PIB Headquarters
વૈશ્વિક એકીકરણ અને વૃદ્ધિને ગતિ આપતા ભારતના વેપારિક જોડાણો
27 FEB 2026 12:27PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય તારણો
• UNCTAD ટ્રેડ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ રિપોર્ટ 2025 અનુસાર, ભારત તેની વેપાર ભાગીદારીની વિવિધતાના સંદર્ભમાં વૈશ્વિક દક્ષિણ અર્થતંત્રોમાં ત્રીજા ક્રમે છે.
• જાન્યુઆરી ૨૦૨૬ માં મધર ઓફ ઓલ ટ્રેડભારત-યુરોપિયન યુનિયન મુક્ત વ્યાપાર કરાર પૂર્ણ થયો.
• નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં, ભારતે યુનાઇટેડ કિંગડમ, ઓમાન અને ન્યુઝીલેન્ડ સાથે મુક્ત વેપાર કરારોને અંતિમ સ્વરૂપ આપ્યું.
• ફેબ્રુઆરી 2026 માં, ભારતે ઇઝરાયલ સાથે મુક્ત વેપાર કરાર (FTA) નો પ્રથમ રાઉન્ડ પૂર્ણ કર્યો અને ગલ્ફ કોઓપરેશન કાઉન્સિલ (GCC) સાથે સત્તાવાર રીતે વેપાર વાટાઘાટો શરૂ કરી.
• ભારત આસિયાન, મેક્સિકો અને કેનેડા સાથે વેપાર વાટાઘાટોનો કાર્યસૂચિ વિસ્તારી રહ્યું છે.
પ્રસ્તાવના
વિકસિત ભારત બનવાની દેશની મહત્વાકાંક્ષા અને તેની યાત્રાના અનુસંધાનમાં વૈશ્વિક વેપારમાં ભારતનો હિસ્સો અને ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ છલાંગ લગાવવા સજ્જ છે. છેલ્લા દાયકાઓમાં, મજબૂત નિકાસ કામગીરી, સ્થિતિસ્થાપક સેવા વેપાર અને વેપારી ભાગીદારીના વિસ્તરતા નેટવર્કના સમર્થનથી ભારતે વૈશ્વિક બજારો સાથેના તેના જોડાણને નોંધપાત્ર રીતે વધુ મજબૂત બનાવ્યું છે, જે વૈશ્વિક માંગના બદલાતા પ્રવાહો સાથે અનુકૂલન સાધવાની તેની વધતી સ્પર્ધાત્મકતા અને ક્ષમતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
દેશે વૈશ્વિક વેપારમાં પોતાનો હિસ્સો વધારવાની સાથે તેની વેપારી ભાગીદારીમાં પણ વૈવિધ્યકરણ કર્યું છે. યુએનસીટીએડીના વેપાર અને વિકાસ અહેવાલ ૨૦૨૫ અનુસાર, વેપારી ભાગીદારીના વૈવિધ્યતા સૂચકાંકની દ્રષ્ટિએ વૈશ્વિક દક્ષિણ અર્થતંત્રોમાં ભારત ત્રીજા સ્થાને છે. વિકસિત દેશોના તમામ દેશો કરતાં વધુ ઇન્ડેક્સ સ્કોર સાથે, ભારતનું વેપારી તંત્ર આયાત-નિકાસ શુલ્કની અનિશ્ચિતતાઓ અને ઉભરતા વૈશ્વિક પડકારો વચ્ચે પણ નોંધપાત્ર સ્થિતિસ્થાપકતા પ્રદર્શિત કરે છે.
મુક્ત વેપાર કરારોનું વિસ્તરી રહેલું નેટવર્ક વિશ્વસનીય બજાર પ્રવેશ સુનિશ્ચિત કરીને ભારતની વેપાર વ્યૂહરચનાને મજબૂત બનાવે છે.આ કરારો નિકાસલક્ષી કંપનીઓને ઉત્પાદન વધારવામાં અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં વધુ ઊંડાણપૂર્વક જોડાવામાં મદદ કરીને વૈશ્વિક વેપારમાં વધુ મજબૂત ઉપસ્થિતિ તરફ દેશની ગતિને મજબૂત કરવામાં ફાળો આપે છે.
2026 માં ભારતના વેપાર સંબંધો એક નવા તબક્કામાં પ્રવેશ કરશે.
દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય મુક્ત વેપાર કરાર (એફટીએ) ભારતની વેપાર વ્યૂહરચનાનો એક મુખ્ય આધારસ્તંભ છે, જે બજારની પહોંચમાં વધારો, સેવાઓમાં વધુ વેપાર, બિન-ટેરિફ અવરોધોમાં ઘટાડો, રોકાણને પ્રોત્સાહન અને આર્થિક તથા તકનીકી સહયોગને મજબૂત બનાવવા દ્વારા વેપાર અને રોકાણનું વિસ્તરણ કરવા માટે રચાયેલ છે. વેપારની પૂરકતાનો લાભ લઈને આ કરારો નિકાસની સંભાવનાને વેગ આપે છે, ઉદ્યોગ અને ખેડૂતો માટે નવી તકો ઊભી કરે છે અને તમામ ક્ષેત્રોમાં રોજગારીનું સર્જન કરે છે.
ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન વચ્ચે મુક્ત વેપાર કરાર
"બધા સોદાઓની જનની" તરીકે પ્રશંસા પામેલા, જાન્યુઆરી 2026 માં ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન મુક્ત વેપાર કરાર (FTA) વચ્ચેની વાટાઘાટોનું સમાપન એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. તે ભારતની સૌથી વ્યૂહાત્મક આર્થિક ભાગીદારીમાંની એકનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.બે મુખ્ય અર્થતંત્રો વચ્ચે બજારનું ઊંડું એકીકરણ સક્ષમ કરવા સાથે સમકાલીન વૈશ્વિક આર્થિક પડકારોને સંબોધવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે આ કરારને આધુનિક, નિયમ-આધારિત વેપાર માળખા તરીકે ગોઠવવામાં આવ્યો છે.
બજાર પ્રવેશમાં વધારો: આ કરાર યુરોપિયન યુનિયન (EU) ની 97% ટેરિફ લાઇન પર પસંદગીનો પ્રવેશ પૂરો પાડે છે, જે વેપાર મૂલ્યના 99.5% ને આવરી લે છે, સંવેદનશીલ ક્ષેત્રો માટે નીતિગત લવચીકતા જાળવી રાખીને અને ભારતની વિકાસલક્ષી પ્રાથમિકતાઓને સમર્થન આપીને.
ભારતની 90.7% નિકાસને આવરી લેતી 70.4% ટેરિફ લાઇન પર તાત્કાલિક ડ્યુટી નાબૂદ કરવામાં આવશે, જેનાથી કાપડ, ચામડા અને પગરખાં, ચા, કોફી, મસાલા, રમતગમતનો સામાન, રમકડાં, રત્ન અને આભૂષણ અને પસંદગીના દરિયાઈ ઉત્પાદનો જેવા શ્રમ-આધારિત ક્ષેત્રોને ફાયદો થશે.
તબક્કાવાર ડ્યુટી નાબૂદી અને પ્રેફરન્શિયલ એક્સેસ લાગુ કરવામાં આવશે. ત્રણથી પાંચ વર્ષ સુધી શૂન્ય ડ્યુટી 20.3% ટેરિફ લાઇન પર લાગુ થશે. આ નિકાસના 2.9% ભાગને આવરી લે છે. વધુમાં, 6.1% ટેરિફ લાઇનને પ્રેફરન્શિયલ એક્સેસ મળશે. આ નિકાસના 6% ભાગને આવરી લેશે. પ્રેફરન્શિયલ એક્સેસ ટેરિફ ઘટાડા અથવા ટેરિફ-રેટ ક્વોટા દ્વારા આવશે. તે પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સ, સાચવેલ શાકભાજી, બેકરી ઉત્પાદનો, કાર, સ્ટીલ અને ચોક્કસ ઝીંગા અને પ્રોન ઉત્પાદનો સહિતના ઉત્પાદનો પર લાગુ થશે.
શ્રમ-આધારિત ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન: કાપડ અને વસ્ત્રો, દરિયાઈ ઉત્પાદનો, ચામડા અને ફૂટવેર, રસાયણ, પ્લાસ્ટિક અને રબર, રમતગમતના સામાન, રમકડાં, રત્નો અને ઝવેરાત જેવા ઉદ્યોગો, જેની નિકાસ ₹2.87 લાખ કરોડ (33 બિલિયન ડોલર) કરતાં વધુ છે, તેમની જકાત શૂન્ય થતાં સ્પર્ધાત્મકતા પ્રાપ્ત કરશે, યુરોપીયન મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં વધુ ઊંડું એકીકરણ કરશે, અને રોજગારનું સર્જન કરશે.
સેવાઓમાં બજારની પહોંચ મહત્વપૂર્ણ છે. EU 144 પેટાક્ષેત્રોમાં પ્રતિબદ્ધતાઓ વધારી છે. આમાં IT/ITeS, વ્યાવસાયિક સેવાઓ, શિક્ષણ અને વ્યવસાય સેવાઓનો સમાવેશ થાય છે. આ ભારતીય સેવા પ્રદાતાઓને સ્થિર વાતાવરણ પૂરું પાડે છે. તેઓ આ વાતાવરણમાં નિકાસનો વિસ્તાર કરી શકે છે. તે નવીનતા, ઉત્પાદકતા અને વ્યવસાય વૃદ્ધિને પણ ટેકો આપે છે. આ બંને અર્થતંત્રોને લાભ આપે છે.
ભારત મહત્વની બાબતોનું રક્ષણ કરે છે.
વેપાર કરારો હેઠળ કાળજીપૂર્વક સંતુલિત ઉદારીકરણનો હેતુ મેક ઇન ઇન્ડિયા જેવી પહેલોને સમર્થન આપવા અને વેગ આપવાનો છે.તદનુસાર, ડેરી ઉત્પાદનો, માંસ, મરઘાં અને અનાજ સહિત અત્યંત સંવેદનશીલ કૃષિ ઉત્પાદનો સંપૂર્ણપણે સુરક્ષિત રહે છે.
અન્ય મુખ્ય ભાગીદારો સાથે વેપાર સહયોગ આગળ ધપાવવો
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં, ભારતે તેના વેપાર જોડાણને આગળ વધાર્યું. તેણે યુનાઇટેડ કિંગડમ (યુકે), ઓમાન અને ન્યુઝીલેન્ડ સાથે FTA કરાર કર્યા. આનાથી મુખ્ય વૈશ્વિક બજારોમાં ભારતની આર્થિક ભાગીદારીનું નોંધપાત્ર વિસ્તરણ થયું.આ નવા કરારોની સાથે, ભારતે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં કેટલાક મોટા વેપાર કરારો અમલમાં મુક્યા છે, જે નિકાસ વૃદ્ધિ અને રોકાણ પ્રવાહને સતત ટેકો પૂરો પાડે છે.
ભારત-ઓમાન વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (સેપા)
ડિસેમ્બર 2025 માં, ભારતે ઓમાન સાથે વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA) કર્યો, જે ગલ્ફ વિસ્તાર સાથે આર્થિક સંબંધો વધારવામાં એક મહત્વપૂર્ણ પ્રગતિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.આ કરાર ભારતના શ્રમ-આધારિત ક્ષેત્રો માટે નવી નિકાસ તકો ઊભી કરે છે, જેમાં કૃષિ, કાપડ, ચામડું, રત્ન અને ઝવેરાત, એન્જિનિયરિંગ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને ઓટોમોબાઇલ્સનો સમાવેશ થાય છે. રોજગારીનું સર્જન કરીને, તે કારીગરો, મહિલા-સંચાલિત સાહસો અને MSMEને સશક્ત બનાવવામાં મદદ કરશે.
માલસામાનનો બજાર પ્રવેશ: સીપા ભારતમાંથી માલસામાન માટે અભૂતપૂર્વ બજાર પ્રવેશ સુનિશ્ચિત કરે છે, જે ઓમાનની 98.08% ટેરિફ લાઇન પર જકાતમુક્ત પ્રવેશની જોગવાઈ કરે છે અને મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ ભારતની કુલ નિકાસના 99.38% હિસ્સાને આવરી લે છે.
પરંપરાગત ચિકિત્સા અને આયુષ માટે વૈશ્વિક ઓળખ અને બજાર પ્રવેશ
પરંપરાગત ઔષધિઓના પુરવઠાના તમામ માધ્યમો માટે કોઈ દેશે પ્રતિબદ્ધતા લંબાવી હોય તેવી પ્રથમ ઘટનાને આ કરાર પણ રેખાંકિત કરે છે. પરંપરાગત ઔષધિઓને ટેકો આપતી સુઆયોજિત સંસ્થાકીય માળખા દ્વારા, આ કરાર ભારતના સુખાકારી અને આયુષ ક્ષેત્રો માટે નોંધપાત્ર તકો ઊભી કરે છે.
ઓમાનએ પહેલી વાર મુખ્ય મોડ 4 શ્રેણીઓમાં પ્રતિબદ્ધતાઓ ઓફર કરી છે. આ પ્રતિબદ્ધતાઓ કામચલાઉ પ્રવેશ અને રોકાણ માટે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી જોગવાઈઓ પૂરી પાડે છે. શ્રેણીઓમાં ઇન્ટ્રા-કોર્પોરેટ ટ્રાન્સફરી, કોન્ટ્રાક્ટ સર્વિસ સપ્લાયર્સ, બિઝનેસ વિઝિટર્સ અને સ્વતંત્ર વ્યાવસાયિકોનો સમાવેશ થાય છે.
ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ મુક્ત વેપાર કરાર (એફટીએ)
2025 માં અંતિમ સ્વરૂપ પામેલા, ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ મુક્ત વેપાર કરારને ભારતના સૌથી ઝડપી વેપાર કરારોમાંના એક તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, જે બંને દેશો વચ્ચેના આર્થિક સંબંધોને મોટા પ્રમાણમાં વધારે છે.આ કરાર ન્યુઝીલેન્ડમાં ભારતીય નિકાસ માટે બજાર પ્રવેશ અને ટેરિફ પસંદગીઓને વધારે છે, જ્યારે તે આ ભાગીદારીને વિશાળ ઓશનિયા અને પેસિફિક ટાપુ બજારોમાં પ્રવેશદ્વાર તરીકે સ્થાપિત કરે છે.
ખેડૂતો અને MSME માટે બજાર ઍક્સેસમાં વધારો એ કરારનો મુખ્ય પાસું છે. ન્યુઝીલેન્ડે 100% ટેરિફ લાઇન પર ડ્યુટી નાબૂદ કરી છે. જેના પરિણામે કરાર અમલમાં આવતા જ તમામ ભારતીય નિકાસને શૂન્ય શુલ્ક સાથે પ્રવેશ મળશે.
કૃષિ ઉત્પાદકતા ભાગીદારી દ્વારા, આ કરારનો હેતુ ખેડૂતોને ટેકો આપવાનો, ઉત્પાદકતા સુધારવાનો, અને તેમને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલામાં જોડવાનો છે.
• આ ઉપરાંત, આ કરાર કાપડ, વસ્ત્રો, ચામડું, પગરખાં, રત્ન અને આભૂષણો, એન્જિનિયરિંગ માલસામાન અને પ્રક્રિયા કરેલા ખાદ્યપદાર્થો જેવા શ્રમ-આધારિત ક્ષેત્રોને શૂન્ય-શુલ્ક પ્રવેશ પૂરો પાડીને એમએસએમઇ અને રોજગારમાં વૃદ્ધિ કરે છે.
રોકાણ અને રોજગારની સંભાવનાઓ: મુક્ત વેપાર કરાર (FTA) 15 વર્ષના સમયગાળામાં USD 20 બિલિયન રોકાણની પ્રતિજ્ઞા સાથે આવે છે, જે સ્થાયી આર્થિક અને વ્યૂહાત્મક સહયોગને વધારે છે.
• આયુષ, તેમજ યોગ પ્રશિક્ષકો, ભારતીય શેફ અને સંગીત શિક્ષકો સહિતની સેવાઓ જેવા ક્ષેત્રોમાં ભાવિ સહયોગની સાથે, આઈટી, એન્જિનિયરિંગ, હેલ્થકેર, શિક્ષણ અને બાંધકામ જેવા અગ્રતા ક્ષેત્રોમાં કુશળ માનવબળના મુખ્ય પ્રદાતા તરીકે ભારતને ઉભરી આવવાનો માર્ગ પણ મોકળો કરે છે.
આ સહકારને કારણે વ્યવસાયિકો માટે નવી તકો ઊભી થશે અને બંને દેશો વચ્ચેના આર્થિક સંબંધો વધુ સુદૃઢ બનશે તેવી અપેક્ષા છે.
ભારત-યુકે સર્વગ્રાહી આર્થિક અને વેપાર કરાર (સેટા)
2025 માં, ભારત અને યુનાઇટેડ કિંગડમે વ્યાપક આર્થિક અને વેપાર કરાર (CETA) ને અંતિમ સ્વરૂપ આપ્યું, જે તેમના સ્થાયી આર્થિક સહયોગમાં એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. બંને દેશો વચ્ચેનો વેપાર હાલમાં 56 અબજ ડોલર સુધી પહોંચી ગયો છે, અને બંને પક્ષો 2030 સુધીમાં આ રકમ બમણી કરવા માટે પ્રયત્નશીલ છે. આ કરારથી ભારતના કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ નિકાસમાં ઘણો વધારો થવાની અપેક્ષા છે, જેમાં આગામી ત્રણ વર્ષમાં 50% થી વધુ વૃદ્ધિ થવાની અપેક્ષા છે.
CETA ભારતની યુકેમાં થતી લગભગ 99% નિકાસને અભૂતપૂર્વ ડ્યુટી-ફ્રી ઍક્સેસ આપે છે. આ ઍક્સેસ વેપાર મૂલ્યના લગભગ 100%ને આવરી લે છે. તે કાપડ, ચામડું, દરિયાઈ ઉત્પાદનો, રત્નો અને ઝવેરાત, એન્જિનિયરિંગ માલ, રસાયણો અને ઓટો ઘટકો જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોને લાભ આપે છે.
યુકેમાં ભારતીય વ્યાવસાયિકો માટે અવરજવર અને કાર્યની સરળતા
યુનાઇટેડ કિંગડમ દ્વારા આવી પ્રથમ પ્રકારની વ્યવસ્થા હેઠળ, આ કરાર માહિતી ટેકનોલોજી, આરોગ્યસંભાળ, નાણાકીય સેવા અને શિક્ષણ જેવા ક્ષેત્રોમાં વ્યાવસાયિકોની અવરજવર સરળ બનાવે છે, જે કરાર આધારિત સેવા પૂરી પાડનારાઓ, વ્યવસાયિક મુલાકાતીઓ, કંપનીના આંતરિક સ્થાનાંતરણ પામેલા કર્મચારીઓ અને સ્વતંત્ર વ્યાવસાયિકોને યુકેમાં સરળતાથી પ્રવેશ મેળવવાની સુવિધા પૂરી પાડે છે.
સામાજિક સુરક્ષા લાભો: કરાર હેઠળની અન્ય એક મોટી સિદ્ધિ 'બેવડા સામાજિક સુરક્ષા યોગદાન કરાર' છે, જે સામાજિક સુરક્ષા માટે બેવડા યોગદાનની જરૂરિયાતને દૂર કરે છે અને તેના પરિણામે યુકેમાં કામ કરતી ભારતીય કંપનીઓ અને વ્યાવસાયિકો માટે ₹4,000 કરોડથી વધુની અંદાજિત બચત થશે.
કરારની વ્યાપક જોગવાઈઓ આગામી વર્ષોમાં ભારત અને યુકે વચ્ચે બજારની પહોંચમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે, નિકાસ અને રોકાણને વેગ આપશે, અને આર્થિક સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવશે તેવી અપેક્ષા છે.
ભારત-યુરોપિયન મુક્ત વેપાર સંગઠન (એફ્ટા) વેપાર અને આર્થિક ભાગીદારી કરાર (ટીપા)
ભારત-યુરોપિયન મુક્ત વેપાર સંગઠન (EFTA) વેપાર અને આર્થિક ભાગીદારી કરાર (TEPA) પર 2024 માં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. તે ઓક્ટોબર 2025 થી અમલમાં આવશે. આ કરાર ભારત દ્વારા હસ્તાક્ષર કરાયેલ પ્રથમ FTA તરીકે ચિહ્નિત થયેલ છે. તેમાં રોકાણ પ્રવાહ અને રોજગાર સર્જન સાથે સીધી રીતે જોડાયેલી પ્રતિબદ્ધતાઓનો સમાવેશ થાય છે.
માલ માટે બજાર પ્રવેશ મહત્વપૂર્ણ છે. EFTA દેશોએ 92.2% ટેરિફ લાઇનને આવરી લેતી બજાર ઍક્સેસ ઓફર કરી છે. આ ભારતની નિકાસના 99.6% હિસ્સો ધરાવે છે. તેમાં બિન-કૃષિ ઉત્પાદનોનું 100% કવરેજ સામેલ છે. પ્રોસેસ્ડ કૃષિ ઉત્પાદનો પર ટેરિફ છૂટ પણ છે.
આ કરાર સેવા ક્ષેત્રે સહકારને મજબૂત કરશે અને આઈટી, બિઝનેસ સેવાઓ, શિક્ષણ, સાંસ્કૃતિક અને મનોરંજન સેવાઓ અને ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ સેવાઓ જેવા ક્ષેત્રોમાં ભારતીય સેવા પ્રદાતાઓ માટે નવી તકો પૂરી પાડશે.
રોકાણ અને રોજગાર પ્રતિબદ્ધતાઓ આ કરારના મહત્વપૂર્ણ પાસાં છે. કરારની એક વિશિષ્ટ વિશેષતા રોકાણ પ્રતિબદ્ધતા છે. આ પ્રતિબદ્ધતાનો ઉદ્દેશ્ય કરાર અમલમાં આવ્યાના 10 વર્ષમાં ભારતમાં વિદેશી સીધા રોકાણ (FDI) માં USD 50 બિલિયનનો વધારો કરવાનો છે. આગામી પાંચ વર્ષમાં વધારાના USD 50 બિલિયનનો વધારો થશે. 15 વર્ષમાં કુલ USD 100 બિલિયન જેટલું છે.
• આ રોકાણોથી ભારતમાં 10 લાખ સીધી રોજગારીની તકો ઊભી થવાનો અંદાજ છે.મહત્વની વાત એ છે કે, આ પ્રતિબદ્ધતા વિદેશી પોર્ટફોલિયો રોકાણ (એફપીઆઈ) ને બાકાત રાખે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે રોકાણનો પ્રવાહ લાંબા ગાળાના અને ઉત્પાદક રોકાણો તરફ નિર્દેશિત થાય, જે ઘરેલું ક્ષમતાનું નિર્માણ કરે છે.
ટેપા, બજાર પ્રવેશમાં વધારો, સેવા સહકારને મજબૂત બનાવવા અને રોકાણ-આધારિત વૃદ્ધિ માટેની પ્રતિબદ્ધતાઓને કારણે, ઈએફટીએ દેશો સાથે ભારતના વેપાર અને રોકાણ સંબંધોને નોંધપાત્ર રીતે ગાઢ બનાવશે, જ્યારે નિકાસકારો, વ્યવસાયો અને કામદારો માટે નવી તકો ઊભી કરશે.
ભારત-યુએઈ વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (ભારત-યુએઈ સેપા)
2022 માં હસ્તાક્ષર કરાયેલ, ભારત-યુએઈ વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA) મધ્ય પૂર્વ અને ઉત્તર આફ્રિકા (MENA) ક્ષેત્રમાં ભારતનો આ પ્રકારનો પ્રથમ કરાર હતો. તેનાથી બંને દેશો વચ્ચે વ્યૂહાત્મક આર્થિક સહયોગના નવા યુગની શરૂઆત થઈ. આ કરાર પાંચ વર્ષમાં દ્વિપક્ષીય વેપારને 100 અબજ ડોલર સુધી વધારવાની ક્ષમતા સાથે, બંને અર્થતંત્રોમાં રોજગાર અને વ્યવસાયની નોંધપાત્ર તકોનું સર્જન કરીને સંપન્ન થયો હતો.
મજબૂત વેપાર વૃદ્ધિ અને નિકાસ લાભ સ્પષ્ટ છે. કરારની અસર વેપાર પરિણામોમાં પહેલેથી જ દેખાય છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં દ્વિપક્ષીય વેપાર USD 100 બિલિયનને વટાવી ગયો છે. આ મજબૂત વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. તે ભારતના મુખ્ય વેપાર ભાગીદારોમાં UAE ના સ્થાનને પુનઃપુષ્ટિ આપે છે.
• ભારતની નિકાસની વાત કરીએ તો, નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં તેલ સિવાયના નિકાસ USD 27.4 બિલિયન સુધી પહોંચી ગયા, જે CEPA ના અમલીકરણ પછી સરેરાશ 25.6% વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
• ક્ષેત્રીય સ્તરે, ઇલેક્ટ્રિકલ યંત્રસામગ્રી અને ઉપકરણો, બોઈલર, જનરેટર અને રિએક્ટર જેવી હળવી અને મધ્યમ ઉચ્ચ ટેકનોલોજીની ચીજવસ્તુઓ, અને કાર્બનિક અને અકાર્બનિક રસાયણોએ મહત્વનું યોગદાન આપ્યું છે.
• સ્માર્ટફોન એક મહત્વપૂર્ણ નિકાસ કોમોડિટી બની ગઈ છે, નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં UAEમાં USD 2.57 બિલિયનની નિકાસ થઈ છે.
દ્વિપક્ષીય વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (સીઈપીએ) એ સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (એમએસએમઈ) ને સશક્ત કરીને, રોજગાર નિર્માણને ટેકો આપીને અને નવી વ્યવસાયિક તકો ઊભી કરીને બંને દેશો વચ્ચેની આર્થિક ભાગીદારી અને રાજદ્વારને સુદૃઢ બનાવ્યા છે.બંને દેશો તેમની આર્થિક ભાગીદારીને વધુ મજબૂત કરવા અને વેપાર અને રોકાણની વિશાળ સંભવિતતાને ઉજાગર કરવા કરારનો લાભ લેવા કટિબદ્ધ છે.
ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા આર્થિક સહકાર અને વેપાર કરાર (ઇન્ડ-ઓસ ઇસીટીએ)
ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા આર્થિક સહકાર અને વેપાર કરાર (ECTA) એપ્રિલ 2022 માં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યો હતો. આ કરાર એક દાયકાથી વધુ સમયમાં વિકસિત અર્થતંત્ર સાથે ભારતનો પ્રથમ વેપાર કરાર હતો. તે અદ્યતન બજારો સાથે ભાગીદારીના વિસ્તરણમાં નવી ગતિનો સંકેત આપે છે.જૈવિક ઉત્પાદનો પર પરસ્પર માન્યતા કરાર પર હસ્તાક્ષર એ એક મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ ઘટના હતી, જે વેપારને વધુ સુગમ બનાવે છે અને નિકાસકારોના અનુપાલન ખર્ચમાં ઘટાડો કરે છે.
બજાર પ્રવેશ અને ટેરિફ ઉદારીકરણ. આ કરાર બંને દેશો વચ્ચે વેપાર થતી લગભગ બધી ટેરિફ લાઇનોને આવરી લે છે. તે ભારતને ઓસ્ટ્રેલિયન ટેરિફ લાઇનના 100% પર પસંદગીની બજાર ઍક્સેસ આપે છે. ભારતે ઓસ્ટ્રેલિયાને પ્રેફરન્શિયલ એક્સેસ આપ્યો છે. આ તેની 70% થી વધુ ટેરિફ લાઇન પર લાગુ પડે છે. તે ખાસ કરીને ભારતને કાચા માલ અને મધ્યવર્તી માલની આયાતમાં ફાયદો કરાવે છે. આ માલમાં કોલસો અને ખનિજ અયસ્કનો સમાવેશ થાય છે.
સેવાઓ બજાર ઍક્સેસ: સેવાઓ વેપારમાં, ઓસ્ટ્રેલિયાએ લગભગ 135 પેટા-ક્ષેત્રોમાં પ્રતિબદ્ધતાઓ ઓફર કરી છે. ઓસ્ટ્રેલિયાએ 120 પેટા-ક્ષેત્રોમાં મોસ્ટ ફેવર્ડ નેશન (MFN) ટ્રીટમેન્ટ આપી છે. આ પેટા-ક્ષેત્રો ભારતના રસના મુખ્ય ક્ષેત્રોને આવરી લે છે. મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં IT, IT-સક્ષમ સેવાઓ, વ્યવસાય સેવાઓ, આરોગ્ય, શિક્ષણ અને ઑડિઓ-વિઝ્યુઅલ સેવાઓનો સમાવેશ થાય છે.
જાન્યુઆરી 2026 થી શરૂ કરીને, ભારતીય નિકાસને તમામ ઓસ્ટ્રેલિયન ટેરિફ લાઇન પર શૂન્ય-ડ્યુટી ઍક્સેસનો લાભ મળશે, જે ખાસ કરીને શ્રમ-સઘન ઉદ્યોગો માટે નવી તકોનું સર્જન કરશે.
વેપાર અને નિકાસ કામગીરીમાં સુધારાનો લાભ: છેલ્લા ત્રણ વર્ષ દરમિયાન, આ કરારે નિરંતર નિકાસ વૃદ્ધિ, બજાર પહોંચમાં સુધારો અને પુરવઠા શૃંખલાની મજબૂત સ્થિતિસ્થાપકતા પ્રદાન કરીને ભારતીય નિકાસકારો, સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો, ખેડૂતો અને કામદારોને લાભ પહોંચાડ્યો છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માં ઓસ્ટ્રેલિયામાં ભારતની નિકાસમાં 8% નો વધારો થયો. આ વૃદ્ધિએ દ્વિપક્ષીય વેપાર સંતુલનને સુધારવામાં મદદ કરી. વિવિધ ક્ષેત્રોમાં મજબૂત લાભ થયો. આ ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદન, રસાયણો, કાપડ, પ્લાસ્ટિક, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો અને રત્નો અને ઝવેરાતનો સમાવેશ થાય છે.
• કૃષિ નિકાસમાં પણ વ્યાપક વૃદ્ધિ નોંધાઈ હતી, જેમાં ફળો અને શાકભાજી, દરિયાઈ ઉત્પાદનો અને મસાલામાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો હતો, તેમજ કોફીની નિકાસમાં વિશેષ રૂપે મજબૂત વૃદ્ધિ જોવા મળી હતી.
• રત્નો અને ઝવેરાતની નિકાસમાં એપ્રિલથી નવેમ્બર 2025 સુધીમાં 16% નો વધારો થયો, જે તેમનો વિકાસદર જાળવી રાખ્યો.
વ્યાપક આર્થિક સહયોગ કરાર (CECA) તરફ વાટાઘાટો આગળ વધી રહી હોવા છતાં, આર્થિક સહયોગ અને વેપાર કરાર (ECTA) ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયાના આર્થિક જોડાણનો મુખ્ય આધાર બની રહ્યું છે, જે વિશ્વસનીય વેપાર અને વહેંચાયેલી સમૃદ્ધિને મજબૂત કરી રહ્યું છે.
મોરેશિયસ સાથે વ્યાપક આર્થિક સહયોગ અને ભાગીદારી કરાર
2021 માં, ભારત અને મોરેશિયસે વ્યાપક આર્થિક સહકાર અને ભાગીદારી કરાર (CECPA) ને અંતિમ સ્વરૂપ આપ્યું, જે આફ્રિકન રાષ્ટ્ર સાથે ભારતના પ્રારંભિક વેપાર કરારનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.આ કરાર દ્વિપક્ષીય વેપાર અને રોકાણ સંબંધોને મજબૂત કરવા માટે એક સંસ્થાકીય તંત્ર સ્થાપિત કરે છે.
તે ખાદ્યપદાર્થો અને પીણાં, કૃષિ ઉત્પાદનો, કાપડ અને કાપડની બનાવટો, મૂળ ધાતુઓ અને તેમની બનાવટો, વિદ્યુત અને ઇલેક્ટ્રોનિક વસ્તુઓ, પ્લાસ્ટિક અને રસાયણો, અને લાકડાના ઉત્પાદનો સહિત 300થી વધુ ભારતીય નિકાસ ઉત્પાદનો માટે પસંદગીનો બજાર પ્રવેશ પૂરો પાડે છે. આ કરાર સેવાઓમાં પણ નોંધપાત્ર તકો ખોલે છે. તે ભારતીય સેવા પ્રદાતાઓને લગભગ 115 પેટા ક્ષેત્રોમાં પ્રવેશ આપે છે. આ પેટા ક્ષેત્રો 11 વ્યાપક સેવા ક્ષેત્રોમાંથી આવે છે. આ ક્ષેત્રોમાં વ્યાવસાયિક સેવાઓ, કમ્પ્યુટર-સંબંધિત સેવાઓ, સંશોધન અને વિકાસ અને દૂરસંચારનો સમાવેશ થાય છે. અન્ય ક્ષેત્રોમાં બાંધકામ, શિક્ષણ, નાણાકીય સેવાઓ અને પર્યટન અને મુસાફરી-સંબંધિત સેવાઓનો સમાવેશ થાય છે. યોગ, ઑડિઓ-વિઝ્યુઅલ સેવાઓ અને પરિવહન સેવાઓનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ બંને દેશો વચ્ચે આર્થિક સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવે છે.
નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત કરતા ઘરેલુ પરિબળો
નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતામાં વૃદ્ધિ, નિકાસલક્ષી વ્યવસાયોના વિકાસ માટે જરૂરી માળખાકીય સુવિધાઓ પૂરી પાડવી, નિયમનકારી બાબતોમાં સ્પષ્ટતા જાળવવી અને વહીવટી સહાય આપવાના અસરકારક અમલીકરણ પર વધુ ને વધુ નિર્ભર છે.
નિકાસકારો માટે ડિજિટલ અને નીતિગત સહાય: મુક્ત વેપાર કરારો (એફટીએ) અને પ્રાધાન્યતા વેપાર કરારોના લાભોનો નિકાસકારો કાર્યક્ષમ રીતે ઉપયોગ કરી શકે તે હેતુથી, ટ્રેડ કનેક્ટ ઈ-પ્લેટફોર્મ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી ટેરિફ એક્સપ્લોરર સેવા દેશમાંથી પાત્ર નિકાસો માટે ઉપલબ્ધ જકાત રાહતો વિશે માહિતી પ્રદાન કરે છે. તદુપરાંત, નિકાસ પ્રોત્સાહન મિશન (ઈપીએમ) નિકાસ પહેલને વેગ આપવા માટે એક વ્યાપક, લવચીક અને ડિજિટલ રીતે સંચાલિત માળખું ઊભું કરે છે.
અનિશ્ચિતતાના સમયગાળા દરમિયાન ભારતીય નિકાસકારોને વધારાની નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવા માટે સરકારે નિકાસકારો માટે ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના પણ અમલમાં મૂકી છે, જેનાથી તરલતા સુનિશ્ચિત થાય છે, વ્યવસાયની સાતત્યતાને પ્રોત્સાહન મળે છે અને નવા બજારોમાં વિસ્તરણ માટેની તકો ઊભી થાય છે.
નિકાસકારોને ટેકો આપવા ભારતીય રિઝર્વ બેંકનાં પગલાં: ભારતીય રિઝર્વ બેંકે જાહેર કરેલા પૂરક પગલાં દ્વારા નિકાસ કામગીરી દેખરેખની કાર્યક્ષમતા વધુ મજબૂત બને છે.
• આ પગલાંમાં પાત્ર ઉધાર લેનારાઓ માટે હપ્તાની ચુકવણી પર મોરેટોરિયમ અથવા મુલતવી રાખવાનો સમાવેશ થાય છે. શિપમેન્ટ પહેલા અને પછીના ધિરાણ માટે નિકાસ ધિરાણની મુદત 31 માર્ચ 2026 સુધી 450 દિવસ સુધી લંબાવવામાં આવી છે. નિયમનકારી સંસ્થાઓ માટે માર્જિન ઘટાડીને અથવા કાર્યકારી મૂડી મર્યાદાનું પુનઃમૂલ્યાંકન કરીને તરલતા જાળવવા માટે પણ સુગમતા છે.
• ફોરેન એક્સચેન્જ મેનેજમેન્ટ (માલ અને સેવાઓની નિકાસ) (બીજો સુધારો) નિયમનો, 2025 હેઠળ, નિકાસ રકમની પ્રાપ્તિ અને પરત મોકલવાનો સમયગાળો નવ મહિનાથી વધારીને 15 મહિના કરવામાં આવ્યો છે. એડવાન્સ પેમેન્ટ સામે શિપમેન્ટનો સમયગાળો એક વર્ષથી વધારીને ત્રણ વર્ષ કરવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 માં સહાય: 2026-27 ના કેન્દ્રીય બજેટમાં ભારતની વેપાર સ્પર્ધાત્મકતાને વધારવા માટે રચાયેલ વિવિધ પહેલો રજૂ કરવામાં આવી છે.
• નિકાસ પ્રક્રિયાઓની કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે કુરિયર નિકાસ માટે પ્રતિ શિપમેન્ટ ₹10 લાખની વર્તમાન મૂલ્ય મર્યાદાને દૂર કરવાનો આમાં સમાવેશ થાય છે.
• નિર્દિષ્ટ કાચા માલની ડ્યુટી-ફ્રી આયાતનો વ્યાપ ચામડાના કે કૃત્રિમ ફૂટવેર અને નિકાસ અર્થે દરિયાઈ ખાદ્ય ઉત્પાદનોની પ્રક્રિયામાં વપરાતા કાચા માલ સુધી લંબાવવામાં આવ્યો છે.
• ચામડાં અથવા કાપડના વસ્ત્રો અને ચામડાં તથા સિન્થેટિક ફૂટવેરના નિકાસકારો માટે અંતિમ ઉત્પાદનોની નિકાસની સમયમર્યાદા છ મહિનાથી વધારીને એક વર્ષ કરવામાં આવી છે, જેનાથી કાર્યકારી સુગમતામાં વધુ વધારો થશે.
• આ ઉપરાંત, ઇલેક્ટ્રોનિક સીલિંગ સાથેના નિકાસ કાર્ગોને હવે ફેક્ટરી પરિસરમાંથી સીધા જ જહાજ સુધી ક્લિયરન્સ આપવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે, જેનાથી લોજિસ્ટિક્સનો સમય અને ખર્ચ ઘટશે.
આ નિયમનકારી અને નાણાકીય પગલાંઓ એકસાથે નિકાસકારોને ટેકાનું એક સંકલિત માળખું પૂરું પાડે છે, પ્રવાહિતા જાળવી રાખે છે, ધિરાણ શિસ્તનું રક્ષણ કરે છે અને નિકાસ પ્રોત્સાહન મિશનના ઉન્નત નિકાસ ઇકોસિસ્ટમના ધ્યેય સાથે સુસંગત થાય છે.
ભારતની વિસ્તરી રહેલી વાટાઘાટ કાર્યસૂચિ
આ પૂર્ણ થયેલા કરારો ઉપરાંત, કેટલીક મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થાઓ મુક્ત વેપાર કરારો (એફટીએ) અને વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી દ્વારા વેપાર અને રોકાણના સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે હાલમાં ભારત સાથે સક્રિય વાટાઘાટોમાં વ્યસ્ત છે.
• ફેબ્રુઆરી 2026 માં, ભારતે પારસ્પરિક અને ફાયદાકારક વેપારને વધારવા માટે રચાયેલ કામચલાઉ સોદા માટે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ સાથે એક ફ્રેમવર્ક કરાર સ્થાપિત કર્યો.આ માળખું યુએસ-ભારત દ્વિપક્ષીય વેપાર કરાર (બીટીએ) વાટાઘાટો પ્રત્યે દેશોની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરે છે, જેમાં બજાર પ્રવેશ માટેની વધારાની પ્રતિબદ્ધતાઓ શામેલ હશે અને વધુ સ્થિતિસ્થાપક પુરવઠા શૃંખલાને સમર્થન આપશે.
• નવેમ્બર 2025 માં, ભારત અને ઇઝરાયલે મુક્ત વેપાર કરાર (FTA) માટે સંદર્ભની શરતોને અંતિમ સ્વરૂપ આપ્યું. FTA વાટાઘાટોનો પ્રારંભિક તબક્કો ફેબ્રુઆરી 2026 માં પૂર્ણ થયો, જેનાથી વેપાર અને આર્થિક સહયોગને સુધારવાના હેતુથી ચોક્કસ વિષયો પર વાટાઘાટો માટે એક સંગઠિત માળખું બનાવવામાં આવ્યું.પ્રસ્તાવિત કરાર ફિનટેક, એગ્રી-ટેક, કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા, ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ, મશીન લર્નિંગ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, અવકાશ અને સંરક્ષણ જેવા ક્ષેત્રોમાં સહકારને વધુ ગાઢ બનાવશે તેવી અપેક્ષા છે.
• આસિયાન-ભારત માલસંબંધિત વેપાર કરાર (AITIGA) માટેની ચર્ચાઓ પણ ચાલી રહી છે, જેમાં સભ્ય દેશોની સંપૂર્ણ આર્થિક સંભાવનાને વેગ આપવાની અને પ્રાદેશિક સહયોગને વધુ મજબૂત કરવાની ક્ષમતા છે.
• ભારત-મેક્સિકોની બેઠકો દ્વિપક્ષીય વેપાર અને રોકાણ સંબંધોને મજબૂત કરવા પર કેન્દ્રિત હતી. આ વાટાઘાટો વેપાર, રોકાણ અને આર્થિક સહયોગના વિસ્તરણ, વ્યવસાયિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા તથા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તકો શોધવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી હતી.
• કૅનેડા સાથે, ભારતે સર્વગ્રાહી આર્થિક ભાગીદારી કરાર પર ચર્ચાઓ ચાલુ રાખી છે, જે સંમત કાર્યસૂચિના સમર્થનથી આગળ વધી રહી છે. સૂચિત કરારમાં ટેરિફ ઘટાડીને અને સેવાઓ અને રોકાણ માટે વધુ વ્યાખ્યાયિત નિયમો સ્થાપિત કરીને 2030 સુધીમાં દ્વિમાર્ગી વેપારને આશરે $50 બિલિયન સુધી વધારવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે.
• ભારત-GCC મુક્ત વેપાર કરાર (FTA) માટે સંદર્ભ શરતો (ToR) પર ફેબ્રુઆરી 2026 માં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. એક સંયુક્ત નિવેદન પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા, જેનાથી વ્યાપક અને પરસ્પર લાભદાયી કરાર માટે વાટાઘાટો ઔપચારિક રીતે શરૂ થઈ હતી.એફટીએ માલસામાન અને સેવાઓના નિર્બાધ પ્રવાહને સક્ષમ બનાવશે, રોકાણ આકર્ષિત કરશે, પ્રદેશ માટે રોજગારીની તકોમાં વધારો કરશે, અન્ન અને ઊર્જા સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપશે, અને આમ ગાઢ આર્થિક સંબંધોને નવી ઊંચાઈએ લઈ જશે.
સંપન્ન થયેલા કરારો અને ચાલુ વાટાઘાટોનું વિસ્તરતું નેટવર્ક ભારતના આંતરરાષ્ટ્રીય આર્થિક જોડાણમાં વ્યાપક પરિવર્તન દર્શાવે છે.આ ભાગીદારીઓ સંયુક્ત રીતે ભારતને સમકાલીન વેપાર માળખાંના ઘડતરમાં કેન્દ્રવર્તી ભૂમિકા ભજવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે, જે પરસ્પર વૃદ્ધિ, સ્થિતિસ્થાપકતા અને વ્યૂહાત્મક વિશ્વાસના પાયા પર ટકેલા છે.
ઉપસંહાર
ભારતના ૨૦૨૬ના વેપાર ભાગીદારીઓ વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં વધુ ઊંડા એકીકરણ તરફના નિર્ણાયક પરિવર્તનનો સંકેત આપે છે, જે આધુનિક અને પરિણામલક્ષી વેપાર કરારોના વ્યાપક નેટવર્ક દ્વારા સમર્થિત છે. યુરોપિયન યુનિયન સાથેનો ઐતિહાસિક કરાર, અન્ય મજબૂત થયેલી ભાગીદારીઓ સાથે, બજારની પહોંચનો વ્યાપ વધારી રહ્યા છે, નિકાસને વેગ આપી રહ્યા છે, રોકાણને આકર્ષી રહ્યા છે, અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રોજગારની નવી તકો ઊભી કરી રહ્યા છે.નિકાસકારોની સ્પર્ધાત્મકતા મજબૂત કરવા માટે ભારતમાં ઘરેલું નીતિગત, નાણાકીય અને નિયમનકારી પગલાં લેવામાં આવ્યા છે, જેના કારણે દેશનો વેપાર ઇકોસિસ્ટમ વધુ સ્થિતિસ્થાપક અને વૈશ્વિક સ્તરે સંકલિત બની રહ્યો છે.
આ સંયુક્ત પ્રયાસો ભારતને વૈશ્વિક વેપારમાં એક વિશ્વસનીય અને ગતિશીલ ભાગીદાર તરીકે પ્રસ્થાપિત કરે છે, જે આવનારા વર્ષોમાં ટકાઉ વૃદ્ધિ અને વહેંચાયેલી સમૃદ્ધિને વેગ આપે છે.

PIB Headquarters
India’s Trade Partnerships Powering Global Integration and Growth
27 FEB 2026 12:27PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India ranks 3rd among Global South economies in trade partnership diversity (UNCTAD Trade and Development Report 2025)
• “Mother of All Deals” India-EU FTA concluded in January 2026
• In FY 2025-26, India concluded FTAs with the United Kingdom (UK), Oman and New Zealand
• India concluded 1st round of Israel FTA and formally launched trade negotiations with GCC in February 2026
• India is expanding its trade negotiations agenda with ASEAN, Mexico and Canada
Introduction
India’s role and share in global trade are poised for a major leap in line with the country’s ambition and journey towards Viksit Bharat. Over the past decades, India has significantly deepened its integration with global markets, supported by strong export performance, resilient services trade, and an expanding network of trade partnerships, reflecting growing competitiveness and adaptability to changing global demand dynamics.
The country has not only increased its share in global trade but has also diversified its trading partnerships. According to UNCTAD’s Trade and Development Report 2025, India ranks third among Global South economies in terms of the diversity index of trade partnerships. With an index score higher than that of all countries in the Global North, India’s trade ecosystem underscores resilience in the face of tariff uncertainties and emerging global challenges.
An expanding network of FTAs strengthens India’s trade strategy by ensuring reliable market access. These agreements help reinforce the country’s trajectory towards a stronger global trade presence by supporting export-oriented firms expand production and integrate more deeply into global value chains.
India’s Trade Partnerships Enter a New Phase in 2026
Bilateral and multilateral Free Trade Agreements (FTAs) constitute a key pillar of India’s trade strategy, designed to expand trade and investment through enhanced market access, greater trade in services, reduction of non-tariff barriers, promotion of investment, and strengthened economic and technical cooperation. By leveraging trade complementarities, these agreements boost export potential, create new opportunities for industry and farmers, and generate employment across sectors.
India-EU Free Trade Agreement (FTA)
Hailed as the “Mother of All Deals,” the conclusion of negotiations between India and the European Union Free Trade Agreement (FTA) in January 2026, marks a significant milestone in one of India’s most strategic economic partnerships. Structured as a modern, rules-based trade framework, the agreement aims to address contemporary global economic challenges while enabling deeper market integration between the two major economies.
Increased Market Access: The agreement provides preferential access across 97% of EU tariff lines, covering 99.5% of trade value, while preserving policy flexibility for sensitive sectors and supporting India’s developmental priorities.
Immediate Duty Elimination: 70.4% of tariff lines, accounting for 90.7% of India’s exports, will see immediate duty elimination, benefiting labour-intensive sectors such as textiles, leather and footwear, tea, coffee, spices, sports goods, toys, gems and jewellery, and selected marine products.
Phased Duty Elimination and Preferential Access: Zero duty over three to five years will apply to 20.3% of tariff lines covering 2.9% of exports, while 6.1% of tariff lines covering 6% of exports will receive preferential access through tariff reductions or tariff-rate quotas for products including processed foods, preserved vegetables, bakery items, cars, steel, and certain shrimp and prawn products.
Boost to Labour-intensive Industries: Labour-intensive industries such as textiles and apparel, marine products, leather and footwear, chemicals, plastics and rubber, sports goods, toys, gems, and jewellery, accounting for exports exceeding INR 2.87 lakh crore (USD 33 billion), will gain competitiveness, deeper integration into European value chains, and generate employment as duties move to zero.
Market Access in Services: The EU has extended commitments across 144 subsectors, including IT/ITeS, professional, education, and business services, providing Indian service providers a stable environment to expand exports and support innovation, productivity and business growth across both economies.
India Protects what Matters
Carefully calibrated liberalisation under trade agreements is designed to support and propel initiatives such as Make in India. Accordingly, highly sensitive agricultural products along with dairy, meat, poultry and cereals continue to be fully safeguarded.
Advancing Trade Cooperation with Other Key Partnerships
In the fiscal year 2025-26, India advanced its trade engagement by concluding FTAs with the United Kingdom (UK), Oman and New Zealand marking a significant expansion of India’s economic partnerships across key global markets. Alongside these new agreements, India has, over the past few years, operationalised several major trade pacts that continue to support export growth and investment flows.
India-Oman Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA)
India signed a Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) with Oman in December 2025, marking a significant step in strengthening economic engagement with the Gulf region. The agreement opens new export opportunities for India’s labour-intensive sectors- such as agriculture, textiles, leather, gems and jewellery, engineering, pharmaceuticals, and automobiles- supporting job creation and empowering artisans, women-led enterprises, and MSMEs.
Market Access for Goods: CEPA provides unprecedented market access for Indian goods, granting zero-duty access on 98.08% of Oman’s tariff lines, which together account for 99.38% of India’s exports by value.
Global Recognition and Market Access for Traditional Medicine and AYUSH
The agreement also marks the first time any country has extended commitments on traditional medicine across all modes of supply, creating significant opportunities for India’s wellness and AYUSH sectors through a structured institutional framework supporting traditional medicine.
Services and Mobility Commitments: Oman has, for the first time, offered commitments across key mode 4 categories, providing high-quality provisions for temporary entry and stay of intra-corporate transferees, contractual service suppliers, business visitors, and independent professionals.
India-New Zealand Free Trade Agreement (FTA)
Concluded in 2025, the India-New Zealand FTA stands out as one of India’s fastest-concluded trade agreements, significantly strengthening economic engagement between the two countries. The agreement enhances market access and tariff preferences for Indian exports to New Zealand while also positioning the partnership as a gateway to the wider Oceania and Pacific Island markets.
Increased Market Access for Farmers and MSMEs: Under the agreement, New Zealand has eliminated duties on 100% of tariff lines, granting zero-duty access for all Indian exports from the date of entry into force.
• Through an Agricultural Productivity Partnership, the agreement aims to support farmers, improve productivity, and integrate them into global value chains.
• Additionally, the agreement boosts MSMEs and employment by providing zero-duty access for labour-intensive sectors such as textiles, apparel, leather, footwear, gems and jewellery, engineering goods, and processed foods.
Investment and Workforce Opportunities: The FTA is also supported by an investment commitment of USD 20 billion over 15 years, strengthening long-term economic and strategic cooperation.
• It also opens opportunities for India to emerge as a key provider of skilled workforce, alongside future cooperation in areas such as AYUSH and services including yoga instructors, Indian chefs, and music teachers, as well as priority sectors like IT, engineering, healthcare, education, and construction.
This cooperation is expected to create new opportunities for professionals and further strengthen economic ties between the two countries.
India-UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA)
India and the United Kingdom signed the Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) in 2025, marking a major milestone in their long-standing economic partnership. Bilateral trade between the two countries has already reached USD 56 billion, with both sides aiming to double this level by 2030. The agreement is also expected to significantly boost India’s agriculture and processed food exports, which are projected to grow by over 50% in the next three years.
Market Access for Goods: CETA grants unprecedented duty-free access to nearly 99% of India’s exports to the UK, covering nearly 100% of the trade value and benefiting key sectors such as textiles, leather, marine products, gems and jewellery, engineering goods, chemicals, and auto components.
Eased Mobility for Indian Professionals in the UK
In a first-of-its-kind arrangement by the UK, the agreement eases mobility for professionals in areas such as IT, healthcare, finance, and education, enabling smoother entry for contractual service suppliers, business visitors, intra-corporate transferees, and independent professionals.
Social Security Benefits: Another major achievement under the agreement is the Double Contribution Convention, which eliminates the need for dual social security contributions, resulting in estimated savings of over ₹4,000 crore for Indian companies and professionals working in the UK.
The agreement’s comprehensive provisions are expected to significantly expand market access, boost exports and investment, and deepen economic cooperation between India and the UK in the years ahead.
India-European Free Trade Association (EFTA) Trade and Economic Partnership Agreement (TEPA)
The India-European Free Trade Association (EFTA) Trade and Economic Partnership Agreement (TEPA), signed in 2024 and effective from October 2025, marked the first FTA signed by India to incorporate commitments directly linked to investment flows and job creation.
Market Access for Goods: The EFTA countries have offered market access covering 92.2% of tariff lines, accounting for 99.6% of India’s exports, including 100% coverage of non-agricultural products along with tariff concessions on processed agricultural products (PAP).
Services Cooperation: The agreement will also strengthen cooperation in services by opening new opportunities for Indian service providers in sectors such as IT, business services, education, cultural and recreational services, and audio-visual services.
Investment and Employment Commitments: A distinctive feature of the agreement is the investment commitment to increase foreign direct investment (FDI) into India by USD 50 billion within 10 years of the agreement’s entry into force and an additional USD 50 billion in the subsequent five years, amounting to a total of USD 100 billion over 15 years.
• These investments are expected to generate 1 million direct jobs in India. Importantly, this commitment excludes foreign portfolio investment (FPI), ensuring that flows are directed toward long-term productive investments that build domestic capacity.
Through expanded market access, strengthened services cooperation, and investment-led growth commitments, TEPA is expected to significantly deepen India’s trade and investment ties with EFTA economies while creating new opportunities for exporters, businesses, and workers.
India-UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement (India-UAE CEPA)
Signed in 2022, the India-UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) marked India’s first such accord in the Middle East and North Africa (MENA) region, ushering in a new era of strategic economic cooperation between the two countries. The agreement was concluded with the potential to raise bilateral trade to USD 100 billion over five years while creating substantial employment and business opportunities in both economies.
Strong Trade Growth and Export Gains: The impact of the agreement is already visible in trade outcomes, with bilateral trade surpassing USD 100 billion in FY 2024-25, registering strong growth and reaffirming the UAE’s position among India’s key trading partners.
• In terms of India’s exports, non-oil exports reached USD 27.4 billion in FY 2023-24 recording an average growth of 25.6% since entering into force of CEPA.
• At the sectoral level, electrical machinery and equipment, light & medium high technology goods like boilers, generators and reactors and organic & in-organic chemicals have been major achievers.
• Smartphones have also emerged as a major item of export with shipments valued USD 2.57 billion bound for the UAE during FY 2023-24.
The CEPA has strengthened economic partnership and diplomacy between the two countries by empowering MSMEs, supporting job creation, and creating new business opportunities. Both nations are committed to further enhance their economic partnership and leveraging the agreement to unlock greater trade and investment potential.
India-Australia Economic Cooperation & Trade Agreement (Ind-Aus ECTA)
The India-Australia Economic Cooperation and Trade Agreement (ECTA) signed in April 2022, marked India’s first trade agreement with a developed economy in over a decade , signalling a renewed momentum in expanding partnerships with advanced markets. A key milestone was the signing of a Mutual Recognition Arrangement on organic products, which facilitates smoother trade and reduces compliance costs for exporters.
Market Access and Tariff Liberalisation: The agreement covers almost all tariff lines traded between the two countries, granting India preferential market access across 100% of Australian tariff lines. Also, India has extended preferential access to Australia across more than 70% of its tariff lines, particularly benefiting India’s imports of raw materials and intermediate goods such as coal and mineral ores.
Services Market Access: In services trade, Australia has offered commitments across around 135 sub-sectors and granted Most Favoured Nation (MFN) treatment in 120 sub-sectors, covering key areas of interest to India such as IT, IT-enabled services, business services, health, education, and audio-visual services.
Extended Benefits for Indian Exports: From January 2026, Indian exports enjoy zero-duty access across 100% Australian tariff lines, opening new opportunities, especially for labour-intensive sectors.
Trade and Export Performance Gains: Over the past three years, the agreement has delivered sustained export growth, improved market access, and stronger supply-chain resilience, benefiting Indian exporters, MSMEs, farmers, and workers.
• India’s exports to Australia grew by 8% in FY 2024-25, helping improve the bilateral trade balance, with strong gains across sectors such as manufacturing, chemicals, textiles, plastics, pharmaceuticals, petroleum products, and gems and jewellery.
• Agricultural exports also recorded broad-based growth, with notable increases in fruits and vegetables, marine products, spices, and particularly strong growth in coffee exports.
• Gems and jewellery exports continued their upward momentum, rising 16% during April-November 2025.
As negotiations progress towards a Comprehensive Economic Cooperation Agreement, the ECTA continues to anchor India-Australia economic engagement across the Indo-Pacific, strengthening trusted trade and shared prosperity.
Comprehensive Economic Cooperation and Partnership Agreement with Mauritius
India and Mauritius signed the Comprehensive Economic Cooperation and Partnership Agreement (CECPA) in 2021, marking India’s first trade agreement with a country in Africa. The agreement establishes an institutional mechanism to strengthen bilateral trade and investment ties.
It provides preferential market access for over 300 Indian export products, including food and beverages, agricultural products, textile and textile articles, base metals and articles, electricals and electronic item, plastics and chemicals, and wood products. The agreement also opens significant opportunities in services, granting Indian service providers access to around 115 subsectors from the 11 broad service sectors such as professional services, computer related services, research & development, telecommunication, construction, education, financial, tourism & travel related, yoga, audio-visual services, transport services, etc. further deepening economic cooperation between the two countries.
Domestic Enablers that Strengthen Export Competitiveness
Enhancement in export competitiveness increasingly depend on effective implementation in providing infrastructure, regulatory clarity, and administrative support needed for export-oriented businesses to grow.
Digital and Policy Support for Exporters: To enable the exporters to leverage the benefits of FTAs and preferential trade agreements, the tariff explorer service on the Trade Connect ePlatform provides information on tariff concessions available to eligible exports from the country. Furthermore, the Export Promotion Mission (EPM) establishes a comprehensive, flexible, and digitally driven framework for enhancing export initiatives.
Financial and Credit Support Measures: The government has also implemented the Credit Guarantee Scheme for Exporters to provide additional financial assistance to Indian exporters during periods of uncertainty, thereby ensuring liquidity, promoting business continuity, and creating opportunities to expand into new markets.
RBI Measures Supporting Exporters: The EPM’s effectiveness is further reinforced by complementary steps announced by the Reserve Bank of India.
• These measures include a moratorium or deferment on payment of instalments for eligible borrowers, extension of export credit tenor up to 450 days for pre- and post-shipment credit disbursed till 31 March 2026, and flexibility for regulated entities to maintain liquidity by reducing margins or reassessing working capital limits.
• Under the Foreign Exchange Management (Export of Goods and Services) (Second Amendment) Regulations, 2025, the period for realisation and repatriation of export proceeds has been extended from nine months to 15 months, and the shipment period against advance payments has been increased from one year to three years.
Support under Union Budget 2026-27: The Union Budget 2026-27 outlines a range of measures aimed at further enhancing India’s trade competitiveness.
• These include the removal of the existing value cap of ₹10 lakh per consignment on courier exports to facilitate smoother export operations.
• Duty-free imports of specified inputs have also been extended to cover leather or synthetic footwear and inputs used in processing seafood products for export.
• The time limit for export of final products has been extended from six months to one year for exporters of leather or textile garments and leather and synthetic footwear, providing greater operational flexibility.
• In addition, export cargo using electronic sealing will now be allowed clearance directly from factory premises to the ship, helping reduce logistics time and costs.
Together, these regulatory and fiscal measures provide an integrated framework of support to exporters, maintaining liquidity, protecting credit discipline and aligning with the EPM’s goal of an enhanced export ecosystem.
India’s Expanding Negotiation Agenda
Besides these concluded agreements, several major economies are currently engaged in active negotiations with India to deepen trade and investment ties through FTAs and comprehensive economic partnerships:
• In February 2026, India reached a framework understanding with the United States for an Interim Agreement aimed at promoting reciprocal and mutually beneficial trade. The framework reaffirms the countries’ commitment to the broader US-India Bilateral Trade Agreement (BTA) negotiations, which will include additional market access commitments and support more resilient supply chains.
• India and Israel signed the Terms of Reference for a Free Trade Agreement (FTA) in November 2025. Subsequently, the first round of FTA negotiations were concluded in February 2026, establishing a structured framework for discussions on identified areas to enhance trade and economic cooperation. The proposed agreement is expected to deepen cooperation in sectors such as fintech, agri-tech, artificial intelligence, quantum computing, machine learning, pharmaceuticals, space, and defence.
• Discussions for the ASEAN-India Trade in Goods Agreement (AITIGA) is also underway, which holds potential to unleash the full economic potential of the member countries and further strengthen regional cooperation.
• India and Mexico meetings have been centered on strengthening bilateral trade and investment relations, with discussions focused on expanding trade, investment, expanding economic cooperation, fostering business collaborations, and exploring opportunities across diverse sectors.
• With Canada, India continues discussions on a Comprehensive Economic Partnership Agreement, supported by agreed terms of reference. The proposed agreement aims to raise bilateral trade to around $50 billion by 2030 through tariff reductions and clearer frameworks for services and investment.
• The Terms of Reference (ToR) for the India–GCC Free Trade Agreement (FTA) were signed in February 2026, followed by the signing of a Joint Statement formally launching negotiations for a comprehensive and mutually beneficial agreement. The FTA will enable seamless flow of goods, and services and attract investments while expanding job opportunities and fostering food and energy security for the region, elevating deep economic ties.
The expanding network of concluded agreements and ongoing negotiations reflects a broader shift in India’s international economic engagement. Together, these partnerships position India to play a central role in shaping contemporary trade architectures anchored in mutual growth, resilience, and strategic trust.
Conclusion
India’s trade partnerships in 2026 signal a decisive shift toward deeper global economic integration, supported by a broad network of modern and outcome-oriented trade agreements. Landmark agreement with the European Union, alongside other strengthened partnerships, are expanding market access, boosting exports, attracting investment, and creating new employment opportunities across sectors. Complemented by domestic policy, financial, and regulatory measures to strengthen exporter competitiveness, India’s trade ecosystem is becoming more resilient and globally integrated.
Together, these efforts position India as a trusted and dynamic partner in global trade, driving sustainable growth and shared prosperity in the years ahead.
References:
Ministry of Finance:
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/budget_speech.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/bh1.pdf
Ministry of Commerce & Industry:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2224783&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219146&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157252&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219065&reg=3&lang=2
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/dec/doc20251218737701.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2207583&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2173138&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1799435&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2195127&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2104450&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1812730&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1708794&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2223875&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2232327&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2233199&reg=3&lang=1
Parliament Responses:
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AS45_3nBiTI.pdf?source=pqals
Others:
https://x.com/PiyushGoyal/status/2005526081479356424
Click here to see pdf