PIB Headquarters
આત્મનિર્ભરતા અને નિકાસ સ્થિતિસ્થાપકતામાં વધારો: ભારતની વધતી જતી વૈશ્વિક હાજરી
02 MAR 2026 12:38PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• એપ્રિલ-જાન્યુઆરી 2025-26માં કુલ નિકાસ USD 720.76 બિલિયન (+6.15% વાર્ષિક) સુધી પહોંચી. એપ્રિલ-જાન્યુઆરી 2025-26 દરમિયાન, સેવા નિકાસ USD 354.13 બિલિયન (+10.57% વાર્ષિક) સુધી પહોંચી.
• લક્ષિત નીતિ સહાય દ્વારા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ઓટોમોબાઇલ્સ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને સંરક્ષણ ઉત્પાદન જેવા ક્ષેત્રો વધી રહ્યા છે.
• એક્સપોર્ટ પ્રમોશન મિશન (EPM) જેવા સંસ્થાકીય સુધારા વેપાર ફાઇનાન્સ, લોજિસ્ટિક્સ, અનુપાલન અને બજાર ઍક્સેસને વધારે છે.
• યુનિયન બજેટ 2026-27 વ્યૂહાત્મક ઉત્પાદન વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેનાથી નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવવામાં આવે છે.
પરિચય
મહામારી પછીના યુગમાં, ભારત ઝડપથી વિકસતી મોટી અર્થવ્યવસ્થા તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓને પાર કરવા માટે સ્થાનિક શક્તિઓનો ઉપયોગ કરે છે. આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26 જણાવે છે કે ભારતનો વિકાસ દર "દુનિયાની ઈર્ષ્યા" છે, જે સ્વસ્થ બેંકિંગ સિસ્ટમ, ક્રેડિટ મધ્યસ્થી, નોંધપાત્ર વિદેશી અનામત અને આરામદાયક ચાલુ ખાતાની સંતુલન દ્વારા સમર્થિત છે.
વૈશ્વિક વેપાર લેન્ડસ્કેપમાં ફેરફાર થઈ રહ્યા છે જેમ કે માં પ્રતિબિંબિત થાય છે એપ્રિલ 2025માં UNCTAD ટ્રેડ પોલિસી અનિશ્ચિતતા (TPU) ઇન્ડેક્સ અને ગ્લોબલ ઇકોનોમિક પોલિસી અનિશ્ચિતતા (GEPU) ઇન્ડેક્સ. તે જ સમયે, આ વિકાસથી ભારતના સ્થિતિસ્થાપક પુરવઠા શૃંખલાઓને મજબૂત બનાવવા, વિશ્વભરમાં વૈવિધ્યસભર વેપાર અને રોકાણ ભાગીદારીનો વિસ્તાર કરવાના પ્રયાસોને વેગ મળ્યો છે.
આ પૃષ્ઠભૂમિ સામે, ભારતે મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં લક્ષિત આયાત અવેજીકરણ સફળતાપૂર્વક અપનાવ્યું છે, તેને લાંબા ગાળે સ્પર્ધાત્મક રહેવા માટે નિકાસ-લક્ષી અભિગમ સાથે જોડીને.
ઉત્પાદન પુનરુજ્જીવન: સ્થાનિક ક્ષમતાઓનું નિર્માણ
ભારતની આયાત અવેજીની શોધ સ્વદેશી અને આત્મનિર્ભરતાના વિષયો દ્વારા સંચાલિત છે. અને તે તમામ ઉદ્યોગોમાં લક્ષિત નીતિઓમાં રૂપાંતરિત થયું છે. સરકારે સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને વધારવા માટે ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ પ્રોત્સાહનો, રોકાણો અને સુધારાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. છેલ્લા દાયકામાં, મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલ અને ઉત્પાદન-લિંક્ડ પહેલ જેવા બોલ્ડ સુધારાઓ અને દૂરંદેશી નીતિઓએ દેશને વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્રમાં પરિવર્તિત કર્યો છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27ના મુખ્ય મુદ્દાઓ
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 વ્યૂહાત્મક અને શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રોમાં સ્થાનિક ઉત્પાદનને વધારવા પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેનાથી નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા મજબૂત બને છે અને આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવી. સરકારે સેવા ક્ષેત્ર, ઉત્પાદન, વિશેષ આર્થિક ક્ષેત્રો (SEZ), માળખાગત સુવિધાઓ, વ્યવસાય કરવાની સરળતા અને ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ સુધારાઓને આવરી લેતા વ્યાપક પગલાંની જાહેરાત કરી છે.
મુખ્ય પહેલોમાં બાયોફાર્મા શક્તિ, ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન 2.0ની શરૂઆત, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમનું વિસ્તરણ, રેર અર્થ કોરિડોરનો વિકાસ, કેમિકલ પાર્કની સ્થાપના અને મૂડી માલ અને કન્ટેનર ઉત્પાદન માટે લક્ષિત સમર્થનનો સમાવેશ થાય છે.
ઉડ્ડયન ભાગો, લિથિયમ આયન સેલ ઉત્પાદન અને સંરક્ષણ અને નાગરિક ઉડ્ડયન માટેના ભાગો પર કસ્ટમ ડ્યુટી ઘટાડવા માટે સુવિધાજનક પગલાંનો પ્રસ્તાવ મૂકે છે જે એરોસ્પેસ ઘટકો, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્જિનિયરિંગ અને ઊર્જા સંગ્રહ હાર્ડવેર જેવા એન્જિનિયરિંગ પેટા વિભાગો માટે ઉત્પાદન ખર્ચ ઘટાડવામાં મદદ કરશે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સની સફળતાની વાર્તા
આયાત અવેજીના પ્રયાસોનું સીધું પરિણામ ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનના આકર્ષક પ્રદર્શનમાં સ્પષ્ટપણે દેખાય છે. 2030-31 સુધીમાં $500 બિલિયનના સ્થાનિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાના લક્ષ્ય સાથે, ભારત હવે ઇલેક્ટ્રોનિક ડિઝાઇન, ઉત્પાદન અને નિકાસમાં વૈશ્વિક નેતા બનવાના માર્ગ પર મજબૂતીથી આગળ વધી રહ્યું છે.
• ભારતમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન 2014-15માં 1.9 લાખ કરોડથી વધીને 2024-25માં 11.3 લાખ કરોડ થયું, જે લગભગ છ ગણો વધારો દર્શાવે છે.
• ભારતે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં 4 બિલિયન ડોલરથી વધુ FDI આકર્ષિત કર્યું છે, જે વૈશ્વિક રોકાણકારોના વધતા વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• છેલ્લા દસ વર્ષમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ક્ષેત્રે ભારતમાં લગભગ 25 લાખ નોકરીઓનું સર્જન કર્યું છે.
આજે, ભારત વિશ્વના સૌથી ઝડપથી વિકસતા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદકોમાંનું એક છે, ખાસ કરીને મોબાઇલ ફોનમાં. ભારત હવે મોબાઇલ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરી ચૂક્યું છે, એક દાયકા પહેલા તેની મોટાભાગની જરૂરિયાતો આયાત કરવાથી લગભગ તમામ ઉપકરણોનું સ્થાનિક ઉત્પાદન કરવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે.
• મોબાઇલ ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં ઉત્પાદન 2014-15માં 18,000 કરોડથી વધીને 2024-25માં 5.45 લાખ કરોડ થયું છે, જે 28 ગણો વધારો દર્શાવે છે.
• ભારત હવે વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદક દેશ છે, જેમાં આજે 300 થી વધુ ઉત્પાદન એકમો કાર્યરત છે, જ્યારે 2014માં ફક્ત બે એકમો કાર્યરત હતા.
અન્ય ઉચ્ચ-મૂલ્યવાળા ક્ષેત્રોમાં પણ આ જ પ્રકારનો ભાર જોવા મળી રહ્યો છે. સેમિકન્ડક્ટર અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઘટકો એવા મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રો છે જ્યાં આયાત અવેજી વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ છે, જેમ કે વૈશ્વિક ચિપની અછત દરમિયાન જોવા મળે છે. આ વાત સ્વીકારીને, બજેટ 2026-27માં, સાધનો અને સામગ્રીનું ઉત્પાદન કરવા, સંપૂર્ણ સ્ટેક ભારતીય IP ડિઝાઇન કરવા અને સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત બનાવવા માટે ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન 2.0 શરૂ કરવાની જાહેરાત કરવામાં આવી, સાથે સાથે ₹40,000 કરોડના વધારાના ખર્ચ સાથે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઘટકો ઉત્પાદન યોજનાનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો છે.
ઓગસ્ટ 2025માં ભારતે ગુજરાતના સાણંદમાં તેની પ્રથમ એન્ડ-ટુ-એન્ડ OSAT (આઉટસોર્સ્ડ સેમિકન્ડક્ટર એસેમ્બલી અને ટેસ્ટ) સુવિધાઓમાંથી એકનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે સેમિકન્ડક્ટર્સમાં આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને આગળ ધપાવશે. અગાઉ, મે 2025માં બે અત્યાધુનિક સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન સુવિધાઓનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું જે અદ્યતન 3-નેનોમીટર ચિપ ડિઝાઇન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, જે દેશની સેમિકન્ડક્ટર નવીનતા યાત્રામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
ભારતે છ રાજ્યોમાં 10 સેમિકન્ડક્ટર પ્રોજેક્ટ્સને પણ મંજૂરી આપી છે, જેમાં ઓડિશામાં તેનો પ્રથમ વાણિજ્યિક સિલિકોન કાર્બાઇડ ફેબ અને લગભગ 1.6 લાખ કરોડના કુલ રોકાણ સાથે એક અદ્યતન પેકેજિંગ યુનિટનો સમાવેશ થાય છે, જે વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર મૂલ્ય શૃંખલામાં દેશની સ્થિતિને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવા માટે મુખ્ય પહેલ
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે મોટા મૂડી રોકાણો, સ્કેલની અર્થવ્યવસ્થા, લાંબા ગાળાના કાર્ય, અદ્યતન ટેકનોલોજીની પહોંચ અને ઉચ્ચ કુશળ કાર્યબળની જરૂર છે તે ઓળખીને, સરકારે સ્થાનિક ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા અને સ્થાનિક કંપનીઓને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલા (GVC)માં વધુ અસરકારક રીતે એકીકૃત કરવા માટે અનેક વ્યૂહાત્મક હસ્તક્ષેપો અમલમાં મૂક્યા છે. આ ઉદ્દેશ્યને ટેકો આપવા માટે, સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત કરવા અને રોકાણ આકર્ષવા માટે ઘણી લક્ષિત યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ (ECMS): ₹22,919 કરોડના ખર્ચ સાથે 2025માં સૂચિત કરાયેલ, આ યોજનાનો ઉદ્દેશ ટર્નઓવર-લિંક્ડ, મૂડીખર્ચ અને હાઇબ્રિડ પ્રોત્સાહનો દ્વારા કમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગને મજબૂત બનાવવા અને ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉદ્યોગને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓ સાથે એકીકૃત કરવાનો છે. રોકાણ પ્રતિબદ્ધતાઓ પહેલાથી જ પ્રારંભિક લક્ષ્ય કરતાં લગભગ બમણી થઈ ગઈ હોવાથી, કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 એ આ ગતિનો લાભ લેવા માટે ખર્ચ વધારીને 40,000 કરોડ કર્યો છે.
ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન: ₹76,000 કરોડના ખર્ચ સાથે 2021માં મંજૂર કરાયેલ, ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન (ISM) 1.0 સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન, એસેમ્બલી, પરીક્ષણ અને ચિપ ડિઝાઇન માટે 50% સુધી નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. વધુમાં, નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટેના કેન્દ્રીય બજેટમાં ISM 2.0 માટે ₹1,000 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે, જે ઉદ્યોગ-વિશિષ્ટ સંશોધન, ટેકનોલોજી વિકાસ અને કુશળ કાર્યબળ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
અન્ય મુખ્ય પહેલોમાં મોટા પાયે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે ઉત્પાદન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજના, IT હાર્ડવેર માટે PLI યોજના 2.0, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ક્લસ્ટર્સ (EMC અને EMC 2.0) યોજના, ઇલેક્ટ્રોનિક ઘટકો અને સેમિકન્ડક્ટર્સના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની યોજના (SPECS) અને સેમિકન્ડક્ટર અને ડિસ્પ્લે ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમના વિકાસ માટે સંશોધિત કાર્યક્રમનો સમાવેશ થાય છે.
ઓટોમોટિવ ઉદ્યોગ વૃદ્ધિની ગતિમાં
ઓટોમોટિવ ઉદ્યોગ, જેમાં વાહનો અને ઓટો ભાગો બંનેનો સમાવેશ થાય છે, તે આર્થિક વિકાસ, રોજગાર સર્જન અને બહુવિધ ક્ષેત્રો સાથે મજબૂત જોડાણમાં નોંધપાત્ર યોગદાનને કારણે અર્થતંત્રનો મુખ્ય આધારસ્તંભ બની રહ્યો છે.
ભારત ટુ-વ્હીલર અને થ્રી-વ્હીલર માટે વિશ્વના સૌથી મોટા બજાર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે અને પેસેન્જર અને કોમર્શિયલ વાહનો માટે વૈશ્વિક સ્તરે ત્રીજા ક્રમનું સૌથી મોટું બજાર છે. વિશાળ ઉત્પાદન અને ઓટો કમ્પોનન્ટ ઇકોસિસ્ટમ દ્વારા સમર્થિત, આ ક્ષેત્ર 30 મિલિયનથી વધુ લોકોને પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગાર પૂરો પાડે છે.
કામગીરીના વલણો પણ સતત વૃદ્ધિ દર્શાવે છે: કુલ ઉત્પાદન નાણાકીય વર્ષ 21માં 22,652 હજાર યુનિટથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 25માં 31,028 હજાર યુનિટ થયું, જ્યારે સ્થાનિક વેચાણ સમાન સમયગાળા દરમિયાન 18,620 હજાર યુનિટથી વધીને 25,607 હજાર યુનિટ થયું, જે મજબૂત વૃદ્ધિ અને વધતી જતી સ્થાનિક માંગને પ્રતિબિંબિત કરે છે. એકંદરે, ઉદ્યોગે છેલ્લા દાયકામાં (FY15-FY25) ઉત્પાદનમાં લગભગ 33% વૃદ્ધિ નોંધાવી છે, જેમાં વધુ નવીનતા અને ટેકનોલોજી અપનાવવાની સાથે સ્થાનિકીકરણ અને મૂલ્યવર્ધનમાં વધારો થયો છે.
ઓટોમોબાઈલ ઉદ્યોગને મજબૂત બનાવવા માટે મુખ્ય પહેલ
છેલ્લા દાયકામાં, નીતિગત સુધારાઓ, લક્ષિત નાણાકીય પ્રોત્સાહનો અને માળખાગત વિકાસે વૈશ્વિક ઓટોમોટિવ હબ તરીકે ભારતની સ્થિતિ મજબૂત બનાવી છે.
• ખર્ચ સાથે મંજૂર કરાયેલ, PLI-ઓટો યોજના ઉચ્ચ-મૂલ્યવાળા એડવાન્સ્ડ ઓટોમોટિવ ટેકનોલોજી (AAT) વાહનો અને ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપે છે અને સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં ₹35,657 કરોડનું સંચિત રોકાણ આકર્ષિત કર્યું છે.
કરોડના ખર્ચ સાથે શરૂ કરાયેલ આ યોજના e-2W અને e-3W માટે માંગ પ્રોત્સાહનો પ્રદાન કરે છે જ્યારે ઈ-ટ્રક અને ઈ-એમ્બ્યુલન્સ જેવી નવી શ્રેણીઓને સમર્થન આપે છે, સાથે સાથે ચાર્જિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને પરીક્ષણ સુવિધાઓમાં અપગ્રેડ માટે ભંડોળ પૂરું પાડે છે.
આ પરિવર્તનને ટેકો આપતી અન્ય મુખ્ય નીતિગત પહેલોમાં એડવાન્સ્ડ કેમિસ્ટ્રી સેલ (ACC) બેટરી સ્ટોરેજ માટે PLI યોજના, PM -બસ સેવા - ચુકવણી સુરક્ષા મિકેનિઝમ (PSM) યોજના, અને ભારતમાં ઇલેક્ટ્રિક પેસેન્જર કારના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાની યોજના (SMEC)નો સમાવેશ થાય છે.
"ફાર્મસી ઓફ ધ વર્લ્ડ" નો લાભ ઉઠાવવો
ભારતનો ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગ સસ્તી દવાઓના મોટા પાયે ઉત્પાદન માટે વ્યાપકપણે જાણીતો છે. ઘણીવાર "વિશ્વની ફાર્મસી " તરીકે ઓળખાય છે, ભારત મજબૂત સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરતી વખતે ખર્ચ-અસરકારક જેનેરિક દવાઓની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આજે, ભારત વોલ્યુમની દ્રષ્ટિએ વિશ્વના ત્રીજા સૌથી મોટા ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદક તરીકે અને મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ અગિયારમું સૌથી મોટું સ્થાન ધરાવે છે, જેમાં આ ક્ષેત્રે નાણાકીય વર્ષ 2025માં ₹4.72 લાખ કરોડનું વાર્ષિક ટર્નઓવર નોંધાવ્યું હતું.
આ સંદર્ભમાં, તેમની મહત્વપૂર્ણ નબળાઈ અને ઉચ્ચ વ્યૂહાત્મક મહત્વને ધ્યાનમાં રાખીને સક્રિય ફાર્માસ્યુટિકલ ઘટકો (API) ના સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવું એ પ્રાથમિકતા બની ગઈ છે. ભારત પહેલાથી જ APIનો વિશ્વનો ત્રીજો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ છે અને સ્થાનિક ઉત્પાદને આયાતને બદલે વધુને વધુ ઉત્પાદન શરૂ કર્યું છે.
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ ઉદ્યોગને મજબૂત બનાવવા માટે મુખ્ય પહેલ
સપ્લાય ચેઇન સ્થિતિસ્થાપકતા અને સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવાના હેતુથી પહેલ દ્વારા હવે આ ગતિને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવી રહી છે.
જથ્થાબંધ દવાઓ માટે PLI: આયાતી સક્રિય ફાર્માસ્યુટિકલ ઘટકો (API), મુખ્ય શરૂઆતની સામગ્રી (KSMs) અને ડ્રગ ઇન્ટરમીડિયેટ પર નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે જથ્થાબંધ દવાઓ માટે PLI યોજનાએ સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં ₹4,763 કરોડનું રોકાણ એકત્રિત કર્યું છે અને 26 મહત્વપૂર્ણ ઉત્પાદનો માટે 55,000 MTની વાર્ષિક ઉત્પાદન ક્ષમતા બનાવી છે જેમાં પેનિસિલિન G પોટેશિયમ જેવા KSM માટે આથો-આધારિત સંશ્લેષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
તબીબી ઉપકરણો માટે PLI: સરકારે તબીબી ઉપકરણોના સ્વદેશી ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 2020માં તબીબી ઉપકરણોના સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે PLI યોજના શરૂ કરી હતી. સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં, આ યોજનાએ વાસ્તવિક રોકાણમાં ₹1,093.69 કરોડ આકર્ષ્યા છે અને દેશમાં 57 ઉચ્ચ-સ્તરીય તબીબી ઉપકરણોનું ઉત્પાદન શરૂ થયું છે.
આયુષનું વૈશ્વિક એકીકરણ: ભારતની આયુષ પ્રણાલીઓને વૈશ્વિક આરોગ્ય હસ્તક્ષેપ માળખામાં એકીકૃત કરવાના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે. જામનગરમાં સ્થાપિત WHO ગ્લોબલ ટ્રેડિશનલ મેડિસિન સેન્ટર પરંપરાગત દવા પર સંશોધન, નવીનતા અને નીતિ સંવાદ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપે છે. મે 2025માં, એક વૈશ્વિક સ્વીકૃતિમાં સુધારો કરવા અને જાહેર આરોગ્ય પ્રણાલીઓમાં પરંપરાગત દવાના ધીમે ધીમે એકીકરણને સરળ બનાવવાના ઉદ્દેશ્યથી, આરોગ્ય હસ્તક્ષેપનું આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ગીકરણ મોડ્યુલ વિકસાવવા માટે WHO સાથે પણ MoU પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
અન્ય મુખ્ય પહેલોમાં ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગને મજબૂત બનાવવા (SPI) યોજના, બલ્ક ડ્રગ પાર્કને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની યોજના, તબીબી ઉપકરણો પાર્કને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની યોજના અને તબીબી ઉપકરણ ઉદ્યોગને મજબૂત બનાવવા (SMDI) યોજનાનો સમાવેશ થાય છે. જેમ જેમ આ યોજનાઓ આગળ વધશે અને ઉત્પાદન એકમો કાર્યરત થશે, તેમ તેમ ભારત જથ્થાબંધ દવાઓના પુરવઠામાં વધુ આત્મનિર્ભરતા અને સુધારેલી સ્થિતિસ્થાપકતા પ્રાપ્ત કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
સંરક્ષણ અને વ્યૂહાત્મક ઉત્પાદન: આત્મનિર્ભરતા કાર્યરત
ભારતના સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા તરફ મોટો ફેરફાર જોવા મળ્યો છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે દરેક ખરીદી રાષ્ટ્રીય ઉદ્યોગને મજબૂત બનાવે છે, આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે અને કાર્યકારી તૈયારીમાં વધારો કરે છે. ભારતના ઓછામાં ઓછા 65% સંરક્ષણ સાધનો હવે સ્થાનિક સ્તરે ઉત્પાદિત થાય છે, જે અગાઉ લગભગ 65-70%ની આયાત પર નિર્ભરતાથી નોંધપાત્ર પરિવર્તન દર્શાવે છે.
સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદન નાણાકીય વર્ષ 2014-15માં 46,429 કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં ₹1,27,434 કરોડ થશે અને નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં રેકોર્ડ ₹1.54 લાખ કરોડ સુધી પહોંચશે.
મૂડી અને આવક બંને ખરીદીઓમાં ગતિ, પારદર્શિતા, નવીનતા અને આત્મનિર્ભરતા સુનિશ્ચિત કરી છે . સરકાર હવે 2029 સુધીમાં 3 લાખ કરોડના સંરક્ષણ ઉત્પાદન અને ₹50,000 કરોડના સંરક્ષણ નિકાસનું લક્ષ્ય રાખે છે, જે ભારતને એક વિકસતા વૈશ્વિક સંરક્ષણ ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરે છે. આ દ્રષ્ટિકોણને સાકાર કરવા માટે, સરકારે ઘણા પગલાં લીધાં છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• ઉત્તર પ્રદેશ ડિફેન્સ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોર (UPDIC) અને તમિલનાડુ ડિફેન્સ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોર (TNDIC)ના વિકાસ, જેમણે સંયુક્ત રીતે ₹9,145 કરોડથી વધુનું રોકાણ આકર્ષ્યું છે. ઓક્ટોબર 2025 સુધીમાં 289 એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થયા છે અને ₹66,423 કરોડના સંભવિત રોકાણ તકો છે.
• DRDO-આગેવાની હેઠળની પહેલો દ્વારા સંરક્ષણ નવીનતાને મજબૂત બનાવવી, જેમાં ડીપ-ટેક અને અત્યાધુનિક પ્રોજેક્ટ્સ માટે ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ (TDF) હેઠળ મંજૂર કરાયેલ 500 કરોડનું ભંડોળ, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર કાર્યક્રમો અને શિક્ષણ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ઉદ્યોગને જોડતા 15 સંરક્ષણ ઉદ્યોગ-એકેડેમિયા સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ (DIA- CoEs)નો સમાવેશ થાય છે.
• ખાનગી ક્ષેત્ર અને MSME ભાગીદારીનો વિસ્તાર લગભગ 16,000 MSME હવે ડ્રોન અને એવિઓનિક્સ જેવા ક્ષેત્રોમાં યોગદાન આપી રહ્યા છે, જે સંરક્ષણ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવે છે.
• ઉદાર FDI ધોરણો, PLI યોજનાઓ અને સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક કોરિડોર દ્વારા સ્થાનિક ઉત્પાદનને ટેકો આપવો, સ્થાનિક ઉત્પાદકો અને વૈશ્વિક રોકાણકારો બંને માટે તકો ઊભી કરવી.
• નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ₹2,09,050 કરોડના રેકોર્ડ 193 કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જે એક જ નાણાકીય વર્ષમાં અત્યાર સુધીનો સૌથી વધુ છે, તેની સાથે ખરીદીની ગતિ ઝડપી બની રહી છે.
આ વિકાસ સાથે મળીને ભારતના મુખ્ય સંરક્ષણ આયાતકારથી સંરક્ષણ ઉત્પાદન અને નવીનતા માટે ઉભરતા વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરફના સ્થિર સંક્રમણનો સંકેત આપે છે.
નિકાસ સ્થિતિસ્થાપકતા અને વૈવિધ્યકરણ
સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવાની સાથે, ભારતે તેની નિકાસ મજબૂત અને વૈવિધ્યસભર રહે તે પણ સુનિશ્ચિત કર્યું છે. તાજેતરના ડેટા આ સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવે છે: એપ્રિલ-જાન્યુઆરી 2025-26 દરમિયાન કુલ નિકાસ (વેપાર અને સેવાઓ) USD 720.76 બિલિયન સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે, જે એપ્રિલ-જાન્યુઆરી 2024-25 માં USD 679.02 બિલિયનથી વધુ છે, જે અંદાજિત 6.15% વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાના સમયમાં, આ વૃદ્ધિ ભારતની સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવે છે, જેમાં ઉચ્ચ-મૂલ્યવાળી ચીજવસ્તુઓ, વધતી જતી વૈશ્વિક ભાગીદારી અને નીતિ સુધારા વધુ સંતુલિત અને વૈશ્વિક સ્તરે સંકલિત વેપાર માર્ગને ટેકો આપે છે.
સ્થિતિસ્થાપકતાનું મુખ્ય પાસું નિકાસ વૈવિધ્યકરણ છે. તે અનિશ્ચિત વૈશ્વિક વેપાર વાતાવરણ, માંગના વધઘટ અને પુરવઠા શૃંખલાના વિક્ષેપોને સંબોધવામાં મદદ કરે છે. ઉત્પાદનો અને બજારોનો વિસ્તાર કરીને, દેશો મર્યાદિત ભાગીદારો પર વધુ પડતી નિર્ભરતા ઘટાડે છે અને બાહ્ય આંચકાઓ સામે સ્થિતિસ્થાપકતા બનાવે છે. UNCTADના ગ્લોબલ સાઉથ માટે ટ્રેડ ડાયવર્સિટી ઇન્ડેક્સ હેઠળ, ભારત તેના વેપારી ઉત્પાદનોની વિવિધતા માટે ટોચના પાંચ અર્થતંત્રોમાં અને તેની વેપાર ભાગીદારીની વિવિધતા માટે ટોચના ત્રણ અર્થતંત્રોમાં સ્થાન ધરાવે છે, જે વિશાળ નિકાસ બાસ્કેટ અને વેપાર સંબંધોની વધુને વધુ વ્યાપક શ્રેણીને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વેપારી માલની નિકાસ
ઉત્પાદન બાજુએ, ભારતનો નિકાસ બાસ્કેટ વિસ્તરી રહ્યો છે. જાન્યુઆરી 2026 (YoY)માં બહુવિધ મુખ્ય શ્રેણીઓમાં સકારાત્મક વૃદ્ધિ નોંધાઈ હતી:
સૌથી વધુ વૃદ્ધિ
અન્ય અનાજ*(+88.49%), કોફી (+36.03%), આયર્ન ઓર (+31.54%), માંસ, ડેરી અને મરઘાં (+17.92%), દરિયાઈ ઉત્પાદનો (+13.9%), એન્જિનિયરિંગ સામાન (+10.37%)
મજબૂત વૃદ્ધિ
પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો (+8.55%), અભ્રક, કોલસો, અન્ય ઓર અને ખનિજો જેમાં પ્રોસેસ્ડ ખનિજો (+6.35%)નો સમાવેશ થાય છે.
સ્થિર વૃદ્ધિ
માનવસર્જિત યાર્ન/કપડા/બનાવટ વગેરે (+1.01%), દવાઓ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ (+0.96%), ઇલેક્ટ્રોનિક માલ (+0.32%), અનાજ ઉત્પાદનો અને અન્ય પ્રોસેસ્ડ પ્રોડક્ટ્સ (+1.12%), ફળો અને શાકભાજી (+1.77%)
*અન્ય અનાજમાં રાઈ, જવ, ઓટ્સ, ફોનિઓ, ક્વિનોઆ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે અને ઘઉં, ચોખા, મકાઈ અને બાજરીનો સમાવેશ થતો નથી.
આટલો વ્યાપક વિકાસ દર્શાવે છે કે અનેક ઉદ્યોગો તેમનો ભાર ખેંચી રહ્યા છે. કેટલાક ક્ષેત્રોએ પણ વર્ષોથી નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ દર્શાવી છે:
• પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો: છેલ્લા દાયકામાં ભારતમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોની નિકાસમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. ભારત રિફાઇન્ડ પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોનો સાતમો સૌથી મોટો નિકાસકાર છે અને તેના મજબૂત માળખાગત સુવિધાઓ અને વ્યૂહાત્મક ભૌગોલિક સ્થાનને કારણે વૈશ્વિક સ્તરે ટોચના પાંચ રિફાઇનિંગ દેશોમાં સ્થાન ધરાવે છે.
• ઇલેક્ટ્રોનિક માલ: ઇલેક્ટ્રોનિક્સ નિકાસમાં ઝડપથી વધારો થયો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 22માં સાતમા ક્રમની સૌથી મોટી નિકાસ શ્રેણીથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 25માં ત્રીજા ક્રમની સૌથી મોટી અને સૌથી ઝડપથી વિકસતી શ્રેણી બની છે. આ વધારો નાણાકીય વર્ષ 2026ના પ્રથમ છ મહિનામાં ચાલુ રહ્યો છે, જેમાં 22.2 અબજ ડોલરની નિકાસ થઈ છે જેનાથી આ ક્ષેત્ર ભારતની બીજી સૌથી મોટી નિકાસ વસ્તુ બનવાના માર્ગ પર છે. ઉપરાંત, 2025-26ના પ્રથમ પાંચ મહિનામાં, સ્માર્ટફોન નિકાસ ₹1 લાખ કરોડને સ્પર્શી ગઈ છે, જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળા કરતા 55 ટકા વધુ છે.
• ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને રસાયણો: ભારત હાલમાં મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ ફાર્માસ્યુટિકલ નિકાસમાં વૈશ્વિક સ્તરે 11મા ક્રમે છે, જેનો હિસ્સો 3% છે અને તબીબી ઉપકરણોની નિકાસ નાણાકીય વર્ષ 21માં 2.5 બિલિયન ડોલરથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 25માં 4.1 બિલિયન ડોલર થઈ છે.
• કાપડ: ભારત કાપડ અને વસ્ત્રોનો છઠ્ઠો સૌથી મોટો વૈશ્વિક નિકાસકાર છે, આ ક્ષેત્રમાં વિશ્વ નિકાસમાં તેનો હિસ્સો લગભગ 4% છે. ભારતની કાપડ અને વસ્ત્રો (હસ્તકલા સહિત) ની નિકાસ નાણાકીય વર્ષ 2025માં વધીને USD 37.75 બિલિયન થઈ, જે FY24માં USD 35.87 બિલિયન હતી.
• ઓટોમોબાઇલ્સ: ઓટોમોબાઇલ ઉદ્યોગમાં પણ મજબૂત નિકાસ વૃદ્ધિ જોવા મળી રહી છે. નાણાકીય વર્ષ 21માં કુલ ઓટોમોબાઇલ નિકાસ 4,131 હજારથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 25માં 5,357 હજાર થઈ ગઈ. ભારતે પેસેન્જર, કોમર્શિયલ, ટુ-વ્હીલર અને થ્રી-વ્હીલર સેગમેન્ટમાં વાહનો મોકલ્યા, અને 2025-26ના H1માં નિકાસમાં બે આંકડાની વૃદ્ધિ નોંધાઈ, જે ભારતમાં બનેલા વાહનોની મજબૂત વૈશ્વિક માંગને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• સંરક્ષણ: નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ભારતની સંરક્ષણ નિકાસ રેકોર્ડ 23,622 કરોડ રૂપિયા સુધી પહોંચી ગઈ છે, જે 2014માં 1,000 કરોડ રૂપિયાથી ઓછી હતી. આ વૃદ્ધિ સાથે વૈશ્વિક સ્તરે પણ તેનો ફેલાવો વધી રહ્યો છે, ભારતીય સંરક્ષણ ઉત્પાદનો હવે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, ફ્રાન્સ અને આર્મેનિયા સહિત 100થી વધુ દેશોમાં નિકાસ થાય છે. આગળ વધતાં, સરકારે 2029 સુધીમાં સંરક્ષણ નિકાસમાં 50,000 કરોડનો લક્ષ્યાંક રાખ્યો છે.
ટ્રેડિંગ પાર્ટનર્સમાં વધારો
વેપાર કરારો પર વાટાઘાટો કરવાના ભારતના સતત પ્રયાસોએ બાહ્ય પડકારો વચ્ચે વેપાર ભાગીદારીને વૈવિધ્યસભર બનાવવામાં અને અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરી છે. છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં, ભારતે 38 દેશોને આવરી લેતા નવ FTA પૂર્ણ કર્યા છે, જેનાથી વૈશ્વિક GDPના અંદાજે ~70% સુધી બજાર ઍક્સેસનો વિસ્તાર થયો છે, જે મોટે ભાગે શૂન્ય ડ્યુટી પર છે.
આ કરારો ભારતીય માલસામાન અને સેવાઓ માટે તકો વધારી રહ્યા છે, જેમાં હાલમાં વધુ સોદાઓ વાટાઘાટો હેઠળ છે. ઉદ્દેશ્ય વિવિધ પ્રદેશોમાં વેપાર સંબંધો ફેલાવવાનો અને કોઈપણ એક બજાર પર વધુ પડતી નિર્ભરતા ઘટાડવાનો છે.
સંસ્થાકીય સહાય દ્વારા ભારતની નિકાસ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવી
નિકાસ પ્રોત્સાહન મિશન
ખાસ કરીને MSMEs, પહેલી વાર નિકાસ કરનારાઓ અને શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રો માટે નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતાને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે, સરકારે નિકાસ પ્રમોશન મિશન (EPM)ને મંજૂરી આપી. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 થી નાણાકીય વર્ષ 2030-31 માટે કુલ ₹25,060 કરોડના ખર્ચ સાથે EPMનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના નિકાસ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા, સસ્તા વેપાર ધિરાણની પહોંચમાં સુધારો કરવા અને ક્ષેત્રો અને પ્રદેશોમાં વૈશ્વિક બજાર તૈયારી અને સ્પર્ધાત્મકતા વધારવાનો છે. તે બે સંકલિત પેટા-યોજનાઓ દ્વારા કાર્ય કરે છે- નિર્યાત પ્રોત્સાહન અને નિર્યાત દિશા થકી કામ કરે છે.
EPM હેઠળ નવા હસ્તક્ષેપો
1. વૈકલ્પિક વેપાર સાધનો (નિકાસ ફેક્ટરિંગ) માટે સમર્થન: આ પગલું MSMEs માટે ખર્ચ-અસરકારક કાર્યકારી મૂડી ઉકેલ તરીકે નિકાસ ફેક્ટરિંગને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે RBI/IFSCA-માન્યતા પ્રાપ્ત સંસ્થાઓ દ્વારા ફેક્ટરિંગ ખર્ચ પર 2.75% વ્યાજ સબવેન્શન પૂરું પાડે છે, જે MSME દીઠ વાર્ષિક ₹50 લાખ સુધી મર્યાદિત છે અને સમયસર વિતરણ માટે ડિજિટલ દાવાની પ્રક્રિયા પણ પૂરી પાડવામાં આવે છે.
2. -કોમર્સ નિકાસકારો માટે ક્રેડિટ સહાય: આ હસ્તક્ષેપ વ્યાજ સબવેન્શન અને આંશિક ગેરંટી સાથે સ્ટ્રક્ચર્ડ ક્રેડિટ રજૂ કરે છે. ડાયરેક્ટ ઈ-કોમર્સ ક્રેડિટ સુવિધા 90% ગેરંટી કવરેજ સાથે ₹50 લાખ સુધીની ઓફર કરે છે, જ્યારે ઓવરસીઝ ઇન્વેન્ટરી ક્રેડિટ સુવિધા 75 % ગેરંટી કવરેજ સાથે ₹5 કરોડ સુધીની ઓફર કરે છે. 2.75% વ્યાજ સબવેન્શન ઉપલબ્ધ છે, જે અરજદાર દીઠ વાર્ષિક ₹15 લાખ સુધી મર્યાદિત છે.
3. ઉભરતી નિકાસ તકો માટે સમર્થન: આ શેર-જોખમ અને ક્રેડિટ સાધનો દ્વારા નવા, ઉચ્ચ-જોખમવાળા બજારોમાં પ્રવેશને સરળ બનાવે છે, નિકાસકારોનો વિશ્વાસ અને પ્રવાહિતામાં સુધારો કરે છે.
4. વેપાર નિયમનો, માન્યતા અને પાલન સક્ષમતા (TRACE): આ પગલાનો ઉદ્દેશ્ય નિકાસકારોને આંતરરાષ્ટ્રીય પરીક્ષણ, નિરીક્ષણ, પ્રમાણપત્ર આવશ્યકતાઓને પૂર્ણ કરવામાં સહાય કરવાનો છે. તે હકારાત્મક સૂચિ હેઠળ યોગ્ય ખર્ચના 60% અને પ્રાથમિકતા હકારાત્મક સૂચિ હેઠળ 75% વળતર આપે છે, જે IEC દીઠ વાર્ષિક ₹25 લાખ સુધી મર્યાદિત છે.
5. લોજિસ્ટિક્સ, ઓવરસીઝ વેરહાઉસિંગ અને ફુલફિલ્મેન્ટ (FLOW)ની સુવિધા: -કોમર્સ નિકાસ હબ સહિત વિદેશી વેરહાઉસિંગ અને ફુલફિલ્મેન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ઍક્સેસને સક્ષમ બનાવે છે. નિર્ધારિત મર્યાદાઓ અને MSME ધોરણોને આધીન, મહત્તમ ત્રણ વર્ષ માટે મંજૂર પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 30% સુધી પ્રદાન કરે છે.
6. માલ અને પરિવહન માટે લોજિસ્ટિક્સ હસ્તક્ષેપો (LIFT): ઓછી નિકાસ-તીવ્રતાવાળા જિલ્લાઓમાં માલસામાનના ગેરફાયદાને સરભર કરવા માટે, યોગ્ય માલસામાન ખર્ચના 30% સુધી વળતર આપવામાં આવે છે, જે નાણાકીય વર્ષ દીઠ IEC દીઠ ₹20 લાખ સુધી મર્યાદિત છે.
7. ટ્રેડ ઇન્ટેલિજન્સ અને સુવિધા માટે સંકલિત સપોર્ટ (ઇનસાઇટ): આ પગલું નિકાસકાર ક્ષમતા-નિર્માણ, નિકાસ હબ તરીકે જિલ્લાઓ હેઠળ જિલ્લા-સ્તરીય સુવિધા અને વેપાર ગુપ્તચર પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવે છે. તે પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 50% સુધી અને કેન્દ્ર/રાજ્ય સરકારી સંસ્થાઓ અને વિદેશમાં ભારતીય મિશન માટે 100% સુધીની ઓફર કરે છે, જે સૂચિત ટોચમર્યાદાને આધીન છે.
સેવાઓ નિકાસ
ભારતની મુખ્ય તાકાત, સેવાઓ નિકાસ, વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતા વચ્ચે પણ સ્થિર વૃદ્ધિનું એન્જિન રહી છે. નાણાકીય વર્ષ 25માં સેવાઓ નિકાસ USD 387.5 બિલિયનના સર્વકાલીન ઉચ્ચ સ્તરે પહોંચી, જે 13.6% (YoY) વૃદ્ધિ નોંધાવી અને ટેકનોલોજી, વ્યવસાય અને વ્યાવસાયિક સેવાઓ માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવી. આ સમયગાળા દરમિયાન, સેવાઓ વેપાર સરપ્લસ પણ USD 188.8 બિલિયનના સર્વકાલીન ઉચ્ચ સ્તરે પહોંચ્યો. આ તાકાત FY26માં પણ ચાલુ રહી છે. એપ્રિલ-જાન્યુઆરી 2025-26 દરમિયાન, સેવાઓ નિકાસ USD 354.13 બિલિયન હોવાનો અંદાજ છે, જે એક વર્ષ અગાઉ USD 320.28 બિલિયન (+10.57%) થી વધુ છે. બજાર વૈવિધ્યકરણમાં પણ સુધારો થઈ રહ્યો છે: જ્યારે યુએસ ભારત માટે સૌથી મોટું નિકાસ સ્થળ રહ્યું છે, ત્યારે FY24 અને FY25 વચ્ચે યુરોપનો હિસ્સો 30.8% થી વધીને 32.8% થયો છે.
ભારતના સેવાઓ નિકાસના ચાલક પરિબળો
ભારતની સેવાઓ નિકાસ વૃદ્ધિ ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ (GCCs)ના ઝડપી વિસ્તરણ દ્વારા સંચાલિત થઈ રહી છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2020થી નાણાકીય વર્ષ 25 દરમિયાન લગભગ 7% CAGRના દરે વધ્યો છે, સાથે સાથે સોફ્ટવેર, BPM, કન્સલ્ટિંગ અને ફિનટેક સેવાઓની સતત વૈશ્વિક માંગ પણ છે.
ભારતનો ઊંડો અને વૈવિધ્યસભર પ્રતિભા આધાર એ બીજો મુખ્ય પરિબળ છે. સ્ટેનફોર્ડનો AI ઇન્ડેક્સ રિપોર્ટ 2025 ભારતને AI કૌશલ્ય પ્રવેશમાં વૈશ્વિક સ્તરે બીજા ક્રમે રાખે છે. આ લાભ મજબૂત ભૌતિક અને ડિજિટલ માળખા દ્વારા મજબૂત બને છે, જેમાં શ્રમ આર્બિટ્રેજ, ટેક્સ હોલિડેનો લાભ મેળવતા SEZ-આધારિત GCC અને એક જીવંત સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમનો સમાવેશ થાય છે, જે ભારતની ખર્ચ સ્પર્ધાત્મકતા અને કાર્યક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતનો અનુભવ દર્શાવે છે કે વ્યૂહાત્મક રીતે સંપર્ક કરવામાં આવે તો આયાત અવેજી અને નિકાસ શક્તિ એકસાથે આગળ વધી શકે છે. મોબાઇલ ફોન અને દવાઓથી લઈને ઓટોમોબાઇલ્સ અને સંરક્ષણ સુધીના ક્ષેત્રોમાં, ભારતમાં ફક્ત સ્થાનિક જરૂરિયાતો માટે જ નહીં, પરંતુ વૈશ્વિક બજારો માટે પણ નિર્માણ કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવે છે. જેમ જેમ સ્થાનિક ક્ષમતા વિસ્તરે છે અને આયાત પર નિર્ભરતા ઘટે છે, તેમ તેમ ઘણા ઉદ્યોગો વધુ નિકાસ કરવા માટે પણ સ્કેલ મેળવે છે, જે બાહ્ય ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવે છે.
વિકાસ ભારત 2047ની રાહ જોતા ભારતની આત્મનિર્ભરતા ઊંડા વૈશ્વિક એકીકરણ સાથે હાથ મિલાવીને આગળ વધશે. આનાથી મેડ ઇન ઇન્ડિયા ઉત્પાદનોનો વિસ્તાર કરવામાં, રોજગારીનું સર્જન કરવામાં, વૃદ્ધિને વેગ આપવામાં અને વૈશ્વિક ઉત્પાદન અને નિકાસ કેન્દ્ર તરીકે ભારતની સ્થિતિ મજબૂત કરવામાં મદદ મળશે.
સંદર્ભ
નાણા મંત્રાલય
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/Budget_Speech.pdf
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/aug/doc2025818614701.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221840&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2206194&reg=3&lang=2
https://www.commerce.gov.in/wp-content/uploads/2026/01/PIB-Release-15.1.2026.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2226987&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2175702&reg=3&lang=2
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2026/feb/doc202623777901.pdf
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155130&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://d2p5j06zete1i7.cloudfront.net/Cms/admin/PressRelease/1770478760.pdf
સંરક્ષણ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2191937&reg=3&lang=2
રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2085344&reg=3&lang=2
નીતિ આયોગ
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2026-01/Trade_Watch_Quarterly_April_June_Q1_FY26.pdf
સંસદીય પ્રતિભાવો
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU939_dYGgDX.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU2897_xM8Uo8.pdf?source=pqars
અન્ય સ્ત્રોતો
https://unctad.org/system/files/official-document/tdr2025_en.pdf
https://thedocs.worldbank.org/en/doc/7ce50b5aa95bef66048680bba9926ec8-0050012026/related/GEP-Jan-2026-Analysis-SAR.pdf
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.

PIB Headquarters
Advancing Self-Reliance and Export Resilience: India’s Growing Global Footprint
02 MAR 2026 12:38PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Cumulative exports reached USD 720.76 billion Apr-Jan 2025-26 (+6.15% YoY)
• During Apr-Jan 2025-26, services exports reached USD 354.13 billion (+10.57% YoY)
• Sectors such as electronics, automobiles, pharmaceuticals and defense manufacturing are expanding through targeted policy support
• Institutional reforms like the Export Promotion Mission (EPM) enhances trade finance, logistics, compliance, and market access
• Union Budget 2026-27 focuses on scaling strategic manufacturing, thereby strengthen export competitiveness
Introduction
In the post-pandemic period, India has emerged as a fast-growing major economy, leveraging domestic strengths to navigate global uncertainties. The Economic Survey 2025-26 notes that India’s growth rates are “the envy of the world,” backed by healthy banking system, credit intermediation, ample foreign reserves and a comfortable current account balance.
The global trade landscape has been undergoing adjustments as reflected in UNCTAD Trade Policy Uncertainty (TPU) Index and the Global Economic Policy Uncertainty (GEPU) Index in April 2025. At the same time, these developments have accelerated India’s efforts to strengthen resilient supply chains, expand diversified trade and investment partnerships worldwide.
Against this backdrop, India has been able to pursue targeted import substitution in critical sectors, pairing it with an export-oriented approach to stay competitive over the long run.
Manufacturing Renaissance: Building Domestic Capabilities
India’s quest for import substitution is powered by themes of swadeshi and aatmanirbharta and has translated into targeted policies across industries. The government has focused on sector-specific incentives, investments, and reforms in scaling domestic manufacturing capabilities. Over the past decade, bold reforms and visionary policies like Make in India initiative and Production-Linked Initiatives have transformed the country into a global manufacturing hub.
Highlights of Union Budget 2026-27
The Union Budget 2026-27 places a sharp focus on scaling domestic manufacturing in strategic and labour-intensive sectors, thereby strengthening export competitiveness and reducing critical import dependence. The Government announced a wide range of measures spanning the services sector, manufacturing, Special Economic Zones (SEZs), infrastructure, ease of doing business, and sector-specific reforms.
Flagship initiatives include Biopharma SHAKTI, the launch of India Semiconductor Mission 2.0, expansion of the Electronics Components Manufacturing Scheme, development of Rare Earth Corridors, establishment of Chemical Parks, and targeted support for capital goods and container manufacturing.
It proposes facilitation measures to enable customs duty reductions on aviation parts, lithium‑ion cell manufacturing, and parts for defence and civil aviation that will help to lower manufacturing costs for engineering sub‑segments such as aerospace components, electronics engineering, and energy storage hardware.
Electronics Success Story
A direct outcome of the import substitution efforts is clearly visible in the striking performance of India’s electronics manufacturing. With a target of building a $500 billion domestic electronics ecosystem by 2030-31, India is now firmly on track to become a global leader in electronic design, manufacturing, and exports.
• Electronics production in India rose from ₹1.9 lakh crore in 2014-15 to ₹11.3 lakh crore in 2024-25, nearly a six-fold increase.
• India has attracted over USD 4 billion in FDI in electronics manufacturing since 2020-21, reflecting rising global investor confidence.
• The electronics manufacturing sector has generated around 25 lakh jobs in India over the last ten years.
Today, India is one of the world’s fastest-growing electronics manufacturers, particularly in mobile phones. India has now achieved near self-reliance in mobile production, moving from importing most of its requirements a decade ago to manufacturing almost all devices domestically.
• Production in the mobile manufacturing segment has increased from ₹18,000 crore in 2014-15 to ₹5.45 lakh crore in 2024-25, a 28-fold rise.
• India is now the world’s second-largest mobile phone manufacturer, with more than 300 manufacturing units operating today compared to just two units in 2014.
A similar thrust is visible in other high-value sectors. Semiconductors and electronics components are critical areas where import substitution is strategically important, as seen during global chip shortages. Acknowledging this, Budget 2026-27 announced the launch of India Semiconductor Mission 2.0 to produce equipment and materials, design full stack Indian IP, and fortify supply chains, alongside expanding the Electronics Components Manufacturing Scheme with an increased outlay of ₹40,000 crore.
In August 2025, India inaugurated one of its first end-to-end OSAT (Outsourced Semiconductor Assembly and Test) facilities in Sanand, Gujarat, strengthening the Atmanirbhar Bharat push in semiconductors. Earlier, in May 2025, two state-of-the-art semiconductor design facilities were inaugurated to focus on advanced 3-nanometer chip design, marking a significant milestone in the nation’s semiconductor innovation journey.
India has also approved 10 semiconductor projects across six states, including its first commercial Silicon Carbide fab in Odisha on the anvil and an advanced packaging unit, with total investments of about ₹1.6 lakh crore, further strengthening the country’s position in the global semiconductor value chain.
Key initiatives to strengthen electronics manufacturing
Recognising that electronics manufacturing requires large capital investments, economies of scale, long gestation periods, access to advanced technologies, and a highly skilled workforce, the Government has undertaken a series of strategic interventions to strengthen domestic capabilities and enable domestic firms to integrate more effectively into Global Value Chains (GVCs). To support this objective, several targeted schemes have been launched to strengthen domestic manufacturing and attract investments.
Electronics Component Manufacturing Scheme (ECMS): Notified in 2025 with an outlay of ₹22,919 crore, the scheme aims to strengthen component manufacturing and integrate India’s electronics industry with global value chains through turnover-linked, capex, and hybrid incentives. With investment commitments already nearly double the initial target, the Union Budget 2026-27 increased the outlay to ₹40,000 crore to capitalise on this momentum.
India Semiconductor Mission: Approved in 2021 with an outlay of ₹76,000 crore, the India Semiconductor Mission (ISM) 1.0 provides up to 50% fiscal support for semiconductor fabrication, assembly, testing, and chip design. Building on this, the Union Budget FY 2026-27 provides ₹1,000 crore for ISM 2.0, focusing on industry-led research, technology development, and skilled workforce creation.
Other key initiatives include the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Large Scale Electronics Manufacturing, PLI Scheme 2.0 for IT Hardware, Electronics Manufacturing Clusters (EMC and EMC 2.0) Scheme, Scheme for Promotion of Manufacturing of Electronic Components and Semiconductors (SPECS), and the Modified Programme for Development of Semiconductors and Display Manufacturing Ecosystem.
Automotive Industry on a Growth Drive
The automotive industry, including both vehicles and auto components, continues to be a key pillar of the economy owing to its significant contribution to economic growth, employment generation, and strong linkages with multiple sectors.
India has emerged as the world’s largest market for two-wheelers and three-wheelers, and the third-largest globally for passenger and commercial vehicles. Supported by a vast manufacturing and auto component ecosystem, the sector provides direct and indirect employment to over 30 million people.
Performance trends also reflect sustained growth: total production increased from 22,652 thousand units in FY21 to 31,028 thousand units in FY25, while domestic sales rose from 18,620 thousand units to 25,607 thousand units during the same period, reflecting strong growth and rising domestic demand. Overall, the industry has recorded nearly 33% growth in production over the last decade (FY15-FY25), accompanied by greater innovation and technology adoption, along with increased localisation and value addition.
Key initiatives to strengthen automobile industry
Over the past decade, policy reforms, targeted fiscal incentives, and infrastructure development have strengthened India’s position as a global automotive hub.
PLI Scheme for Automobile & Auto Components Industry: Approved in September 2021 with an outlay of ₹25,938 crore, the PLI-Auto Scheme promotes high-value Advanced Automotive Technology (AAT) vehicles and products and has attracted cumulative investments of ₹35,657 crore as of September 2025.
PM E-DRIVE Scheme: Launched in September 2024 with an outlay of ₹10,900 crore, the scheme offers demand incentives for e-2W and e-3W while extending support to new categories such as e-trucks and e-ambulances, along with funding for charging infrastructure and upgrades to testing facilities.
Other key policy initiatives supporting this transformation include the PLI Scheme for Advanced Chemistry Cell (ACC) Battery Storage, the PM e-Bus Sewa-Payment Security Mechanism (PSM) Scheme, and the Scheme to Promote Manufacturing of Electric Passenger Cars in India (SMEC).
Leveraging “Pharmacy of the World”
India’s pharmaceutical industry is widely recognised for large-scale manufacturing of affordable medicines. Often referred to as the “Pharmacy of the World ,” India plays a crucial role in ensuring access to cost-effective generic drugs while building strong domestic manufacturing capabilities. Today, India ranks as the world’s third-largest pharmaceutical producer by volume and the eleventh largest by value, with the sector recording an annual turnover of ₹4.72 lakh crore in FY25.
In this context, given their critical vulnerability and high strategic importance , strengthening domestic manufacturing of Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) has become a priority. India is already the world’s third-largest producer of APIs, and domestic production has increasingly begun substituting imports.
Key initiatives to strengthen pharmaceuticals industry
This momentum is now being reinforced through initiatives aimed at strengthening supply chain resilience and domestic production.
PLI for Bulk Drugs: To mitigate reliance on imported Active Pharmaceutical Ingredients (APIs), Key Starting Materials (KSMs), and Drug Intermediates, the PLI scheme for Bulk Drugs has mobilised investments of ₹4,763 crore as of September 2025 and created an annual manufacturing capacity of 55,000 MT for 26 critical products, with focus on fermentation-based synthesis for KSMs like Penicillin G Potassium.
PLI for Medical Devices: The Government launched the PLI Scheme for Promoting Domestic Manufacturing of Medical Devices in 2020, to promote indigenous manufacturing of medical devices. As of September 2025, the scheme has attracted ₹1,093.69 crore in actual investment, and manufacturing of 57 high-end medical devices has started in the country.
Global Integration of AYUSH: Efforts are underway to integrate India’s AYUSH systems into the global health intervention framework. The WHO Global Traditional Medicine Centre established in Jamnagar serves as an international hub for research, innovation, and policy dialogue on traditional medicine. In May 2025, an MoU was also signed with WHO to develop the International Classification of Health Interventions module, aimed at improving global acceptance and facilitating gradual integration of traditional medicine into public health systems.
Other key initiatives include the Strengthening of Pharmaceutical Industry (SPI) Scheme, the Scheme for Promotion of Bulk Drug Parks, the Scheme for Promotion of Medical Devices Parks, and the Strengthening of Medical Device Industry (SMDI) Scheme. As these schemes progress and production units become operational, India is expected to achieve greater self-reliance and improved resilience in the supply of bulk drugs.
Defence and Strategic Manufacturing: Atmanirbharta in Action
India’s defence sector has witnessed a major shift towards self-reliance, ensuring that every procurement strengthens national industry, reduces import dependency, and enhances operational preparedness. At least 65% of India’s defence equipment is now manufactured domestically, marking a significant shift from the earlier import dependence of nearly 65-70%.
Indigenous defence production rose from ₹46,429 crore in FY 2014-15 to ₹1,27,434 crore in FY 2023-24, and further reached a record ₹1.54 lakh crore in FY 2024-25.
Reforms under Defence Acquisition Procedure (DAP) 2020 and Defence Procurement Manual (DPM) 2025 have ensured speed, transparency, innovation, and self-reliance across both capital and revenue procurements. The government now targets defence manufacturing worth ₹3 lakh crore and defence exports of ₹50,000 crore by 2029, positioning India as a growing global defence manufacturing hub. To realise this vision, the Government has undertaken several measures, including :
• Development of the Uttar Pradesh Defence Industrial Corridor (UPDIC) and Tamil Nadu Defence Industrial Corridor (TNDIC), which together have attracted investments exceeding ₹9,145 crore, with 289 MoUs signed and potential investment opportunities worth ₹66,423 crore as of October 2025.
• Strengthening defence innovation through DRDO-led initiatives, including a ₹500 crore corpus approved under the Technology Development Fund (TDF) for deep-tech and cutting-edge projects, along with Technology Transfer programmes and 15 Defence Industry-Academia Centres of Excellence (DIA-CoEs) linking academia, start-ups, and industry.
• Expanding private sector and MSME participation, with nearly 16,000 MSMEs now contributing across areas such as drones and avionics, strengthening the defence manufacturing ecosystem.
• Supporting domestic manufacturing through liberalised FDI norms, PLI schemes, and defence industrial corridors, creating opportunities for both domestic manufacturers and global investors.
• Accelerating procurement momentum, with the Ministry of Defence signing a record 193 contracts worth ₹2,09,050 crore in FY 2024-25, the highest ever in a single financial year.
Together, these developments signal India’s steady transition from a major defence importer to an emerging global hub for defence manufacturing and innovation.
Export Resilience and Diversification
While strengthening domestic production, India has simultaneously worked to ensure that its exports remain robust and diversified. Recent data highlights this resilience: cumulative exports (merchandise & services) during April-January 2025-26 is estimated at USD 720.76 billion, up from USD 679.02 billion in April-January 2024-25, implying an estimated 6.15% growth. In a period marked by global uncertainties, this growth reflects India’s resilience, with high-value commodities, widening global partnerships, and policy reforms supporting a more balanced and globally integrated trade trajectory.
A key aspect of resilience is export diversification. It helps navigate uncertain global trade environments, demand volatility, and supply chain disruptions. By expanding across products and markets, countries reduce overdependence on limited partners and build resilience against external shocks. Under UNCTAD’s trade diversity indices for the Global South, India ranks among the top five economies for the diversity of its traded products and among the top three for the diversity of its trade partnerships , reflecting a broad export basket and an increasingly wide range of trading relationships.
Merchandise Exports
On the product side, India’s export basket is widening. In January 2026 (YoY), positive growth was recorded across multiple key categories:
Highest growth
Other Cereals*(+88.49%), Coffee (+36.03%), Iron Ore (+31.54%), Meat, Dairy & Poultry (+17.92%), Marine Products (+13.29%), Engineering Goods (+10.37%)
Strong growth
Petroleum Products (+8.55%), Mica, Coal, Other Ores & Minerals Including Processed Minerals (+6.35%)
Steady growth
Man-Made Yarn/Fabrics/Made-Ups Etc. (+1.01%), Drugs & Pharmaceuticals (+0.96%), Electronic Goods (+0.32%), Cereal Preparations & Miscellaneous Processed Items (+1.12%), Fruits & Vegetables (+1.77%)
*Other cereals include rye, barley, oats, fonio, quinoa, etc, and excludes wheat, rice, maize, and millet
Such broad-based growth signifies that multiple industries are pulling their weight. Some sectors have also shown remarkable growth over the years:
• Petroleum Products: India has witnessed a remarkable surge in petroleum product exports over the last decade. India is the seventh-largest exporter of refined petroleum products and ranks among the top five refining nations globally, due to its robust infrastructure and strategic geographic location.
• Electronic Goods: Electronics exports have climbed rapidly, rising from seventh-largest export category in FY22 to the third-largest and fastest-growing in FY25. This surge has continued in first half of the financial year 2026, with exports of USD 22.2 billion, putting the sector on track to become India’s second-largest export item. Also, in the first five months of 2025-26, smartphone exports touched ₹1 lakh crore, a 55 per cent rise over the same period last year.
• Pharmaceuticals & Chemicals: India currently ranks 11th globally in pharmaceutical exports by value, with a 3% share and medical devices exports have grown significantly from USD 2.5 billion in FY21 to USD 4.1 billion in FY25.
• Textiles: India is the 6th largest global exporter of textiles and apparel, with a share of about 4% in world exports in this segment. India’s export of textiles and apparel (including Handicrafts) increased to USD 37.75 billion in FY25, up from USD 35.87 billion in FY24.
• Automobiles: The automobile industry is also seeing strong export growth. Overall automobile exports increased from 4,131 thousand in FY21 to 5,357 thousand in FY25. India shipped vehicles across passenger, commercial, two-wheeler, and three-wheeler segments, and exports recorded double-digit growth in the H1 of 2025-26, reflecting stronger global demand for India-made vehicles.
• Defence: India’s defence exports have reached a record ₹23,622 crore in FY 2024-25, compared to less than ₹1,000 crore in 2014. This growth has been accompanied by a widening global footprint, with Indian defence products now exported to over 100 countries, including the United States, France, and Armenia. Going forward, the government has set a target of ₹50,000 crore in defence exports by 2029.
Rise in Trading Partners
India’s continued efforts to negotiate trade agreements have helped diversify trade partnerships and bolster the economy amid external challenges. Over the last three years, India concluded nine FTAs covering 38 countries, expanding market access to an estimated ~70% of global GDP, at mostly zero duty.
These agreements are widening opportunities for Indian goods and services, with more deals currently under negotiation. The objective is to spread trade ties across regions and reduce overdependence on any single market.
Strengthening India’s Export Ecosystem through Institutional Support
Export Promotion Mission
To further strengthen export competitiveness, especially for MSMEs, first-time exporters and labour-intensive sectors, the Government approved the Export Promotion Mission (EPM). With a total outlay of ₹25,060 crore for FY 2025-26 to FY 2030-31, EPM aims to strengthen India’s export ecosystem, improve access to affordable trade finance and enhance global market readiness and competitiveness across sectors and regions. It operates via two integrated sub-schemes- Niryat Protsahan and Niryat Disha.
New interventions under the EPM
1. Support for Alternative Trade Instruments (Export Factoring): This measure promotes export factoring as a cost-effective working capital solution for MSMEs. It provides 2.75% interest subvention on factoring costs through RBI/IFSCA-recognised entities, capped at ₹50 lakh per MSME annually, with digital claim processing for timely disbursal.
2. Credit Assistance for E-Commerce Exporters: The intervention introduces structured credit with interest subvention and partial guarantees. The Direct E-Commerce Credit Facility offers up to ₹50 lakh with 90% guarantee coverage, while the Overseas Inventory Credit Facility provides up to ₹5 crore with 75% guarantee coverage. A 2.75% interest subvention is available, capped at ₹15 lakh annually per applicant.
3. Support for Emerging Export Opportunities: This facilitates entry into new, high-risk markets via shared-risk and credit instruments, improving exporter confidence and liquidity.
4. Trade Regulations, Accreditation & Compliance Enablement (TRACE): The measure aims to support exporters in meeting international testing, inspection, certification requirements. It reimburses 60% of eligible costs under the Positive List and 75% under the Priority Positive List, capped at ₹25 lakh per IEC annually.
5. Facilitating Logistics, Overseas Warehousing & Fulfilment (FLOW): Enables access to overseas warehousing and fulfilment infrastructure, including e-commerce export hubs. Provides up to 30% of approved project cost for a maximum of three years, subject to prescribed ceilings and MSME norms.
6. Logistics Interventions for Freight & Transport (LIFT): Offsets freight disadvantages in low export-intensity districts by reimbursing up to 30% of eligible freight costs, capped at ₹20 lakh per IEC per financial year.
7. Integrated Support for Trade Intelligence & Facilitation (INSIGHT): This measure strengthens exporter capacity-building, district-level facilitation under Districts as Export Hubs, and trade intelligence systems. It offers up to 50% of project cost, and up to 100% for Central/State Government institutions and Indian Missions abroad, subject to notified ceilings.
Services Exports
Services exports, India’s core strength, have remained a steady growth engine even amid global uncertainty. In FY25, services exports reached an all-time high of USD 387.5 billion, registering 13.6% (YoY) growth, and reinforcing India’s position as a global hub for technology, business, and professional services. During this period, the services trade surplus also widened to an all-time high of USD 188.8 billion. This strength has carried into FY26. During April-January 2025-26, services exports are estimated at USD 354.13 billion , up from USD 320.28 billion a year earlier (+10.57%) . Market diversification is also improving: while the US remains the largest export destination for India, Europe’s share rose from 30.8% to 32.8% between FY24 and FY25.
Drivers of India’s Services Exports
India’s services export growth is being powered by the rapid expansion of Global Capability Centres (GCCs), which grew at around a 7% CAGR from FY20 to FY25, alongside sustained global demand for software, BPM, consulting, and fintech services.
Another key enabler is India’s deep and diverse talent base. Stanford’s AI Index Report 2025 places India second globally in AI skill penetration. This advantage is reinforced by strong physical and digital infrastructure, combined with labour arbitrage, SEZ-based GCCs benefiting from tax holidays, and a vibrant startup ecosystem, bolstering India’s cost competitiveness and efficiency.
Conclusion
India’s experience demonstrates that import substitution and export strength can move together when approached strategically. Across sectors, from mobile phones and medicines to automobiles and defence, the push is to build in India not only for domestic needs, but for global markets. As local capacity expands and imports reliance falls, many industries also gain the scale to export more, strengthening the external sector.
Looking ahead to Viksit Bharat 2047, India’s self-reliance will go hand in hand with deeper global integration. This will help expand Made in India products, create jobs, boost growth, and strengthen India’s position as a global manufacturing and export hub.
References
Ministry of Finance
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/Budget_Speech.pdf
Ministry of Commerce & Industry
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/aug/doc2025818614701.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221840®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2206194®=3&lang=2
https://www.commerce.gov.in/wp-content/uploads/2026/01/PIB-Release-15.1.2026.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2226987®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2175702®=3&lang=2
Ministry of Electronics and Information Technology
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2026/feb/doc202623777901.pdf
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155130&ModuleId=3®=3&lang=2
https://d2p5j06zete1i7.cloudfront.net/Cms/admin/PressRelease/1770478760.pdf
Ministry of Defence
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2191937®=3&lang=2
Ministry of Chemicals and Fertilizers
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2085344®=3&lang=2
NITI Aayog
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2026-01/Trade_Watch_Quarterly_April_June_Q1_FY26.pdf
Parliamentary Responses
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU939_dYGgDX.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU2897_xM8Uo8.pdf?source=pqars
Other Sources
https://unctad.org/system/files/official-document/tdr2025_en.pdf
https://thedocs.worldbank.org/en/doc/7ce50b5aa95bef66048680bba9926ec8-0050012026/related/GEP-Jan-2026-Analysis-SAR.pdf
click here to see PDF