ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਲੋਬਲ ਡਾਂਸ ਓਵਰਚਰ: ਕਮਾਨੀ ਥਿਏਟਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਭਾਰਤ-ਰੂਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸ਼ਾਮ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਅਗਰਵਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
03 MAR 2026 10:33AM by PIB Chandigarh
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕੋਸਟ੍ਰੋਮਾ ਰਸ਼ੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਲੇ (Kostroma Russian National Ballet) ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸ ਵਿਚਕਾਰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਅੱਜ ਕਮਾਨੀ ਥੀਏਟਰ ਵਿਖੇ ਰੂਸ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਗਲੋਬਲ ਡਾਂਸ ਓਵਰਚਰ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਅਗਰਵਾਲ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੂਸ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਡੇਨਿਸ ਇਵਗੇਨੀਏਵਿਚ ਅਲੀਪੋਵ (H.E. Mr. Denis Evgenievich Alipov), ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡਾ. ਸੰਧਿਆ ਪੁਰੇਚਾ ਅਤੇ ਰੂਸੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੈਲੇ "ਕੋਸਟ੍ਰੋਮਾ" ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਏਲੇਨਾ ਤਸਾਰੈਂਕੋ (Mrs. Elena Tsarenko) ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ਼ੀਅਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਫੌਰ ਕਲਚਰਲ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵਜ਼, ਰੂਸੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੂਸ ਦੇ ਦੂਤਾਵਾਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੋਸਟ੍ਰੋਮਾ ਰਸ਼ੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਲੇ ਇਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਰਸ਼ੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਾਂਸ ਸ਼ੋਅ ਦਾ ਕੋਰੀਓਗ੍ਰਾਫਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਰੂਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਪੰਜ ਮਹਾਦ੍ਵੀਪਾਂ ਦੇ 50 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 70 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਸ਼ਕ ਇਸ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਨਾਲ ਮੰਤਰਮੁਗਧ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਬੈਲੇ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕੋਰੀਓਗ੍ਰਾਫਰ ਅਤੇ ਰੂਸ ਦੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਲਾਕਾਰ ਯੂਰੀ ਤਸਾਰੇਂਕੋ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀਆਂ ਡੂੰਘੀਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਰੰਗਾਂ, ਪੁਸ਼ਾਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ​​ਕੋਰੀਓਗ੍ਰਾਫੀ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਸੁਮੇਲ ਦੁਆਰਾ, ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਰੂਸ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੂਬਸੂਰਤ ਧੂਪ ਤੋਂ ਸਰਾਬੋਰ ਕਾਕੇਸ਼ਸ, ਬੁਰਿਆਤੀਆ, ਸਾਇਬੇਰੀਆ, ਸੁਦੂਰ ਉੱਤਰ ਅਤੇ ਰੂਸ ਦੇ ਮੱਧਵਰਤੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਡਾਂਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਡਾਂਸਰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਜੋਂ “ਜਯਤਿ ਜੈ ਮਮ ਭਾਰਤਮ” ਨਾਮਕ ਰਚਨਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁਲਤਾਵਾਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਡਾਂਸ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਲੋਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਲਾਤਮਕ ਬਿਰਤਾਂਤ ਵਿੱਚ ਬੁਣਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, 2 ਮਾਰਚ 2026 ਨੂੰ ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰਵਿੰਦਰ ਭਵਨ ਸਥਿਤ ਮੇਘਦੂਤ ਥਿਏਟਰ- I ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਡਾਂਸ ਓਵਰਚਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਦਿਅਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੀਮਿਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਾਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਡਾਂਸ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰੂਸੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਡਾਂਸ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅੰਤਰ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਡਾਂਸਰਾਂ ਅਤੇ ਕੋਰੀਓਗ੍ਰਾਫਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ “ਰਾਊਂਡ ਡਾਂਸ ਔਫ ਫਰੈਂਡਸ਼ਿਪ” ਦੀ ਅਚਾਨਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਡਾਂਸ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਭਾਰਤ-ਰੂਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਡਾਂਸ ਓਵਰਚਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਇਤਿਹਾਸਕ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਝ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸਭ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਜੋਂ ਡਾਂਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Culture
Global Dance Overture: Indo–Russian Cultural Evening at Kamani Theatre Today
Shri Vivek Agarwal, Secretary, Ministry of Culture will inaugurate the event
03 MAR 2026 10:33AM by PIB Delhi
As part of the enduring and special strategic partnership between India and the Russian Federation, the internationally acclaimed Kostroma Russian National Ballet will present Russia’s cultural and educational project Global Dance Overture on today at Kamani Theatre.
The event will be inaugurated by Shri Vivek Agarwal, Secretary, Ministry of Culture, who will grace the occasion as the Chief Guest. H.E. Mr. Denis Evgenievich Alipov, Ambassador Extraordinary and Plenipotentiary of the Russian Federation to the Republic of India; Dr. Sandhya Purecha, Chairperson, Sangeet Natak Akademi; and Mrs. Elena Tsarenko, Director of the Russian National Ballet “Kostroma,” will also be present on the occasion.
Supported by the Presidential Foundation for Cultural Initiatives, the Ministry of Foreign Affairs and the Ministry of Culture of the Russian Federation, the Embassy of the Russian Federation in India and Sangeet Natak Akademi, under the Ministry of Culture, Government of India.
As part of the cultural component, Kostroma Russian National Ballet will present the Russian National Dance Show choreographic performance. It is Russia's largest historical show that has captivated over seven million spectators from 50 countries on five continents. Its creator is Yuri Tsarenko, Chief Choreographer and Honoured Artist of the Russian Federation. The show introduces its audience to the deep roots and folk traditions of our multinational country. Through a vibrant palette of colours, costumes, and authentic choreography, the performance showcases Russia's historical and national diversity, presenting the dance cultures of the peoples of the sunny Caucasus, Buryatia, Siberia, the Far North, and Central Russia.
In a special highlight, Indian dancers will present the composition “Jayati Jaya Mama Bharatam”, a curated choreographic tribute to India’s pluralistic cultural identity, integrating selected folk traditions from across the country into a unified artistic narrative.
Earlier, on 2nd March 2026, an educational workshop under the Global Dance Overture initiative was conducted at Meghdoot Theatre-I, Rabindra Bhawan, in collaboration with Sangeet Natak Akademi. The restricted-participation programme included dance demonstrations, cross-cultural workshops in Russian and Indian dance traditions, and a collaborative “Round Dance of Friendship” flash mob, aimed at fostering artistic exchange among young dancers and choreographers.
The Global Dance Overture in New Delhi stands as a significant milestone in India–Russia cultural cooperation, reaffirming the role of dance as a universal language that strengthens people-to-people ties and international cultural understanding.