ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
బ్లాక్‌చైన్ ఆధారిత డిజిటల్ గవర్నెన్స్ పరిష్కారాలను ప్రోత్సహించడానికి బ్లాక్‌చైన్ ఇండియా చాలెంజిని ప్రారంభించిన ఎంఈఐటీవై
24 FEB 2026 7:22PM by PIB Hyderabad
‘బ్లాక్‌చైన్ ఇండియా చాలెంజి’ని ఎలక్ట్రానిక్స్, సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఈఐటీవై) కార్యదర్శి శ్రీ ఎస్. కృష్ణన్ ఐఏఎస్ 2026 ఫిబ్రవరి 23న న్యూఢిల్లీలోని ఎంఈఐటీవైలో ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఎంఈఐటీవై అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ అభిషేక్ సింగ్, ఎంఈఐటీవై సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ సుదీప్ శ్రీవాస్తవ, ఎంఈఐటీవై గ్రూప్ కోఆర్డినేటర్లు శ్రీమతి సునీతా వర్మ, శ్రీ మనోజ్ కుమార్ జైన్, సైంటిస్ట్ జీ, ఎంఈఐటీవై, సీ-డీఏసీ హైదరాబాద్ సెంటర్ హెడ్ శ్రీమతి పి. ఆర్. లక్ష్మీ ఈశ్వరిలతో పాటు ఎంఈఐటీవై, సీ-డీఏసీలకు చెందిన ఇతర అధికారులు పాల్గొన్నారు. వేర్వేరు ప్రభుత్వ విభాగాలతో పాటు అంకుర సంస్థలు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాలుపంచుకున్నాయి.
ఈ చాలెంజిని ఎంఈఐటీవై సహకారంతో సీ-డీఏసీ ద్వారా అమలు చేస్తున్నారు. బ్లాక్‌చైన్ ఇండియా చాలెంజి జాతీయ స్థాయిలో చేపడుతున్న కార్యక్రమం. అత్యాధునిక బ్లాక్‌చైన్ ఆధారిత డిజిటల్ గవర్నెన్స్ పరిష్కారాల్ని ఆవిష్కరించడంతో పాటు, వాటిని పరీక్షించి చూడటానికి భారతీయ అంకుర సంస్థల్ని ప్రోత్సహించడం ఈ చాలెంజి ఉద్దేశం. ప్రభుత్వ యూజ్ కేసుల కోసం రెగ్యులేటరీ కంట్రోలుతో పాటు, విశ్వసనీయమైన, ఆడిట్కు అనువైన, జోక్యం చేసుకోవడానికి వీలు ఉండని రీతిలో భద్రతను కల్పించడానికి ప్రాధాన్యాన్ని ఇస్తూ, అనుమతి ఆధారిత బ్లాక్‌చైన్ పరిష్కారాల్ని రూపొందించడం కూడా బ్లాక్‌చైన్ ఇండియా చాలెంజి లక్ష్యాలే. ఎలక్ట్రానిక్ మాధ్యమంలో సేకరణ (ఇ-ప్రొక్యూర్‌మెంట్), సరఫరా వ్యవస్థ నిర్వహణ, ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ, విద్య, ఆరోగ్య సంరక్షణ, వ్యవసాయం, విద్యుత్తు, ఇంటర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్ (ఐఓటీ), భూమి రికార్డులు, పర్యావరణం, స్థిరత్వం వంటి కీలక రంగాల్లో కీలక పాలన, సేవల అందజేతలలో ఎదురవుతున్న సవాళ్లపై బ్లాక్‌చైన్ ఇండియా చాలెంజిలో ప్రత్యేకంగా దృష్టి పెడతారు. ఈ రంగాలు సూచనప్రాయమైనవి మాత్రమే.. వీటి విషయంలో పరిమితులేవీ లేవు. ప్రస్తావిత రంగాలకు అదనంగా ఇతరత్రా కూడా ప్రభావవంతమైన పరిష్కారాలను ప్రభుత్వ విభాగాల సహకారంతో అంకుర సంస్థలు ప్రతిపాదించేందుకు వీలు ఉంది.
సభను ఉద్దేశించి ఎంఈఐటీవై కార్యదర్శి మాట్లాడుతూ, బ్లాక్‌చైన్ ప్రభుత్వ సేవల్లో కీలక పాత్రను పోషిస్తుందనీ, ప్రమాణీకరణ యోగ్యతల్ని నిర్ధారించడంతో పాటు అనేక మూలాల నుంచి అందే సమాచారాన్ని ఒకే మూలం ద్వారా విశ్వసనీయంగా మారుస్తుందన్నారు. దీంతో పారదర్శకత్వంతో పాటు సామర్థ్యం కూడా పెరుగుతుందని తెలిపారు. గుర్తించిన 10 యూజ్ కేస్ కేటగిరీలకు అదనంగా, ప్రభుత్వ విభాగాలకు సంబంధించిన ఏదైనా ఇతర ప్రభావవంతమైన యూజ్ కేసును అంకుర సంస్థలు వెతకవచ్చని ఆయన చెప్పారు. అంకుర సంస్థల సముదాయంలో బ్లాక్‌చైన్ ఇండియా చాలెంజిని విస్తృతంగా వ్యాప్తి చేయడం కోసం పని చేయాల్సిందిగాను, ప్రభుత్వ విభాగాల్లో ఆచరణీయ పద్దతుల్లో వినియోగించదగిన యూజ్ కేసులను రూపొందించాల్సిందిగాను సీ-డీఏసీ, ఎంఈఐటీవై బృందాలకు ఆయన సూచించారు. ఆయా యూజ్ కేసుల్ని తరువాత భారత్ అంతటా అమలుపరిచేందుకు అవకాశం ఉంటుందని ఆయన తెలిపారు.
ఈ చాలెంజిలో భాగంగా, డీపీఐఐటీ గుర్తించిన అంకుర సంస్థలకు ప్రభుత్వ విభాగాల సహకారంతో తమ ఆలోచనలను వాస్తవిక, ప్రభావవంతమైన పరిష్కారాలుగా మార్చడానికి అవకాశం లభిస్తుంది. ఎంపికైన అంకుర సంస్థలకు ప్రభుత్వ విభాగాల కోసం 10 వేర్వేరు కేటగిరీల పరిధిలో 10 ప్రభావవంతమైన బ్లాక్‌చైన్ ఆధారిత యూజ్ కేసులను అభివృద్ధిపరచడానికి దశల వారీగా ఆర్థిక సహాయాన్ని అందిస్తారు. మరిన్ని వివరాల్ని https://challenge.cdac.in లో అందుబాటులో ఉంచారు.
బ్లాక్‌చైన్ ఇండియా చాలెంజిలో పాల్గొని ప్రభుత్వ విభాగాల సహకారంతో, ఎంపిక చేసిన సేవల రంగాల్ని దృష్టిలో పెట్టుకొని పరిష్కారాలను కనుగొనడానికి నవకల్పనసహిత ఆలోచనలతో ముందుకు రావాల్సిందిగా అర్హత గల అంకుర సంస్థలను ఆహ్వానిస్తున్నారు. బ్లాక్‌చైన్ ఇండియా చాలెంజికి సంబంధించిన తాజా సమాచారాన్ని ఎప్పటికప్పుడు అందుకోవడానికి పేర్లను వెంటనే నమోదు చేసుకోవాల్సిందిగా అంకుర సంస్థలను కోరుతున్నారు. అర్హత ప్రమాణాలు, నమోదు ప్రక్రియ, ఉపయోగానికి సంబంధించిన ఉదాహరణలు, మార్గదర్శక సూత్రాలు, మేధా సంపత్తి హక్కుల (ఐపీఆర్)తో పాటు ఇతర సంబంధిత వివరాలను తెలుసుకోవడానికి అధికారిక వెబ్‌సైట్ https://challenge.cdac.in ను సందర్శించవచ్చు.

Ministry of Electronics & IT
MeitY Launches Blockchain India Challenge to Promote Blockchain-based Digital Governance Solutions
24 FEB 2026 7:22PM by PIB Delhi
The Blockchain India Challenge was launched by Shri S. Krishnan IAS, Secretary, Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY) on 23rd February (Monday), 2026 at MeitY, New Delhi in the presence of Shri Abhishek Singh, Additional Secretary, MeitY, Shri Sudeep Srivastava, Joint Secretary, MeitY, Smt. Sunita Verma, Group Coordinator, MeitY, Shri Manoj Kumar Jain, Group Coordinator, MeitY, Smt. P R Lakshmi Eswari, Scientist G & Centre Head, C-DAC Hyderabad and other officials of MeitY & C-DAC. Various Government departments and startups were also present during the event.
This challenge is being implemented by C-DAC with the support of MeitY. The Blockchain India Challenge is a national initiative aimed at encouraging visionary Indian startups to pitch & pilot cutting-edge Blockchain-based digital governance solutions. Goal of Blockchain India Challenge is to develop Permissioned Blockchain based solutions prioritizing regulatory control and security (trust, auditability & tamper-proof records) for Government use cases. The Blockchain India Challenge focuses on addressing critical governance and service delivery challenges across key domains such as e-procurement, supply chain management, public distribution system, education, healthcare, agriculture, power, Internet of Things (IoT), land records, environment & sustainability. These domains are indicative and not restrictive, startups can propose impactful solutions beyond the listed areas in collaboration with the government departments.
While addressing the gathering during the Blockchain India Challenge, Secretary MeitY mentioned that Blockchain plays an important role in Government services, enabling verifiability aspects and single source of truth across multiple sources bringing transparency and efficiency. He expressed that in addition to 10 identified use case categories, startups can explore any other impactful use case relevant to Government departments. He asked teams from C-DAC & MeitY to work towards larger proliferation of Blockchain India Challenge across startup community and drive it towards development of field-ready and deployable use cases for Government departments, which can be further scaled across India.
As part of the challenge, DPIIT recognized startups in collaboration with the Government Departments will have the opportunity to transform their ideas into real-world, high-impact solutions. Selected startups will receive stage-wise funding support for developing ten (10) impactful blockchain-based use cases under 10 different categories for government departments. The details are available at https://challenge.cdac.in
Eligible startups are invited to participate in the Blockchain India Challenge and pitch their innovative ideas to develop solution for the identified application areas in collaboration with government departments. Startups are requested to sign up immediately to receive regular updates on Blockchain India Challenge engagements. For detailed information on eligibility criteria, registration process, use cases, guidelines, intellectual property rights (IPR), and other related details, please visit the official challenge website: https://challenge.cdac.in