ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜನ್ಮದಿನವು ಒಂದು ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಆಚರಿಸಲು: ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ 5 ಪ್ರಮುಖ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು
‘ಉಪಹಾರ್ ನಹಿ, ಉಪಕಾರ್’: ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನದಂದು ಸಾವಿರಾರು ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡಲಾಯಿತು
‘ಮಾಮಾ ತರಬೇತಿ ತರಗತಿಗಳು’ ಪ್ರಾರಂಭ, ಯುವಕರಿಗೆ ಉಚಿತ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪರೀಕ್ಷಾ ತಯಾರಿ
ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ‘ಪ್ರೇಮ್-ಸುಂದರ್ ಪ್ರತಿಭಾ ಸಮ್ಮಾನ್’ ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು
ವಿದಿಶಾದಾದ್ಯಂತದ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ‘ಮಾಮಾ ಮೊಬೈಲ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆ’
ಸ್ವತಂತ್ರ ಸಂಚಾರದೊಂದಿಗೆ ದಿವ್ಯಾಂಗ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮೋಟಾರೀಕೃತ ತ್ರಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು
ಬಲವಾದ ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ಐದು ನಿರ್ಣಯಗಳು: ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯ, ಸ್ವದೇಶಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ
ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ‘ಶಿವ ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರ’ರಾಗುತ್ತಾರೆ, ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನದಂದು ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಡಲಾಯಿತು
05 MAR 2026 5:44PM by PIB Bengaluru
ಭೋಪಾಲ್: ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಗುರುವಾರ ತಮ್ಮ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು ‘ಪ್ರೇಮ್ ಔರ್ ಸೇವಾ ಸಂಕಲ್ಪ ದಿವಸ್’ ಎಂದು ಆಚರಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತಾ, ಅವರು ಭೋಪಾಲ್‌ನ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿ ಪಾರ್ಕ್‌ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದೊಂದಿಗೆ ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟರು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರವಾದ ವಿದಿಶಾಗೆ ಹಲವಾರು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬದ ಮುನ್ನಾದಿನದಂದು, ಜನರು ಹೂವುಗಳು, ಹಾರಗಳು, ಹೋರ್ಡಿಂಗ್‌ಗಳು ಅಥವಾ ಬ್ಯಾನರ್‌ಗಳನ್ನು ಹಾಕಬಾರದು ಮತ್ತು ಬದಲಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಮರವನ್ನು ನೆಡುವ ಮೂಲಕ 'ಉಫಾರ್ ನಹಿ, ಉಪಕಾರ್' ಸಂದೇಶವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಜನರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದರು. ಮನವಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸಿದ ಸಾವಿರಾರು ಹಿತೈಷಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಕ್ಷದ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಬಿಜೆಪಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ನಿತಿನ್ ನಬಿನ್, ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ, ಹಲವಾರು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಬಿಜೆಪಿ ನಾಯಕರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಸಹ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರಿ ದೀರ್ಘಾಯುಷ್ಯ ಹಾರೈಸಿದರು.
ಮರಗಳು ಆಮ್ಲಜನಕ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು
ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಅವರ ಪ್ರಮುಖ ಬದ್ಧತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಮರಗಳು ಜೀವನದ ಅಡಿಪಾಯ. ಅವುಗಳನ್ನು 'ಆಮ್ಲಜನಕ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು'. ಅವು ಮಾನವ ಜೀವವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೇ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಇತರ ಜೀವಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಮರಗಳು ಪಕ್ಷಿಗಳು, ಕೀಟಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅನೇಕ ಜೀವಿಗಳಿಗೆ ಆಶ್ರಯ ಮತ್ತು ಆಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ, ಕೃಷಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮಳೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತವೆ, ಮಣ್ಣಿನ ಸವೆತವನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತವೆ, ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಭೂಮಿಯ ತಾಪಮಾನವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
LO5T.jpeg)
ಪೋಷಕರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ 'ಪ್ರೇಮ್-ಸುಂದರ್ ಪ್ರತಿಭಾ ಸಮ್ಮಾನ್'
ತಮ್ಮ ಹೆತ್ತವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಾ, ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು 'ಪ್ರೇಮ್-ಸುಂದರ್ ಪ್ರತಿಭಾ ಸಮ್ಮಾನ್' ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ, ವಿದಿಶಾ ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಎಂಟು ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ 10 ಮತ್ತು 12 ನೇ ತರಗತಿಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಗಳಿಸುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಗ್ರಸ್ಥಾನ ಪಡೆದವರಿಗೆ 51,000 ರೂ, 31,000 ರೂ ಮತ್ತು 21,000 ರೂ ನಗದು ಬಹುಮಾನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಇಡೀ ಕ್ಷೇತ್ರದಾದ್ಯಂತ ಅಗ್ರ ಮೂರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ವಿಶೇಷ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಹಿಂದೆ ಬೀಳದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
Z3GG.jpeg)
ಯುವಕರಿಗೆ 'ಮಾಮಾ ತರಬೇತಿ ತರಗತಿಗಳು'
ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ತಯಾರಿ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಯುವಕರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ 'ಮಾಮಾ ತರಬೇತಿ ತರಗತಿಗಳು' ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ವಿದಿಶಾ, ರೈಸೇನ್ ಮತ್ತು ಭೈರುಂಡದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದ್ದು, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್, ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಸಿ, ಎಂಪಿಪಿಎಸ್‌ಸಿ, ಡಿಆರ್‌ಡಿಒ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸೇವೆಗಳಂತಹ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಅನುಭವಿ ಶಿಕ್ಷಕರಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ಆಧುನಿಕ ಅಧ್ಯಯನ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಯುವಕ ಅವಕಾಶಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗಬಾರದು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ 'ಮಾಮಾ ಮೊಬೈಲ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆ'
ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು 'ಮಾಮಾ ಮೊಬೈಲ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆ'ಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದಾಗಿ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಈ ಸಂಚಾರಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಘಟಕಗಳು ವಿದಿಶಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಎಲ್ಲಾ ಎಂಟು ವಿಧಾನಸಭಾ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅರ್ಹ ವೈದ್ಯರ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಮಾಲೋಚನೆ, ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ದೂರದ ವಾಸಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಸಂಸದ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರದೇಶ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಬೆಂಬಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ದಿವ್ಯಾಂಗ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ತ್ರಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು
ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ವಿದಿಶಾ ಪ್ರದೇಶದ ದಿವ್ಯಾಂಗ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ತ್ರಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಅವರಿಗೆ ತ್ರಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು, ಇದರಿಂದ ಅವರು ಇತರರನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸದೆ ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ದೈನಂದಿನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಹಾಯವಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರು ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಭಿಮಾನದಿಂದ ಬದುಕಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ಕರೆ
ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ನಾಗರಿಕರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯ, ಕುಟುಂಬ ಐಕ್ಯತೆ, ಸ್ವದೇಶಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಪೌರತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಪ್ರೀತಿ, ಸಹೋದರತ್ವ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವವು ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಮೇಲುಗೈ ಸಾಧಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಹೆಲ್ಮೆಟ್ ಧರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸುವಂತಹ ನಾಗರಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಜನರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ಮನವಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು. ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಸಮಾಜವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿ.

Ministry of Agriculture &
Farmers Welfare
Birthday with a Purpose: Shivraj Singh Chouhan Announces 5 Major Public Welfare Initiatives
‘Uphaar Nahi, Upkaar’: Thousands Plant Trees on Shivraj Singh Chouhan’s Birthday
‘Mama Coaching Classes’ Launched, Free Competitive Exam Preparation for Youth
‘Prem-Sundar Pratibha Samman’ Announced to Honour Meritorious Students
‘Mama Mobile Hospital’ to Take Healthcare to Villages Across Vidisha
Motorised Tricycles to Empower Divyang Citizens with Independent Mobility
Five Resolutions for a Strong Society: Social Harmony, Swadeshi and Civic Responsibility
Thousands Turn ‘Shiv Vriksh Mitra’, Plant Saplings on Shivraj Singh Chouhan’s Birthday
05 MAR 2026 5:44PM by PIB Bhopal
Bhopal: Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan celebrated his birthday on Thursday as 'Prem Aur Seva Sankalp Diwas.' Marking the occasion, he planted saplings with his family at Smart City Park in Bhopal and announced several public welfare initiatives for his parliamentary constituency, Vidisha. Ahead of his birthday, he had appealed to people not to offer flowers, garlands, hoardings or banners, and instead follow the message of 'Uphaar Nahi, Upkaar' by planting at least one tree. Responding to the appeal, thousands of well-wishers and party workers planted saplings across the country and shared photographs on social media while extending greetings.
Prime Minister Shri Narendra Modi, Union Home Minister Shri Amit Shah, BJP National President Shri Nitin Nabin, Defence Minister Shri Rajnath Singh, Union Minister Shri Nitin Gadkari, several Union Ministers and senior BJP leaders conveyed their wishes through social media. Madhya Pradesh Chief Minister Dr. Mohan Yadav, Uttar Pradesh Chief Minister Shri Yogi Adityanath, and other Chief Ministers also extended greetings and wished him a long life.
Trees Are Oxygen Factories
Shri Chouhan said that protecting the environment is one of his most important commitments. He emphasized that trees are the foundation of life and described them as 'oxygen factories' that sustain not only human life but also countless other living beings. Trees provide shelter and food to birds, insects and many other species, attract rainfall that supports agriculture, prevent soil erosion, reduce carbon emissions and help regulate the Earth’s temperature.
LO5T.jpeg)
‘Prem-Sundar Pratibha Samman’ in Memory of Parents
Paying tribute to his parents, Shri Chouhan announced the launch of 'Prem-Sundar Pratibha Samman' to encourage meritorious students. Under this initiative, students securing outstanding results in Classes 10 and 12 across the eight Assembly segments of the Vidisha Lok Sabha constituency will be felicitated. The toppers will receive cash awards of Rs 51,000, Rs 31,000 and Rs 21,000, while the top three students across the entire constituency will also receive special larger awards. He said the initiative aims to ensure that no talented student falls behind due to lack of resources.
Z3GG.jpeg)
‘Mama Coaching Classes’ for Youth
To support youth preparing for competitive examinations, Shri Chouhan announced the launch of 'Mama Coaching Classes.' The initiative will begin in Vidisha, Raisen and Bhairunda, providing free coaching for examinations such as Banking, SSC, MPPSC, DRDO and Forest Services. Students will receive guidance from experienced teachers, modern study material and career guidance. He said the aim is to ensure that no young person in the region is deprived of opportunities due to lack of resources.
‘Mama Mobile Hospital’ for Rural Healthcare
Shri Chouhan also announced the launch of 'Mama Mobile Hospital' to improve healthcare access in rural areas. These mobile medical units will operate across all eight Assembly segments of the Vidisha constituency and will travel to villages and remote habitations providing free medical consultation, treatment and diagnostic facilities with the support of qualified doctors. The initiative will be supported through the MP Local Area Development Fund and public cooperation.
Motorised Tricycles for Divyang Citizens
As part of his commitment to social inclusion, Shri Chouhan announced a campaign to distribute motorised tricycles to Divyang citizens in the Vidisha region. Beneficiaries will be identified and provided with tricycles to help them travel independently and carry out their daily activities without depending on others, enabling them to live with dignity and self-respect.
Call for a Harmonious and Responsible Society
Shri Shivraj Singh Chouhan called upon citizens to strengthen social harmony, family unity, promotion of Swadeshi products and responsible citizenship. He emphasized that love, brotherhood and mutual respect should prevail in society without discrimination. He also urged people to support local artisans and traders by buying products made in India and to follow civic responsibilities such as wearing helmets and adhering to safety rules.
He concluded by appealing to every citizen to contribute to environmental protection and collectively work toward building a harmonious, responsible and prosperous society.