રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવે હોળી માટે લાખો લોકોને ઘરે મોકલી રહી છે; ઉત્તર રેલવે દ્વારા છેલ્લા પાંચ દિવસમાં 14 લાખ મુસાફરોએ મુસાફરી કરી; 1 માર્ચે દિલ્હીથી 3.36 લાખ રવાના થયા
પશ્ચિમ રેલવેએ હોળીના ધસારા દરમિયાન 23 લાખથી વધુ મુસાફરોને સુવિધા આપી; 1 માર્ચે ઉધનાથી 20,000 રવાના થયા
સ્પેશિયલ ટ્રેનો આરામદાયક, સુરક્ષિત અને સમયસર મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરે છે
ATVMs, સમર્પિત હોલ્ડિંગ એરિયા અને બોટલ્ડ વોટર વિતરણ રેલવે ઝોન પર તહેવારોની મુસાફરીના અનુભવને વધારે છે
સુરક્ષાથી લઈને ગ્રાઉન્ડ સપોર્ટ સુધી: રેલવેની હોળીની વ્યવસ્થાઓએ જાહેર પ્રશંસા મેળવી
02 MAR 2026 7:53PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેએ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે તમામ રેલવે ઝોનમાં ઝીણવટભર્યા આયોજન અને સંકલિત અમલીકરણ દ્વારા દેશભરના મુસાફરો હોળીના તહેવાર માટે સરળતા અને આરામ સાથે ઘરે મુસાફરી કરી શકે.
ઉત્તર રેલવેએ દિલ્હી વિસ્તારના મુખ્ય સ્ટેશનો પર વિસ્તૃત વ્યવસ્થા કરી છે, ખાસ કરીને હોળી ઉજવવા માટે દેશના પૂર્વી ભાગોમાં મુસાફરી કરતા મુસાફરો માટે. આજે, દિલ્હી વિસ્તારના મુખ્ય સ્ટેશનો પરથી 22 સ્પેશિયલ ટ્રેનો ઉપડી હતી. 01.03.2026 ના રોજ, 22 સ્પેશિયલ ટ્રેનો ચલાવવામાં આવી હતી અને અંદાજે 3.36 લાખ બહાર જતા મુસાફરો દિલ્હી વિસ્તારથી સવાર થયા હતા જે ગયા વર્ષની અનુરૂપ તારીખ (11.03.2025, હોળીના ત્રણ દિવસ પહેલા) ની સરખામણીમાં 18.07% નો વધારો છે.
છેલ્લા પાંચ દિવસમાં દિલ્હી વિસ્તારમાંથી અંદાજે 14 લાખ મુસાફરોએ મુસાફરી કરી છે. મુખ્ય સ્ટેશનો પર મુસાફરોના ધસારાના સતત નિરીક્ષણના આધારે, 03.03.2026 ના રોજ પણ 22 સ્પેશિયલ ટ્રેનો ચલાવવાનું આયોજન છે. ઉત્તર રેલવેના અધિકારીઓ મુસાફરોની સરળ અને સુરક્ષિત મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે દિલ્હી વિસ્તારના મુખ્ય સ્ટેશનો પર ભીડની સ્થિતિનું સતત નિરીક્ષણ કરી રહ્યા છે.
ઝોનલ રેલવેના સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ દ્વારા પ્રાપ્ત પ્રતિસાદ વ્યવસ્થાઓ સાથે મુસાફરોના ઉચ્ચ સ્તરના સંતોષને દર્શાવે છે. ઉત્તર રેલવેમાં, આનંદ વિહાર ટર્મિનલ રેલવે સ્ટેશન પર કરવામાં આવેલી વિશેષ વ્યવસ્થાઓ હોળી પહેલા તહેવારોના ધસારા દરમિયાન મુસાફરોની સરળ અને સુનિયોજિત અવરજવરને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આનંદ વિહાર ટર્મિનલ પર મુસાફરો માટે અનુકૂળ અને મુશ્કેલીમુક્ત મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે નિર્ધારિત હોલ્ડિંગ એરિયા, હેલ્પ ડેસ્ક બૂથ, કેટરિંગ સ્ટોલ અને વધારાના ટિકિટ કાઉન્ટર જેવી સુવિધાઓ મૂકવામાં આવી છે.
દક્ષિણ મધ્ય રેલવેએ હોળીના તહેવારની સીઝન દરમિયાન ભારે મુસાફરોના ધસારાને અસરકારક રીતે સંચાલિત કરવા માટે વિસ્તૃત વ્યવસ્થા કરી છે, જે તેમના વતન તરફ જતા મુસાફરો માટે સરળ, સુરક્ષિત અને મુશ્કેલીમુક્ત મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરે છે. આ પ્રયાસોના ભાગ રૂપે, SCR એ વધેલી માંગને પહોંચી વળવા માટે ફેબ્રુઆરીના છેલ્લા અઠવાડિયાથી માર્ચ સુધી 195 સ્પેશિયલ ટ્રેનો ચલાવવાની જાહેરાત કરી છે. 21 ફેબ્રુઆરી અને 2 માર્ચ 2026 ની વચ્ચે, ઝોને સિકંદરાબાદ, ચરલાપલ્લી અને તિરુપતિ જેવા મુખ્ય સ્ટેશનોથી રક્સૌલ, નિઝામુદ્દીન, કોલ્લમ, દાનાપુર અને ભુવનેશ્વર સહિતના મુખ્ય ગંતવ્યો તરફ 26 સ્પેશિયલ ટ્રેનો ચલાવી હતી. આ સમયગાળા દરમિયાન, આરક્ષિત અને બિન-આરક્ષિત બંને કોચમાં આ 26 સ્પેશિયલ ટ્રેનોમાં 50,000 થી વધુ મુસાફરોએ મુસાફરી કરી હતી. નોંધનીય છે કે, માત્ર 1લી અને 2જી માર્ચ 2026 ના રોજ નવ સ્પેશિયલ ટ્રેનો ચલાવવામાં આવી હતી, જેમાં અંદાજે 15,000 મુસાફરો મુસાફરી કરી રહ્યા હતા.
તહેવારોના ધસારાને કાર્યક્ષમ રીતે સંભાળવા માટે, SCR એ સંકલિત પગલાંની શ્રેણી લાગુ કરી હતી, જેમાં મૂંઝવણ ટાળવા માટે સ્પેશિયલ ટ્રેનો વિશે વારંવાર જાહેરાતો, ઇલેક્ટ્રોનિક ડિસ્પ્લે બોર્ડ દ્વારા રિયલ-ટાઇમ ટ્રેન માહિતી અને સ્ટેશનો પર મુસાફરોને યોગ્ય માર્ગદર્શન અને સહાયનો સમાવેશ થાય છે. પ્રચાર અભિયાનોએ મુસાફરોને ઓટોમેટિક ટિકિટ વેન્ડિંગ મશીનો (ATVMs) અને રેલ વન એપ દ્વારા ટિકિટ ખરીદવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા, જ્યારે માહિતી પ્રિન્ટ, ઇલેક્ટ્રોનિક અને સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ દ્વારા વ્યાપકપણે પ્રસારિત કરવામાં આવી હતી. પર્યાપ્ત રેલવે પ્રોટેક્શન ફોર્સ (RPF) અને ટિકિટ ચેકિંગ સ્ટાફ તૈનાત કરવામાં આવ્યો હતો અને સતત દેખરેખ દ્વારા સ્પેશિયલ ટ્રેનોનું સમયસર સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું હતું. સુરક્ષિત બોર્ડિંગ અને ડી-બોર્ડિંગની સુવિધા માટે અસરકારક ભીડ વ્યવસ્થાપન પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જેમાં RPF જવાનો ફૂટ ઓવર બ્રિજ, પ્લેટફોર્મ, એન્ટ્રી અને એક્ઝિટ ગેટ તેમજ ટ્રેનોમાં તૈનાત હતા.
હોળીના તહેવારના ગાળા દરમિયાન મુસાફરીની વધેલી માંગ વચ્ચે, પશ્ચિમ રેલવેએ ત્રણ દિવસમાં કુલ 23,03,445 મુસાફરો નોંધ્યા હતા. 27મી ફેબ્રુઆરીએ 13,66,545 મુસાફરોએ મુસાફરી કરી હતી, ત્યારબાદ 28મી ફેબ્રુઆરીએ 4,51,604 મુસાફરો અને 1લી માર્ચે 4,85,296 મુસાફરોએ મુસાફરી કરી હતી. નોંધનીય છે કે, માત્ર 1લી માર્ચે જ ઉધના સ્ટેશન પરથી લગભગ 20,000 મુસાફરો રવાના થયા હતા, જે તહેવારોની મુસાફરીમાં થયેલા નોંધપાત્ર વધારા અને પશ્ચિમ રેલવે દ્વારા મુસાફરોની અવરજવરના અસરકારક સંચાલનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
હોળી દરમિયાન ભારે ધસારો અને તીવ્ર ગરમીને ધ્યાનમાં રાખીને, પશ્ચિમ રેલવેએ ઉધના સ્ટેશન પર લગભગ 3,000 પેકેજ્ડ પીવાના પાણીની બોટલોનું વિતરણ કરીને મુસાફરોને તાત્કાલિક રાહત આપી હતી. આ વિચારશીલ અને માનવીય અભિગમે મુસાફરીને વધુ આરામદાયક બનાવી હતી, જેમાં મુસાફરોએ પશ્ચિમ રેલવેના સક્રિય અને સેવા-લક્ષી અભિગમની પ્રશંસા કરી હતી.
મુસાફરોએ હોળી દરમિયાન મધ્ય રેલવે દ્વારા કરવામાં આવેલી વિશેષ સજ્જતા અને પદ્ધતિસરના ભીડ વ્યવસ્થાપનની પ્રશંસા કરી હતી, અને જણાવ્યું હતું કે સુરક્ષિત બોર્ડિંગ વ્યવસ્થાઓ અને સ્પષ્ટ માર્ગદર્શને તેમની મુસાફરીને સરળ અને તણાવમુક્ત બનાવી હતી, જે તહેવારોના ધસારા દરમિયાન નોંધપાત્ર રાહત આપે છે.
મુસાફરોની વધેલી સંખ્યાને ધ્યાનમાં રાખીને, છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ ટર્મિનસ ખાતે સમર્પિત ભીડ વ્યવસ્થાપન પગલાં અને સુવ્યવસ્થિત કતાર પ્રણાલી લાગુ કરવામાં આવી હતી, જે દરેક મુસાફર માટે સુરક્ષિત, અનુકૂળ અને આરામદાયક મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરવાની મધ્ય રેલવેની અગ્રતાની પુનઃપુષ્ટિ કરે છે.
ઉત્તર પશ્ચિમ રેલવે સ્ટેશનો પર ઉન્નત ભીડ વ્યવસ્થાપન અને મુસાફરોની સુરક્ષા અને સરળ અવરજવર સુનિશ્ચિત કરવા માટે 24/7 મોનિટરિંગ સાથે વિક્રમી સંખ્યામાં સ્પેશિયલ ટ્રેનો ચલાવી રહી છે. ઉદ્દેશ્ય દરેક ઘર તરફની મુસાફરીને માત્ર સુખદ જ નહીં પરંતુ સંપૂર્ણપણે મુશ્કેલીમુક્ત બનાવવાનો છે.
આ તહેવારના પ્રસંગે, સ્ટેશનો પર મજબૂત સુરક્ષા પગલાં અને સતત દેખરેખ દ્વારા સમર્થિત, મુસાફરીને સરળ અને આરામદાયક બનાવવા માટે વધારાની સ્પેશિયલ ટ્રેન સેવાઓની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. સેવા પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરતા, ઉત્તર પશ્ચિમ રેલવે સમગ્ર હોળીની ઉજવણી દરમિયાન સુરક્ષિત, સીમલેસ અને મુસાફરોને અનુકૂળ મુસાફરીને અગ્રતા આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
પૂર્વ રેલવેના RPF જવાનો દ્વારા શિસ્તબદ્ધ સંકલન અને સમર્પિત દેખરેખ દ્વારા, હાવડા રેલવે સ્ટેશન પર તહેવારોના ધસારાને અત્યંત કાળજી સાથે સંચાલિત કરવામાં આવ્યો હતો, જે તમામ મુસાફરો માટે સુરક્ષા, વ્યવસ્થા અને સરળ, મુશ્કેલીમુક્ત મુસાફરીનો અનુભવ સુનિશ્ચિત કરે છે.
હાવડાથી સમસ્તીપુર મુસાફરી કરતા મુસાફરોએ હોળી સ્પેશિયલ ટ્રેનોમાં ચઢવામાં મદદ કરવા માટે અને તહેવારોના ધસારાને અત્યંત સુવ્યવસ્થિત અને સીમલેસ રીતે સંચાલિત કરવા માટે પૂર્વ રેલવે સ્ટાફ, RPF જવાનો અને સ્ટેશન અધિકારીઓના સમર્પિત પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી.
હોળીની તહેવારની ભાવનાને અપનાવતા, પૂર્વ મધ્ય રેલવેએ તહેવાર દરમિયાન મુસાફરોની વધતી જતી સંખ્યા માટે સુરક્ષિત, સરળ અને આરામદાયક મુસાફરીને અગ્રતા આપી છે. મુસાફરોની સુવિધા માટે, સ્પેશિયલ ટ્રેનોનું સંચાલન, મુખ્ય રૂટ પર ટ્રેન સેવાઓમાં વધારો અને મુશ્કેલીમુક્ત મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે અન્ય કેટલાક પગલાં સહિત વ્યાપક વ્યવસ્થાઓ કરવામાં આવી છે.
હોળી સ્પેશિયલ ટ્રેનો તેમના વતન પરત ફરતા સામાન્ય મુસાફરોને કન્ફર્મ સીટો પૂરી પાડી રહી છે, જેમાં કામ કરતા વ્યાવસાયિકો, વિદ્યાર્થીઓ, દૈનિક વેતન મેળવનારાઓ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. કનેક્ટિવિટી વધારીને અને નિયમિત સેવાઓ પર નિર્ભરતા ઘટાડીને, આ સ્પેશિયલ ટ્રેનો સાથે મળીને તહેવારની ઉજવણી કરતા પરિવારો માટે ઘર તરફની તણાવમુક્ત અને સમયસર મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરી રહી છે.
મુસાફરોના ટ્રાફિકમાં અપેક્ષિત ઉછાળાને પહોંચી વળવા માટે, 25.02.2026 થી 18.03.2026 સુધીના હોળીના ગાળા દરમિયાન વિવિધ રેલવે ઝોનમાં 1244 હોળી સ્પેશિયલ ટ્રેન ટ્રિપ્સ ચલાવવામાં આવી રહી છે. જો વધારાની માંગ જોવા મળે તો ટ્રિપ્સની સંખ્યા વધીને 1500 સુધી પહોંચી શકે છે.
આ વિશેષ સેવાઓ દેશભરના મોટા શહેરો, રાજ્યોની રાજધાનીઓ અને મહત્વના પ્રાદેશિક કેન્દ્રોને જોડી રહી છે, જે મુસાફરો માટે કન્ફર્મ આવાસ સુનિશ્ચિત કરે છે અને નિયમિત ટ્રેનોમાં ભીડમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરે છે.
વ્યાપક ભીડ વ્યવસ્થાપન પગલાં, સમર્પિત હોલ્ડિંગ એરિયા બનાવવું, ATVMs ની જમાવટ, બોટલ્ડ પીવાના પાણીનું વિતરણ, રિયલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ માટે સમર્પિત વોર રૂમની સ્થાપના અને ચોવીસ કલાક સ્ટાફની હાજરીએ સામૂહિક રીતે તહેવારોના ધસારાને સરળતાથી સંભાળવામાં સક્ષમ બનાવ્યા છે.
ભારતીય રેલવે મુસાફરોની માંગ પર નજીકથી દેખરેખ રાખવાનું જાળવી રાખે છે અને મુસાફરીની પીક સીઝન દરમિયાન સુરક્ષિત, કાર્યક્ષમ અને મુસાફરોને અનુકૂળ સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Railways
Indian Railways Sends Millions Home for Holi; 14 Lakh Passengers Travelled in Last Five Days through Northern Railways; 3.36 Lakh Departures From Delhi on March 1
Western Railway Facilitates Over 23 Lakh Passengers During Holi Rush; 20,000 Depart from Udhna on March 1
Special Trains Ensuring Comfortable, Safe and Timely Travel
ATVMs, Dedicated Holding Areas and Bottled Water Distribution Enhance Festive Travel Experience Across Railway Zones
From Safety to On-Ground Support: Railways’ Holi Arrangements Earn Public Appreciation
02 MAR 2026 7:53PM by PIB Delhi
Indian Railways has ensured that passengers across the country are able to travel home for the Holi festival with ease and comfort through meticulous planning and coordinated execution across all Railway Zones.
Northern Railway has made elaborate arrangements at major stations in the Delhi area, particularly for passengers travelling to the eastern parts of the country to celebrate Holi. Today, 22 Special trains originated from major stations in the Delhi area. On 01.03.2026, 22 special trains were operated and approximately 3.36 lakh outward passengers boarded from the Delhi area which is an increase of 18.07% compared to the corresponding date last year (11.03.2025, the third day before Holi).
In the last five days, around 14 lakh passengers have travelled from the Delhi area. Based on continuous monitoring of passenger rush at major stations, 22 special trains are also planned to run on 03.03.2026. Northern Railway officials are continuously monitoring the crowd situation at major stations in the Delhi area to ensure smooth and safe travel for passengers.
Feedback received through social media platforms of Zonal Railways indicates high levels of passenger satisfaction with the arrangements.
At Northern Railway, the special arrangements made at Anand Vihar Terminal railway station reflect smooth and well-regulated passenger movement during the festive rush ahead of Holi.
Facilities such as designated holding areas, help desk booths, catering stalls and additional ticket counters have been put in place to ensure convenient and hassle-free travel for passengers at Anand Vihar Terminal.
South Central Railway has put in place extensive arrangements to effectively manage the heavy passenger rush during the Holi festival season, ensuring smooth, safe and hassle-free travel for passengers heading to their hometowns. As part of these efforts, SCR has announced the operation of 195 special trains from the last week of February through March to cater to increased demand. Between 21st February and 2nd March 2026, the Zone operated 26 special trains from key originating stations such as Secunderabad, Charlapalli and Tirupati towards major destinations including Raxaul, Nizamuddin, Kollam, Danapur and Bhubaneswar. During this period, more than 50,000 passengers travelled in these 26 special trains across both reserved and unreserved coaches. Notably, on 1st and 2nd March 2026 alone, nine special trains were operated, carrying approximately 15,000 passengers.
To handle the festive rush efficiently, SCR implemented a series of coordinated measures, including frequent announcements about special trains to avoid confusion, real-time train information through electronic display boards, and proper guidance and assistance to passengers at stations. Publicity campaigns encouraged passengers to purchase tickets through Automatic Ticket Vending Machines (ATVMs) and the Rail One App, while information was widely disseminated through print, electronic and social media platforms. Adequate Railway Protection Force (RPF) and ticket checking staff were deployed, and continuous monitoring ensured punctual operation of special trains. Special emphasis was laid on effective crowd management to facilitate safe boarding and de-boarding, with RPF personnel stationed at foot over bridges, platforms, entry and exit gates, as well as onboard trains.
Amid the heightened travel demand during the Holi festive period, Western Railway recorded a total of 23,03,445 passengers over three days. On 27th February, 13,66,545 passengers travelled, followed by 4,51,604 passengers on 28th February and 4,85,296 passengers on 1st March. Notably, on 1st March alone, around 20,000 passengers departed from Udhna station, reflecting the significant surge in festive travel and the effective management of passenger movement by Western Railway.
Keeping in view the heavy rush and intense heat during Holi, Western Railway undertook a special initiative at Udhna station by distributing nearly 3,000 packaged drinking water bottles, providing immediate relief to passengers. This thoughtful and humane gesture made travel more comfortable, with passengers expressing appreciation for the proactive and service-oriented approach of Western Railway.
Passengers appreciated the special preparedness and systematic crowd management undertaken by Central Railway during Holi, stating that safe boarding arrangements and clear guidance made their journey smooth and stress-free, providing significant relief during the festive rush.
In view of the increased passenger turnout, dedicated crowd management measures and well-organised queue systems were implemented at Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus, reaffirming Central Railway’s priority of ensuring a safe, convenient and comfortable journey for every passenger.
North Western Railway is operating a record number of special trains, along with enhanced crowd management at stations and 24/7 monitoring to ensure passenger safety and smooth movement. The objective is to make every homebound journey not only pleasant but completely hassle-free.
On this festive occasion, additional special train services have been arranged to make travel simple and comfortable, supported by strengthened security measures and continuous surveillance at stations. Reaffirming its commitment to service, North Western Railway continues to prioritise safe, seamless and passenger-friendly travel throughout the Holi celebrations.
Through disciplined coordination and dedicated supervision by RPF personnel of Eastern Railway, the festive rush at Howrah Railway Station was managed with utmost care, ensuring safety, order, and a smooth, hassle-free travel experience for all passengers.
Passengers travelling from Howrah to Samastipur appreciated the dedicated efforts of Eastern Railway staff, RPF personnel, and station officials for their assistance in boarding Holi Special trains and for managing the festive rush in a highly organised and seamless manner.
Embracing the festive spirit of Holi, East Central Railway has prioritised safe, smooth, and comfortable travel for the increasing number of passengers during the festival. To facilitate passenger convenience, comprehensive arrangements have been made, including operation of special trains, augmentation of train services on key routes, and several other measures to ensure a hassle-free journey.
Holi Special trains are providing confirmed seats to common passengers travelling back to their hometowns, including working professionals, students, daily wage earners etc. By increasing connectivity and reducing dependence on regular services, these special trains are ensuring a stress-free and timely journey home for families celebrating the festival together.
To manage the anticipated surge in passenger traffic, 1244 Holi Special train trips are being operated across various Railway Zones during the Holi period from 25.02.2026 to 18.03.2026. The number of trips may increase up to 1500, if additional demand is observed.
These special services are connecting major cities, state capitals and important regional centres across the country, ensuring confirmed accommodation for passengers and significantly reducing congestion on regular trains.
Comprehensive crowd management measures, creation of dedicated holding areas, deployment of ATVMs, distribution of bottled drinking water, establishment of dedicated war rooms for real-time monitoring, and round-the-clock staff presence have collectively enabled smooth handling of the festive rush.
Indian Railways continues to monitor passenger demand closely and remains committed to providing safe, efficient and passenger-friendly services during peak travel seasons.