AYUSH
President of India Smt. Droupadi Murmu inaugurates National Arogya Fair 2026 in Shegaon, Buldhana, Maharashtra
Ayush systems offer comprehensive lifestyle framework for holistic wellbeing: President Smt. Murmu
President honors eminent practitioners with Ayurvedic Gaurav Samman for outstanding contributions to Ayurveda
Ayurveda is a timeless scientific tradition rooted in nature: Governor Shri Acharya Devvrat
National Arogya Fair is a ‘Mahakumbh’ of Indian traditional medicine systems: MoS (IC) Ayush Shri Prataprao Jadhav
India can become the “Crown of the World” in holistic wellness through Ayush tourism: MoS (IC) Ayush
25 FEB 2026 3:19PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu, inaugurated the National Arogya Fair 2026 at Shegaon in Buldhana district of Maharashtra today. The four-day national event is being organized by the Ministry of Ayush in collaboration with the All India Ayurvedic Congress, bringing together policymakers, researchers, practitioners, farmers, industry representatives and citizens on a common platform to promote India’s traditional systems of medicine.
The President said that it gives her heartfelt happiness to be present on the sacred land of Sant Shri Gajanan Maharaj. She said that before coming to the programme, she had the opportunity to pay homage at his statue. She recalled that Sant Gajanan Maharaj dedicated his life to public welfare and taught the message of compassion and equality for all living beings. She said that it is a matter of great satisfaction to inaugurate an event dedicated to the health and welfare of people at such a spiritually significant place.
The President said that in our tradition it is said, “Aarogyam Paramam Sukham,” meaning that good health is the greatest happiness. She emphasized that a healthy body is the primary instrument for performing all duties. She stated that in strengthening the nation, the role of healthy citizens is extremely important. She emphasized that Ayurveda, Yoga, Naturopathy, Unani, Siddha, Sowa-Rigpa and Homoeopathy have made invaluable contributions in preventive, promotive and curative healthcare and continue to guide society towards balanced living.
The President noted that the world increasingly recognizes that true wellness requires harmony between body and mind. She stated that Ayush systems offer not merely treatment, but a comprehensive lifestyle framework based on balanced diet, daily and seasonal regimens, yoga, meditation and natural therapies. She emphasized that preventive and holistic healthcare is essential for reducing disease burden and promoting long-term wellbeing.
She further highlighted that India possesses a rich heritage of medicinal plants and traditional knowledge. Stressing the importance of conservation and scientific cultivation of medicinal plants, she said that strengthening the raw material base would support sustainable healthcare, enhance farmers’ incomes and protect the environment. She called for collective efforts to advance Ayush systems and build a Healthy and Empowered India.
The Governor of Maharashtra, Shri Acharya Devvrat, described Ayurveda as a timeless scientific tradition established by India’s ancient Rishis, whom he referred to as the earliest research scholars. He emphasized that the human body, composed of the five elements, can be healed best through alignment with nature and that preventive healthcare is superior to curative approaches.
The Governor stated that India’s traditional systems are deeply scientific and rooted in centuries of experiential knowledge. He urged practitioners to uphold authenticity, ensure quality in medicines and maintain unwavering faith in their own disciplines. He congratulated the Ministry of Ayush for strengthening India’s traditional knowledge systems at national and global levels.
Shri Prataprao Jadhav, Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush, described the National Arogya Fair as a “Mahakumbh of Indian traditional medicine systems.” He said that this grand congregation brings together policymakers, researchers, academicians, industry representatives, farmers and practitioners on one common platform. He emphasized that the Fair is not merely a health camp, but a powerful national initiative to strengthen India’s holistic healthcare traditions and connect them directly with the people.
The Minister stated that under the leadership of the Prime Minister, the Ministry is committed to promoting evidence-based Ayush systems. He said that focused research, scientific validation, quality assurance and standardization are being strengthened so that Ayurveda and other Ayush disciplines gain greater credibility at national and international levels. He stressed that combining traditional wisdom with modern scientific parameters will further enhance global trust in Ayush.
Highlighting the immense potential of Ayush tourism, Shri Jadhav said that India can become the “crown of the world” in the field of holistic wellness. He stated that through Ayurveda, Yoga and natural therapies, India has the capability to lead the global wellness movement. He added that the expansion of Ayush tourism would not only establish India as a global wellness destination but also generate employment, strengthen rural economies and benefit farmers engaged in medicinal plant cultivation.
Shri Makarand Jadhav Patil, Minister for Relief and Rehabilitation, Government of Maharashtra, stated that hosting the National Arogya Fair in Shegaon is a matter of pride for Maharashtra and highlighted that the Fair would provide free consultations, medicine distribution, expert lectures and opportunities for farmers engaged in medicinal plant cultivation.
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush stated that Arogya Melas serve as important platforms for public engagement, awareness generation and showcasing authentic Ayush practices, and reaffirmed the Ministry’s commitment to ensuring quality, research advancement and global collaboration.
The National Arogya Fair 2026 was attended by a host of distinguished dignitaries and public figures, including Union Minister of State Ms. Raksha Khadse, Shri Sanjay Kute, Vaidya Devendra Triguna and other senior officials, Ayush experts, farmers, practitioners, and community representatives, who collectively highlighted the importance of promoting India’s traditional medicine systems, wellness tourism, and holistic healthcare initiatives.
On this occasion, the President conferred the Lifetime Ayurvedic Gaurav Samman upon eminent practitioners in recognition of their exceptional contributions to Ayurveda. The awardees included Vaidya Devendra Triguna, Vaidya Rakesh Sharma, Dr. Ashutosh Gupta, Dr. Manisha Kotekar, P. M. Varier, and Dr. Ramdas, whose dedicated service and innovative work have significantly advanced traditional medicine, public health initiatives, and community wellbeing through Ayush systems. The President also visited the National Arogya Fair.
The programme can be watched by clicking the link
https://www.youtube.com/live/JPF2KVgQ4qg.

ਆਯੂਸ਼
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਬੁਲਢਾਣਾ ਦੇ ਸ਼ੇਗਾਓਂ ਵਿੱਚ 'ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲਾ 2026' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸੰਪੂਰਨ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੁਰਮੂ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਉੱਘੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ 'ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਗੌਰਵ ਸਨਮਾਨ' ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ
ਆਯੁਰਵੇਦ ਕੁਦਰਤ ਵਿੱਚ ਜੜ੍ਹੀ ਹੋਈ ਇੱਕ ਸਦੀਵੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ: ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲਾ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਡਾਕਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ 'ਮਹਾਕੁੰਭ' ਹੈ: ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ
ਆਯੁਸ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਸੰਪੂਰਨ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਵਿੱਚ "ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤਾਜ" ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ: ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਆਯੁਸ਼
25 FEB 2026 3:19PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਬੁਲਢਾਣਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸ਼ੇਗਾਓਂ ਵਿੱਚ "ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲਾ 2026" ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ, ਇਸ ਚਾਰ-ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਗਮ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਇਆ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਤ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜਾਨਨ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਆ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਾਰਦਿਕ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੂਰਤੀ 'ਤੇ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਫੁੱਲ ਭੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੰਤ ਗਜਾਨਨ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਜੀਵਾਂ ਲਈ ਦਇਆ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਉਪਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, "ਆਰੋਗਯਮ ਪਰਮਮ ਸੁਖਮ," ਜਿਸਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੁਖ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸਰੀਰ ਸਾਰੇ ਫਰਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਯੋਗ, ਕੁਦਰਤੀ ਇਲਾਜ, ਯੂਨਾਨੀ, ਸਿੱਧ, ਸੋਵਾ-ਰਿਗਪਾ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਨੇ ਰੋਕਥਾਮ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਸਬੰਧੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਅਨਮੋਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਜੀਵਨ ਵੱਲ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਵਾਸਤਵਿਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਰੀਰ ਅਤੇ ਮਨ ਵਿਚਕਾਰ ਇਕਸੁਰਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸਿਰਫ਼ ਇਲਾਜ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਤੇ ਮੌਸਮੀ ਰੁਟੀਨ, ਯੋਗਾ, ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਉਪਚਾਰਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਵਾਰਕ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਧਨੀ ਹੈ। ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੇਤੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਇੱਕ ਸਦੀਵੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪਰੰਪਰਾ ਦੱਸਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਰਿਸਰਚ ਸਕੌਲਰ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਜ ਤੱਤਾਂ ਤੋਂ ਬਣੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਇਕਸੁਰਤਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਸਰਵੋਤਮ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਇਲਾਜ ਸਬੰਧੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨਾਲੋਂ ਬੇਹਤਰ ਹੈ।
ਰਾਜਪਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਡੂੰਘੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਹਨ ਅਤੇ ਸਦੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵੀ ਗਿਆਨ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ, ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਟੁੱਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲੇ ਨੂੰ "ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਡਾਕਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਮਹਾਕੁੰਭ" ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਗਮ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੇਲਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਜਨਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਯੁਸ਼ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਖੋਜ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਅਤੇ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਰ ਵਧੇਗਾ।
ਆਯੁਸ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸੰਪੂਰਨ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ "ਦੁਨੀਆਂ ਦਾ ਤਾਜ" ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਇਲਾਜ ਰਾਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਲਾਈ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਕਰੰਦ ਜਾਧਵ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ੇਗਾਓਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲੇ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਮੇਲਾ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਮੁਫਤ ਸਲਾਹ, ਦਵਾਈ ਵੰਡ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲੇ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ​​ਆਯੁਸ਼ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਖੋਜ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲਾ 2026 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਕਸ਼ਾ ਖੜਸੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਕੁਟੇ, ਵੈਦਯ ਦੇਵੇਂਦਰ ਤ੍ਰਿਗੁਣਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਆਯੁਸ਼ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਡਾਕਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਵੈਲਨੈੱਸ ਟੁਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਉੱਘੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ "ਲਾਈਫਟਾਈਮ 'ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਗੌਰਵ ਸਨਮਾਨ' ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੈਦਯ ਦੇਵੇਂਦਰ ਤ੍ਰਿਗੁਣਾ, ਵੈਦਯ ਰਾਕੇਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਡਾ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਗੁਪਤਾ, ਡਾ. ਮਨੀਸ਼ਾ ਕੋਟੇਕਰ, ਪੀਐੱਮ ਵੇਰੀਅਰ ਅਤੇ ਡਾ. ਰਾਮਦਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰਪਿਤ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਕੰਮਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮੇਲੇ ਦਾ ਦੌਰਾ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਇਸ ਲਿੰਕ 'ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰਕੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
https://www.youtube.com/live/JPF2KVgQ4qg.