ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಂ.ಪಿ.ಎಲ್.ಎ.ಡಿ.ಎಸ್. ಇ-ಸಾಕ್ಷಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ
06 MAR 2026 4:04PM by PIB Bengaluru
ಸಂಸದರ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರದೇಶ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ (ಎಂ.ಪಿ.ಎಲ್.ಎ.ಡಿ.ಎಸ್.) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ ನಿಧಿ-ಹರಿವಿನ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಎಂ.ಪಿ.ಎಲ್.ಎ.ಡಿ.ಎಸ್. - ಇ-ಸಾಕ್ಷಿ ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ (www.mplads.mospi.gov.in) ಅನ್ನು ಏಪ್ರಿಲ್ 1, 2023 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು. ಇ-ಸಾಕ್ಷಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರ (ಎಂಪಿಗಳ) ವಾರ್ಷಿಕ ಅರ್ಹತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
2. ಇ-ಸಾಕ್ಷಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸದರು, ಕೇಂದ್ರ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿ (ಎಂ.ಒ.ಎಸ್.ಪಿ.ಐ.), ರಾಜ್ಯ ನೋಡಲ್ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಯೋಜನೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಲಾಗಿನ್ ಆಗಲು ರುಜುವಾತುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸದರು ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅವರ ವಾರ್ಷಿಕ ಅರ್ಹತೆಯಿಂದ ಹಣವನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಲು ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಾರೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸದರಿಗೆ, ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾದ ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತವು ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ನಿಧಿಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
3. ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಮಂಜೂರಾತಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಮೇಲಿರುತ್ತದೆ. ಅಗತ್ಯ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತಾ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡ ನಂತರ, ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಅನುಷ್ಠಾನ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳನ್ನು ನೇಮಿಸುತ್ತಾರೆ. ಯೋಜನೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಮಂಜೂರಾದ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮಂಜೂರಾದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಒಂದು ವರ್ಷದೊಳಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
4. ಜಿಲ್ಲಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು ಹೊರಡಿಸಿದ ಮಂಜೂರಾತಿ ಆದೇಶಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಅನುಷ್ಠಾನ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಅನುಷ್ಠಾನದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟಗಾರರ ಪಾವತಿ ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತವೆ. ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾದ ವೆಚ್ಚದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಮತ್ತು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಒಟ್ಟು ಮಾರಾಟಗಾರರ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ.
5. ಏಪ್ರಿಲ್ 1, 2023 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು, ಸಂಸದರ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರದೇಶ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ (ಎಂ.ಪಿ.ಎಲ್.ಎ.ಡಿ.ಎಸ್.)ಯನ್ನು ಭೌತಿಕ ಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಜಿಲ್ಲಾವಾರು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದ ಮತ್ತು ಮಂಜೂರಾದ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಆಯಾ ಜಿಲ್ಲಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾದ ಭೌತಿಕ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರದಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳ ಮೂಲಕ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಅದರಂತೆ, 17 ನೇ ಲೋಕಸಭೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದ ಮತ್ತು ಮಂಜೂರಾದ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ವಿವರಗಳು ಇ-ಸಾಕ್ಷಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ 2023–24 ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಇದು ಅನ್ವಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. 2019–20, 2020–21, 2021–22 ಮತ್ತು 2022–23. ಅದೇ ರೀತಿ, 2023–24 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ರಾಜ್ಯಸಭಾ ಸದಸ್ಯರು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದ ಮತ್ತು ಅನುಮೋದಿಸಿದ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದತ್ತಾಂಶವು ಇಸಾಕ್ಷಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲ.
6. ಇ-ಸಾಕ್ಷಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ನ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಪಾಲುದಾರರು ತಮ್ಮ ಲಾಗಿನ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಒದಗಿಸಿದ ಇನ್ಪುಟ್ ಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸದರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದ ನಂತರ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಮಂಜೂರಾತಿ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನವೀಕರಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನವೀಕರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅಂತಿಮ ಪಾವತಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ನಂತರ, ಅನುಷ್ಠಾನ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಕೆಲಸವನ್ನು ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ "ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ" ಎಂದು ಗುರುತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇಸಾಕ್ಷಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಪಾವತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲು ಸಹ ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಅನುಷ್ಠಾನ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರಾತಿ ಆದೇಶಗಳಂತಹ ದಾಖಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
7. ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ಬಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಎಂ.ಒ.ಎಸ್.ಪಿ.ಐ. ಇಸಾಕ್ಷಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ನ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ/ಪರಿಷ್ಕರಣೆ/ವರ್ಧನೆಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ:
• ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾದ ಕೆಲಸಗಳು, ಮಂಜೂರಾದ ಕೆಲಸಗಳು, ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಕೆಲಸಗಳು, ದಿನಾಂಕದಂದು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಮತ್ತು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸಗಳ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತಿಗೆ ಒಪ್ಪಿಗೆ ನೀಡಿದ ಮೊತ್ತಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಇಸಾಕ್ಷಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಡ್ಯಾಶ್ಬೋರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವಿವರಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಪಷ್ಟತೆಗಾಗಿ ಡ್ರಿಲ್-ಡೌನ್ ಟ್ಯಾಬ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ನಲ್ಲಿ (www.mplads.mospi.gov.in) ಲಭ್ಯವಿದೆ.
• ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸದರು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಕೆಲಸಗಳ ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಲಾಗಿನ್ ಮೂಲಕ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಕೆಲಸಗಳಿಗೆ ನವೀಕರಿಸಿದ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ಚಿತ್ರಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
• ತಪ್ಪಾದ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಮೊದಲೇ ಅಜಾಗರೂಕತೆಯಿಂದ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಿದ್ದರೆ - ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಕೆಲಸಗಳ ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುವ ಹೊಸ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಸಂಸದರ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರದೇಶ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಎಂ.ಪಿ.ಎಲ್.ಎ.ಡಿ.ಎಸ್.) ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಡೇಟಾ ನಿಖರತೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Revamped public dashboard of MPLADS eSAKSHI portal
06 MAR 2026 4:04PM by PIB Delhi
MPLADS–eSAKSHI web portal (www.mplads.mospi.gov.in) was introduced with effect from 1 April 2023 to manage the revised fund-flow procedure under the Members of Parliament Local Area Development Scheme (MPLADS). With the launch of the eSAKSHI portal, the annual entitlement of Hon’ble Members of Parliament (MPs) is made available through online authorisations at the beginning of each financial year or tenure.
1. The eSAKSHI portal provides login credentials to all stakeholders of the Scheme, including Hon’ble MPs, the Central Nodal Agency (MoSPI), State Nodal Authorities, District Authorities and Implementing Agencies. Hon’ble MPs use the portal to recommend eligible developmental works in their constituencies and earmark funds from their annual entitlement. For Hon’ble MPs, the total amount recommended on the portal reflects utilisation of the funds allocated to them under the Scheme.
2. The responsibility for sanctioning and execution of the recommended works rests with the District Authorities. After undertaking necessary feasibility checks, District Authorities sanction the works and designate Implementing Agencies for execution. As per Scheme guidelines, sanctioned works are generally required to be completed within one year from the date of sanction.
3. Implementing Agencies raise vendor payment requests on the portal at various stages of execution, in accordance with the sanction orders issued by the District Authorities. The expenditure figures displayed on the dashboard represent total vendor payments released against completed and ongoing works.
4. Prior to 1 April 2023, the MPLADS Scheme was implemented in physical mode. Information regarding works recommended and sanctioned district-wise was maintained by the respective District Authorities, and expenditure was incurred through physical bank accounts maintained at the district level. Accordingly, details of works recommended and sanctioned in respect of the 17th Lok Sabha are available on the eSAKSHI portal only for the year 2023–24 and not for the earlier years viz. 2019–20, 2020–21, 2021–22 and 2022–23. Similarly, data relating to works recommended and sanctioned by Rajya Sabha Members prior to 2023–24 is not available on the eSAKSHI portal.
5. Data on the eSAKSHI portal is updated in real time, based on inputs provided by stakeholders through their respective logins. Details of recommendations are updated after recommendations are sent to Districts by Hon’ble MPs, sanction status is updated by District Authorities once they approve and sanction the works and progress of works is updated by Implementing Agencies. Upon release of the final payment, Implementing Agencies are required to mark the work as “complete” on the portal. The eSAKSHI portal also provides for uploading images of assets and relevant documents at each stage of payment processing. Implementing Agencies upload photographs of assets at different stages of completion along with documents such as sanction orders to facilitate correct interpretation and understanding by the public and other stakeholders.
7. MoSPI brings out enhancements in the functionalities of the eSAKSHI Portal from time to time as per feedback and suggestions received from various stakeholders. With a view to further enhancing transparency, the following improvements have been made to the portal recently:
• The eSAKSHI public dashboard has been revamped to provide additional information, including works recommended, works sanctioned, works completed, expenditure on completed and ongoing works as on date and amounts consented for calamity. These details are available through drill-down tabs for greater clarity at the revamped public dashboard (www.mplads.mospi.gov.in)
• A provision has been enabled for Hon’ble MPs to upload photographs of completed works through their login to ensure availability of updated and accurate images for completed works.
• A new provision has been introduced allowing District Authorities and Implementing Agencies to upload photographs for already completed works, in cases incorrect images were uploaded earlier inadvertently.
These measures aim to improve data accuracy, transparency and public understanding of the implementation of the MPLADS Scheme.