శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్–డెలావేర్ బయోమాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ వర్కింగ్ గ్రూప్‌ను ప్రతిపాదించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
డెలావేర్ సాంకేతిక భాగస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు స్టార్టప్, పరిశోధన, అభివృద్ధి అనుసంధానాలను ప్రతిపాదించిన భారత్
భారత్-అమెరికా బయోటెక్ చర్చల్లో సరాఫరా వ్యవస్థ, నియంత్రణ సహకారంపై మంత్రి కీలక వ్యాఖ్యలు
02 MAR 2026 4:01PM by PIB Hyderabad
భారత్-అమెరికా సంబంధాల్లో భాగంగా అధునాతన బయో-మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ (జీవ ఉత్పత్తి) రంగంలో భారత్-డెలావేర్ భాగస్వామ్యాన్ని నిర్మాణాత్మకంగా ముందుకు తీసుకుపోవాల్సిన అవసరం ఉందని కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సోమవారం పిలుపునిచ్చారు. పరిశోధన, తయారీ, స్టార్టప్ వ్యవస్థల్లో చర్చలను ఆచరణాత్మక సహకారంగా మార్చేందుకు ఒక చిన్న వర్కింగ్ గ్రూప్‌ను ఏర్పాటు చేయాలని ఆయన ప్రతిపాదించారు.
సేవా తీర్థ లో డెలావేర్ గవర్నర్ మాట్ మేయర్ నేతృత్వంలోని అమెరికా ప్రతినిధి బృందంతో భేటీ అయిన సందర్భంగా ఈ ప్రతిపాదన వచ్చింది. ఔషధ రంగం, బయోటెక్నాలజీ, స్వచ్ఛ ఇంధనం, ఆవిష్కరణల ఆధారిత పారిశ్రామిక వృద్ధిలో ద్వైపాక్షిక సహకారంపై ఇరు వర్గాలు దృష్టి సారించాయి.
భారత్-అమెరికా సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యంలో శాస్త్ర, సాంకేతిక, బయోటెక్నాలజీ కీలకమని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు. బలమైన ఆవిష్కరణ వ్యవస్థలు కలిగిన అమెరికా రాష్ట్రాలతో లోతైన సంబంధాలను ఏర్పరుచుకోవడానికి భారత్ సరైన అవకాశం కోసం ఎదురుచూస్తోందని ఆయన అన్నారు. పరిశోధన, అభివృద్ధి నుంచి భారీ స్థాయి, తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన తయారీ వరకు... బయోటెక్నాలజీ, ఫార్మాస్యూటికల్ ఆవిష్కరణలకు ప్రపంచ కేంద్రంగా భారత్ ఎదుగుతోందని తెలిపారు.
ప్రభుత్వం, విద్యాసంస్థలు, పరిశ్రమలు, అంకుర సంస్థలను అనుసంధానించే దేశ సమగ్ర ఆవిష్కరణా వ్యవస్థ గురించి కేంద్రమంత్రి ఈ సందర్భంగా ప్రస్తావించారు. 37 ప్రయోగశాలలు, 7,500 కంటే ఎక్కువ మంది శాస్త్రవేత్తలతో కూడిన శాస్త్రీయ, పారిశ్రామిక పరిశోధనా మండలి (సీఎస్ఐఆర్) దేశంలోని పారిశ్రామిక పరిశోధన, అభివృద్ధి ప్రయత్నాలకు వెన్నెముకగా నిలుస్తుందని పేర్కొన్నారు. గ్రీన్ హైడ్రోజన్, క్వాంటం టెక్నాలజీస్ నుంచి బయోసైన్సెస్, బయోఫార్మా వరకు వివిధ జాతీయ కార్యక్రమాల్లో సీఎస్ఐఆర్ పోషిస్తున్న పాత్రను, కీలకమైన ఔషధాల తయారీ ప్రక్రియలో అందిస్తున్న సహకారాన్ని ఆయన గుర్తుచేశారు.
బయో-ఫార్మాస్యూటికల్స్ తయారీలో ఆవిష్కరణల కోసం జాతీయ సంస్థ (ఎన్ఐఐఎంబీఎల్)తో సహా డెలావేర్ బయో-సైన్స్ వ్యవస్థను ప్రస్తావిస్తూ.. ఆధునాతన బయో మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్, కృత్రిమ మేధ ఆధారిత ప్రక్రియలు, వేగవంతమైన భారీ స్థాయి సాంకేతికతలు, భవిష్యత్తు బయోలాజికల్స్, వ్యాక్సిన్ల తయారీలో సహకారానికి బలమైన అవకాశం ఉందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన తయారీలో భారత్ సామర్థ్యం, అమెరికాలోని ప్రధాన మందుల తయారీ కంపెనీలకు డెలావేర్ దగ్గరగా ఉండటం వంటి అంశాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రపంచ ఆరోగ్య అవసరాలకు అనుగుణంగా తక్కువ ధరకే లభించే బయోలాజిక్స్, బయోసిమిలర్స్, వ్యాక్సిన్లను కలిసి అభివృద్ధి చేయవచ్చని ఆయన సూచించారు.
సహకారానికి సంబంధించిన నిర్దిష్ట మార్గాలను కూడా కేంద్రమంత్రి వివరించారు. వాటిలో ఉమ్మడి ఆధునాత బయో-మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ ప్లాట్ఫామ్లు, భారతీయ సంస్థలు, డెలావేర్ పరిశోధనా కేంద్రాలను అనుసంధానించే అనువాద పరిశోధన సంస్థలు, అంకుర సంస్థలు, ఇంక్యుబేషన్ అనుసంధానాలను కేంద్రమంత్రి ప్రతిపాదించారు. అలాగే జీఎంపీ తయారీ విధానాలు, నియంత్రణ శాస్త్ర నాణ్యత ప్రమాణాల వ్యవస్థలలో శ్రామిక శక్తికి ఉమ్మడి శిక్షణ అందించడం వంటి అంశాలను ప్రస్తావించారు. నియంత్రణ శాస్త్రంలో సహకారం, ప్రమాణాల ఏకీకరణ సమన్వయం, కీలకమైన బయో ఫార్మాస్యూటికల్ ముడి పదార్థాల కోసం పటిష్టమైన సరఫరా వ్యవస్థను నిర్మించడం వంటివి మరో ప్రాధాన్యతా రంగంగా గుర్తించారు.
ఈ భేటీ సందర్భంగా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ.. కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ నేరుగా వివిధ విద్యా సంస్థలు, విశ్వవిద్యాలయాలలో సుమారు 150 ఇంక్యుబేటర్లకు మద్దతు ఇస్తోందని పేర్కొన్నారు. ప్రైవేటు రంగం, డీప్-టెక్ పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం రూ.1 లక్ష కోట్ల పరిశోధన, అభివృద్ధి ఆవిష్కరణల నిధిని ఏర్పాటు చేసిందని తెలిపారు. డెలావేర్ రాష్ట్రంలోని పరిశోధన, తయారీ, స్టార్టప్ వ్యవస్థలతో సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేయడానికి ఈ వేదికలను ఉపయోగించుకోవచ్చని అన్నారు.
గవర్నర్ మేయర్ మాట్లాడుతూ.. డెలావేర్ రాష్ట్రానికి సుదీర్ఘమైన శాస్త్ర, పారిశ్రామిక వారసత్వం ఉందని వివరించారు. అక్కడి బయో ఫార్మాస్యూటికల్ తయారీ కేంద్రాన్ని, విస్తరిస్తున్న ఓడరేవు మౌలిక సదుపాయాలు, వ్యాపార అనుకూల వాతావరణం గురించి ఆయన ప్రస్తావించారు. ప్రభుత్వం, విశ్వవిద్యాలయాలు, పారిశ్రామిక వేత్తలతో కూడిన ప్రతినిధి బృందంలోని సభ్యులు స్వచ్ఛ హైడ్రోజన్, నైపుణ్యాభివృద్ధి, స్టార్టప్ ఇంక్యుబేషన్, కార్పొరేట్ సంస్థల నమోదు విధానాలపై చర్చించారు.
ఉమ్మడి పరిశోధనలు, అంకుర సంస్థల మార్పిడి, సంస్థాగత భాగస్వామ్యాల వంటి అంశాలను ఆచరణాత్మక కార్యక్రమాలుగా మార్చడానికి ఒక వ్యవస్థీకృత వర్కింగ్ గ్రూప్ ఏర్పాటు చేయాలని ఇరుపక్షాలు అంగీకరిస్తూ సమావేశాన్ని ముగించారు. భారత్, అమెరికా మధ్య ఉన్న విస్తృత వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యానికి ఈ భేటీ ఒక రాష్ట్ర స్థాయి ప్రమాణాన్ని అందించింది. భవిష్యత్తు సహకారం కోసం బయోటెక్నాలజీ, అధునాతన తయారీ రంగాలు అత్యంత ప్రాధాన్యత కలిగినవిగా అవతరించాయి.

Ministry of Science & Technology
Dr. Jitendra Singh Proposes India–Delaware Biomanufacturing Working Group
India Offers Startup, R&D Linkages to Deepen Delaware Tech Partnership
Minister Flags Supply Chain, Regulatory Cooperation in India–US Biotech Talks
02 MAR 2026 4:01PM by PIB Delhi
India and the United States should move towards a structured India–Delaware partnership in advanced biomanufacturing, Union Minister for Science and Technology Dr. Jitendra Singh said on Monday, proposing the creation of a small working group to translate discussions into concrete collaborations in research, manufacturing and startup ecosystems.
The proposal came during his meeting of the visiting US delegation led by Delaware Governor Matt Meyer who called on the Minister at Seva Teerth here today. Both the sides focused on bilateral collaboration in Pharma, biotechnology, clean energy and innovation-led industrial growth.
Dr. Jitendra Singh underlined that science, technology and biotechnology form a key pillar of the India–US comprehensive strategic partnership, and said India sees “good potential for deeper engagement” with US states that have strong innovation ecosystems. He highlighted India’s emergence as a global hub for biotechnology and pharmaceutical innovation, with capabilities spanning research and development to large-scale, cost-efficient manufacturing.
Pointing to India’s integrated innovation architecture linking government, academia, industry and startups, the Minister said the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), with 37 laboratories and over 7,500 scientists, anchors much of the country’s industrial R&D effort. He noted CSIR’s role in national missions ranging from Green Hydrogen and Quantum Technologies to biosciences and biopharma, and its contributions to process development for key drugs.
Referring to Delaware’s bio-science ecosystem, including the National Institute for Innovation in Manufacturing Bio-pharmaceuticals (NIIMBL), Dr. Jitendra Singh said there was “strong potential” for collaboration in advanced biomanufacturing, AI-enabled processes, rapid scale-up technologies and next-generation biologics and vaccines. He suggested that India’s strength in cost-efficient manufacturing, combined with Delaware’s proximity to major US pharmaceutical companies, could support co-development of affordable biologics, biosimilars and vaccines for global health needs.
The Minister also outlined specific avenues for cooperation, including joint advanced biomanufacturing platforms, translational research bridges linking Indian institutions and Delaware research centres, startup and incubation linkages, and workforce co-training in GMP manufacturing, regulatory science and quality systems. Collaboration on regulatory science, standards alignment and resilient supply chains for critical biopharmaceutical inputs was identified as another priority area.
During the interaction, Dr. Jitendra Singh noted that India’s Ministry of Science and Technology directly supports around 150 incubators across academic institutions and universities and that the government has established a ₹1 lakh crore research, development and innovation fund to catalyse private-sector and deep-tech investment. He said these platforms could be leveraged to deepen engagement with Delaware’s research, manufacturing and startup ecosystem.
Governor Meyer described Delaware as a state with a long-standing science and industrial heritage and highlighted its bio-pharmaceutical manufacturing base, expanding port infrastructure and business-friendly environment. Members of the delegation, which included representatives from government, universities and industry, discussed opportunities in clean hydrogen, workforce development, startup incubation and corporate incorporation frameworks.
Concluding the meeting, both sides agreed that a structured working group mechanism would help carry forward discussions into actionable programmes, including joint research calls, startup exchanges and institutional partnerships. The engagement adds a state-level dimension to the broader India–US strategic partnership, with biotechnology and advanced manufacturing emerging as priority areas for the next phase of cooperation.