories.
The Minister inspected the ongoing work at the OTEC-based desalination facility, a project designed to convert seawater into potable water by using the temperature difference between warm surface water and cold deep-sea water to generate energy. The energy produced is used to run desalination systems, aimed at providing a stable and sustainable supply of drinking water to the island community.
Officials said the project seeks to address long-standing freshwater challenges in Lakshadweep, where limited groundwater, salinity intrusion and dependence on seasonal rainfall have constrained reliable water supply.
During the visit, Dr. Jitendra Singh reviewed the physical and technical progress of the plant and examined key components such as the seawater intake system, the deep-sea cold-water pipeline, the turbine-generator unit and the desalination modules. He also interacted with scientists, engineers and project personnel involved in the implementation and reviewed timelines for commissioning along with environmental safeguards. Officials also briefed him on plans for an offshore OTEC demonstration project under the Deep Ocean Mission.
According to project officials, infrastructure development in Lakshadweep faces logistical and engineering challenges due to the region’s seabed conditions, which include coral formations, rocky strata and trenches. Work is also limited by narrow operational windows during monsoon months and rough sea conditions, requiring specialised design and installation approaches.
The OTEC-based system is designed to function as a continuous renewable energy source, unlike solar or wind power which depend on weather conditions. Officials said this could eventually reduce the dependence on diesel-powered desalination units, lowering fuel transportation costs and cutting emissions while ensuring uninterrupted water supply for the islands.
Globally, India is the first in the world to develop OTEC facilities, including projects in Japan and the United States. With the commissioning of the Kavaratti plant, India aims to join this group while exploring the technology’s potential for other tropical island regions and coastal areas.
During the visit, Dr. Jitendra Singh said island regions face distinct challenges related to water availability and energy security, and integrating ocean-based renewable energy with desalination could provide a long-term solution for sustainable development in such locations.
Officials said the project is part of broader efforts to promote ocean-based technologies under the government’s Blue Economy framework and to strengthen infrastructure, energy security and climate resilience in island territories.