ગૃહ મંત્રાલય
કેબિનેટે “Kerala” રાજ્યનું નામ બદલીને “Keralam” કરવાની મંજૂરી આપી
24 FEB 2026 3:54PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય કેબિનેટે આજે ‘Kerala’ રાજ્યનું નામ બદલીને ‘Keralam’ કરવાની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી છે.
કેન્દ્રીય કેબિનેટની મંજૂરી પછી, ભારતના રાષ્ટ્રપતિ ભારતના બંધારણના અનુચ્છેદ 3 ની જોગવાઈ હેઠળ પોતાના મંતવ્યો વ્યક્ત કરવા માટે કેરળની રાજ્ય વિધાનસભાને એક બિલ, એટલે કે કેરળ (નામમાં ફેરફાર) બિલ, 2026 મોકલશે. કેરળની રાજ્ય વિધાનસભાના મંતવ્યો પ્રાપ્ત થયા પછી, ભારત સરકાર આગળની કાર્યવાહી કરશે અને સંસદમાં ‘કેરળ’ રાજ્યનું નામ બદલીને ‘કેરલમ્’ કરવા માટે કેરળ (નામમાં ફેરફાર) બિલ, 2026 રજૂ કરવા માટે રાષ્ટ્રપતિની ભલામણ મેળવવામાં આવશે.
કેરળની વિધાનસભાએ 24.06.2024 ના રોજ “કેરળ” રાજ્યનું નામ બદલીને “કેરલમ્” કરવા માટે એક ઠરાવ પસાર કર્યો હતો, જે નીચે મુજબ છે:
“મલયાલમ ભાષામાં આપણા રાજ્યનું નામ 'કેરલમ્' છે. ભાષાના આધારે રાજ્યોની રચના પહેલી નવેમ્બર, 1956 ના રોજ કરવામાં આવી હતી. કેરળ પિરવી દિવસ પણ પહેલી નવેમ્બરના રોજ છે. રાષ્ટ્રીય સ્વતંત્રતા સંગ્રામના સમયથી, મલયાલમ ભાષા બોલતા લોકો માટે સંયુક્ત કેરળની રચનાની પ્રબળ માંગ રહી છે. પરંતુ બંધારણની પ્રથમ અનુસૂચિમાં આપણા રાજ્યનું નામ 'Kerala' તરીકે નોંધાયેલું છે. આ વિધાનસભા સર્વાનુમતે કેન્દ્ર સરકારને બંધારણના અનુચ્છેદ 3 મુજબ નામ સુધારીને 'Keralam' કરવા માટે તાત્કાલિક પગલાં લેવા અપીલ કરે છે."
ત્યારબાદ, કેરળ સરકારે ભારત સરકારને બંધારણના અનુચ્છેદ 3 મુજબ ‘કેરળ’ રાજ્યનું નામ બદલીને ‘કેરલમ્’ કરીને બંધારણની પ્રથમ અનુસૂચિમાં સુધારો કરવા માટે જરૂરી પગલાં લેવા વિનંતી કરી છે.
બંધારણનો અનુચ્છેદ 3 અસ્તિત્વમાં રહેલા રાજ્યોના નામ બદલવાની જોગવાઈ કરે છે. અનુચ્છેદ 3 મુજબ, સંસદ કાયદા દ્વારા કોઈપણ રાજ્યનું નામ બદલી શકે છે. અનુચ્છેદ 3 ની આગળની જોગવાઈ જણાવે છે કે રાષ્ટ્રપતિની ભલામણ સિવાય સંસદના કોઈપણ ગૃહમાં તે હેતુ માટે કોઈ બિલ રજૂ કરવામાં આવશે નહીં અને જ્યાં સુધી બિલમાં સમાવિષ્ટ દરખાસ્ત કોઈપણ રાજ્યના વિસ્તાર, સીમાઓ અથવા નામને અસર કરતી હોય ત્યાં સુધી, તે બિલ રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા તે રાજ્યના ધારાસભ્યને તેના પર પોતાના મંતવ્યો વ્યક્ત કરવા માટે સંદર્ભમાં નિર્દિષ્ટ કરવામાં આવે તેટલા સમયગાળામાં અથવા રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા માન્ય રાખવામાં આવે તેટલા વધારાના સમયગાળામાં મોકલવામાં ન આવે અને તે રીતે નિર્દિષ્ટ અથવા માન્ય રખાયેલ સમયગાળો પૂરો ન થયો હોય.
‘કેરળ’ રાજ્યનું નામ બદલીને ‘કેરલમ્’ કરવા બાબતની બાબત ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલયમાં વિચારણા હેઠળ હતી અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને કેન્દ્રીય સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહની મંજૂરી સાથે, ‘કેરળ’ રાજ્યનું નામ બદલીને કેરલમ્ કરવા માટેની કેબિનેટ માટેની ડ્રાફ્ટ નોટ કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયના કાનૂની બાબતોના વિભાગ અને કાયદાકીય વિભાગને તેમની ટિપ્પણીઓ માટે મોકલવામાં આવી હતી. કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયના કાનૂની બાબતોના વિભાગ અને કાયદાકીય વિભાગે ‘કેરળ’ રાજ્યનું નામ બદલીને ‘કેરલમ્’ કરવાની દરખાસ્ત સાથે સહમતિ દર્શાવી છે.