PIB Headquarters
From AIIMs to IGH, Young Pharmacists Are Turning Prescriptions into Possibilities
Youth-Led Janaushadhi Kendras Powering Compassionate Healthcare
06 MAR 2026 10:52AM by PIB Delhi
Inside the busy premises of All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), one can feel a quiet but strong undercurrent of change at the Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendra (PMBJP). Amid long hospital corridors and anxious footsteps, young pharmacists stand as pillars of reassurance, turning prescriptions into relief and costs into comfort.
Sangeeta, a young Senior Pharmacist, has been part of the Janaushadhi mission since the Kendra opened in October 2024. She joined Janaushadhi Kendra with a desire to serve the people. Each morning, she steps into the Kendra with renewed dedication, ready to give her best.
She shares a moving observation from her daily routine:
“When patients come to the Kendra with a doctor’s prescription in hand, they often look tired and worried. As they hand over the slip, a silent fear flickers in their eyes that the cost of the medicines might burden their pockets. But the moment they learn about the affordable prices, it feels as though half their tension melts away. Their eyes light up, and they leave with a smile. That smile gives us hope.”
The Kendra serves nearly 150–200 customers every day. Mornings are especially crowded, with long queues forming early. Alongside Sangeeta, staff members, mostly young, work tirelessly to ensure smooth service, checking prescriptions, managing inventory, billing for medicines, and patiently guiding patients. The routine is fast, but the purpose is steady: affordable healthcare for all.
A similar spirit of service is visible in Varun Agarwal, a young pharmacist who recently completed his pharmacy studies. During his academic years, he learned about the Janaushadhi initiative and made a firm decision to contribute to this mission. Today, he proudly serves at the Kendra. “Compared to earlier times, people are now much more aware of medicines and generic alternatives,” Varun says. “Senior citizens, especially, look at us with hope. We try our best to assist them and explain everything clearly. Their trust motivates us every day.”
Piyush, the pharmacist and manager at the Janaushadhi Kendra in Indira Gandhi Hospital, considers it a privilege to be part of this mission. Every day, the Kendra serves around 150–200 customers, reflecting the growing trust people place in affordable healthcare. He says, "Being part of Janaushadhi is not just about dispensing medicines. Every person who walks in carries a concern, and every person who walks out carries relief. That transformation is what makes this work truly meaningful."
At the Janaushadhi Kendra in Indira Gandhi Hospital (IGH), Himanshu Kumar, another young pharmacist, shares a similar story of commitment. Every day, he walks to the Kendra with a simple but powerful motivation: to help and serve people. Along with him, four other young team members manage operations: two handle billing, and two oversee distribution.
In Delhi, out of around 600 Janaushadhi Kendras, approximately 70% of employees are youngsters, reflecting the strong role of youth in delivering these services. They are spaces where anxiety turns into assurance, where affordability restores dignity, and where young professionals transform their careers into meaningful service. In the brightened eyes of a relieved patient and the confident stride of a young pharmacist, the true spirit of Janaushadhi comes alive, care that heals with improved health and hope.
References
Ministry of Chemicals and Fertilizers
Click here to see pdf

PIB Headquarters
AIIM થી IGH સુધી, યુવા ફાર્માસિસ્ટ પ્રિસ્ક્રિપ્શનને શક્યતાઓમાં ફેરવી રહ્યા છે
યુવા નેતૃત્વ હેઠળના જનઔષધિ કેન્દ્રો કરુણાપૂર્ણ આરોગ્યસંભાળને શક્તિ આપી રહ્યા છે
06 MAR 2026 10:52AM by PIB Ahmedabad
ઓલ ઈન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેડિકલ સાયન્સિસ (AIIMS) ના વ્યસ્ત પરિસરમાં, પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ કેન્દ્ર (PMBJP) ખાતે પરિવર્તનનો શાંત પણ મજબૂત પ્રવાહ અનુભવી શકાય છે. હોસ્પિટલના લાંબા કોરિડોર અને ચિંતાતુર પગલાઓ વચ્ચે, યુવા ફાર્માસિસ્ટ ખાતરીના સ્તંભ તરીકે ઉભા છે, પ્રિસ્ક્રિપ્શનોને રાહતમાં અને ખર્ચને આરામમાં ફેરવે છે.
સંગીતા, એક યુવાન સિનિયર ફાર્માસિસ્ટ, ઓક્ટોબર 2024 માં કેન્દ્ર ખુલ્યું ત્યારથી જનઔષધિ મિશનનો ભાગ છે. તે લોકોની સેવા કરવાની ઇચ્છા સાથે જનઔષધિ કેન્દ્રમાં જોડાઈ હતી. દરરોજ સવારે, તે નવા સમર્પણ સાથે, પોતાનું શ્રેષ્ઠ આપવા માટે તૈયાર, કેન્દ્રમાં પ્રવેશ કરે છે.
તેની દિનચર્યામાંથી એક હૃદયસ્પર્શી અવલોકન શેર કરે છે:
"
જ્યારે દર્દીઓ હાથમાં ડૉક્ટરનું પ્રિસ્ક્રિપ્શન લઈને કેન્દ્રમાં આવે છે, ત્યારે તેઓ ઘણી વાર થાકેલા અને ચિંતિત દેખાય છે. ચીઠ્ઠી આપતી વખતે, દવાઓના ખર્ચનો બોજ તેમના ખિસ્સા પર પડશે તેવો એક મૌન ડર તેમની આંખોમાં ઝળકે છે.પરંતુ, પોસાય તેવી કિંમતોની જાણ થતાં જ, તેમને અનુભવાય છે કે તેમનો અડધો તણાવ ઓછો થઈ ગયો છે.તેમની આંખોમાં ચમક આવે છે, અને તેઓ સ્મિત સાથે વિદાય લે છે. તે સ્મિત આપણને આશા આપે છે.
આ કેન્દ્ર દરરોજ આશરે 150-200 ગ્રાહકોને સેવા પૂરી પાડે છે. સવારનો સમય ખાસ કરીને ભીડભાડવાળો હોય છે, વહેલી સવારથી જ લાંબી કતારો લાગી જાય છે. સંગીતાની સાથે, મોટે ભાગે યુવાન સ્ટાફના સભ્યો, સેવા સુગમ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે અથાક પ્રયાસો કરી રહ્યા છે. તેઓ પ્રિસ્ક્રિપ્શનો તપાસે છે, ઈન્વેન્ટરીનું સંચાલન કરે છે, દવાઓનું બિલ કાઢે છે અને દર્દીઓને ધીરજપૂર્વક માર્ગદર્શન આપે છે. કાર્યપ્રણાલી ઝડપી છે, પરંતુ સર્વ માટે પોષણક્ષમ આરોગ્યસેવા એ અમારો અડગ ઉદ્દેશ છે.
તાજેતરમાં ફાર્મસીનો અભ્યાસ પૂર્ણ કરનાર યુવાન ફાર્માસિસ્ટ વરુણ અગ્રવાલમાં સમાન સેવાભાવ દેખાઈ રહ્યો છે. તેમના શૈક્ષણિક વર્ષો દરમિયાન, તેમણે જનઔષધિ પહેલ વિશે જાણ્યું અને આ મિશનમાં યોગદાન આપવાનો દ્રઢ નિર્ણય લીધો. આજે તેઓ કેન્દ્રમાં ગૌરવભેર સેવા આપી રહ્યા છે. અગાઉના સમયની સરખામણીમાં, લોકો હવે દવાઓ અને જેનરિક વિકલ્પો વિશે ઘણા વધુ સજાગ બન્યા છે,વરિષ્ઠ નાગરિકો, ખાસ કરીને, આશાભરી નજરે અમારી તરફ જુએ છે. અમે તેમને મદદ કરવા અને દરેક બાબત સ્પષ્ટ રીતે સમજાવવા અમારી યથાશક્તિ પ્રયાસ કરીએ છીએ.તેમનો વિશ્વાસ દરરોજ અમને પ્રેરણા આપે છે.
ઇન્દિરા ગાંધી હોસ્પિટલ ખાતેના જન ઔષધિ કેન્દ્રના ફાર્માસિસ્ટ અને મેનેજર પિયુષ આ મિશનનો ભાગ બનવાને ગૌરવની વાત માને છે. દરરોજ, કેન્દ્રમાં આશરે 150થી 200 ગ્રાહકો રહે છે, જે સુલભ આરોગ્યસંભાળમાં વ્યક્તિઓનો વધતો વિશ્વાસ દર્શાવે છે. તેઓ કહે છે, પ્રવેશ કરનાર દરેક વ્યક્તિ કોઈક વ્યથા લઈને આવે છે, અને બહાર જનાર દરેક વ્યક્તિ રાહત લઈને જાય છે. આ કાર્યને ખરા અર્થમાં સાર્થક બનાવે છે તે રૂપાંતરણ છે.
ઈન્દિરા ગાંધી હોસ્પિટલ (આઈજીએચ) માં આવેલ જનઔષધિ કેન્દ્ર ખાતે, અન્ય એક યુવાન ફાર્માસિસ્ટ હિમાંશુ કુમાર પણ પ્રતિબદ્ધતાની આવી જ એક સમાન ગાથા રજૂ કરે છે. લોકોને મદદ કરવા અને તેમની સેવા કરવાના એક સરળ છતાં શક્તિશાળી ધ્યેયથી પ્રેરિત થઈને, તે દરરોજ કેન્દ્ર પર ચાલીને જાય છે. તેમની સાથે, અન્ય ચાર યુવાન ટીમના સભ્યો કામગીરીનું સંચાલન કરે છે: બે બિલિંગ સંભાળે છે અને બે વિતરણનું નિરીક્ષણ કરે છે.
દિલ્હીમાં, લગભગ 600 જનઔષધિ કેન્દ્રોમાંથી, આશરે 70% કર્મચારીઓ યુવાનો છે, જે આ સેવાઓ પૂરી પાડવામાં યુવાનોની મજબૂત ભૂમિકા દર્શાવે છે. તે એવી જગ્યાઓ છે જ્યાં ચિંતા આશ્વાસનમાં રૂપાંતરિત થાય છે, જ્યાં આર્થિક સુલભતા ગરિમા પુનર્સ્થાપિત કરે છે, અને જ્યાં યુવાન વ્યાવસાયિકો તેમની કારકિર્દીને અર્થપૂર્ણ સેવામાં રૂપાંતરિત કરે છે. એક રાહત અનુભવતા દર્દીની ચમકતી આંખો અને એક યુવાન ફાર્માસિસ્ટના આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ પગલાંમાં જ જનઔષધિનો સાચો ભાવ મૂર્તિમંત થાય છે એવી કાળજી જે સુધારેલા સ્વાસ્થ્ય અને નવી આશા સાથે ઉપચાર કરે છે.
સંદર્ભો
રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો