ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਟੈਟਨਸ ਅਤੇ ਬਾਲਗ ਡਿਪਥੀਰੀਆ (ਟੀਡੀ) ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਟੀਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ; ਟੀਡੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਦੱਸਿਆ
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੀਡੀ ਵੈਕਸੀਨ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ – ਭਾਰਤ ਨੇ 99 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੈਕਸੀਨ ਕਵਰੇਜ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ: ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਛਾਲ
ਟੀਡੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਰਸਮੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਤੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਇਮਯੂਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ 55 ਲਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰੇਗਾ
21 FEB 2026 1:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਸੌਲੀ ਸਥਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਸੀਆਰਆਈ) ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਟੈਟਨਸ ਅਤੇ ਬਾਲਗ ਡਿਪਥੀਰੀਆ (ਟੀਡੀ) ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਸੌਲੀ ਸਥਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਸੀਆਰਆਈ) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਟੈਟਨਸ ਅਤੇ ਬਾਲਗ ਡਿਪਥੀਰੀਆ (ਟੀਡੀ) ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੌਕਾ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਪਸ਼ਟ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਟੀਡੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਠੋਸ ਕਦਮ ਹੈ।
ਟੀਡੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਰਸਮੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਇਮਯੂਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਆਈਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ “ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਫਾਰਮੇਸੀ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੋਹਰੀ ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੀਆਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਰਿਪੱਕਤਾ ਪੱਧਰ 3 ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਵੈਕਸੀਨ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਰਆਈ ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ , ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਲਗਦਾ ਸੀ - ਟੈਟਨਸ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਗ ਗਿਆ , ਟੀਬੀ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 30 ਸਾਲ ਲੱਗੇ, ਅਤੇ ਜਾਪਾਨੀ ਇਨਸੇਫਲਾਈਟਿਸ ਦੀਆਂ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਸਦੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਯਤਨ ਕਰਨੇ ਪਏ। ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ , ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ , ਭਾਰਤ ਨੇ ਨੌਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੋ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਬੂਸਟਰ ਖੁਰਾਕਾਂ ਸਮੇਤ 220 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ ਗਏ ਸਨ, ਜੋ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਮੈਤਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਨੇ ਲਗਭਗ 100 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 48 ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਵੈਕਸੀਨ ਮਿਲੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਰਆਈ ਵਰਗੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਦੋਹਾਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸੀਆਰਆਈ, ਗੁਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ (ਜੀਐੱਮਪੀ) ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਣ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਇਮਯੂਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਆਈਪੀ) ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਇਮਯੂਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੱਸਿਆ। ਯੂਆਈਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 12 ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਤੋਂ ਰੋਕੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 11 ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਆਰਆਈ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 2 ਤੋਂ 2.5 ਕਰੋੜ ਬੱਚੇ ਜਨਮ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ ਇੰਨੀਆਂ ਹੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਗਰਭਵਤੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਯੂ-ਵਿਨ ਜਿਹੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੰਜ ਵਾਰ ਜਣੇਪਾ ਜਾਂਚ ਮਿਲੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਜਾਂਚ ਮਾਹਿਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਇਮਯੂਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬੱਚੇ ਦੇ 16 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 27 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਲਾਨਾ ਇਮਯੂਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 25 ਕਰੋੜ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ 25 ਕਰੋੜ ਬੱਚੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਟਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਇਮਯੂਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਭਗ 99 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ ਦੱਸਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਆਰਆਈ ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਜਨਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 62 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 70 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪੇ ਤੱਕ ਦੇ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪੇ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ 79 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 89 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਤ੍ਰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨੀਤੀਗਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਣ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਾਸਨ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਡਾ. ਡਿੰਪਲ ਕਸਾਨਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ, ਕਸੌਲੀ, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, 2006 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਨੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੈਟਨਸ ਟੌਕਸਾਈਡ (ਟੀਟੀ) ਵੈਕਸੀਨ ਨਾਲ ਟੀਡੀ ਵੈਕਸੀਨ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇ ਟੈਟਨਸ ਵੈਕਸੀਨ ਪੋਜੀਸ਼ਨ ਪੇਪਰ (2017) ਵਿੱਚ ਅਤੇ 2002 ਅਤੇ 2016 ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਮਾਹਿਰ ਸਮੂਹ (ਐੱਸਏਜੀਈ) ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਰਾਹੀਂ ਮੁੜ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਮੂਹ (ਐੱਨਟੀਏਜੀਆਈ) ਨੇ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਮਯੂਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਟੀਟੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਟੀਡੀ ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚੇ ਲਈ ਟੈਟਨੇਸ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਇਮਯੂਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਟੈਟਨਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡਿਪਥੀਰੀਆ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ, ਸੀਆਰਆਈ ਨੇ ਟੀਡੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਅਧਿਐਨ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ, ਟੈਸਟ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਪ੍ਰੀ-ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਪੜਾਅ I, II ਅਤੇ III ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲਾਂ ਲਈ ਛੋਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਵਪਾਰਕ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਸੌਲੀ ਸਥਿਤ ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਜ਼ ਲੈਬ ਤੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda Launches Indigenously Manufactured Tetanus & Adult Diphtheria (Td) Vaccine at Central Research Institute, Himachal Pradesh
Union Health Minister Commends Central Research Institute Team; Describes Td Vaccine Introduction as Milestone in Public Health Infrastructure
Indigenous Td Vaccine Reflects Government’s Commitment to Health Sector Self-Reliance: Union Health Minister
India Achieves 99% Vaccine Coverage: A Transformative Leap in Public Health, Says Union Health Minister JP Nadda
With Formal Launch of Td Vaccine, Central Research Institute to Supply 55 Lakh Doses to Universal Immunization Programme by April 2026
21 FEB 2026 1:53PM by PIB Delhi
Union Minister for Health and Family Welfare Shri J.P. Nadda today launched the indigenously manufactured Tetanus and Adult Diphtheria (Td) Vaccine at the Central Research Institute (CRI), Kasauli in Himachal Pradesh.
Addressing the gathering, Union Health Minister Jagat Prakash Nadda congratulated the scientists, technical experts and staff of the Central Research Institute (CRI), Kasauli, describing the indigenous launch of the Tetanus and Adult Diphtheria (Td) vaccine as a momentous and historic occasion. He stated that the launch marks a significant step towards safeguarding national health security and strengthening India’s public health infrastructure.
The Minister underlined that the Government, under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, has set clear targets for achieving self-reliance in the health and pharmaceutical sectors. He noted that the launch of the indigenously manufactured Td vaccine represents a concrete step towards the vision of Atmanirbhar Bharat in health and medicine.
With the formal launch of the Td vaccine , the vaccine has now been introduced for supply under the Universal Immunization Programme (UIP). The Central Research Institute will supply 55 lakh doses to the UIP by April 2026, with production expected to scale up progressively in subsequent years to further strengthen the Universal Immunization Programme of the Government of India, he stated.
Highlighting India’s global standing, the Minister also stated that India is widely recognized as the “pharmacy of the world” and is among the leading vaccine manufacturers globally. He further noted that India has achieved Maturity Level 3 in the World Health Organization’s global benchmarking of regulatory systems, reflecting the robustness of its vaccine regulatory framework. Institutions such as CRI, he observed, have played a significant role in achieving these standards.
Union Health Minister recalled that historically, vaccine and drug development timelines were long—tetanus vaccine development took decades globally, tuberculosis medicines took nearly 30 years to evolve, and the Japanese Encephalitis vaccine took almost a century of scientific effort. In contrast, during the COVID-19 pandemic, India developed two indigenous vaccines within nine months and administered over 220 crore doses, including booster doses. He also highlighted that COVID-19 vaccination certificates were delivered digitally, demonstrating India’s digital transformation in public health delivery.
Referring to India’s global solidarity efforts, he stated that under the Vaccine Maitri initiative, India supplied vaccines to nearly 100 countries, of which 48 countries received vaccines free of cost. He noted that the contributions of public sector institutions such as CRI strengthened India’s capacity to serve both domestic and global needs.
Shri Nadda emphasized that CRI is the first government institute to manufacture vaccines under Good Manufacturing Practices (GMP) standards, reflecting the modernization and revitalization of public sector vaccine manufacturing units.
Highlighting the Universal Immunization Programme (UIP), he described it as the world’s largest immunization programme. The UIP currently provides 11 vaccines protecting against 12 vaccine-preventable diseases, in which CRI has made substantial contributions. He noted that every year approximately 2 to 2.5 crore children are born and a similar number of women become pregnant. From the time of pregnancy registration, beneficiaries are tracked through digital platforms such as U-WIN. The Government ensures that expectant mothers receive five antenatal check-ups, including at least one by a specialist. The immunization and tracking process continues until the child attains 16 years of age, covering 27 doses under the programme.
The Minister informed that the annual immunization cohort comprises nearly 5 crore beneficiaries, including around 2.5 crore pregnant women and 2.5 crore children. Due to systematic tracking and sustained immunization efforts, vaccine coverage in the country has reached nearly 99 percent. He described this as a transformative shift in India’s public health landscape, with institutions like CRI playing a pivotal role.
Referring to Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana, the Minister stated that it is the world’s largest publicly funded health coverage programme, benefitting over 62 crore people. He further noted that all citizens above 70 years of age, irrespective of socio-economic criteria, are eligible for health coverage of up to ₹5 lakh per year under the scheme.
The Minister also highlighted improvements in institutional deliveries, which have increased from 79 percent to 89 percent, reflecting strengthened maternal health services and improved access to healthcare facilities across the country.
He reiterated that such policy interventions and institutional strengthening demonstrate how sustained governance efforts can transform public health outcomes and reinforce national health security.
Senior officials from the Ministry of Health and Family Welfare, representatives of State Health Departments, Dr. Dimple Kasana, Director, Central Research Institute, Kasauli, public health experts, and other stakeholders were present at the occasion.
Background
In view of this in 2006, the World Health Organization (WHO) recommended that countries transition from Tetanus Toxoid (TT) vaccine to Td vaccine. This recommendation was reaffirmed in the WHO Tetanus Vaccine Position Paper (2017) and through deliberations of the Strategic Advisory Group of Experts (SAGE) in 2002 and 2016.
The National Technical Advisory Group on Immunization (NTAGI), Ministry of Health & Family Welfare, has also recommended replacing the TT vaccine with the Td vaccine in India’s immunization programme for all age groups, including pregnant women. This transition aims to extend and strengthen protection against diphtheria in addition to tetanus, while sustaining the gains achieved in maternal and neonatal tetanus elimination and routine immunization activities.
To support this initiative, CRI has undertaken the manufacturing of the Td vaccine. The Institute successfully completed developmental studies, obtained a Test License, secured waivers for preclinical studies and Phase I, II, and III clinical trials, received Marketing Authorization and License for manufacture and sale, initiated commercial manufacturing, and obtained release from the Central Drugs Laboratory, Kasauli.