પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ફિનલેન્ડ રિપબ્લિકના રાષ્ટ્રપતિની રાજકીય મુલાકાત પર ભારત-ફિનલેન્ડ સંયુક્ત નિવેદન
05 MAR 2026 8:03PM by PIB Ahmedabad
ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આમંત્રણ પર, ફિનલેન્ડ રિપબ્લિકના રાષ્ટ્રપતિ, મહામહિમ ડો. એલેક્ઝાન્ડર સ્ટબ, 4-7 માર્ચ 2026 દરમિયાન ભારતની રાજકીય મુલાકાતે છે. રાષ્ટ્રપતિ સ્ટબ, જેઓ તેમની વર્તમાન ક્ષમતામાં ભારતની પ્રથમ મુલાકાતે છે, તેઓ નવી દિલ્હી અને મુંબઈની મુલાકાત લઈ રહ્યા છે અને તેમની સાથે ફિનલેન્ડના આબોહવા અને પર્યાવરણ મંત્રી સુશ્રી સારી મુલ્તાલા, ફિનલેન્ડના રોજગાર મંત્રી શ્રી માટિયાસ માર્ટિનેન અને અધિકારીઓ તથા ઉદ્યોગ જગતના નેતાઓનું ઉચ્ચ સ્તરીય પ્રતિનિધિમંડળ સામેલ છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 5 માર્ચ 2026 ના રોજ નવી દિલ્હીમાં રાયસીના ડાયલોગની 11મી આવૃત્તિનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જેમાં રાષ્ટ્રપતિ સ્ટબ મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા અને ઉદ્ઘાટન પ્રવચન આપ્યું હતું. રાષ્ટ્રપતિ સ્ટબની મુલાકાત ફેબ્રુઆરી 2026 માં 'AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ' માટે ફિનલેન્ડ રિપબ્લિકના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી પેટ્ટેરી ઓર્પોની મુલાકાત પછી થઈ રહી છે.
5 માર્ચ 2026 ના રોજ, રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ દ્વારા રાષ્ટ્રપતિ સ્ટબનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી મોદી અને રાષ્ટ્રપતિ સ્ટબ વચ્ચે દ્વિપક્ષીય બેઠક દરમિયાન વ્યાપક ચર્ચાઓ થઈ હતી અને બંનેએ સંયુક્ત રીતે મીડિયાને સંબોધિત કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ મુલાકાતી મહાનુભાવના માનમાં લંચનું પણ આયોજન કર્યું હતું.
ફિનલેન્ડના રાષ્ટ્રપતિએ 'AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026' ના સફળ આયોજન બદલ ભારતને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. બંને નેતાઓએ એવો મત વ્યક્ત કર્યો હતો કે AI ના સુરક્ષિત, વિશ્વાસપાત્ર અને સર્વસમાવેશક વિકાસ માટે કામ કરવું અત્યંત મહત્વનું છે.
નેતાઓએ ભારત અને ફિનલેન્ડ વચ્ચેની ગાઢ અને સ્થાયી મિત્રતાની પુષ્ટિ કરી હતી, જે પરસ્પર સન્માન અને લોકશાહીના મૂલ્યો તથા કાયદાના શાસન તેમજ વૈશ્વિક શાંતિ, સુરક્ષા અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાના પાયા પર બનેલી છે.
ભારતના પ્રધાનમંત્રી અને ફિનલેન્ડના રાષ્ટ્રપતિએ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર (UN) ને કેન્દ્રમાં રાખીને નિયમ-આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થા અને બહુપક્ષીય સહકાર પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતા દોહરાવી હતી.
નેતાઓએ ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યાંકો (SDGs) પ્રાપ્ત કરવા માટેના પ્રયત્નોને બમણા કરવાના મહત્વ અને આબોહવા પરિવર્તન તથા જૈવવિવિધતાના નુકસાનના પડકારો સામે વૈશ્વિક સહકારના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
27 જાન્યુઆરી 2026 ના રોજ ભારત-EU સમિટમાં ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન વચ્ચે પૂર્ણ થયેલા ઐતિહાસિક મુક્ત વ્યાપાર કરાર (FTA) ને આવકારતા, નેતાઓએ સ્વીકાર્યું હતું કે વધેલા વેપાર અને રોકાણથી બંને પક્ષો માટે, જેમાં ભારત-ફિનલેન્ડ દ્વિપક્ષીય સંબંધોનો પણ સમાવેશ થાય છે, અપાર અને પરસ્પર ફાયદાકારક તકો રહેલી છે.
16 માર્ચ 2021 ના રોજ ભારત-ફિનલેન્ડ વર્ચ્યુઅલ સમિટ અને 2018 અને 2022 માં સ્ટોકહોમ અને કોપનહેગનમાં યોજાયેલી ભારત-નોર્ડિક સમિટની બે આવૃત્તિઓ તેમજ ફેબ્રુઆરી 2026 માં AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ દરમિયાન બંને દેશોના પ્રધાનમંત્રીઓની બેઠકો દ્વારા પ્રાપ્ત થયેલા વેગને આગળ વધારતા, નેતાઓએ બંને રાષ્ટ્રો વચ્ચેના સહકારને વિસ્તૃત અને વધુ ગાઢ બનાવવાની તેમની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો. આ ભાવના સાથે, નેતાઓ સમાન હિતો અને પરસ્પર લાભોના આધારે ભારત-ફિનલેન્ડ સંબંધોને 'ડિજીટલાઇઝેશન અને સસ્ટેનેબિલિટીમાં વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી' (Strategic Partnership in Digitalization and Sustainability) સુધી લઈ જવા સંમત થયા હતા.
વેપાર અને રોકાણ
ભારતના પ્રધાનમંત્રી અને ફિનલેન્ડના રાષ્ટ્રપતિએ બિઝનેસ સમુદાયને ઐતિહાસિક ભારત-EU FTA દ્વારા મળેલી વિશાળ તકોનો ઉપયોગ કરવા હાકલ કરી હતી. આ સંદર્ભમાં, નેતાઓ સંમત થયા હતા કે 2030 સુધીમાં ભારત અને ફિનલેન્ડ વચ્ચેના વર્તમાન વેપારના મૂલ્યને બમણું કરવાનું લક્ષ્ય હોવું જોઈએ.
નેતાઓએ બંને દેશોના બિઝનેસ સમુદાયો વચ્ચેના જીવંત સંવાદની નોંધ લીધી હતી, જે ફિનિશ રાષ્ટ્રપતિ સાથે ભારતની મુલાકાતે આવેલા મોટા બિઝનેસ પ્રતિનિધિમંડળ તેમજ ફેબ્રુઆરીમાં નવી દિલ્હીમાં AI ઇમ્પેક્ટ સમિટમાં ફિનિશ પ્રધાનમંત્રી સાથે જોડાયેલી કંપનીઓ દ્વારા પ્રતિબિંબિત થાય છે. બંને નેતાઓએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે 7 માર્ચે મુંબઈમાં યોજાનારી ભારત-ફિનલેન્ડ બિઝનેસ સમિટ અને CEO વાર્તાલાપ વેપાર, ટેકનોલોજી સહયોગ અને રોકાણ સંબંધોને વધારવાનો માર્ગ મોકળો કરવામાં મદદ કરશે.
નેતાઓએ વધતા જતા સ્ટાર્ટઅપ સહયોગને આવકાર્યો હતો, જે હેલિન્સકીમાં 'સ્લશ' (Slush) અંતર્ગત નવા ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સ અને નવી દિલ્હીમાં 'સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભ'માં ફિનિશ સ્ટાર્ટઅપ્સની સક્રિય ભાગીદારી તેમજ 'ઇન્ડો-ફિનલેન્ડ સ્ટાર્ટઅપ કોરિડોર' જેવી પહેલો દ્વારા પ્રગટ થાય છે.
ડિજીટલાઇઝેશન
સર્વસમાવેશક સામાજિક અને આર્થિક વિકાસના મુખ્ય ચાલક તરીકે ડિજીટલાઇઝેશનની પરિવર્તનકારી શક્તિને ઓળખીને, નેતાઓએ ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન, જેમાં 5G, 6G, હાઇ-પરફોર્મન્સ અને ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ જેવી નવી અને ઉભરતી ટેકનોલોજીનો સમાવેશ થાય છે, તેને અગ્રતાના ક્ષેત્રો તરીકે ઓળખાવ્યા હતા જ્યાં પરસ્પર વિશ્વાસ અને લાભના આધારે સહયોગ મજબૂત કરી શકાય છે. નેતાઓએ યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (UPI) જેવી ડિજિટલ ચૂકવણીઓ સહિત ભારતના ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના અનુભવની નોંધ લીધી હતી અને આ ક્ષેત્રમાં સહકારની શક્યતાઓ પર ચર્ચા કરી હતી.
આ પૃષ્ઠભૂમિમાં, નેતાઓએ સંબંધિત મંત્રાલયોને ડિજિટલ પરિવર્તનને વેગ આપતી ચોક્કસ અને નોંધપાત્ર ક્રિયાઓ પર કામ કરવા અને પ્રાથમિકતાઓ નક્કી કરવા માટે ડિજીટલાઇઝેશન પર એક ક્રોસ-સેક્ટરલ જોઈન્ટ વર્કિંગ ગ્રુપ સ્થાપવા જણાવ્યું હતું.
ફિનિશ રાષ્ટ્રપતિએ ફિનિશ R&D અને ટેક ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમમાં મોટી સંખ્યામાં ભારતીય વ્યાવસાયિકોની સકારાત્મક અસર પર ભાર મૂક્યો હતો, જે તમામના લાભ માટે ડિજિટલ પરિવર્તન અને સસ્ટેનેબિલિટીના માધ્યમથી સામાજિક અને આર્થિક વિકાસમાં ફાળો આપે છે.
નેતાઓએ ભારતીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ અને બિઝનેસ ફિનલેન્ડ દ્વારા સેમિકન્ડક્ટર્સ, 6G અને એનર્જી સિસ્ટમ્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી ભારતીય અને ફિનિશ કંપનીઓ તથા સંશોધન સંસ્થાઓની સંયુક્ત પહેલો માટે RDI ફંડિંગ પૂરું પાડવાના સંયુક્ત કોલ્સ (Joint Calls) પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે 'ભારત 6G એલાયન્સ' અને ફિનલેન્ડની 'યુનિવર્સિટી ઓફ લુ' (University of Oulu) વચ્ચેના સહકાર માળખાની પણ નોંધ લીધી હતી અને 6G પર દ્વિપક્ષીય સહયોગને વધુ મજબૂત કરવાના તમામ પ્રયાસોને આવકાર્યા હતા.
વધુમાં, નેતાઓએ AI પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને RDI સહયોગના માર્ગો શોધવા માટે ભારતીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય અને બિઝનેસ ફિનલેન્ડ વચ્ચેના કાર્યને આવકાર્યું હતું, અને હાઇ-પરફોર્મન્સ કમ્પ્યુટિંગના સંદર્ભમાં ભારતીય 'સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ એડવાન્સ્ડ કમ્પ્યુટિંગ' (C-DAC) અને ફિનિશ 'IT સેન્ટર ફોર સાયન્સ' વચ્ચેની ચર્ચાઓની પણ નોંધ લીધી હતી.
અદ્યતન ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં, નેતાઓએ સ્પેસ ટેકનોલોજીને સહયોગના ઉભરતા ક્ષેત્ર તરીકે ઓળખાવ્યું હતું જેમાં નોંધપાત્ર ભાવિ સંભાવનાઓ છે અને ભારતીય તથા ફિનિશ ખેલાડીઓ વચ્ચે સક્રિય ખાનગી ક્ષેત્રનું જોડાણ છે.
સસ્ટેનેબિલિટી (ટકાઉપણું)
સસ્ટેનેબિલિટી પર, બંને નેતાઓએ સ્વચ્છ ઉર્જા ઉકેલોને આગળ વધારવામાં મોટી સંભાવનાઓ પર ભાર મૂક્યો હતો, ખાસ કરીને લો કાર્બન ટ્રાન્ઝિશન, ઉર્જા કાર્યક્ષમતા, બાયોફ્યુઅલ, સ્માર્ટ ગ્રીડ અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન જેવા ક્ષેત્રોમાં. આ ઉપરાંત, તેમણે સર્ક્યુલર ઇકોનોમી, ટકાઉ જળ વ્યવસ્થાપન અને હવામાનશાસ્ત્રમાં સહકારના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આ હેતુ માટે, નેતાઓએ સસ્ટેનેબિલિટી-સંબંધિત મુદ્દાઓ પર સહયોગ વધારવા માટે બંને દેશોના સંબંધિત કલાકારોને એકસાથે લાવતા 'સસ્ટેનેબિલિટી પર જોઈન્ટ વર્કિંગ ગ્રુપ'ની સ્થાપનાને આવકારી હતી.
વધુમાં, નેતાઓએ રિન્યુએબલ એનર્જીના ક્ષેત્રમાં સહકાર અંગેના સમજૂતી કરાર (MoU) ના અમલીકરણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં બાયોએનર્જી અને વેસ્ટ-ટુ-એનર્જી સોલ્યુશન્સ, પાવર સ્ટોરેજ અને ફ્લેક્સિબલ RE સિસ્ટમ્સ, ગ્રીન હાઇડ્રોજન તેમજ પવન, સૌર અને લઘુ જળ ઉર્જા સહિત સસ્ટેનેબિલિટીમાં ફાળો આપતા સહયોગના ઘણા મુખ્ય ક્ષેત્રો આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
તેમણે પર્યાવરણીય સહકાર અંગેના સમજૂતી કરારના નવીકરણ અને 'લીડરશિપ ગ્રુપ ફોર ઇન્ડસ્ટ્રી ટ્રાન્ઝિશન' (LeadIT) હેઠળના સહયોગનો સ્વીકાર કર્યો હતો અને પક્ષકારોને સર્ક્યુલર ઇકોનોમી, ક્લાઇમેટ એક્શન અને સસ્ટેનેબિલિટીમાં ઊંડા સહયોગ માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
બંને પક્ષોએ સ્વીકાર્યું હતું કે એડવાન્સ્ડ મીટરિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (AMI) અને અન્ય ડિજિટલ ગ્રીડ ટેકનોલોજી સહિત સ્માર્ટ એનર્જી સોલ્યુશન્સના ઝડપી અમલીકરણથી કાર્યક્ષમતામાં વધારો થયો છે જ્યારે તેની સાથે જ જટિલ પાવર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે સાયબર સુરક્ષા જોખમોમાં પણ વધારો થયો છે. તેઓ સ્થિતિસ્થાપક, વિશ્વસનીય અને ટકાઉ સ્માર્ટ ગ્રીડ સિસ્ટમ્સને પ્રોત્સાહન આપવામાં સહકારના ભાવિ ક્ષેત્રો શોધવા સંમત થયા હતા.
ફિનિશ રાષ્ટ્રપતિએ 2026 ના ઉત્તરાર્ધમાં આગામી 'વર્લ્ડ સર્ક્યુલર ઇકોનોમી ફોરમ'ના આયોજન માટે ભારતની પ્રશંસા કરી હતી, જે ફિનિશ પહેલ છે અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમી સોલ્યુશન્સ વધારવા અને નવી સહયોગી પહેલોની શોધમાં અગ્રણી કુશળતાને એકસાથે લાવવા માટેનું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
ભારતના પ્રધાનમંત્રીએ 'ઇન્ડો-નોર્ડિક વોટર ફોરમ'ના માળખામાં ભારતીય, ફિનિશ અને અન્ય નોર્ડિક હિતધારકોને એકસાથે લાવવામાં ફિનલેન્ડની સક્રિય ભૂમિકાને સ્વીકારી હતી, જે સર્ક્યુલર ઇકોનોમી સોલ્યુશન્સ માટે જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપન અને વેસ્ટવોટર મેનેજમેન્ટમાં નવા સહયોગ અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપે છે.
હવામાનશાસ્ત્રના સહયોગના સંદર્ભમાં, નેતાઓએ ફિનિશ મીટીરોલોજીકલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (FMI) અને ઇન્ડિયન મીટીરોલોજીકલ ડિપાર્ટમેન્ટ (IMD) વચ્ચે એરોસોલ મોનિટરિંગ અને એર ક્વોલિટી ફોરકાસ્ટિંગમાં ચાલી રહેલા સહકાર પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે FMI અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી મદ્રાસ (IITM) વચ્ચે વર્ચ્યુઅલ રિસર્ચ સેન્ટર સ્થાપવાના કાર્યને આવકાર્યું હતું, અને 11 મિલિયન યુરોથી વધુના કુલ મૂલ્યના બહુપક્ષીય પ્રોજેક્ટ્સ સાથે પહેલેથી જ ચાલી રહેલા FMI-IITM સંશોધન સહયોગની પણ નોંધ લીધી હતી.
નેતાઓએ ભારતીય ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય અને ફિનલેન્ડના નેશનલ લેન્ડ સર્વે તથા ફિનિશ એન્વાયરમેન્ટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ, શહેરો અને કંપનીઓ વચ્ચે 'લેન્ડ સ્ટેક' (Land Stack) - જમીન અને મિલકતની માહિતીના સંકલિત GIS આધારિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ વિશેના અનુભવોના આદાનપ્રદાનની પણ નોંધ લીધી હતી.
નેતાઓએ સત્તાવાર આંકડાકીય ક્ષેત્રે સહકારને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષરને આવકાર્યા હતા જે સત્તાવાર આંકડાઓના ક્ષેત્રમાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ, પદ્ધતિઓ અને તકનીકી કુશળતાના આદાનપ્રદાન માટે માળખું પૂરું પાડે છે.
ગતિશીલતા (Mobility), શિક્ષણ અને લોકો વચ્ચેનો સંપર્ક
ભારતના પ્રધાનમંત્રી અને ફિનલેન્ડના રાષ્ટ્રપતિએ કુશળ કામદારો, નિષ્ણાતો અને યુવા વ્યાવસાયિકો, સંશોધકો અને વિદ્યાર્થીઓ, ઉદ્યોગપતિઓ અને શિક્ષણવિદો સહિત તમામ ક્ષેત્રોમાં લોકો-વચ્ચેના સંપર્કોના મહત્વને ઓળખ્યું હતું, જે આર્થિક સમૃદ્ધિને પોષે છે, સમૃદ્ધ સામાજિક માળખામાં ફાળો આપે છે અને પરસ્પર સમજણ વધારે છે.
આ સંદર્ભમાં, નેતાઓએ 'સ્થળાંતર અને ગતિશીલતા ભાગીદારી' (Migration and Mobility Partnership) પર સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવાનું સ્વાગત કર્યું હતું, જે આગામી વર્ષો માટે સરળ, વ્યવસ્થિત અને પરસ્પર ફાયદાકારક ગતિશીલતા માટે માળખું તૈયાર કરે છે. બંને પક્ષો સમજૂતી કરારના અમલીકરણ માટે વ્યાપક અને સંકલિત રીતે જરૂરી પગલાં લેવા સંમત થયા હતા, જે ભારત અને ફિનલેન્ડ બંનેની સમૃદ્ધિ અને આર્થિક વૃદ્ધિમાં મદદરૂપ થાય. નેતાઓએ સંબંધિત વિદેશ મંત્રાલયો વચ્ચેના સંપર્કોની પણ નોંધ લીધી હતી, જે કોન્સ્યુલર બાબતો પર દ્વિપક્ષીય સંવાદ સ્થાપિત કરવાની શક્યતાઓ તપાસી રહ્યા છે.
નેતાઓએ શિક્ષણમાં સહકાર પર ઉચ્ચ સ્તરીય સંવાદ (31 જાન્યુઆરી 2024) દ્વારા સમર્થિત સંયુક્ત નિવેદનની નોંધ લીધી હતી અને સંબંધિત પક્ષોને માધ્યમિક શિક્ષણ, ઉચ્ચ શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને વિદ્યાર્થીઓની ગતિશીલતાના સંમત ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સામાન્ય કાર્યસૂચિને આગળ વધારવા માટે તેમના સંયુક્ત પ્રયાસોને વેગ આપવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
આ સંદર્ભમાં, તેમણે ફિનિશ શિક્ષણ પ્રણાલી પ્રત્યે ભારતમાં વધતી જતી રુચિ, શિક્ષક તાલીમમાં વધતો સહયોગ, તેમજ ફિનિશ મોડેલ મુજબ સ્થાપવામાં આવી રહેલી પ્રારંભિક બાળપણની શિક્ષણ સંસ્થાઓ અને શાળાઓની નોંધ લીધી હતી, જે શિક્ષણ પર સહયોગ વિકસાવવા માટે હિતધારકોની સહિયારી ઈચ્છા અને પ્રતિબદ્ધતાની મૂર્ત અભિવ્યક્તિ છે.
વધુમાં, નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય ઓડિયોવિઝ્યુઅલ કો-પ્રોડક્શન કરાર પરની ચર્ચાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો જે ફિલ્મ અને ગેમિંગ ઉદ્યોગોમાં સહકાર વધારવા માટે મજબૂત માળખું પૂરું પાડશે.
ભારત-EU સંબંધો
બંને નેતાઓએ 27 જાન્યુઆરી 2026 ના રોજ ભારત-EU સમિટમાં સમર્થિત નવી 'ભારત-EU વ્યાપક વ્યૂહાત્મક એજન્ડા' (Joint India-EU Comprehensive Strategic Agenda) ને આવકાર્યો હતો, જે વહેંચાયેલ મૂલ્યો અને સિદ્ધાંતો, પરસ્પર વિશ્વાસ, સમાન હિતો અને વહેંચાયેલ રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ પર આધારિત છે. તેઓ સંમત થયા હતા કે ભારત અને EU સ્થિર, અનુમાનિત અને વિશ્વસનીય ભાગીદાર બની શકે છે, જે બંને પક્ષો માટે ઘણા સકારાત્મક પરિણામો સાથે બહુપક્ષીય અને ગહન લાંબા ગાળાના સંબંધોનું નિર્માણ કરે છે.
નેતાઓએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મુક્ત વ્યાપાર કરાર (FTA) નું નિષ્કર્ષ ભારત-EU સંબંધોને નવા સ્તરે લઈ જાય છે. બજારની પહોંચ વધારીને અને વેપાર અવરોધો દૂર કરીને સ્પષ્ટ આર્થિક લાભો ઉપરાંત, બંને નેતાઓએ નોંધ્યું હતું કે FTA જટિલ મૂલ્ય શૃંખલાઓને વૈવિધ્યસભર બનાવીને અને નવા બજારો ખોલીને આર્થિક સુરક્ષા અને સ્થિતિસ્થાપકતાને ટેકો આપી શકે છે.
મુખ્ય વેપાર, ટેકનોલોજી અને આર્થિક સુરક્ષાના મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટેના પ્લેટફોર્મ તરીકે, નેતાઓએ ભારત-EU ટેકનોલોજી ભાગીદારીના પાયાના પથ્થર તરીકે 'ભારત-EU ટ્રેડ એન્ડ ટેકનોલોજી કાઉન્સિલ' (TTC) ના કાર્યને વધુ વધારવા માટે તેમના સમર્થનની પુષ્ટિ કરી હતી.
ભારતના પ્રધાનમંત્રી અને ફિનલેન્ડના રાષ્ટ્રપતિએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે 'ભારત-EU સુરક્ષા અને સંરક્ષણ ભાગીદારી' પર હસ્તાક્ષરથી ભારત-EU વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીમાં અન્ય અર્થપૂર્ણ પરિમાણ ઉમેરાયું છે જે દરિયાઈ સુરક્ષા, સંરક્ષણ ઉદ્યોગ, સાયબર અને હાઇબ્રિડ જોખમો, અવકાશ તેમજ આતંકવાદ વિરોધી સહિતના સમાન હિતોના ક્ષેત્રોમાં સહયોગને ગાઢ બનાવશે.
નેતાઓએ ગતિશીલતા પર સહકારના વ્યાપક માળખા (Comprehensive Framework of Cooperation on Mobility) પર સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર અને ભારતમાં પાયલોટ 'યુરોપિયન યુનિયન લીગલ ગેટવે ઓફિસ'ના પ્રારંભની પ્રશંસા કરી હતી.
બહુપક્ષીય સહકાર
નેતાઓએ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર (UN) પ્રણાલીમાં સુધારાની જરૂરિયાત સ્વીકારી હતી. આ સંદર્ભમાં, તેમણે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદ (UNSC) ને વધુ કાર્યક્ષમ, પ્રતિનિધિપૂર્ણ, સર્વસમાવેશક અને સમકાલીન ભૌગોલિક રાજકીય વાસ્તવિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરે તેવી બનાવવા માટે તેના વ્યાપક સુધારાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. ફિનલેન્ડના રાષ્ટ્રપતિએ સુધારેલી UNSC માં ભારતની કાયમી સદસ્યતા માટે ફિનલેન્ડના સમર્થનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
નેતાઓએ બહુપક્ષીવાદની રક્ષા કરવા અને પરસ્પર ઉમેદવારી અને નામાંકનોને સમર્થન આપવા સહિત નિયમ-આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થા જાળવી રાખવા માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર અને અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓમાં સહકારની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.
બંને પક્ષો શાંતિ અને સુરક્ષા, માનવ અધિકારો, ટકાઉ વિકાસ તેમજ આબોહવા પરિવર્તન અને જૈવવિવિધતા સહિત બહુપક્ષીય મંચોમાં તેમનો રચનાત્મક સહકાર ચાલુ રાખવા સંમત થયા હતા.
નેતાઓએ UNCLOS સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અનુસાર મુક્ત, ખુલ્લા, શાંતિપૂર્ણ અને સમૃદ્ધ ઇન્ડો-પેસિફિકને પ્રોત્સાહન આપવાની તેમની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાનું પુનરાવર્તન કર્યું હતું. આ સંદર્ભમાં, ભારતે 'ઇન્ડો-પેસિફિક ઓશન્સ ઇનિશિયેટિવ' (IPOI) માં જોડાવા માટે ફિનલેન્ડનું સ્વાગત કર્યું હતું.
બંને નેતાઓએ સંયુક્ત સંશોધન પહેલો, શૈક્ષણિક આદાનપ્રદાન અને ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમો દ્વારા આર્કટિક બાબતો પર સહકાર અને સંવાદને વધુ મજબૂત કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી હતી. તેમણે જાન્યુઆરી 2026 માં ફિનલેન્ડના રોવાનીએમીમાં યોજાયેલા પ્રથમ ભારત-ફિનલેન્ડ આર્કટિક સંવાદ શીર્ષક "હિમાલયન અને આર્કટિક ઇકોસિસ્ટમ્સ: ટકાઉ ભવિષ્ય માટે ભારત-ફિનલેન્ડ ભાગીદારી" ની નોંધ લીધી હતી, જેમાં આર્કટિક બાબતો પર સહયોગ વધારવા માટેની વ્યૂહરચનાઓ અને માર્ગો પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે સંસદસભ્યો, સરકારી અધિકારીઓ, શિક્ષણવિદો અને નિષ્ણાતો એકઠા થયા હતા. બંને નેતાઓએ આર્કટિક કાઉન્સિલના માળખામાં અને ભારત-નોર્ડિક સમિટના વ્યાપક માળખામાં સહકારને આગળ વધારવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
બંને નેતાઓએ સરહદ પારના આતંકવાદ સહિત તેના તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓમાં આતંકવાદ અને હિંસક ઉગ્રવાદની સ્પષ્ટ અને સખત શબ્દોમાં નિંદા કરી હતી. તેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અનુસાર વ્યાપક અને ટકાઉ રીતે આતંકવાદનો સામનો કરવા માટે નિર્ણાયક અને સંકલિત આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રયાસો માટે હાકલ કરી હતી. તેઓ હિંસક કટ્ટરપંથી અને ઉગ્રવાદનો સામનો કરવા, આતંકવાદના ધિરાણ સામે લડવા, આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સંમત એન્ટી મની લોન્ડરિંગ ધોરણોને પ્રોત્સાહન આપવા, આતંકવાદી હેતુઓ માટે નવી અને ઉભરતી ટેકનોલોજીના શોષણને રોકવા અને આતંકવાદીઓની ભરતીનો સામનો કરવા માટે સહકાર વધારવા સંમત થયા હતા. નેતાઓએ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર અને FATF સહિત આતંકવાદી ધિરાણની ચેનલોને તોડી પાડવા માટે સક્રિય પગલાં લેવાનું ચાલુ રાખવા માટે મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા પુનરોચ્ચાર કરી હતી. તેમણે 22 એપ્રિલ 2025 ના રોજ જમ્મુ અને કાશ્મીરના પહલગામમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલા અને 10 નવેમ્બર 2025 ના રોજ નવી દિલ્હીના લાલ કિલ્લા પાસે થયેલી આતંકવાદી ઘટનાની સખત શબ્દોમાં નિંદા કરી હતી.
બંને નેતાઓ સ્વતંત્રતા, સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતા સહિત સંયુક્ત રાષ્ટ્રના ચાર્ટર અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાના સિદ્ધાંતોના આધારે સંવાદ અને રાજદ્વારી માધ્યમથી યુક્રેનમાં વ્યાપક, ન્યાયી અને સ્થાયી શાંતિ પ્રાપ્ત કરવા તરફના પ્રયાસોને સમર્થન ચાલુ રાખવા સંમત થયા હતા.
નિષ્કર્ષ
'ડિજીટલાઇઝેશન અને સસ્ટેનેબિલિટીમાં ભારત-ફિનલેન્ડ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી' હેઠળના સહકારને આગળ વધારવા માટે, નેતાઓએ ડિજીટલાઇઝેશન અને સસ્ટેનેબિલિટી પરના સંબંધિત કાર્યકારી જૂથોને અગ્રતાના ક્ષેત્રો અને સંબંધિત ક્રિયાઓની વ્યાખ્યા સહિત ભવિષ્યલક્ષી અને નક્કર કાર્ય યોજના (Action Plan) વિકસાવવા જણાવ્યું હતું અને થયેલી પ્રગતિ અંગે ફિનલેન્ડ રિપબ્લિકના વિદેશ મંત્રાલય અને ભારત સરકારના વિદેશ મંત્રાલયને રિપોર્ટ કરવા જણાવ્યું હતું.
ફિનલેન્ડના રાષ્ટ્રપતિએ તેમની રાજકીય મુલાકાત દરમિયાન ઉત્તમ વ્યવસ્થા કરવા બદલ ભારતના પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો, અને બંને નેતાઓએ ખુલ્લા અને રચનાત્મક સંવાદ અને આગળ વધતા તથા વિકસતા સહકારની પ્રશંસા કરી હતી. તેઓ પરસ્પર સન્માન અને સહયોગની વહેંચાયેલ ભાવનામાં મજબૂત પાયા સાથે તેમનો સંવાદ ચાલુ રાખવા સંમત થયા હતા. રાષ્ટ્રપતિ સ્ટબે પ્રધાનમંત્રી મોદીને ફિનલેન્ડની મુલાકાત લેવાનું આમંત્રણ આપ્યું હતું અને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આમંત્રણનો સ્વીકાર કર્યો હતો.

Prime Minister's Office
India – Finland Joint Statement on the State Visit of President of the Republic of Finland
05 MAR 2026 8:03PM by PIB Delhi
At the invitation of the Hon'ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, President of the Republic of Finland, H.E. Dr. Alexander Stubb, is on a State Visit to India from 4-7 March 2026. President Stubb, who is on his first visit to India in his present capacity, is visiting New Delhi and Mumbai and is accompanied by Ms. Sari Multala, Minister of Climate and the Environment of Finland, Mr. Matias Marttinen, Minister of Employment of Finland, and a high-level delegation comprising of officials and business leaders. Prime Minister Modi inaugurated the 11th edition of the Raisina Dialogue on 5 March 2026 in New Delhi with President Stubb as the Chief Guest delivering the Inaugural Keynote Address. President Stubb’s visit follows the visit of H.E. Mr. Petteri Orpo, Prime Minister of the Republic of Finland for the AI Impact Summit in February 2026.
On 5 March 2026, President Stubb was warmly welcomed by Hon’ble President of India Smt. Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan. Prime Minister Modi and President Stubb held wide-ranging discussions during a bilateral meeting, and jointly addressed the media. Prime Minister Modi also hosted a luncheon in honour of the visiting dignitary.
The President of Finland congratulated India for successfully hosting the AI Impact Summit 2026. Both Leaders shared the view that working towards safe, trustworthy, and inclusive development of AI is of paramount importance.
The Leaders affirmed the deep and enduring friendship between India and Finland, built on a foundation of mutual respect and the values of democracy and rule of law, as well as commitment to global peace, security, and international law.
The Prime Minister of India and the President of Finland reiterated their commitment to the rules-based international order and multilateral cooperation, with the UN at its core.
The Leaders underlined the importance of redoubling efforts to reach the Sustainable Development Goals, and the importance of global cooperation against the challenges of climate change and loss of biodiversity.
Welcoming the landmark Free Trade Agreement between India and the European Union concluded in the India-EU Summit on 27 January 2026, the Leaders acknowledged the immense and mutually beneficial opportunities for both parties of increased trade and investments, including for the India-Finland bilateral relationship.
Building on the momentum provided by the India-Finland Virtual Summit on 16 March 2021 and the meetings of the Prime Ministers of both countries in the margins of two editions of India-Nordic Summit in 2018 and 2022 in Stockholm and Copenhagen respectively, as well as during the AI Impact Summit in February 2026, the Leaders emphasized their shared commitment to continue expanding and deepening the cooperation between the two nations. In this spirit, the leaders agreed to elevate the India-Finland relations to a Strategic Partnership in Digitalization and Sustainability, based on converging interests and mutual benefits.
Trade and Investment
The Prime Minister of India and the President of Finland called upon the business community to make use of the vast opportunities unleashed by the landmark India-EU FTA. In this context, The Leaders agreed that the aim should be to double the value of current trade between India and Finland by 2030.
The Leaders took note of the lively interactions between the respective business communities, reflected by the large business delegation visiting India together with the Finnish President, as well as the companies that joined the Finnish Prime Minister in February in connection with the AI Impact Summit in New Delhi. Both leaders expressed confidence that the India-Finland Business Summit and CEOs interaction scheduled to take place in Mumbai on 7 March would help pave the way for enhancing trade, technology collaboration and investments ties.
The Leaders welcomed the growing startup collaboration, manifested by the active participation of innovative Indian startups in Slush in Helsinki and Finnish startups in Startup Mahakumbh in New Delhi, as well as initiatives such as the Indo-Finland Startup Corridor.
Digitalization
Recognizing the transformative power of digitalization as a key driver of inclusive social and economic development, the Leaders identified digital transformation, including new and emerging technologies such as 5G, 6G, high-performance and quantum computing and Artificial Intelligence, as priority areas where collaboration based on mutual trust and benefit can be strengthened. The Leaders noted India’s experience in Digital Public Infrastructure, including digital payments such as the Unified Payments Interface (UPI), and discussed possibilities for cooperation in this area.
Against this backdrop, the Leaders asked the relevant ministries to establish a cross-sectoral Joint Working Group on Digitalization to define priorities and foster work on concrete and substantial actions driving the digital transition.
The Finnish President emphasized the positive impact of the considerable number of Indian professionals in the Finnish R&D and tech innovation ecosystems, contributing to social and economic development by means of digital transition and sustainability for the benefit of all.
The Leaders noted with satisfaction the Joint Calls by the Indian Department of Science and Technology and Business Finland to provide RDI funding for joint initiatives of Indian and Finnish companies and research organizations with focus on semiconductors, 6G, and energy systems. They also took note of the cooperation framework between Bharat 6G Alliance and the University of Oulu, Finland, welcoming all efforts to further strengthen bilateral collaboration on 6G.
Furthermore, the Leaders welcomed the work between the Indian Ministry of Electronics and Information Technology and Business Finland to further explore avenues of RDI collaboration with special focus on AI, noting also the discussions between the Indian Centre for Development of Advanced Computing and the Finnish IT Centre for Science with respect to High-Performance Computing.
In the field of advanced technology, the Leaders also highlighted Space tech as an emerging area of collaboration with considerable future potential and active private sector engagement between Indian and Finnish players.
Sustainability
On sustainability, both Leaders underlined the great potential in advancing clean energy solutions, notably in areas such as low carbon transition, energy efficiency, biofuels, smart grids, and green hydrogen. In addition, they highlighted the importance of cooperation in circular economy, sustainable water management and meteorology.
To this end, the Leaders welcomed the establishment of a Joint Working Group on Sustainability, bringing together relevant actors from both countries to enhance collaboration on sustainability-related issues.
Moreover, the Leaders underscored the importance of implementing the Memorandum of Understanding on Cooperation in the field of Renewable Energy, encompassing many key areas of collaboration that contribute to sustainability, including bioenergy and waste-to-energy solutions, power storage and flexible RE systems, green hydrogen, as well as wind, solar and small hydro power.
They acknowledged the renewal of the Memorandum of Understanding on Environmental Cooperation, and collaboration under the Leadership Group for Industry Transition (LeadIT) and encouraged the parties to advance the deeper collaboration in circular economy, climate action, and sustainability.
Both sides acknowledged that the rapid deployment of Smart Energy solutions, including Advanced Metering Infrastructure (AMI) and other digital grid technologies, has enhanced efficiency while increasing cybersecurity risks to critical power infrastructure. They agreed to explore future areas of cooperation in promoting resilient, reliable and sustainable smart grid systems.
The Finnish President extended his appreciation to India for hosting the next World Circular Economy Forum in the later part of 2026, a Finnish initiative providing a platform to enhance circular economy solutions and bring together leading expertise in the search for new collaborative initiatives.
The Prime Minister of India acknowledged Finland’s active role in bringing together Indian, Finnish and other Nordic stakeholders in the framework of the Indo-Nordic Water Forum, promoting new collaborations and best practices in water resources management and wastewater management for circular economy solutions.
With respect to meteorological collaboration, the Leaders underscored the ongoing cooperation in aerosol monitoring and air quality forecasting between the Finnish Meteorological Institute (FMI) and the Indian Meteorological Department (IMD). They welcomed the work to establish a Virtual Research Center between FMI and the Indian Institute of Technology Madras (IITM), also taking note of the already ongoing FMI-IITM research collaboration with multilateral projects exceeding a total value of Euros 11 million.
The Leaders also took note of the exchange of experiences between the Indian Ministry of Rural Development and the National Land Survey of Finland and the Finnish Environment Institute, cities, and companies about Land Stack, an integrated GIS based digital platform of land and property information.
The Leaders welcomed the signing of Memorandum of Understanding on fostering cooperation in the field of Official Statistics which provides a framework for exchange of best practices, methodologies, and technical expertise in the area of official statistics.
Mobility, education, and people-to-people contacts
The Prime Minister of India and the President of Finland recognized the importance of people-to-people contacts in all fields, including skilled workers, specialists and young professionals, researchers and students, businesspersons, and academics, thereby nurturing economic prosperity, contributing to a rich social fabric, and enhancing mutual understanding.
In this context, the Leaders hailed the signing of a Memorandum of Understanding on Migration and Mobility Partnership, laying the frameworks for smooth, orderly, and mutually beneficial mobility for the years to come. Both sides agreed to take the steps required for the implementation of the MoU in a comprehensive and coordinated manner, that serves both India’s and Finland’s prosperity and economic growth. The Leaders also acknowledged the contacts between the respective Foreign Ministries, looking into possibilities of establishing bilateral dialogue on consular matters.
The Leaders took note of the Joint Statement endorsed by the High-Level Dialogue on Cooperation in Education (31 January 2024) and encouraged the relevant parties to accelerate their joint efforts to advance the common agenda, focusing on the agreed areas of secondary education, higher education, skill development, and student mobility.
In this context, they noted the growing interest in India towards the Finnish education system, the increasing cooperation in teacher training, as well as early childhood education institutions and schools that are being set up according to the Finnish model, as concrete expressions of the stakeholders’ shared will and commitment to continue developing the collaboration on education.
Furthermore, the Leaders highlighted the discussions on a bilateral audiovisual co-production agreement that will provide a solid frame to enhance cooperation in the film and gaming industries.
India-EU-relations
Both Leaders welcomed the new Joint India-EU Comprehensive Strategic Agenda, endorsed in the India-EU Summit on 27 January 2026, based on shared values and principles, mutual trust, converging interests, and shared political will. They agreed that India and the EU can be stable, predictable, and trusted partners, building a multifaceted and deepening long-term relationship with many positive outcomes for both sides.
The Leaders underlined that the conclusion of Free Trade Agreement takes the India-EU relations to a new level. In addition to clear economic benefits by enhancing market access and removing trade barriers, both Leaders noted that the FTA could support economic security and resilience through diversifying critical value chains and opening new markets.
As a platform to address key trade, technology, and economic security issues, the Leaders reaffirmed their support to further enhance the work of the India-EU Trade and Technology Council as the cornerstone of the India-EU technology partnership.
The Prime Minister of India and the President of Finland underscored that the signing of India-EU Security and Defense Partnership added another meaningful dimension to the India-EU Strategic Partnership that will deepen co-operation in areas of shared interests, including maritime security, defense industry, cyber and hybrid threats, space, as well as counter-terrorism.
The leaders lauded the signing of the MoU on Comprehensive Framework of Cooperation on Mobility and the launch of pilot European Union Legal Gateway Office in India.
Multilateral cooperation
The Leaders recognized the need to reform the UN system. In this context, they emphasized the importance of a comprehensive reform of the UN Security Council to make it more efficient, representative, inclusive, and reflective of contemporary geopolitical realities. The President of Finland reiterated Finland’s support for the permanent membership of India in a reformed UNSC.
The leaders underscored the vital role of cooperation within the United Nations and other international bodies to safeguard multilateralism and uphold a rules-based international order, including supporting mutual candidacies and nominations.
Both sides agreed to continue their constructive cooperation in multilateral fora, including on peace and security, human rights, sustainable development as well as climate change and biodiversity.
The Leaders reiterated their shared commitment to promoting a free, open, peaceful and prosperous Indo‑Pacific, in accordance with international law, including the UNCLOS. In this context, India welcomed Finland to join the Indo-Pacific Oceans Initiative.
Both leaders reaffirmed their commitment to further strengthening cooperation and dialogue on Arctic matters, including through joint research initiatives, academic exchanges, and capacity-building programmes. They took note of the first India–Finland Arctic Dialogue titled "The Himalayan and Arctic Ecosystems: India–Finland Partnership for a Sustainable Future” held in January 2026 in Rovaniemi, Finland, which brought together parliamentarians, government officials, academics and experts to deliberate on strategies and pathways for deepening collaboration on Arctic matters. Both leaders also underscored the importance of advancing cooperation in the structures of the Arctic Council, and within the broader framework of the India-Nordic Summit.
Both leaders unequivocally and strongly condemned terrorism and violent extremism in all its forms and manifestations, including cross-border terrorism. They called for decisive and concerted international efforts to combat terrorism in a comprehensive and sustained manner and in accordance with international law. They agreed to enhance cooperation to counter violent radicalization and extremism, combat financing of terrorism, promote internationally agreed anti‑money laundering standards, prevent exploitation of new and emerging technologies for terrorist purposes, and tackle terrorist recruitment. The leaders reaffirmed strong commitment to continue taking active measures to disrupt the terror financing channels including at the UN and FATF. They condemned in the strongest terms the terrorist attack in Pahalgam, Jammu and Kashmir on 22 April 2025 and the terror incident near Red Fort, New Delhi on 10 November 2025.
Both Leaders agreed to continue to support efforts towards the achievement of a comprehensive, just, and lasting peace in Ukraine through dialogue and diplomacy, based on the principles of the UN Charter and international law, including independence, sovereignty, and territorial integrity.
Conclusion
To take forward the cooperation under the India-Finland Strategic Partnership in Digitalization and Sustainability, the Leaders asked the respective Working Groups on Digitalization and Sustainability to develop a future-oriented and concrete Action Plan, including definition of priority areas and related actions, and report back to the Ministry for Foreign Affairs of the Republic of Finland and the Ministry of External Affairs of the Republic of India on the progress achieved.
The President of Finland thanked the Prime Minister of India for the excellent arrangements during his state visit, and both Leaders expressed their appreciation of the open and constructive dialogue, and the forward-reaching and evolving cooperation. They agreed to continue their interaction with a solid foundation in a shared spirit of mutual respect and collaboration. President Stubb invited Prime Minister Modi to pay a visit to Finland, and Prime Minister Modi accepted the invitation.