ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ 21 ਫਰਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ, ਕਸੌਲੀ ਵਿਖੇ ਟੈਟਨਸ ਅਤੇ ਬਾਲਗ ਡਿਪਥੀਰੀਆ ਟੀਡੀ (Adult Diphtheria (Td)) ਵੈਕਸੀਨ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ
20 FEB 2026 5:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ 21 ਫਰਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਸੀਆਰਆਈ), ਕਸੌਲੀ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ ਟੈਟਨਸ ਅਤੇ ਬਾਲਗ ਡਿਪਥੀਰੀਆ (ਟੀਡੀ) ਵੈਕਸੀਨ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ
ਵਿਆਪਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੀਪੀਟੀ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਪਥੀਰੀਆ ਅਤੇ ਟੈਟਨਸ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ,ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਡਿਪਥੀਰੀਆ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਲਈ ਬੂਸਟਰ ਡੋਜ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, 2006 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਟੈਟਨਸ ਟੌਕਸੌਇਡ (ਟੀਟੀ) ਵੈਕਸੀਨ ਤੋਂ ਟੀਡੀ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ।ਇਹ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਟੈਟਨਸ ਵੈਕਸੀਨ ਪੋਜ਼ੀਸ਼ਨ ਪੇਪਰ (2017) ਅਤੇ 2002 ਅਤੇ 2016 ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਮੂਹ (ਐੱਸਏਜੀਈ) ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਰਾਹੀਂ ਮੁੜ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਮੂਹ (ਐੱਨਟੀਏਜੀਆਈ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਉਮਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟੀਟੀ ਵੈਕਸੀਨ ਤੋਂ ਟੀਡੀ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਟੈਟਨਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਡਿਪਥੀਰੀਆ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮਾਤ੍ਰਿ ਅਤੇ ਨਵਜਾਤ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਟੈਟਨਸ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਅਤੇ ਰੁਟੀਨ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਸੀਆਰਆਈ ਨੇ ਟੀਡੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ, ਇੱਕ ਟ੍ਰਾਇਲ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਪ੍ਰੀਕਲੀਨਿਕਲ ਅਧਿਐਨਾਂ ਅਤੇ ਪੜਾਅ I, II, ਅਤੇ III ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲਾਂ ਲਈ ਛੋਟਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਵਪਾਰਕ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਡਰੱਗਜ਼ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ, ਕਸੌਲੀ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਵੈਕਸੀਨ ਹੁਣ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਇਮਯੂਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਆਈਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਂਚ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ ਦੁਆਰਾ ਟੀਡੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੀਆਰਆਈ ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਤੱਕ ਯੂਆਈਪੀ ਨੂੰ 55 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਇਮਯੂਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਟੈਟਨਸ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ ਜੋ ਮਾਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਰਦਨਾਕ ਅਕੜਨ ਅਤੇ ਸੋਜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੂੰਹ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਜਿਹੀ ਗੰਭੀਰ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਮੌਤ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਡਿਪਥੀਰਿਆ ਇੱਕ ਸੰਭਾਵਿਤ ਜਾਨਲੇਵਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲ, ਦਿਲ ਦੀ ਅਸਫਲਤਾ, ਅਧਰੰਗ ਅਤੇ ਮੌਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਟੀਡੀ ਵੈਕਸੀਨ (ਟੈਟਨਸ ਅਤੇ ਬਾਲਗ ਡਿਪਥੀਰੀਆ ਵੈਕਸੀਨ - ਅਵਸ਼ੋਸ਼ਿਤ ਘਟਾਈ ਗਈ ਡੀ-ਐਂਟੀਜਨ ਸਮੱਗਰੀ) ਟੈਟਨਸ ਅਤੇ ਡਿਪਥੀਰੀਆ ਦੋਵਾਂ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ੁੱਧ ਡਿਪਥੀਰੀਆ ਟੌਕਸਾਈਡ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਟੈਟਨਸ ਟੌਕਸਾਈਡ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਐਂਟੀਜਨ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਫਾਸਫੇਟ 'ਤੇ ਅਵਸ਼ੋਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਪਦਾਰਥ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਥਿਓਮਰਸਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਜ਼ਰਵੇਟਿਵ ਵਜੋਂ ਜੋੜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਟੀਡੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਅਤੇ ਬਾਲਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਪ੍ਰੀਵੈਂਟੇਬਲ ਡਿਜ਼ੀਜ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਸੀਆਰਆਈ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ 1905 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਅਤੇ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਇਮਯੂਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਆਈਪੀ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਅਤੇ ਐਂਟੀਸੇਰਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੀਆਰਆਈ ਵਿਖੇ ਟੀਡੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰਪੂਰ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister to Launch Tetanus and Adult Diphtheria (Td) Vaccine at Central Research Institute, Kasauli on 21st February 2026
20 FEB 2026 5:29PM by PIB Delhi
Union Minister for Health and Family Welfare Shri J.P. Nadda will launch the Tetanus and Adult Diphtheria (Td) vaccine on 21st February 2026 (Tomorrow) at the Central Research Institute (CRI), Kasauli, Himachal Pradesh.
Extensive scientific evidence indicates that widespread childhood immunization with DPT group of vaccines has significantly reduced the incidence of diphtheria and tetanus in many countries. However, antibody levels may decline over time especially in the case of Diphtheria, necessitating booster doses. In view of this in 2006, the World Health Organization (WHO) recommended that countries transition from Tetanus Toxoid (TT) vaccine to Td vaccine. This recommendation was reaffirmed in the WHO Tetanus Vaccine Position Paper (2017) and through deliberations of the Strategic Advisory Group of Experts (SAGE) in 2002 and 2016.
The National Technical Advisory Group on Immunization (NTAGI), Ministry of Health & Family Welfare, has also recommended replacing the TT vaccine with the Td vaccine in India’s immunization programme for all age groups, including pregnant women. This transition aims to extend and strengthen protection against diphtheria in addition to tetanus, while sustaining the gains achieved in maternal and neonatal tetanus elimination and routine immunization activities. To support this initiative, CRI has undertaken the manufacturing of the Td vaccine. The Institute successfully completed developmental studies, obtained a Test License, secured waivers for preclinical studies and Phase I, II, and III clinical trials, received Marketing Authorization and License for manufacture and sale, initiated commercial manufacturing, and obtained release from the Central Drugs Laboratory, Kasauli. The vaccine is now ready for launch and supply under the Universal Immunization Programme (UIP).
Following the launch of the Td vaccine by the Hon’ble Union Minister of Health & Family Welfare and Minister of Chemicals & Fertilizers, CRI will supply 55 lakh doses to the UIP by April 2026. The supply is expected to increase progressively in subsequent years to further strengthen the Universal Immunization Programme of Govt. of India.
Tetanus (T) is a serious disease that causes painful muscle stiffness and spasms and can lead to severe health complications, including inability to open the mouth (lockjaw), difficulty in swallowing and breathing, and may result in death. Diphtheria (D) is a potentially life-threatening infection that can cause breathing difficulties, heart failure, paralysis, and death.
The Td vaccine (Tetanus and adult Diphtheria Vaccine – Adsorbed, Reduced D-Antigen Content) provides protection against both tetanus and diphtheria. It is prepared by combining purified diphtheria toxoid and purified tetanus toxoid. The antigens are adsorbed onto aluminum phosphate, which acts as an adjuvant, and thiomersal is added as a preservative. The introduction of the Td vaccine is aimed at strengthening protection among adolescents and adults and reducing morbidity and mortality associated with these vaccine-preventable diseases.
The Central Research Institute (CRI), functioning under the Directorate General of Health Services, Ministry of Health and Family Welfare, Government of India since 1905, plays a pivotal role in vaccine production in alignment with the National Vaccine Policy. The Institute is engaged in the manufacture and supply of vaccines and antisera to meet the requirements of the Universal Immunization Programme (UIP) and other public health initiatives. The launch of the Td vaccine at CRI is expected to augment domestic manufacturing capacity and ensure sustained availability of quality-assured vaccines under the National Immunization Programme.
Senior officials from the Ministry of Health and Family Welfare, representatives of State Health Departments, public health experts, and other stakeholders will be present on the occasion. The programme will include an address by the Union Health Minister Shri J.P. Nadda.