Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Deploys more than 5,100 Women Staff at Toll Plazas on National Highways & Expressways
NHAI to facilitate specialized training to the deployed female staff, particularly those from rural areas
Initiative aimed at promoting gender inclusivity and social empowerment, as well as improving service delivery at the Toll Plazas on National Highway
06 MAR 2026 3:51PM by PIB Delhi
To promote women’s empowerment and inclusivity in toll operations, NHAI has deployed over 5,100 female staff during day shifts to manage toll booths at over 1,140 toll plazas across the National Highways and Expressway networks in the country. The objective of exclusively deploying women staff in frontline operational roles is to significantly improve the National Highway user experience by fostering an efficient, empathetic, and user-friendly environment for National Highway commuters, as well as reduce the likelihood of disputes at the toll booths on National Highway fee plazas.
The decision was taken after deliberations and discussions with various stakeholders, including fee plaza operators and key industry associations such as the National Highways Builder Federation (NHBF), Highway Operators Association of India (HOAI), and the All India User Fee Contractors Federation (AIUCF). All toll operators have unanimously agreed to deploy women staff during day shifts for user fee collection at toll plazas. Over 5,100 female toll staff have already been deployed, and more are expected to join in the near future.
NHAI will closely monitor the implementation of this initiative to ensure compliance. The initiative will help generate employment opportunities for women, especially in rural and semi-urban regions, while strengthening their participation in the National Highway infrastructure sector and generating employment in these remote areas.
As part of this initiative, NHAI will also facilitate specialized training for the deployed female staff, particularly those from rural areas. The training will focus on areas such as courteous behavior with National Highway users, handling emergency situations, basic safety protocols, and maintaining efficient toll plaza operations. This structured capacity-building effort will help enhance service quality while ensuring a safe and professional working environment.
By encouraging greater involvement of women in frontline operational roles, NHAI aims to promote gender inclusivity and social empowerment, alongside improving service delivery at National Highway toll plazas across the country.

റോഡ് ഗതാഗത, ഹൈവേ മന്ത്രാലയം
ദേശീയപാതകളിലേയും എക്‌സ്പ്രസ് വേകളിലേയും ടോൾ പ്ലാസകളിൽ എൻഎച്ച്എഐ 5,100 -ലേറെ വനിതാ ജീവനക്കാരെ വിന്യസിച്ചു
06 MAR 2026 3:51PM by PIB Thiruvananthpuram
സ്ത്രീ ശാക്തീകരണവും ടോൾ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ എല്ലാവരേയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന രീതിയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ദേശീയ പാതകളിലേയും എക്‌സ്പ്രസ് വേ ശൃംഖലകളിലേയും 1,140-ലധികം ടോൾ പ്ലാസകളിലായി 5,100-ലേറെ വനിതാ ജീവനക്കാരെ എൻഎച്ച്എഐ പകൽ ഷിഫ്റ്റുകളിൽ വിന്യസിച്ചു. ദേശീയപാതയിലെ യാത്രക്കാർക്ക് കാര്യക്ഷമവും, അനുഭാവപൂർണ്ണവും, ഉപഭോക്തൃ സൗഹൃദവുമായ അന്തരീക്ഷം വളർത്തിയെടുക്കുന്നതിലൂടെ ദേശീയപാത ഉപഭോക്താക്കളുടെ അനുഭവം ഗണ്യമായി മെച്ചപ്പെടുത്തുകയെന്നതും, ഒപ്പം ദേശീയപാത ഫീ പ്ലാസകളിലെ ടോൾ ബൂത്തുകളിൽ തർക്കങ്ങൾ ഉണ്ടാകാനുള്ള സാധ്യത കുറയ്ക്കുകയെന്നതുമാണ് ടോൾ പ്ലാസകളിലെ മുൻനിര പ്രവർത്തന ചുമതലകളിൽ വനിതാ ജീവനക്കാരെ പ്രത്യേകമായി വിന്യസിക്കുന്നതിൻ്റെ ലക്ഷ്യം.
ഫീ പ്ലാസ ഓപ്പറേറ്റർമാരും നാഷണൽ ഹൈവേ ബിൽഡർ ഫെഡറേഷൻ (എൻഎച്ച്ബിഎഫ്), ഹൈവേ ഓപ്പറേറ്റേഴ്സ് അസോസിയേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യ (എച്ച്ഒഎഐ), ഓൾ ഇന്ത്യ യൂസർ ഫീ കോൺട്രാക്ടേഴ്സ് ഫെഡറേഷൻ (എഐയുസിഎഫ്) തുടങ്ങിയ പ്രധാന വ്യവസായ അസോസിയേഷനുകളും ഉൾപ്പെടെയുള്ള വിവിധ പങ്കാളികളുമായുള്ള ആലോചനകൾക്കും ചർച്ചകൾക്കും ശേഷമാണ് ഈ തീരുമാനം. ടോൾ പ്ലാസകളിൽ ഉപഭോക്തൃ ഫീ പിരിവിനായി പകൽ ഷിഫ്റ്റുകളിൽ വനിതാ ജീവനക്കാരെ വിന്യസിക്കാൻ എല്ലാ ടോൾ ഓപ്പറേറ്റർമാരും ഏകകണ്ഠമായി സമ്മതിച്ചിരുന്നു. 5,100-ലധികം വനിതാ ടോൾ ജീവനക്കാരെ ഇതിനോടകം വിന്യസിച്ചു കഴിഞ്ഞു. സമീപഭാവിയിൽ കൂടുതൽ പേർ ഇതിൽ പങ്കാളികളാകുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
ഈ സംരംഭത്തിൻ്റെ നടത്തിപ്പ് എൻഎച്ച്എഐ സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിക്കും, ഇതിലൂടെ നിബന്ധനകൾ പാലിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ സാധിക്കും. ഈ സംരംഭം സ്ത്രീകൾക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലും അർദ്ധ നഗരപ്രദേശങ്ങളിലും തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ സഹായിക്കും. അതോടൊപ്പം ദേശീയ പാത അടിസ്ഥാന സൗകര്യ മേഖലയിൽ അവരുടെ പങ്കാളിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ഈ വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ തൊഴിൽ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും.
ഈ സംരംഭത്തിൻ്റെ ഭാഗമായി, വിന്യസിക്കപ്പെട്ട വനിതാ ജീവനക്കാർക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവർക്ക്, എൻഎച്ച്എഐ പ്രത്യേക പരിശീലനം നല്കും. ദേശീയപാത ഉപഭോക്താക്കളോടുള്ള മാന്യമായ പെരുമാറ്റം, അടിയന്തര സാഹചര്യങ്ങൾ കൈകാര്യം ചെയ്യൽ, അടിസ്ഥാന സുരക്ഷാ പ്രോട്ടോക്കോളുകൾ, കാര്യക്ഷമമായ ടോൾ പ്ലാസ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നിലനിർത്തൽ തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ പരിശീലനം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും. ഘടനാപരമായ ഈ ശേഷി വികസിപ്പിക്കൽ ശ്രമം, സുരക്ഷിതവും തൊഴിൽപരമായതുമായ പ്രവർത്തന അന്തരീക്ഷം ഉറപ്പാക്കുന്നതോടൊപ്പം സേവന നിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്താൻ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യും.
മുൻനിര പ്രവർത്തന ചുമതലകളിൽ സ്ത്രീകളുടെ കൂടുതൽ പങ്കാളിത്തം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ദേശീയപാത ടോൾ പ്ലാസകളിലെ സേവന വിതരണം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനോടൊപ്പം ലിംഗസമത്വവും സാമൂഹിക ശാക്തീകരണവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും എൻഎച്ച്എഐ ലക്ഷ്യമിടുന്നു.