ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਸੰਯੁਕਤ ਅਭਿਆਸ 'ਧਰਮ ਗਾਰਡੀਅਨ' ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਚੌਬਾਟੀਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ
24 FEB 2026 4:46PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਗਰਾਊਂਡ ਸੈਲਫ-ਡਿਫੈਂਸ ਫੋਰਸ (ਜੇਜੀਐੱਸਡੀਐੱਫ) ਵਿਚਕਾਰ ਸਲਾਨਾ ਸੰਯੁਕਤ ਫੌਜੀ ਅਭਿਆਸ 'ਧਰਮ ਗਾਰਡੀਅਨ' ਦਾ 7ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅੱਜ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਚੌਬਾਟੀਆ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਵਿਖੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਅਭਿਆਸ 24 ਫਰਵਰੀ ਤੋਂ 9 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੱਕ ਚੱਲੇਗਾ।
ਇਸ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ 120-120 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਟੁਕੜੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਮਿਲਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਜੇਜੀਐੱਸਡੀਐੱਫ) ਵੱਲੋਂ 32ਵੀਂ ਇਨਫੈਂਟਰੀ ਰੈਜੀਮੈਂਟ ਦੇ ਸਿਪਾਹੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਵੱਲੋਂ ਲੱਦਾਖ ਸਕਾਊਟਸ ਦੇ ਸਿਪਾਹੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਵਾਰੀ-ਵਾਰੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
'ਧਰਮ ਗਾਰਡੀਅਨ' ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਰਧ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਅਭਿਆਨਾਂ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦੇਣ ਲਈ ਫੌਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸੈਨਿਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਰੀਰਕ ਫਿਟਨੈੱਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਸਾਂਝੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਿਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਸਾਂਝਾ ਅਭਿਆਸ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਅਭਿਆਸ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਖ ਰਣਨੀਤਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਇੱਕ ਅਸਥਾਈ ਸੰਚਾਲਨ ਅਧਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ
• ਇੱਕ ਖੁਫੀਆ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਾਸੂਸੀ(ਆਈਐੱਸਆਰ) ਗਰਿੱਡ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ
• ਮੋਬਾਈਲ ਵਾਹਨ ਚੈੱਕ ਪੋਸਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ
• ਵਿਰੋਧਮਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਘੇਰਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਉਣਾ
• ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣਾ
• ਹਾਉਸ ਇੰਟਰਵੇਸ਼ਨ ਡ੍ਰਿਲ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨਾ

Ministry of Defence
INDIA-JAPAN JOINT EXERCISE 'DHARMA GUARDIAN' COMMENCES IN CHAUBATTIA, UTTARAKHAND
24 FEB 2026 4:46PM by PIB Delhi
The 7th edition of the annual Joint Military Exercise 'DHARMA GUARDIAN' between the Indian Army and the Japan Ground Self-Defense Force (JGSDF) commenced today at the Foreign Training Node, Chaubattia in Uttarakhand. The exercise will be conducted from 24 February to 9 March 2026.
This edition brings together a 120-member contingent from each side, with the JGSDF represented by troops from the 32nd Infantry Regiment and the Indian Army contingent drawn from the Ladakh Scouts. The exercise is held alternately in India and Japan and remains a key pillar of defence cooperation between the two nations.
The aim of Exercise 'DHARMA GUARDIAN' is to strengthen military collaboration and enhance combined capabilities to undertake joint operations in a semi-urban environment. Over the next two weeks, participating troops will focus on achieving high levels of physical fitness, refining joint planning processes and synchronising tactical drills. The Joint Exercise is anchored in employment of modern technology, enhancing interoperability and contemporary operational aspects.
Key tactical activities during the exercise include:
• Establishing a Temporary Operating Base
• Developing an Intelligence, Surveillance and Reconnaissance (ISR) grid
• Setting up Mobile Vehicle Check Posts
• Conducting Cordon and Search Operations in hostile environment
• Executing Heliborne Operations
• Undertaking House Intervention Drills