વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત વેપાર, વિશ્વાસ અને પરિવર્તનના સેતુ બનાવી રહ્યું છે; વૈશ્વિક વેપારના બે તૃતીયાંશ ભાગ સુધી પ્રેફરન્શિયલ એક્સેસ સુરક્ષિત કરી: કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ
ભારત FTA આઉટરીચમાં વેગ લાવી રહ્યું છે; GCC વાટાઘાટો શરૂ થઈ, ઇઝરાયેલ અને ચિલી સાથેની ચર્ચાઓ આગળ વધી, કેનેડા સાથેની વાટાઘાટો ટૂંક સમયમાં અપેક્ષિત: શ્રી ગોયલ
પૂરક વિકસિત અર્થતંત્રો સાથે તમામ નવ FTAs પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા; પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા ‘રિફોર્મ, પર્ફોર્મ અને ટ્રાન્સફોર્મ’ ભારતના વૈશ્વિક વિકાસ વિઝનને એન્કર કરે છે: શ્રી ગોયલ
FTAs પછી ઓસ્ટ્રેલિયા અને UAE સાથેનો વેપાર બમણો થયો: શ્રી ગોયલ
શ્રી ગોયલે ભારતના નિકાસમાં પરિવર્તન લાવવા માટે ચાર-પોઇન્ટનો રોડમેપ તૈયાર કર્યો: ગ્રાસરૂટ FTA આઉટરીચ, ગુણવત્તા પર ધ્યાન, મૂલ્યવર્ધન અને સ્થાનિક ઇકોસિસ્ટમ્સ
24 FEB 2026 7:52PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે આજે જણાવ્યું હતું કે જ્યારે વિશ્વ અનિશ્ચિતતા સાથે ઝઝૂમી રહ્યું છે, ત્યારે ભારત "વેપાર, વિશ્વાસ અને પરિવર્તનના સેતુ" બનાવી રહ્યું છે, અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં નિષ્કર્ષિત ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા મુક્ત વેપાર કરારો (FTAs) ની શ્રેણીને કારણે હવે ભારત વૈશ્વિક વેપારના લગભગ બે તૃતીયાંશ ભાગ સુધી પ્રેફરન્શિયલ ટ્રેડ એક્સેસ ધરાવે છે.
ચેન્નાઈમાં 5th CII નેશનલ એક્સપોર્ટ્સ કોમ્પિટિટિવનેસ સમિટને વર્ચ્યુઅલી સંબોધતા, શ્રી ગોયલે રેખાંકિત કર્યું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સહી કરવામાં આવેલા તમામ નવ FTAs વિકસિત અર્થતંત્રો સાથે છે જે ભારતની વિકાસ યાત્રા સાથે સ્પર્ધા કરવાને બદલે પૂરક બને છે. મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વૈશ્વિક અર્થતંત્ર માટે પોતાના દરવાજા ખોલ્યા વિના કોઈ પણ રાષ્ટ્ર વિકસિત બની શકે નહીં, અને ભારતીય અર્થતંત્રને 'રિફોર્મ, પર્ફોર્મ અને ટ્રાન્સફોર્મ' કરવાની પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
શ્રી ગોયલે વેપાર જોડાણની ઝડપી ગતિ પર પ્રકાશ પાડતા નોંધ્યું હતું કે છ કલાકના ગાળામાં મંત્રીએ ત્રણ FTA સંબંધિત ચર્ચાઓમાં ભાગ લીધો હતો. ભારતે મધ્ય પૂર્વમાં ગલ્ફ કોઓપરેશન કાઉન્સિલ (GCC) ના છ દેશોના જૂથ સાથે FTA વાટાઘાટો શરૂ કરવા માટે સંયુક્ત નિવેદન પર હસ્તાક્ષર કર્યા. તેના ટૂંક સમય બાદ, શ્રી ગોયલે FTA ને અંતિમ રૂપ આપવા અંગેની ચર્ચાઓને આગળ વધારવા માટે ઇઝરાયેલી વાટાઘાટકાર ટીમ સાથે મુલાકાત કરી. મંત્રીએ કહ્યું કે તેઓ ચિલીના સમકક્ષ સાથે પણ ન્યુ-એજ FTA પૂર્ણ કરવા માટે ચર્ચા કરશે જે ભારતને જટિલ ખનિજો (critical minerals) સુધી વધુ પહોંચ પૂરી પાડશે.
શ્રી ગોયલે વધુમાં જાણ કરી હતી કે કેનેડાના પ્રધાનમંત્રી ટૂંક સમયમાં ભારતની મુલાકાત લે તેવી અપેક્ષા છે, અને બંને પક્ષો આ સપ્તાહના અંતમાં ટર્મ્સ ઓફ રેફરન્સને અંતિમ રૂપ આપવા અને કેનેડા સાથે FTA વાટાઘાટો શરૂ કરવા માટે આશાવાદી છે. મંત્રીએ આ વ્યૂહાત્મક FTAs ના નેટવર્કને વૈવિધ્યસભર વેપાર ભાગીદારી દ્વારા જોખમ ઘટાડવાના (de-risking) ભારતના અભિગમના ભાગ તરીકે વર્ણવ્યું હતું, અને તેને સ્કેલ અને મહત્વાકાંક્ષામાં અભૂતપૂર્વ ગણાવ્યું હતું.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે મૂર્ત પરિણામો પહેલેથી જ દેખાઈ રહ્યા છે. થોડા વર્ષો પહેલા આ દેશો સાથે FTAs પર હસ્તાક્ષર થયા પછી ઓસ્ટ્રેલિયા અને UAE સાથે વેપાર બમણો થયો છે. શ્રી ગોયલે કહ્યું કે સમિટની થીમ — રિફોર્મ, પર્ફોર્મ અને ટ્રાન્સફોર્મ — એ માત્ર ટેગલાઇન નથી પરંતુ એક જીવંત મંત્ર અને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી સરકારનું મુખ્ય દર્શન છે.
તાજેતરમાં લોન્ચ કરાયેલ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન મિશનનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી ગોયલે કહ્યું કે આ પહેલ સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs) ને ક્રેડિટની પહોંચમાં સુધારો કરીને, સંચાલન ખર્ચ ઘટાડીને, તેમને આંતરરાષ્ટ્રીય અનુપાલન ધોરણોને પૂર્ણ કરવામાં મદદ કરીને, EU અને અન્ય વિકસિત રાષ્ટ્રો જેવા માગ ધરાવતા બજારોમાં નિકાસને સક્ષમ કરીને અને ભારતની નિકાસ ક્ષમતાને અવરોધતા માળખાગત અવરોધોને સંબોધિત કરીને ટેકો આપવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે.
શ્રી ગોયલે ભારતની નિકાસ યાત્રામાં પરિવર્તન લાવવા માટે ચાર મુખ્ય માર્ગો દર્શાવ્યા:
પ્રથમ, FTAs ને પાયાના સ્તર (grassroots) સુધી લઈ જવા, જેમાં વસ્તુઓ, સેવાઓ અને રોકાણોમાં તેમના લાભોના વ્યાપક પ્રસાર અને જાગૃતિ દ્વારા. શ્રી ગોયલે કહ્યું કે આ જાગૃતિ ક્લસ્ટરો, જિલ્લાઓ અને ફેક્ટરીના ફ્લોર સુધી પહોંચવી જોઈએ, જે ટ્રેનર્સની તાલીમ અને દેશભરમાં ભૌતિક આઉટરીચ દ્વારા સમર્થિત હોવી જોઈએ. નીતિ અને નફો બંને કેવી રીતે FTA લાભોના ઉપયોગને વધારશે તે સમજાવતા તેમણે કહ્યું કે, ખાસ કરીને જ્યારે MSMEs સમજે કે ટેરિફમાં ઘટાડો કેવી રીતે નવા બજારો ખોલી શકે છે અને સ્પર્ધાત્મકતા વધારી શકે છે.
બીજું, ગુણવત્તા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું, જે બિન-વાટાઘાટપાત્ર જરૂરિયાત છે. મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ગુણવત્તા એ વૈશ્વિક બજારો માટેનો પાસપોર્ટ છે અને ધોરણો એ અવરોધોને બદલે પ્રવેશ ટિકિટ છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું “ઝીરો ડિફેક્ટ, ઝીરો ઇફેક્ટ” (ZED) નું વિઝન, શ્રી ગોયલે કહ્યું કે, દરેક નિકાસકારના DNA બનવું જોઈએ, તેમણે 2014 થી ગુણવત્તા પર પ્રધાનમંત્રીના સતત ભારને યાદ કર્યો હતો.
ત્રીજું, વેલ્યુ ચેઇનમાં ઉપર જવું. શ્રી ગોયલે નિકાસકારોને સ્ટેપ બાય સ્ટેપ પ્રગતિ કરવા વિનંતી કરી — કપાસથી બ્રાન્ડેડ ગારમેન્ટ્સ સુધી, PVC થી ફિનિશ્ડ ઓટો કમ્પોનન્ટ્સ સુધી, સ્ટીલથી ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા સંરક્ષણ અથવા એરોસ્પેસ પાર્ટ્સ સુધી, અને APIs થી અદ્યતન ફાર્માસ્યુટિકલ ફોર્મ્યુલેશન સુધી. મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે મૂલ્યવર્ધન (value addition) થી નોકરીઓ વધે છે, માર્જિનમાં સુધારો થાય છે અને ભારતની વૈશ્વિક સ્થિતિ મજબૂત બને છે.
ચોથું, ઉદ્યોગ ભાગીદારી દ્વારા સ્થાનિક નિકાસ ઇકોસિસ્ટમ્સ બનાવવી. શ્રી ગોયલે કોર્પોરેટ ઇન્ડિયા અને ઉદ્યોગ સંગઠનોને જિલ્લાઓ, પંચાયતો અથવા ટાયર-થ્રી અને ટાયર-ફોર શહેરોને દત્તક લેવા, MSMEs ને માર્ગદર્શન આપવા અને બેકવર્ડ લિન્કેજ બનાવવા માટે આહવાન કર્યું હતું. જ્યારે મોટી કંપનીઓ સમાન ભૌગોલિક વિસ્તારમાં નાના સાહસો સાથે સહયોગ કરે છે, ત્યારે જિલ્લાઓ નિકાસ ઇકોસિસ્ટમમાં વિકસિત થાય છે, જે ટકાઉ સ્પર્ધાત્મક લાભો બનાવે છે.
ભારતની નિકાસ વૃદ્ધિની ગાથાને આત્મવિશ્વાસ, સ્થિતિસ્થાપકતા અને આકાંક્ષાની ગાથા ગણાવતા, શ્રી ગોયલે કહ્યું કે તે 140 કરોડ ભારતીયો અને તમામ વ્યવસાયો અને પ્રદેશોના 10–11 કરોડ MSMEs ની છે — પછી તે કાંચીપુરમના વણકર હોય કે ચેન્નાઈના ઉદ્યોગસાહસિક હોય. મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકારની જવાબદારી તમામ સંભવિત નિકાસકારો માટે સ્પષ્ટ માર્ગો, સુલભ સમર્થન અને વાસ્તવિક તકો સુનિશ્ચિત કરવાની છે.
શ્રી ગોયલે અંતમાં ભાર મૂક્યો હતો કે સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે ઉચ્ચ ગુણવત્તા અને ઉચ્ચ ઉત્પાદકતા અનિવાર્ય છે, અને ભારતને અગ્રણી નિકાસકાર રાષ્ટ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે સતત સ્પર્ધાત્મકતા પાયાની જરૂરિયાત છે.

Ministry of Commerce & Industry
India Building Bridges of Trade, Trust and Transformation; Secures Preferential Access to Two-Thirds of Global Trade: Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal
India Accelerates FTA Outreach; GCC Talks Launched, Israel and Chile Discussions Advanced, Canada Negotiations Expected Soon: Shri Goyal
All Nine FTAs Signed with Complementary Developed Economies; ‘Reform, Perform and Transform’ by Prime Minister Narendra Modi Anchors India’s Global Growth Vision: Shri Goyal
Trade with Australia and UAE Doubles Following FTAs: Shri Goyal
Shri Goyal Charts Four-Point Roadmap to Transform India’s Exports: Grassroots FTA Outreach, Quality Focus, Value Addition and Local Ecosystems
24 FEB 2026 7:52PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal today said that at a time when the world is grappling with uncertainty, India is building “bridges of trade, trust and transformation,” and now enjoys preferential trade access to nearly two-thirds of global trade owing to a series of high-quality free trade agreements (FTAs) concluded under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Virtually addressing the 5th CII National Exports Competitiveness Summit in Chennai, Shri Goyal underlined that all nine FTAs signed under Prime Minister Narendra Modi’s leadership have been with developed economies that complement, rather than compete with, India’s growth journey. The Minister emphasised that no nation can become developed without opening its doors to the global economy, reiterating Prime Minister Narendra Modi government’s commitment to reform, perform and transform the Indian economy.
Shri Goyal highlighted the rapid pace of trade engagement, noting that within a span of six hours the Minister had engaged in three FTA-related discussions. India signed a joint statement launching FTA negotiations with the six-nation bloc of the Gulf Cooperation Council (GCC) in the Middle East. Shortly thereafter, Shri Goyal met the Israeli negotiating team to advance discussions on finalising an FTA. The Minister said that he will also hold discussions with the Chilean counterpart to conclude a new-age FTA that will provide India greater access to critical minerals.
Shri Goyal further informed that the Prime Minister of Canada is expected to visit India shortly, and both sides are hopeful of finalising the terms of reference and launching FTA negotiations with Canada later this week. The Minister described this strategic network of FTAs as part of India’s approach to de-risking through diversified trade partnerships, calling it unprecedented in scale and ambition.
The Minister stated that tangible results are already visible. Merchandise trade with Australia and the UAE has doubled since the signing of FTAs with these countries a few years ago. Shri Goyal said that the summit theme — Reform, Perform and Transform — is not merely a tagline but a living mantra and the core philosophy of the Prime Minister Narendra Modi Government.
Referring to the recently launched Export Promotion Mission, Shri Goyal said the initiative is designed to support micro, small and medium enterprises (MSMEs) by improving access to credit, reducing operational costs, helping them meet international compliance standards, enabling exports to demanding markets such as the EU and other developed nations, and addressing structural bottlenecks that have constrained India’s export potential.
Shri Goyal outlined four key pathways to transform India’s export journey:
First, taking FTAs to the grassroots through wider dissemination and awareness of their benefits in goods, services and investments. Shri Goyal said this awareness must reach clusters, districts and factory floors, supported by training of trainers and physical outreach across the country. Explaining both policy and profit will enhance utilisation of FTA benefits, especially when MSMEs understand how tariff reductions can open new markets and boost competitiveness.
Second, focusing on quality as a non-negotiable requirement. The Minister stated that quality is the passport to global markets and standards are entry tickets rather than barriers. Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Zero Defect, Zero Effect” (ZED), Shri Goyal said, must become the DNA of every exporter, recalling the Prime Minister’s consistent emphasis on quality since 2014.
Third, moving up the value chain. Shri Goyal urged exporters to progress step by step — from cotton to branded garments, from PVC to finished auto components, from steel to high-quality defence or aerospace parts, and from APIs to advanced pharmaceutical formulations. The Minister noted that value addition enhances jobs, improves margins and strengthens India’s global standing.
Fourth, building local export ecosystems through industry partnership. Shri Goyal called upon corporate India and industry associations to adopt districts, panchayats or tier-three and tier-four towns, mentor MSMEs and build backward linkages. When large firms collaborate with smaller enterprises within the same geography, districts evolve into export ecosystems, creating sustainable competitive advantages.
Describing India’s export growth story as one of confidence, resilience and aspiration, Shri Goyal said it belongs to 140 crore Indians and 10–11 crore MSMEs across professions and regions — from the weaver in Kanchipuram to the entrepreneur in Chennai. The Minister stressed that the government’s responsibility is to ensure clear pathways, accessible support and real opportunities for all potential exporters.
Shri Goyal concluded by emphasising that high quality and high productivity are indispensable for enhancing competitiveness, and that sustained competitiveness is fundamental to establishing India as a leading exporting nation.