પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ફિનલેન્ડના રાષ્ટ્રપતિ સાથે સંયુક્ત પ્રેસ નિવેદન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનું પ્રેસ નિવેદન
05 MAR 2026 2:12PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, રાષ્ટ્રપતિ સ્ટબ
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયાના મિત્રો,
નમસ્કાર!
તેર-વે,
ફિનલેન્ડના રાષ્ટ્રપતિ તરીકે રાષ્ટ્રપતિ સ્ટબનું ભારતની તેમની પ્રથમ મુલાકાત પર હું હાર્દિક સ્વાગત કરું છું. રાષ્ટ્રપતિ સ્ટબ માત્ર એક પ્રખ્યાત વૈશ્વિક નેતા જ નથી પરંતુ એક આદરણીય વિચારક અને લેખક પણ છે.
મહામહિમ, આ વર્ષના રાયસીના સંવાદના મુખ્ય મહેમાન તરીકે તમારા જેવા અનુભવી અને ગતિશીલ નેતા હોવાનો અમારા માટે ખૂબ જ સન્માન અને આનંદની વાત છે.
મિત્રો,
વિશ્વ અસ્થિરતા અને અનિશ્ચિતતાના સમયગાળામાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે. યુક્રેનથી પશ્ચિમ એશિયા સુધી, વિશ્વના ઘણા ભાગોમાં સંઘર્ષ ચાલુ રહે છે. આવા વૈશ્વિક વાતાવરણમાં, ભારત અને યુરોપ - વિશ્વની બે મુખ્ય રાજદ્વારી શક્તિઓ - તેમના સંબંધોમાં સુવર્ણ યુગમાં પ્રવેશ કરી રહ્યા છે. આપણો વધતો સહયોગ વૈશ્વિક સ્થિરતા, વિકાસ અને સહિયારી સમૃદ્ધિને નવી શક્તિ પ્રદાન કરી રહ્યો છે.
મિત્રો,
ઐતિહાસિક ભારત-યુરોપિયન યુનિયન મુક્ત વેપાર કરાર 2026ની શરૂઆતમાં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યો હતો. આ કરાર ભારત અને ફિનલેન્ડ વચ્ચે વેપાર, રોકાણ અને ટેકનોલોજી સહયોગને વધુ મજબૂત બનાવશે. ભારત અને ફિનલેન્ડ ડિજિટલ ટેકનોલોજી, માળખાગત સુવિધાઓ અને ટકાઉપણું જેવા ક્ષેત્રોમાં મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર છે.
નોકિયાના મોબાઇલ ફોન અને ટેલિકોમ નેટવર્ક્સે લાખો ભારતીયોને જોડ્યા છે. ફિનિશ આર્કિટેક્ટ્સ સાથે મળીને, અમે ચેનાબ નદી પર વિશ્વનો સૌથી ઊંચો રેલવે પુલ બનાવ્યો. ફિનલેન્ડ સાથે ભાગીદારીમાં, અમે નુમાલીગઢમાં દુનિયાની સૌથી મોટી વાંસથી બાયો-ઇથેનોલ રિફાઇનરી પણ બનાવી.
મિત્રો,
આવા મહત્વપૂર્ણ ઉદાહરણોથી પ્રેરિત થઈને, રાષ્ટ્રપતિ સ્ટબની મુલાકાત દરમિયાન, અમે ભારત-ફિનલેન્ડ સંબંધોને ડિજિટલાઇઝેશન અને ટકાઉપણુંમાં વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીમાં પરિવર્તિત કરી રહ્યા છીએ. આ ભાગીદારી AI થી 6G ટેલિકોમ, સ્વચ્છ ઉર્જાથી ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ સુધીના ઘણા હાઇ-ટેક ક્ષેત્રોમાં આપણા સહયોગને વેગ આપશે અને ઊર્જા આપશે.
તે સંરક્ષણ, અવકાશ, સેમિકન્ડક્ટર અને મહત્વપૂર્ણ ખનિજો જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં આપણી ભાગીદારીને પણ ગાઢ બનાવશે. ભારત અને ફિનલેન્ડ જેવા લોકશાહી અને જવાબદાર દેશો વચ્ચેની આ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી સમગ્ર વિશ્વ માટે વિશ્વસનીય ટેકનોલોજી અને સપ્લાય ચેઇન સુનિશ્ચિત કરવામાં ફાળો આપશે.
મિત્રો,
ફિનલેન્ડ ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ અને પ્રતિભા માટે એક પસંદગીનું સ્થળ બની રહ્યું છે. આજે, અમે બંને દેશોના નવીનતા ઇકોસિસ્ટમને જોડવા માટે ફિનલેન્ડ સાથે એક વ્યાપક સ્થળાંતર અને ગતિશીલતા કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
આ ઉપરાંત, અમે સંયુક્ત સંશોધન અને સ્ટાર્ટ-અપ સહયોગને વધુ મજબૂત બનાવવા જઈ રહ્યા છીએ. ફિનલેન્ડ શિક્ષણ ક્ષેત્રમાં એક રોલ મોડેલ છે. આજે, અમે શિક્ષક તાલીમ, શાળા-થી-શાળા ભાગીદારી અને શિક્ષણના ભવિષ્યમાં સંશોધન સહયોગને વિસ્તૃત કરવા માટે પણ સંમત થયા છીએ.
એટલે કે, શાળાથી ઉદ્યોગ સુધી, અમે માનવ વિકાસના દરેક સ્તરે અમારા સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા જઈ રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
ફિનલેન્ડ નોર્ડિક ક્ષેત્રમાં ભારતનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર છે. અમે આર્ક્ટિક અને ધ્રુવીય સંશોધનમાં પણ ફિનલેન્ડ સાથે સહયોગનો વિસ્તાર કરી રહ્યા છીએ.
હેલ્ધી પ્લાનેટ અમારી સહિયારી પ્રાથમિકતા છે. અમને ખૂબ આનંદ છે કે આ વર્ષે, ફિનલેન્ડ સાથે મળીને, અમે ભારતમાં વર્લ્ડ સર્ક્યુલર ઇકોનોમી ફોરમનું આયોજન કરીશું. આ અમારા ટકાઉપણાના પ્રયાસોને નવી પ્રેરણા અને નવા વિચારો આપશે.
મિત્રો,
ભારત અને ફિનલેન્ડ બંને કાયદાના શાસન, સંવાદ અને રાજદ્વારીમાં માને છે. અમે સંમત છીએ કે ફક્ત લશ્કરી સંઘર્ષથી કોઈ પણ સમસ્યાનો ઉકેલ આવી શકતો નથી. યુક્રેન હોય કે પશ્ચિમ એશિયા, અમે સંઘર્ષનો ઝડપી અંત અને શાંતિ માટેના દરેક પ્રયાસને સમર્થન આપતા રહીશું. અમે એ પણ સંમત છીએ કે વૈશ્વિક સંસ્થાઓમાં સુધારો ફક્ત જરૂરી નથી પણ વધતા જતા વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવા માટે તાત્કાલિક પણ છે. અને તેના તમામ સ્વરૂપોમાં આતંકવાદને નાબૂદ કરવો એ અમારી સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા છે.
મહામહિમ,
તમે આયર્નમેન ટ્રાયથલોન પૂર્ણ કર્યું છે. અમને વિશ્વાસ છે કે, તમારા જેવા ગતિશીલ નેતા સાથે મળીને, અમે ભારત અને ફિનલેન્ડ વચ્ચે નવીનતા, ડિજિટલ અને ટકાઉપણાના નવા ટ્રાયથલોન પણ પ્રાપ્ત કરીશું.
ચાલો આપણે આ ભવિષ્યવાદી ભારત-ફિનલેન્ડ ભાગીદારીમાં એક નવો સુવર્ણ અધ્યાય શરૂ કરીએ. ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Press Statement during the Joint Press Statement with President of Finland
05 MAR 2026 2:12PM by PIB Delhi
Your Excellency, President Stubb,
Distinguished delegates of both countries,
Friends from the media,
Greetings!
Terve!
I extend a warm welcome to President Stubb on his first visit to India as the President of Finland. President Stubb is not only a distinguished global leader, but also a respected thinker and author.
Excellency, it is a matter of great honour and pleasure for us that an experienced and dynamic leader like you is the Chief Guest at this year’s Raisina Dialogue.
Friends,
Today, the world is passing through a phase of instability and uncertainty. From Ukraine to West Asia, several parts of the world continue to face situations of conflict. In such a global environment, India and Europe, two major diplomatic powers of the world, are entering a golden phase in their relationship. Our growing cooperation is imparting new strength to global stability, development, and shared prosperity.
Friends,
At the beginning of 2026, the historic India-European Union Free Trade Agreement was concluded. This agreement will further strengthen trade, investment, and technology cooperation between India and Finland. In areas such as digital technology, infrastructure, and sustainability, India and Finland are important partners.
Nokia mobile phones and telecom networks have connected millions of people across India. With the cooperation of Finnish architects, we have built the world’s highest railway bridge over the Chenab River. With Finland’s partnership, we have also established the world’s largest bamboo-to-bioethanol refinery in Numaligarh.
Friends,
Inspired by such important examples, during President Stubb’s visit we are elevating India-Finland relations to a Strategic Partnership in Digitalisation and Sustainability. This partnership will provide momentum and new energy to our cooperation across several high-technology sectors, from Artificial Intelligence to 6G telecommunications, and from clean energy to quantum computing.
At the same time, our partnership will deepen further in key sectors such as defence, space, semiconductors, and critical minerals. This Strategic Partnership between democratic and responsible nations like India and Finland will contribute to ensuring trustworthy technologies and resilient supply chains for the entire world.
Friends,
Finland is increasingly becoming a preferred destination for Indian students and talent. To connect the innovation ecosystems of our two countries, today we have concluded a comprehensive Migration and Mobility Agreement with Finland.
Along with this, we will further strengthen joint research and start-up collaboration. Finland is a role model in the field of education. Today, we have also agreed to enhance cooperation in teacher training, school-to-school partnerships, and research on the future of education.
In other words, from schools to industry, we are set to deepen our cooperation across every level of human development.
Friends,
Finland is an important partner for India in the Nordic region. Together with Finland, we are also enhancing our cooperation in Arctic and Polar research.
A healthy planet is our shared priority. We are pleased that this year, together with Finland, we will host the World Circular Economy Forum in India. This will impart new momentum and fresh ideas to our efforts towards sustainability.
Friends,
India and Finland both believe in the rule of law, dialogue, and diplomacy. We are in agreement that no issue can be resolved solely through military conflict. Whether in Ukraine or in West Asia, we will continue to support every effort aimed at the early end of conflict and the restoration of peace.
We also share the view that reform of global institutions is not only necessary, but urgent in order to address the growing global challenges. Furthermore, eliminating terrorism in all its forms remains our shared commitment.
Your Excellency,
You have completed the Ironman Triathlon. We are confident that together with an energetic leader like you, we will also achieve a new triathlon of innovation, digitalisation, and sustainability between India and Finland.
Let us begin a new golden chapter in this futuristic partnership between India and Finland.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.