ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਯੋਗ ਨਿਰਮਾਤਾ ਆਯਾਤਕਾਂ ਲਈ ਮੁਲਤਵੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਭੁਗਤਾਨ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
CBIC ਨੇ ਯੋਗ ਨਿਰਮਾਤਾ ਆਯਾਤਕ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ
EMI ਸਕੀਮ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਕਸਟਮ ਸੁਵਿਧਾ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਗਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ, ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ
EMI ਸੁਵਿਧਾ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ 31 ਮਾਰਚ, 2028 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹੇਗੀ
EMI ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ 1 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੋਂ AEO ਪੋਰਟਲ www.aeoindia.gov.in 'ਤੇ "ਯੋਗ ਨਿਰਮਾਤਾ ਆਯਾਤਕ" ਟੈਬ ਦੇ ਤਹਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ
01 MAR 2026 10:35AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੋਗ ਨਿਰਮਾਤਾ ਆਯਾਤਕ (ਈਐੱਮਆਈ) ਨਾਮਕ ਆਯਾਤਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਿਤੀ 28 ਫਰਵਰੀ,2026 ਨੂੰ ਸਰਕੂਲਰ ਨੰਬਰ 08/2026-ਕਸਟਮਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਯੋਗਤਾ ਸ਼ਰਤਾਂ, ਅਰਜ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਯੋਗ ਨਿਰਮਾਤਾ ਆਯਾਤਕ (ਈਐੱਮਆਈ) ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਸਾਮਾਨ ਨੂੰ ਕਲੀਅਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਜਾਏ, ਡੈਫਰਡ ਪੇਮੈਂਟ ਆਫ ਇਮਪੋਰਟ ਡਿਊਟੀ ਰੂਲਸ, 2016 ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਗਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ 31 ਮਾਰਚ, 2028 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹੇਗੀ। ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਈਐੱਮਆਈ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਕਸਟਮ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਪਾਲਣ, ਕਾਰੋਬਾਰ, ਵਿੱਤ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਰਿਕਾਰਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਪਢੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਯੋਗਤਾ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸਮੇਤ ਏਈਓ-ਟੀ1 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ।
ਈਐੱਮਆਈ ਸਕੀਮ ਇਕ ਭਰੋਸੇ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਾਲਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਯੋਗ ਨਿਰਮਾਤਾ ਆਯਾਤਕਾਂ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ AEO-T2 ਜਾਂ AEO-T3 ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ AEO ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਿਹਤਰ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕਣ।
ਈਐੱਮਆਈ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਅਰਜ਼ੀਆਂ 1 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੋਂ ਏਈਓ ਪੋਰਟਲ www.aeoindia.gov.in ‘ਤੇ “ਯੋਗ ਨਿਰਮਾਤਾ ਆਯਾਤਕ” ਟੈਬ ਅਧੀਨ ਔਨਲਾਈਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ, ਪਾਲਣ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ, ਏਈਓ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ-ਮੁਖੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪੂਰਵਾਅਨੁਮਾਨ ਯੋਗ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਕਸਟਮ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਰਕੂਲਰ ਨੰਬਰ 08/2026-ਕਸਟਮਜ਼ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿਕ ਕਰੋ

Ministry of Finance
Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) introduces deferred Customs Duty payment facility for Eligible Manufacturer Importers as announced in Union Budget 2026-27
CBIC also notifies eligibility and guidelines for Eligible Manufacturer Importer Scheme
EMI Scheme is a Trust-Based Customs Facilitation Scheme to improve cash flow, promote compliance and boost domestic manufacturing, and facilitate Ease of Doing Business
EMI facility will be available from 1st April, 2026 and will remain in force till 31st March, 2028
Applications under the EMI scheme can be submitted online from 1st March, 2026 on the AEO portal at www.aeoindia.gov.in under the tab “Eligible Manufacturer Importer”
01 MAR 2026 10:35AM by PIB Delhi
In pursuance of the Union Budget 2026–27 announcement by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) has introduced a new facilitation measure for trusted manufacturers by enabling the facility of deferred payment of Customs duty to a new category of importers called Eligible Manufacturer Importers (EMIs). CBIC has issued detailed eligibility conditions, application process and operational guidelines through Circular No. 08/2026-Customs dated 28th February, 2026, in this regard.
Under this initiative, Eligible Manufacturer Importers (EMI) will be able to clear imported goods without paying Customs duty at the time of clearance. Instead, the applicable duty can be paid on a monthly basis as prescribed under the Deferred Payment of Import Duty Rules, 2016, helping manufacturers better manage cash flows and working capital.
The facility will be available from 1st April, 2026 and will remain in force till 31st March, 2028. The deferred payment facility shall be available to EMI meeting prescribed criteria related to Customs and GST compliance, turnover, financial standing and past track record. Existing AEO-T1 entities, including MSMEs, that fulfil the eligibility conditions are also eligible to participate.
The EMI scheme is designed as a trust-based facilitation measure, encouraging compliant manufacturers to benefit from simplified procedures while nudging them towards higher levels of compliance. During the validity period of the scheme, approved Eligible Manufacturer Importers are expected to progressively obtain AEO-T2 or AEO-T3 status, enabling access to enhanced facilitation, faster clearances and priority treatment under the AEO Programme.
Applications under the EMI scheme can be submitted online from 1st March, 2026 on the AEO portal at www.aeoindia.gov.in under the tab “Eligible Manufacturer Importer”.
This reform is expected to significantly improve ease of doing business, strengthen the compliance culture, promote wider participation in the AEO programme and provide a boost to domestic manufacturing. It reflects CBIC’s continued commitment to creating a predictable, efficient and facilitative Customs environment to support India’s manufacturing-led and export-oriented growth.
CLICK HERE TO ACCESS CIRCULAR NO. 08/2026-CUSTOMS