ಆಯುಷ್
ಶೇಗಾಂವ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮೇಳ 2026ರಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ
“ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗುತ್ತಿದೆ ಆಯುಷ್ ತಡೆಗಟ್ಟುವ” ಎಂದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪ್‌ರಾವ್ ಜಾಧವ್
“ಔಷಧೀಯ ಕೃಷಿಯು ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಆಯುಷ್ ನಾಯಕನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ”
27 FEB 2026 11:55AM by PIB Bengaluru
ಫೆಬ್ರವರಿ 25 ರಿಂದ 28, 2026 ರವರೆಗೆ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಬುಲ್ದಾನ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಶೇಗಾಂವ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮೇಳ 2026ರಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ರೋಮಾಂಚಕ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಮಂಟಪವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದೆ. ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ವಿವಿಧ ಆಯುಷ್ ಔಷಧ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ತಡೆಗಟ್ಟುವ, ಉತ್ತೇಜಕ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಈ ಮಂಟಪವು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೇಳದ ಎರಡನೇ ದಿನದಂದು, ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ (ಸ್ವತಂತ್ರ) ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪ್‌ರಾವ್ ಜಾಧವ್, ರೈತರು, ವೈದ್ಯರು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್‌ನ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಮಧುಮೇಹ ಮತ್ತು ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡದಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನಾಗರಿಕರು ಬೇಗ ನಿದ್ರೆ ಮತ್ತು ಬೇಗ ಏಳುವಂತಹ ಶಿಸ್ತುಬದ್ಧ ದೈನಂದಿನ ದಿನಚರಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಸರಳ ಆಯುರ್ವೇದ ಮನೆಮದ್ದುಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು, "ಆಜಿ ಬಾಯಿ ಕಾ ಬಟುವಾ" ಎಂಬ ಜನಪ್ರಿಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಸ್ವ-ಆರೈಕೆಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಆಯುಷ್ ಕೇವಲ ಔಷಧ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ಚಳವಳಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಂಟಪವು ಅದರ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಮಂಡಳಿ (NMPB) ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಾಧನೆಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಸೇವೆಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರಗತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳು, ಸಂಶೋಧನಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಪರ್ಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಹಿತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ (IEC) ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಕುರಿತಾದ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ವಿವಿಧ ವಯೋಮಾನದ ಮತ್ತು ಹಿನ್ನೆಲೆಯ ಸಂದರ್ಶಕರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಆಯುರ್ವೇದ, ಯೋಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಚಿಕಿತ್ಸೆ, ಯುನಾನಿ, ಸಿದ್ಧ, ಸೋವಾ-ರಿಗ್ಪಾ ಮತ್ತು ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅರ್ಹ ವೈದ್ಯರು ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಧಿಕೃತ ಆಯುಷ್ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ನಾಗರಿಕರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸೌಲಭ್ಯ ವಂಚಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳವರಿಗೆ ನೇರ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ನೇರ ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಗ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಅವಧಿಗಳು ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ, ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಜೀವನಶೈಲಿ-ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾಯಿಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಯೋಗದ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪುನಶ್ಚೈತನ್ಯಕಾರಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತವೆ. ವಿಶೇಷ ಆಯುಷ್ ಆಹಾರ ವಿಭಾಗವು ಆಯುಷ್ ತತ್ವಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರದೇಶ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ, ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದಲ್ಲಿ ಆಹಾರದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಮಂಡಳಿಯು ಮೀಸಲಾದ ಮಳಿಗೆಯನ್ನು ರೈತರು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳಲ್ಲಿ ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ, ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಗುಣಮಟ್ಟದ ನೆಟ್ಟ ವಸ್ತುಗಳು, ಕೊಯ್ಲಿನ ನಂತರದ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗಣನೀಯ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತಿದೆ. ಕೃಷಿ ಅಧಿಕಾರಿ, ಎಟಿಎಂಎ ಬುಲ್ಧಾನಾ, ಪಿಡಿಕೆವಿ ಅಕೋಲಾ, ಆರ್‌ಸಿಎಫ್‌ಸಿ ಪುಣೆ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಎಂಪಿಬಿ ದೆಹಲಿಯ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ, ಮೇಳದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ, ಕೊಯ್ಲು, ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕದ ಕುರಿತು ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2000 ರೈತರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಒಂಬತ್ತು ಉದ್ದೇಶ ಪತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಸೇವಾರ್ಪಣ್‌ ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ವೆಲೋಸ್ ಹರ್ಬಲ್ಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ನಡುವೆ 100 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಅರಿಶಿನದ ಖಚಿತ ಖರೀದಿ, ಖರೀದಿ-ಹಿಂತಿರುಗುವಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಸ್ಥಿರ ಬೆಲೆ ನಿಗದಿ ಮತ್ತು ಔಷಧೀಯ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಉದ್ದೇಶ ಪತ್ರಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಅಂತಹ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಅರಿಶಿನ, ಶುಂಠಿ, ಶತಾವರಿ ಮತ್ತು ಅಲೋವೆರಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತವು ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆದಾರನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ರಚನಾತ್ಮಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಶ್ರೀ ಜಾಧವ್ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮೇಳ 2026 ನಾಗರಿಕರು, ಆರೋಗ್ಯ ಪೂರೈಕೆದಾರರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ, ಇದು ಆಯುಷ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವದ ಸಚಿವಾಲಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಮಂಡಳಿಯ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಮಹೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ದಧಿಚ್ ಕೂಡ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಮಂಡಳಿಯು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿರುವ ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಮೇಲಿನ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ ಯೋಜನೆಯ ಕುರಿತು ಅವರು ರೈತರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಉತ್ತಮ ಕೃಷಿ, ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.

AYUSH
Ministry of Ayush showcases integrated healthcare and rural empowerment at National Arogya Fair 2026 in Shegaon
“Ayush is becoming the backbone of preventive healthcare and rural prosperity,” says Union Minister Shri Prataprao Jadhav
“Medicinal farming will empower villages and position India as a global Ayush leader”
27 FEB 2026 11:55AM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush is showcasing a vibrant and comprehensive pavilion at the National Arogya Fair 2026 being held from February 25 to 28, 2026 at Shegaon in Buldhana district of Maharashtra. The pavilion reflects the Ministry’s continued commitment towards strengthening preventive, promotive and integrative healthcare through various Ayush systems of medicine while simultaneously promoting rural livelihoods through medicinal plant cultivation and value addition.
On the second day of the Fair, Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush, Shri Prataprao Jadhav, addressed a large gathering of farmers, practitioners, entrepreneurs and members of the public. Emphasising the growing relevance of Ayush in addressing lifestyle disorders, he urged citizens to adopt disciplined daily routines such as early sleep and early rising to combat conditions like diabetes and hypertension. He highlighted the importance of preventive healthcare and encouraged the adoption of simple Ayurvedic home remedies rooted in traditional wisdom, referring to the popular concept of “Aaji Bai ka Batua” as an affordable and practical model for village-level self-care. He stated that Ayush is not only a system of medicine but also a movement for social transformation, rural empowerment and global leadership in holistic healthcare.
The Ministry’s pavilion features participation from its Research Councils, National Institutes and the National Medicinal Plants Board (NMPB), showcasing research achievements, academic programmes, clinical services, public health initiatives and evidence-based advancements across Ayush systems. A wide range of physical and digital Information, Education and Communication (IEC) materials are being disseminated to create awareness about flagship schemes, research outcomes and public health outreach programmes. Interactive digital displays and exhibitions on medicinal plants and herbal products are engaging visitors from different age groups and backgrounds.
Free medical consultations are being provided by qualified practitioners from Ayurveda, Yoga and Naturopathy, Unani, Siddha, Sowa-Rigpa and Homoeopathy systems. Authentic Ayush medicines are being distributed free of cost, ensuring direct healthcare benefits to citizens, particularly those from underserved areas. Live Yoga demonstrations and Yoga therapy sessions are witnessing enthusiastic public participation, highlighting the preventive and restorative potential of Yoga in managing stress and lifestyle-related ailments. An exclusive Ayush Aahar segment is promoting region-specific and nutritionally balanced dietary practices based on Ayush principles, reinforcing the critical role of diet in preventive healthcare and overall well-being.
A dedicated stall by the National Medicinal Plants Board is generating considerable interest among farmers and agri-entrepreneurs by showcasing initiatives related to medicinal plant cultivation, conservation, quality planting material, post-harvest management and market linkages. In coordination with the Agricultural Officer, ATMA Buldhana, PDKV Akola, RCFC Pune and NMPB Delhi, a comprehensive workshop on medicinal plant cultivation, harvesting, processing and market linkage has been organised during the Fair. Approximately 2000 farmers participated in the workshop, leading to the signing of nine Letters of Intent. A notable Letter of Intent was signed between Sevarpan Farmer Producer Organization and Veloce Herbals Pvt. Ltd., Gwalior, for the assured procurement of 100 metric tonnes of turmeric, ensuring buy-back arrangements, stable pricing and strengthened supply chains for medicinal crops. Such agreements are expected to encourage large-scale cultivation of high-value medicinal plants including turmeric, ginger, shatavari and aloe vera, thereby enhancing farmer incomes and supporting the Ayush industry.
Shri Jadhav also highlighted the importance of structured market linkages, quality standards and institutional support to enable India to emerge as a reliable global supplier of medicinal plant raw material. The National Arogya Fair 2026 has thus emerged as an important platform for direct engagement with citizens, healthcare providers, farmers and industry stakeholders, reinforcing the Ministry’s vision of holistic health, rural empowerment and global leadership in Ayush systems.
Shri Mahesh Kumar Dadhich, CEO, National Medicinal Plants Board, was also present on the occasion. He addressed farmers on the Central Sector Scheme on Medicinal Plants which is being implemented by the National Medicinal Plants Board under the Ministry of Ayush to promote cultivation, conservation and sustainable management of medicinal plant resources across the country.