ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ-ਐਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਧੂੜ-ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੜਕਾਂ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਅਤੇ ਸੜਕ ਸੰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਐਮਓਯੂ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਐਮਓਯੂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਅਭਿਆਸ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਠੋਸ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਮਾਨ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ
24 FEB 2026 3:44PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਸੀਆਰ) ਵਿੱਚ ਸੜਕੀ ਧੂੜ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਅੱਜ ਐੱਨਸੀਆਰ ਰਾਜਾਂ (ਦਿੱਲੀ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ) ਦੇ ਲੋਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਭਾਗ (ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ)/ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ -ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਰਆਰਆਈ) ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਆਫ਼ ਪਲਾਂਨਿੰਗ ਐਂਡ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ (ਐੱਸਪੀਏ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚਕਾਰ ਇੰਦਰਾ ਪਰਿਆਵਰਣ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰਾਂ (ਐਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਹ ਐਮਓਯੂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨ (CAQM) ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਪੱਕੇ ਅਤੇ ਹਰਿਆਲੀ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ 07.01.2025 ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ। ਇਸ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਚੌਰਾਹਿਆਂ, ਪਹੁੰਚ ਸੜਕਾਂ, ਹਰਿਆਲੀ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੜਕ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਧੂੜ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਐੱਮਓਯੂ ਦਸਤਖਤ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐੱਨਸੀਆਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਗਰ ਨਿਗਮਾਂ ਦੀਆਂ ਸਲਾਨਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 448 ਕਾਰਜ ਬਿੰਦੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਧੂੜ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧੂੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ 10 ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਬਣਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਭੀੜ ਅਤੇ ਧੂੜ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੈਪ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹਰਿਆਲੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਦੀ ਲੋੜ ਵਾਲੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 30 ਢੁਕਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪਛਾਣੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਸੜਕੀ ਧੂੜ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ CAQM, ਐੱਨਸੀਆਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਰਆਰਆਈ ਅਤੇ ਐੱਸਪੀਏ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਡਿਜੀਟਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਰਆਰਆਈ ਅਤੇ ਐੱਸਪੀਏ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸੜਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਜਿਹਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਏਕਊਐਮ) ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਰੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ "ਸੰਪੂਰਨ-ਸਰਕਾਰੀ" ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯਤਨ ਨੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (ਆਈਈਸੀ) ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਕਣ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਅਭਿਆਸ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਠੋਸ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਮਾਨ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, 10.06.2025 ਨੂੰ, ਸੀਏਕਊਐੱਮ ਨੇ ਮਿਆਰੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸੈੱਲ (ਪੀਐਮਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਰਆਰਆਈ ਅਤੇ ਐੱਸਪੀਏ ਨਾਲ ਇੱਕ ਤ੍ਰਿਪੱਖੀ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਸਨ । ਅੱਜ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਰਆਰਆਈ ਅਤੇ ਐੱਸਪੀਏ ਨਾਲ ਸਟੇਟ ਰੋਡ ਓਨਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਇਸ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮੌਡਿਊਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੀਏਕਊਐੱਮ ਮਿਆਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੜਕ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ:
• ਰਸਤੇ ਦੇ ਸੱਜੇ ਪਾਸੇ (ਆਰਓਡਬਲਿਊ), ਜਿਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਕਰੌਸ-ਸੈਕਸ਼ਨਲ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਪੇਸ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਤੇ ਕਰੌਸ-ਸੈਕਸ਼ਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ;
• ਧੂੜ ਨੂੰ ਦਬਾਉਣ ਲਈ ਹਰਿਆਲੀ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੜਕ ਦੀ ਧੂੜ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ;
• ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਵੈੱਬ-ਜੀਆਈਐੱਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੜਕ ਸੰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਆਰਏਐੱਮਐੱਸ) ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਸੜਕ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ;
• ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਯੰਤਰ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਦਾਇਰਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ
ਸਮਝੌਤਾਂ ਪੱਤਰਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ:
• ਸਬੰਧਿਤ ਐਨਸੀਆਰ ਰਾਜ ਏਜੰਸੀਆਂ CAQM ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੜਕ ਵਿਕਾਸ, ਫੁੱਟਪਾਥ ਅਤੇ ਹਰਿਆਲੀ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਗੀਆਂ;
• ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਰਆਰਆਈ ਅਤੇ ਐੱਸਪੀਏ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ;
• ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਤਰਜੀਹ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ;
• ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ, ਤਕਨੀਕੀ ਦਾਇਰੇ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵੱਖਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਮਝੌਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਟਾਰਗੈੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
• ਪੀਸੀਆਈ (ਪੇਵਮੈਂਟ ਕੰਡੀਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ) ਵਰਗੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਅਤੇ ਸੜਕੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸੜਕ ਪੁਨਰਵਾਸ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ;
• ਸੜਕ ਅੰਦਰ ਢਾਂਚਾਗਤ ਹਰਿਆਲੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੜਕ ਦੀ ਧੂੜ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਵਾਈਡਰਾਂ, ਫੁੱਟਪਾਥਾਂ, ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਹੌਟਸਪੌਟਾਂ ਅਤੇ ਫਲਾਈਓਵਰਾਂ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਮੂਲ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ;
• ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੜਕ ਸਥਿਤੀ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਵੈੱਬ-ਜੀਆਈਐੱਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ;
• ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਘੱਟ-ਨਿਕਾਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ;
• ਐੱਨਸੀਆਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਸੜਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੜਕ ਵਸਤੂ ਸੂਚੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੈਪਿੰਗ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ;
• ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਾਹਨ (ਐਨਐਸਵੀਸ), ਫੌਲਿੰਗ ਵੇਟ ਡਿਫਲੈਕਟੋਮੀਟਰ (ਐੱਫਡਬਲਿਊਡੀ), ਗਰਾਉਂਡ ਪੈਨੇਟ੍ਰੇਟਿੰਗ ਰਾਡਾਰ (ਜੀਪੀਆਰ), ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਵਹੀਕਲ ਕਾਊਂਟਰ ਅਤੇ ਕਲਾਸੀਫਾਇਰ (ਏਵੀਸੀਸੀ), ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਆਧੁਨਿਕ ਡੇਟਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਵੈਧ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਫੁੱਟਪਾਥ ਅਤੇ ਹਰਿਆਲੀ ਸੈੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਰਆਰਆਈ ਅਤੇ ਐੱਸਪੀਏ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਆਰਏਐੱਮਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਡੇਟਾ ਏਕੀਕਰਣ, ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਨਸੀਆਰ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦੱਸੀ ਗਈ ਕੁੱਲ ਸੜਕ ਲੰਬਾਈ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 10,099 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 10,133 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 6,891 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 1,747 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਮਿਆਰੀ ਸੜਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਸੜਕ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ:
• ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਪੀਐਮ10 ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸੜਕੀ ਧੂੜ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ;
• ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੜਕੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ;
• ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹਰਿਆਲੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਕੌਰੀਡੋਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ;
• ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੜਕ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ;
• ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ CAQM ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਹੇਠ ਐੱਮਸੀਆਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ-ਏਜੰਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ।
ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਨੇੜੇ ਆਉਣ ਨਾਲ, ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਧੂੜ ਕਾਰਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਧੂੜ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੈੱਲਾਂ (ਡੀਸੀਐੱਮਸੀਜ਼) ਨੂੰ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਧੂੜ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਹਿਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼, ਹਰੇ ਅਤੇ ਧੂੜ-ਮੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਕੌਰੀਡੋਰਸ ਵੱਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Environment Minister presides over signing of MoUs for implementation of Standard Framework and Road Asset Management System for Dust-free and Sustainable Urban Roads in Delhi-NCR
MoU signing not merely Procedural Exercise but Collective Commitment and Mission to bring Visible Change with Tangible Social Impact: Shri Bhupender Yadav
24 FEB 2026 3:44PM by PIB Delhi
In a significant step towards abatement of road dust pollution in the National Capital Region (NCR), four Memoranda of Understanding (MoUs) were signed today among the Public Works Department (PWD)/Urban Development Departments of NCR States (Delhi, Haryana, Uttar Pradesh and Rajasthan), CSIR-Central Road Research Institute (CSIR-CRRI) and the School of Planning and Architecture (SPA), New Delhi, in the august presence of Union Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav at Indira Paryavaran Bhawan, New Delhi.
The MoUs are in line with the standard framework for paving and greening of urban roads issued by the Commission for Air Quality Management in National Capital Region and Adjoining Areas (CAQM), along with the detailed guidance document dated 07.01.2025. The framework aims to improve road cross-sections, right-of-way (RoW) utilisation, greening measures and road maintenance protocols across the NCR. The need for such coordinated implementation has been emphasised in high-level review meetings to prepare structured action plans for control of dust from roads and open areas.
Addressing the MoU signing ceremony, Shri Yadav said that air pollution remains a major challenge in the Delhi-NCR region. He noted that the annual action plans of NCR states and their respective municipal corporations have been reviewed, with Delhi alone having 448 action points. Highlighting the significant role of dust pollution, the Minister said that dust is a major contributor of PM10 pollution in the region. He said that a special task force needs to be constituted to evaluate the social impact of the initiative and roads most affected by traffic congestion and dust pollution should be scientifically mapped. Emphasising the role of greening, Shri Yadav said that bushes requiring less water should be planted in open areas, with around 30 suitable species already identified by MoEFCC.
The Minister appreciated the coordinated efforts of CAQM, NCR State Governments, CSIR-CRRI and SPA in advancing long-term structural measures for control of dust pollution from roads and emphasised the need for time-bound implementation and robust digital monitoring. CSIR-CRRI and SPA were requested to integrate greening components into their road design plans. He also suggested that such activities could be taken up under Corporate Social Responsibility (CSR) initiatives in the NCR. The Minister added that the greening guidelines already issued by the Commission for Air Quality Management (CAQM) must be incorporated into development plans.
Describing the initiative as a strong example of a ‘whole-of-government’ approach, Shri Yadav said that policymakers, experts and executing agencies have come together through this effort. He stressed that Information, Education and Communication (IEC) activities must actively involve all stakeholders contributing to particulate matter emissions. The Minister underlined that the MoU signing is not merely a procedural exercise but a collective commitment and mission to bring visible, on-ground change with tangible social impact.
Earlier, on 10.06.2025, CAQM had entered into a tripartite MoU with CSIR-CRRI and SPA for facilitation of implementation of the Standard Framework and for setting up a Project Monitoring Cell (PMC) to provide institutional and technical oversight. The MoUs signed today extend and operationalise the framework by formally integrating the State road-owning agencies along with CSIR-CRRI and SPA.
The core objective of the MoUs is to ensure systematic implementation, monitoring and evaluation of road development works in accordance with the CAQM Standard Framework through the following modules:
• Space standards and cross-section design to standardise right-of-way (RoW), geometric design and cross-sectional elements;
• Mitigation of road dust within the RoW through greening measures for dust suppression;
• Road maintenance practices through RAMS to institutionalise a Web-GIS-based Road Asset Management System (RAMS) for preventive and predictive maintenance;
• New technologies for road construction to strengthen maintenance, mechanisation and monitoring technologies.
Scope and implementation
Under the MoUs:
• Concerned NCR State agencies shall implement road development, paving and greening works in accordance with CAQM guidelines;
• CSIR-CRRI and SPA shall provide technical support, advisory services, guidance and monitoring inputs;
• RAMS shall be developed and operationalised to enable data-driven planning, prioritisation and maintenance scheduling;
• Separate project agreements may be executed, as required, detailing technical scope and financial arrangements.
Further, the following key components shall be targeted:
• Evaluation of road redevelopment using concepts such as PCI (Pavement Condition Index) and timely maintenance of road infrastructure;
• Mitigation of road dust within the RoW through structured greening measures, including plantation of native species in medians, footpaths, traffic hotspots and under flyovers;
• Development and commissioning of a Web-GIS-based RAMS for scientific road condition assessment, maintenance planning and monitoring;
• Adoption of sustainable and low-emission technologies in road construction and maintenance;
• Preparation of a comprehensive road inventory and digital mapping of identified road networks in NCR States;
• Use of modern data collection technologies, including Network Survey Vehicles (NSV), Falling Weight Deflectometer (FWD), Ground Penetrating Radar (GPR), Automatic Vehicle Counter and Classifier (AVCC), etc.
The MoUs shall initially be valid for a period of three years from the date of signing and may be extended by mutual consent. As per the roadmap, each State shall identify a Nodal Agency and establish a dedicated Paving and Greening Cell for coordinated implementation. CSIR-CRRI and SPA shall function as Technical Advisors, providing institutional support for data integration, technical analysis, design validation and preparation of maintenance strategies under RAMS.
The total road length communicated by NCR States for coverage under this initiative includes approximately 10,099 km in Delhi, 10,133 km in Haryana, 6,891 km in Uttar Pradesh and 1,747 km in Rajasthan. Implementation shall be undertaken in a phased manner, with development of targeted action plans over a three-year horizon. The structured deployment of RAMS and standardised road development practices is expected to:
• Significantly reduce road dust emissions, a major contributor to PM10 levels in NCR;
• Improve durability and service life of urban road infrastructure;
• Promote integrated greening and sustainable corridor design;
• Strengthen technology-enabled road maintenance regimes;
• Enhance inter-agency coordination across NCR States under the overall guidance of MoEF&CC and CAQM.
With the approaching summer season, dust from roads is expected to be a major contributor to the overall air pollution load in the region. In this direction, the Commission has initiated intensified action in Delhi and has also directed all Dust Control and Management Cells (DCMCs) in the NCT of Delhi to strengthen measures to abate dust pollution from roads and open areas. This collaborative initiative marks another important step towards cleaner, greener and dust-mitigated urban mobility corridors in the National Capital Region.