Ministry of Labour & Employment
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Inaugurates Fifth Regional Conference on Labour Codes in New Delhi
Centre and States Must Work as Equal Partners for Effective Implementation of Labour Codes: Dr. Mandaviya
India’s Labour Reforms Received Global Recognition from ILO, ISSA and Leading International Publications, says Dr. Mandaviya
27 FEB 2026 4:13PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour & Employment commenced the fifth Two-day Regional Conference with States/UTs on Labour Codes and other aspects at the Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO) Headquarters in New Delhi today. Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, inaugurated the conference and delivered the keynote address at the event.
Ms. Vandana Gurnani, Secretary, Ministry of Labour & Employment, Senior Officers of the Ministry, representatives of the participating States/UTs including Assam, Arunachal Pradesh, Meghalaya, Manipur, Mizoram, Tripura, Sikkim, Nagaland, Uttarakhand and Delhi, along with senior officials of EPFO, Employees’ State Insurance Corporation (ESIC), VV Giri National Labour Institute (VVGNLI) were also present on the occasion.
Union Minister, Dr. Mansukh Mandaviya in his inaugural address, emphasised that in India’s federal framework, the Centre and States are equal partners and must work together in advancing labour reforms. He stated that a need had long been felt for comprehensive reforms in the country’s labour landscape to align it with the aspirations of a rapidly transforming economy. The four Labour Codes were enacted in 2019 and 2020 with the objective of aligning India’s labour ecosystem with international best practices, global benchmarks and the guidelines of organisations such as the International Labour Organisation (ILO), he said. The Minister noted that following the Codes being brought into effect on 21st November 2025, they have been welcomed by both workers and industry alike. He further added that India’s reform efforts have received recognition from key international organisations such as the ILO and International Social Security Association (ISSA), and have also been lauded by leading global publications including The Economist and The Financial Times, which acknowledged the Codes’ provisions for strengthening security for workers and building a modern workforce with safer, more permanent employment.
Highlighting the significance of the Regional Conference as a platform for synergy between the Centre and States/UTs, the Minister said it enables convergence of views and sharing of best practices for effective implementation of the Codes. He urged States to seek handholding support from the Centre wherever required, particularly in building robust IT infrastructure, and called upon them to provide inputs for strengthening the e-Shram portal to optimise delivery of benefits to unorganised workers across the country. He further underlined the importance of Pradhan Mantri Viksit Bharat Yojana (PMVBY) as an initiative to empower both small enterprises as well as employees, and encouraged the Central Labour Commissioners structure and state labour department to work closely for coordinated implementation.
Dr. Mandaviya also highlighted the tremendous potential of the North-Eastern States in driving industrial growth, expanding manufacturing and encouraging employment generation, in line with Prime Minister Narendra Modi's vision of "Act East". Expressing confidence that the two-day deliberations would further strengthen Centre–State collaboration, he conveyed his best wishes for the success of the Conference and reiterated the Government’s commitment to inclusive growth, enhanced worker welfare and ease of doing business.
In her remarks, Ms. Vandana Gurnani, Secretary, Ministry of Labour & Employment, welcomed the ten participating States and Union Territories, and gave a comprehensive overview of the framework and key objectives of the two-day Conference. Describing 21st November as a historic milestone in the journey of labour reforms, she noted that deliberations in the five previous Regional Conferences had been extremely productive. Emphasising that the Labour Codes aim to strike a balanced approach between strengthening workers’ welfare and reducing the cost of compliance for businesses, she highlighted key provisions of the Codes such as universalisation of minimum wages and of social security, mandatory issuance of appointment letters, and annual health check-ups for workers. In alignment with the changing world of work and contemporary realities, the Codes bring about greater flexibility and predictability for industries, she added.
The Secretary urged the participating States to actively evaluate and finalise the Rules under the four Labour Codes. She informed that a comprehensive Compliance Handbook has been compiled and released to provide clarity on compliance requirements and related provisions in simple language for better understanding by industries, alongside an exhaustive list of FAQs for the reference of all stakeholders. Stressing the importance of technology for effective implementation of the Codes, she highlighted that a robust IT system is being put in place at the Central level and will be offered to the States to facilitate seamless and transparent governance for workers and industries.
Ms. Gurnani called upon the States and UTs to participate in the discussions in a spirit of mutual learning, concluding her address with an emphasis that the Government emerge as a model employer, particularly with regard to contract workers under its domain.
The inaugural session was followed by detailed presentations by senior officers of the Ministry and the States/UTs outlining the progress made in finalizing Rules under the Labour Codes as well as the status of IT preparedness. The conference served as an important platform for deliberating on Rules and Regulations, identifying gaps and areas of divergence, expediting statutory notifications, and discussing the establishment of Boards, Funds, and other institutional mechanisms envisaged under the Codes. It also provided an opportunity for consultations on schemes proposed under the four Labour Codes, alongside focused discussions on digital platforms necessary to ensure their effective execution. Further, the conference emphasized the need for capacity building of field-level functionaries and enhancing awareness among States/UTs and other stakeholders regarding the objectives, structure, and implementation roadmap of the Labour Codes.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ નવી દિલ્હીમાં લેબર કોડ્સ પર પાંચમી પ્રાદેશિક કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
લેબર કોડ્સના અસરકારક અમલીકરણ માટે કેન્દ્ર અને રાજ્યોએ સમાન ભાગીદારો તરીકે કામ કરવું જોઈએ: ડૉ. માંડવિયા
ભારતના શ્રમ સુધારાઓને ILO, ISSA અને અગ્રણી આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રકાશનો તરફથી વૈશ્વિક માન્યતા મળી છે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
27 FEB 2026 4:13PM by PIB Ahmedabad
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે આજે નવી દિલ્હીમાં એમ્પ્લોઈઝ પ્રોવિડન્ટ ફંડ ઓર્ગેનાઈઝેશન (EPFO) મુખ્યાલય ખાતે લેબર કોડ્સ અને અન્ય પાસાઓ પર રાજ્યો/UTs સાથે બે-દિવસીય પાંચમી પ્રાદેશિક કોન્ફરન્સનો પ્રારંભ કર્યો હતો. કેન્દ્રીય શ્રમ, રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને કાર્યક્રમમાં મુખ્ય વક્તવ્ય આપ્યું.
આ પ્રસંગે શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયના સચિવ સુશ્રી વંદના ગુરનાની, મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, આસામ, અરુણાચલ પ્રદેશ, મેઘાલય, મણિપુર, મિઝોરમ, ત્રિપુરા, સિક્કિમ, નાગાલેન્ડ, ઉત્તરાખંડ અને દિલ્હી સહિત સહભાગી રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રતિનિધિઓ, તેમજ EPFO, એમ્પ્લોઈઝ સ્ટેટ ઈન્સ્યોરન્સ કોર્પોરેશન (ESIC), વીવી ગિરી નેશનલ લેબર ઈન્સ્ટિટ્યૂટ (VVGNLI) ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ હાજર હતા.
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ તેમના ઉદ્ઘાટન પ્રવચનમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતના સંઘીય માળખામાં કેન્દ્ર અને રાજ્યો સમાન ભાગીદારો છે અને શ્રમ સુધારાને આગળ વધારવા માટે સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ઝડપથી પરિવર્તન પામતા અર્થતંત્રની આકાંક્ષાઓ સાથે સુસંગત બનાવવા માટે દેશના શ્રમ લેન્ડસ્કેપમાં વ્યાપક સુધારાની જરૂરિયાત લાંબા સમયથી અનુભવાતી હતી. તેમણે કહ્યું કે, ચાર લેબર કોડ્સ 2019 અને 2020 માં ભારતના શ્રમ ઇકોસિસ્ટમને આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ, વૈશ્વિક માપદંડો અને ઇન્ટરનેશનલ લેબર ઓર્ગેનાઇઝેશન (ILO) જેવી સંસ્થાઓની માર્ગદર્શિકા સાથે સંરેખિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે ઘડવામાં આવ્યા હતા. મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે 21મી નવેમ્બર 2025 ના રોજ કોડ્સ અમલમાં આવ્યા પછી, કામદારો અને ઉદ્યોગો બંને દ્વારા તેમને આવકારવામાં આવ્યા છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે ભારતના સુધારા પ્રયાસોને ILO અને ઇન્ટરનેશનલ સોશિયલ સિક્યોરિટી એસોસિએશન (ISSA) જેવી મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ પાસેથી માન્યતા મળી છે, અને 'ધ ઇકોનોમિસ્ટ' અને 'ધ ફાઇનાન્શિયલ ટાઇમ્સ' સહિતના અગ્રણી વૈશ્વિક પ્રકાશનો દ્વારા પણ તેની પ્રશંસા કરવામાં આવી છે, જેમણે કામદારો માટે સુરક્ષા મજબૂત કરવા અને સુરક્ષિત, વધુ કાયમી રોજગાર સાથે આધુનિક કાર્યબળ બનાવવા માટેના કોડ્સની જોગવાઈઓને સ્વીકારી છે.
કેન્દ્ર અને રાજ્યો/UTs વચ્ચે સુમેળ માટેના પ્લેટફોર્મ તરીકે પ્રાદેશિક કોન્ફરન્સના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા, મંત્રીએ કહ્યું કે તે વિચારોના અભિસરણ અને કોડ્સના અસરકારક અમલીકરણ માટે શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓની વહેંચણીને સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે રાજ્યોને જ્યાં પણ જરૂર હોય ત્યાં કેન્દ્ર પાસેથી હેન્ડહોલ્ડિંગ માર્ગદર્શન મેળવવા વિનંતી કરી, ખાસ કરીને મજબૂત IT ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા માટે, અને દેશભરના અસંગઠિત કામદારોને લાભો પહોંચાડવા માટે ઇ-શ્રમ પોર્ટલને મજબૂત કરવા માટે ઇનપુટ્સ આપવા માટે આહ્વાન કર્યું. તેમણે નાના સાહસો તેમજ કર્મચારીઓ બંનેને સશક્ત બનાવવાની પહેલ તરીકે પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત યોજના (PMVBY) ના મહત્વ પર વધુ ભાર મૂક્યો અને સેન્ટ્રલ લેબર કમિશનર માળખું અને રાજ્ય શ્રમ વિભાગને સંકલિત અમલીકરણ માટે નજીકથી કામ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા.
ડૉ. માંડવિયાએ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના "એક્ટ ઈસ્ટ" ના વિઝનને અનુરૂપ, ઔદ્યોગિક વિકાસને આગળ ધપાવવા, ઉત્પાદન વિસ્તરવા અને રોજગાર નિર્માણને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યોની પ્રચંડ ક્ષમતા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. બે દિવસીય વિચાર-વિમર્શથી કેન્દ્ર-રાજ્ય સહયોગ વધુ મજબૂત બનશે તેવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા, તેમણે કોન્ફરન્સની સફળતા માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી અને સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ, ઉન્નત કામદાર કલ્યાણ અને ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયના સચિવ શ્રીમતી વંદના ગુરનાનીએ તેમના સંબોધનમાં ભાગ લેનારા દસ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનું સ્વાગત કર્યું અને બે દિવસીય પરિષદના માળખા અને મુખ્ય ઉદ્દેશ્યોનો વ્યાપક ઝાંખી આપી. 21 નવેમ્બરને શ્રમ સુધારાની યાત્રામાં એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ ગણાવતા, તેમણે નોંધ્યું કે અગાઉના પાંચ પ્રાદેશિક પરિષદોમાં ચર્ચા અત્યંત ઉત્પાદક રહી હતી. શ્રમ સંહિતાનો ઉદ્દેશ કામદારોના કલ્યાણને મજબૂત બનાવવા અને વ્યવસાયો માટે પાલન ખર્ચ ઘટાડવા વચ્ચે સંતુલિત અભિગમ અપનાવવાનો છે તેના પર ભાર મૂકતા, તેમણે લઘુત્તમ વેતન અને સામાજિક સુરક્ષાનું સાર્વત્રિકરણ, નિમણૂક પત્રોનું ફરજિયાત જારી કરવું અને કામદારો માટે વાર્ષિક આરોગ્ય તપાસ જેવી સંહિતાઓની મુખ્ય જોગવાઈઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો. કાર્યની બદલાતી દુનિયા અને સમકાલીન વાસ્તવિકતાઓ સાથે સંકલન કરીને, સંહિતા ઉદ્યોગો માટે વધુ સુગમતા અને અનુમાનિતતા લાવે છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
સચિવે સહભાગી રાજ્યોને ચાર લેબર કોડ્સ હેઠળના નિયમોને સક્રિયપણે મૂલ્યાંકન કરવા અને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા વિનંતી કરી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ઉદ્યોગો દ્વારા વધુ સારી સમજણ માટે પાલન જરૂરિયાતો અને સંબંધિત જોગવાઈઓ પર સરળ ભાષામાં સ્પષ્ટતા પૂરી પાડવા માટે એક વ્યાપક 'કમ્પ્લાયન્સ હેન્ડબુક' તૈયાર કરીને બહાર પાડવામાં આવી છે, જેની સાથે તમામ હિતધારકોના સંદર્ભ માટે FAQs ની વિસ્તૃત યાદી પણ છે. કોડ્સના અસરકારક અમલીકરણ માટે ટેકનોલોજીના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે કેન્દ્રીય સ્તરે એક મજબૂત IT સિસ્ટમ સ્થાપિત કરવામાં આવી રહી છે અને કામદારો અને ઉદ્યોગો માટે સીમલેસ અને પારદર્શક ગવર્નન્સની સુવિધા માટે રાજ્યોને ઓફર કરવામાં આવશે.
સુશ્રી ગુરનાનીએ રાજ્યો અને UTs ને પરસ્પર શીખવાની ભાવના સાથે ચર્ચાઓમાં ભાગ લેવા આહ્વાન કર્યું હતું, અને તેમના સંબોધનના અંતમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકાર ખાસ કરીને તેના ડોમેન હેઠળના કોન્ટ્રાક્ટ કામદારોના સંદર્ભમાં એક મોડેલ એમ્પ્લોયર તરીકે ઉભરી આવે.
ઉદ્ઘાટન સત્ર પછી મંત્રાલય અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ દ્વારા શ્રમ સંહિતા હેઠળ નિયમોને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં થયેલી પ્રગતિ તેમજ IT તૈયારીની સ્થિતિની રૂપરેખા આપતા વિગતવાર પ્રસ્તુતિઓ રજૂ કરવામાં આવી. આ પરિષદ નિયમો અને નિયમનો પર વિચાર-વિમર્શ કરવા, ખામી અને મતભેદોને ક્ષેત્રોને ઓળખવા, વૈધાનિક સૂચનાઓને ઝડપી બનાવવા અને સંહિતા હેઠળ કલ્પના કરાયેલ બોર્ડ, ભંડોળ અને અન્ય સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓની સ્થાપના અંગે ચર્ચા કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપી હતી. તેણે ચાર શ્રમ સંહિતા હેઠળ પ્રસ્તાવિત યોજનાઓ પર પરામર્શ માટે પણ તક પૂરી પાડી હતી, સાથે જ તેમના અસરકારક અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે જરૂરી ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત ચર્ચાઓ પણ કરી હતી. વધુમાં, પરિષદે ક્ષેત્ર-સ્તરના કાર્યકરોની ક્ષમતા નિર્માણ અને શ્રમ સંહિતાના ઉદ્દેશ્યો, માળખું અને અમલીકરણ રોડમેપ અંગે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને અન્ય હિસ્સેદારોમાં જાગૃતિ વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.