ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ವರ್ಚುವಲ್ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಆರ್‌ಕೆವಿವೈ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉನ್ನತಿ ಯೋಜನೆಗಳ ರಾಜ್ಯವಾರು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆವಾರು ವಿವರವಾದ ಪ್ರಗತಿಯ ಪರಾಮರ್ಶೆ ನಡೆಸಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
2026ರ ಹಿಂಗಾರಿನಲ್ಲಿ ಬೇಳೆ, ಸಾಸಿವೆ ಮತ್ತು ಬೇಳೆಗಳ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಸರ್ಕಾರಿ ಖರೀದಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
‘ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮಿಷನ್’-2030-31ರ ವೇಳೆಗೆ ಪೂರ್ವ-ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿದ ರೈತರಿಂದ ತೊಗರಿ, ಉದ್ದು ಮತ್ತು ಬೇಳೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಖರೀದಿ : ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಮಾರ್ಚ್ 31 ರೊಳಗೆ ರೈತರ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ನಿಧಿಯ ಶೇ.100ರಷ್ಟು ಬಳಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಕರೆ
24 FEB 2026 9:34PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಮಂಗಳವಾರ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ವರ್ಚುವಲ್ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ವಿಕಾಸ್ ಯೋಜನೆ (ಆರ್‌ಕೆವಿವೈ) ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉನ್ನತಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಗತಿಯ ವಿವರವಾದ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಿದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅನ್ನದಾತ ಆಯ್ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಅಭಿಯಾನ (ಪಿಎಂ - ಆಶಾ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2026 ರ ಹಿಂಗಾರು ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಸಾಸಿವೆ ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಖರೀದಿಸುವ ಮೂಲಕ ರೈತರಿಗೆ ಸದೃಢವಾದ ಬೆಲೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಆದರೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರತಿ ರೂಪಾಯಿ ಹಣವನ್ನು ಸಕಾಲಿಕ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಸ್ನೇಹಿ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡುವುದು ಅಷ್ಟೇ ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಲ್ಲದೆ, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಅಸ್ಸಾಂ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಗುಜರಾತ್, ಉತ್ತರಾಖಂಡ, ತ್ರಿಪುರ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಕೇರಳ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ವಿಕಾಸ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉನ್ನತಿ ಯೋಜನೆಯ ಜಾರಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷವು ಅಂತ್ಯಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವ ಹಣವನ್ನು ರೈತರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ, ಸೂಕ್ತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ವಿಳಂಬ ಅಥವಾ ಭಾಗಶಃ ಬಳಕೆ ಈ ರೈತ ಆಧಾರಿತ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ದೇಶವನ್ನೇ ವಿಫಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವಾರು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆವಾರು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವಿವರವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು. ಮಾರ್ಚ್ 31 ರೊಳಗೆ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೊತ್ತವನ್ನು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ನಿಧಿಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಕೃಷಿ ಉನ್ನತಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ವಿಕಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 18 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಸ್ಪಷ್ಟ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜಮೀನನ್ನು ತಲುಪಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ನೀತಿ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅನ್ನದಾತ ಆಯ್ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ರೈತರಿಗೆ ಬೆಲೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ದೃಢ ಬದ್ಧತೆ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಪಿಎಂ -ಆಶಾ ಬೆಲೆ ಬೆಂಬಲ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಸ್ ಎಸ್), ಬೆಲೆ ಕೊರತೆ ಪಾವತಿ ಯೋಜನೆ (ಪಿಡಿಪಿಎಸ್), ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಯೋಜನೆ (ಎಂಐಎಸ್) ಮತ್ತು ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರೀಕರಣ ನಿಧಿ (ಪಿಎಸ್ ಎಫ್) ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ವಿಶಾಲ ಉದ್ದೇಶವೆಂದರೆ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಮತ್ತು ಖಚಿತ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು, ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಏರಿಳಿತದಿಂದ ಅವರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು. ಈ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬೆಲೆ ಏರಿಳಿತದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಲವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದರು.
ಗರಿಷ್ಠ ಕೊಯ್ಲು ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚಿತ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಬ್ಬರಿಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆಗಳು ಅಧಿಸೂಚಿತ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (ಎಂಎಸ್ ಪಿ) ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾದಾಗ, ರೈತರು ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬೆಲೆ ಬೆಂಬಲ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು. 2026ರ ಹಿಂಗಾರು ಋತುವಿನಲ್ಲಿ, ಬೆಲೆ ಬೆಂಬಲ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ 7,61,250 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (ಎಂಟಿ), ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ 4,13,250 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 5,80,000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ 5,53,000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಅದೇ ರೀತಿ, 2026ರ ಹಿಂಗಾರು ಋತುವಿಗೆ ಬೆಲೆ ಬೆಂಬಲ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ 13,78,750 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಾಸಿವೆ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ 1,33,000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಾಸಿವೆ ಖರೀದಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅದರ ಜೊತೆಗೆ 2026ರ ಹಿಂಗಾರು ಋತುವಿಗೆ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 6,01,000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಬೇಳೆಕಾಳು ಖರೀದಿ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗೆ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ರಾಜ್ಯಗಳ ರೈತರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆಗಳು ಕುಸಿಯುತ್ತಿರುವ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಆದಾಯ ಭದ್ರತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಖಚಿತವಾದ ಖರೀದಿಯು ರೈತರನ್ನು ಸಂಕಷ್ಟದ ಮಾರಾಟದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಸರ್ಕಾರಿ ಬೆಂಬಲ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರೈತರು ಅಸ್ಥಿರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳ ಕರುಣೆಗೆ ಒಳಗಾಗದಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಆದಾಯವನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಕಾಲಿಕ ಖರೀದಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ‘ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮಿಷನ್’ ಅನ್ನು ನಿರ್ಣಾಯಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, 2030-31ರ ವೇಳೆಗೆ ಮೊದಲೇ ನೋಂದಾಯಿತ ರೈತರು ನೀಡುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ತೊಗರಿ (ಅರ್ಹಾರ್), ಉದ್ದು ಮತ್ತು ಬೇಳೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಮೂಲಕ ಖರೀದಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ರೈತರಿಗೆ ಖಚಿತವಾದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಖಚಿತವಾದ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗುವ ದೇಶದ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯು ಆಮದಿನ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆ ತಗ್ಗಿಸುವ ಮತ್ತು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ರಚನಾತ್ಮಕ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
’ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮಿಷನ್’ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಖರೀದಿ ಖಾತ್ರಿಯು ರೈತರು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ, ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್‌, “ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಅವರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಕೃಷಿ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ’’ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ – ಆಶಾ, ಬೆಲೆ ಬೆಂಬಲ ಯೋಜನೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ವಿಕಾಸ ಯೋಜನೆ, ಕೃಷಿ ಉನ್ನತಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ’ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮಿಷನ್’ ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳಲ್ಲ ಆದರೆ ಬೆಲೆ ಅಪಾಯ, ಇಳುವರಿ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಲಭ್ಯತೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವಂತೆ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ, ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ರೈತ ಸ್ನೇಹಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕೆಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಉದ್ದೇಶಿತ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ರೈತರಿಗೆ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿಧಿಯ ಸಮರ್ಥ ಬಳಕೆ, ಯೋಜನೆಗಳ ಸಕಾಲಿಕ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನಿಕಟ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರ ಪ್ರಕಾರ, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಸದೃಢವಾದ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಹಂಚಿಕೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan holds virtual meeting with Agriculture Ministers of various states
Shri Shivraj Singh conducts a detailed State-wise and scheme-wise review of the progress of RKVY and Krishi Unnati schemes
Shri Shivraj Singh approves large-scale government procurement of gram, mustard and lentil in Rabi 2026
‘Self-Reliance in Pulses Mission’ — “Entire procurement of pigeon pea, urad and lentil from pre-registered farmers by 2030-31”: Shri Shivraj Singh Chouhan
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh stresses 100 per cent utilisation of funds allocated in the interest of farmers by March 31
24 FEB 2026 9:34PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan held an important virtual meeting on Tuesday with Agriculture Ministers and senior officials of various states and undertook a detailed review of the progress of the Rashtriya Krishi Vikas Yojana (RKVY) and Krishi Unnati schemes. During the meeting, the Union Minister clearly stated that while the Central Government is providing strong price support to farmers through large-scale procurement of gram, mustard and lentil under Pradhan Mantri Annadata Aay SanraksHan Abhiyan (PM - AASHA) during the Rabi 2026 season, it is equally essential that every rupee of funds provided to the States is spent in a timely, efficient and farmer-centric manner.
The Union Agriculture Minister reviewed the implementation of the Rashtriya Krishi Vikas Yojana and the Krishi Unnati Scheme with the states of Assam, Arunachal Pradesh, Bihar, Gujarat, Uttarakhand, Tripura, Maharashtra, Rajasthan, Kerala, Madhya Pradesh and Haryana. Shri Chouhan said that as the financial year is approaching its end, it is imperative that the funds released by the Central Government to the states are utilised on time, properly and in the best possible manner for the benefit of farmers. The Union Minister emphasised that delays or partial utilisation defeat the very purpose of these farmer-oriented schemes and weaken their impact at the grassroots level.
During the meeting, state-wise and scheme-wise progress was reviewed in detail. Shri Chouhan urged all states to expedite and complete the expenditure of the allocated funds so that at the end of the financial year by March 31, the entire amount is utilised for farmers’ welfare, strengthening agricultural infrastructure and enhancing productivity. The Union Minister informed that a total of 18 schemes are being implemented under Krishi Unnati and Rashtriya Krishi Vikas Yojana, and the Central Government wants the tangible benefits of these schemes to reach every village and every farm. He underlined that effective implementation at the field level is the key to translating policy intent into visible outcomes for farmers.
Shri Shivraj Singh Chouhan reiterated that the Government of India remains firmly committed to providing price support to farmers through the Pradhan Mantri Annadata Aay Sanrakshan Abhiyan. He explained that PM - AASHA includes the Price Support Scheme (PSS), Price Deficiency Payment Scheme (PDPS), Market Intervention Scheme (MIS) and the Price Stabilisation Fund (PSF). The broad objective of these components is to ensure remunerative and assured prices for agricultural produce, protect farmers’ incomes and safeguard their livelihoods against market volatility. He stated that these interventions collectively aim to build a reliable safety net for farmers, especially during periods of price fluctuations.
The Union Agriculture Minister explained that the Price Support Scheme is implemented when the market prices of notified pulses, oilseeds and copra fall below the notified Minimum Support Price (MSP) during the peak harvesting period, in order to ensure that farmers receive remunerative prices. For the Rabi 2026 season, under the Price Support Scheme, approval has been granted for the procurement of 7,61,250 metric tonnes (MT) of gram in Maharashtra, 4,13,250 metric tonnes in Gujarat, 5,80,000 metric tonnes in Madhya Pradesh and 5,53,000 metric tonnes in Rajasthan.
Similarly, under the Price Support Scheme for the Rabi 2026 season, approval has been accorded for the procurement of 13,78,750 metric tonnes of mustard in Rajasthan and 1,33,000 metric tonnes in Gujarat. In addition, Shri Shivraj Singh Chouhan has also approved the proposal for procurement of 6,01,000 metric tonnes of lentil in Madhya Pradesh for the Rabi 2026 season. He stated that these decisions will provide farmers in the concerned States with the confidence of selling their produce at MSP and ensure income security even during periods of declining market prices.
Shri Shivraj Singh Chouhan emphasised that assured procurement at MSP not only protects farmers from distress sales but also strengthens their trust in government support mechanisms. The Union Minister said that the Central Government is taking proactive steps so that farmers are not left at the mercy of volatile markets and middlemen, and that timely procurement operations play a crucial role in stabilising farm incomes.
The Union Agriculture Minister further stated that to promote domestic production and ensure remunerative prices for farmers, the ‘Self-Reliance in Pulses Mission’ will be implemented in a decisive manner. Under this mission, by the year 2030-31, the entire quantity of pigeon pea (arhar), urad and lentil offered by pre-registered farmers will be procured through central nodal agencies. He said that this arrangement provides farmers with an assured market and assured prices, while also strengthening the country’s objective of becoming self-reliant in pulses production. According to the Union Minister, this mission represents a long-term structural intervention aimed at reducing dependence on imports and stabilising the pulses economy.
Shri Shivraj Chouhan noted that assured procurement under the ‘Self-Reliance in Pulses Mission’ will encourage farmers to expand the area under pulses cultivation, adopt improved technologies and invest more confidently in quality inputs. He added that this will have a positive impact on soil health, crop diversification and nutritional security, while also improving farmers’ incomes over time.
Reiterating the commitment of the Central Government, Shri Shivraj Singh Chouhan said that sustained efforts are being made to increase farmers’ incomes, ensure fair prices for their produce and strengthen the agricultural sector as a whole. He said that initiatives such as PM - AASHA, the Price Support Scheme, Rashtriya Krishi Vikas Yojana, the Krishi Unnati Scheme and the ‘Self-Reliance in Pulses Mission’ together are creating a comprehensive protective framework for farmers. These measures, he said, are not isolated interventions but are designed to work in synergy to address issues of price risk, productivity, infrastructure and market access.
The Union Agriculture Minister concluded by stating that the Government of India will continue to take farmer-friendly decisions in the coming times and expects States to act as active partners in this endeavour. He stressed that efficient utilisation of funds, timely implementation of schemes and close monitoring at all levels are essential to ensure that the intended benefits reach farmers on the ground. According to him, only through coordinated efforts between the Centre and the states can the shared goal of a strong, resilient and prosperous agricultural sector be achieved.