PIB Headquarters
સર્વમ AI મેડ-ઈન-ઈન્ડિયા AI ક્રાંતિને વેગ આપી રહ્યું છે
જાહેર હિત માટે ભારતની સાર્વભૌમ, બહુભાષી AI ઇકોસિસ્ટમને આગળ વધારવી
21 FEB 2026 2:49PM by PIB Ahmedabad
ડિજિટલ ઇન્ડિયા માટે હોમગ્રોન (સ્વદેશી) AIનું નિર્માણ
વૈશ્વિક ડિજિટલ શક્તિ તરીકે ભારતનો ઉદભવ હવે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પ્રણાલીઓ બનાવવાની તેની ક્ષમતા પર નિર્ભર છે જે સ્વદેશી, સર્વસમાવેશક અને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સુસંગત હોય. જેમ જેમ AI વધુને વધુ શાસન, જાહેર સેવાઓ, ઉદ્યોગ અને નાગરિક જોડાણને આકાર આપી રહ્યું છે, તેમ સ્વદેશી પાયાના મોડેલોની (foundational models) જરૂરિયાત મહત્વપૂર્ણ બની ગઈ છે. સુસંગતતા અને અસરકારકતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ મોડેલોને ભારતીય ભાષાઓ, સ્થાનિક ડેટા અને વાસ્તવિક દુનિયાના સંદર્ભો પર તાલીમ આપવી આવશ્યક છે.
ખાસ કરીને ભારત માટે AI સિસ્ટમ્સ બનાવવાની દ્રષ્ટિ સાથે નિર્મિત, સર્વમ AI એક એવી સંસ્થા છે જે પાયાના ઘટકો બનાવીને અને દેશની અનન્ય ભાષાકીય, એન્ટરપ્રાઇઝ અને ગવર્નન્સ જરૂરિયાતોને લાગુ કરીને ભારતની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ વિકસાવી રહી છે. કંપનીએ ફુલ-સ્ટેક AI પ્લેટફોર્મ બનાવ્યું છે, જેમાં બધું જ સંપૂર્ણપણે ભારતમાં વિકસિત, તૈનાત અને સંચાલિત છે. આ એન્ટરપ્રાઇઝ ગ્રેડ પ્લેટફોર્મ દેશની ભાષાકીય વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને જાહેર સેવા વિતરણને સમર્થન આપવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે. તેનું કાર્ય સુલભતા, બહુભાષી સંદેશાવ્યવહાર અને વિદેશી AI ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પરની નિર્ભરતામાં લાંબા સમયથી રહેલા અવરોધોને સીધી રીતે દૂર કરે છે.
ઈન્ડિયા AI ઈમ્પેક્ટ સમિટ 2026 માં, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સર્વમ AI એ વાતનું ઉદાહરણ છે કે શા માટે ભવિષ્ય ભારતનું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે કંપની ટેકનોલોજી દરેક નાગરિક સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરી રહી છે, જે વિકસિત ભારતના વિઝનને આગળ વધારે છે, જ્યાં નવીનતા લોકોને સશક્ત બનાવવા અને રાષ્ટ્રને મજબૂત કરવામાં વિશ્વાસપાત્ર સાથી તરીકે કામ કરે છે.
સ્વદેશી AI મોડેલો દ્વારા ડિજિટલ આત્મનિર્ભરતાને વેગ આપવો
સ્વદેશી AI ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવવું એ ભારતની ટેકનોલોજીકલ સાર્વભૌમત્વ, ડિજિટલ આત્મનિર્ભરતા અને સર્વસમાવેશક વિકાસના વિઝનનું કેન્દ્ર છે. એવા યુગમાં જ્યાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ શાસન, આર્થિક સ્પર્ધાત્મકતા અને નાગરિક સેવાઓને આકાર આપે છે, સ્થાનિક ભાષાઓ, ડેટાસેટ્સ અને નિયામક માળખામાં મૂળ ધરાવતી AI સિસ્ટમ્સ બનાવવી એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે નવીનતા રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ અને સામાજિક જરૂરિયાતો સાથે સુસંગત રહે. સ્વદેશી AI વિકાસ માત્ર વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતાનું રક્ષણ કરતું નથી પરંતુ આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતા અને ઉભરતી ટેકનોલોજી સુધી સમાન પહોંચને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ સંદર્ભમાં, સર્વમ AI એ ઈન્ડિયાAI મિશનના ઈનોવેશન સેન્ટર સ્તંભ હેઠળ સ્વદેશી પાયાના મોડેલો વિકસાવવા માટે પસંદ કરાયેલી 12 સંસ્થાઓમાંની એક તરીકે અલગ પડે છે, જેમાં ₹246.72 કરોડની નાણાકીય અને કોમ્પ્યુટ સહાય આપવામાં આવી છે. કંપની ભારતીય ભાષાઓ અને જાહેર સેવા વિતરણ માટે તૈયાર કરવામાં આવેલા મોટા લેંગ્વેજ અને સ્પીચ મોડેલ્સ (LLMs) બનાવી રહી છે, જેમાં વોઈસ-આધારિત ઈન્ટરફેસ, ડોક્યુમેન્ટ પ્રોસેસિંગ અને નાગરિક-કેન્દ્રીત એપ્લિકેશન્સ જેવી ક્ષમતાઓ છે જે સુલભતા અને ઉપયોગમાં સરળતા વધારે છે. રાષ્ટ્રીય ઉદ્દેશ્યો સાથે સંરેખિત સ્વદેશી AI મોડેલો વિકસાવીને, સર્વમ AI વિદેશી AI સિસ્ટમ્સ પરની નિર્ભરતા ઘટાડી રહી છે જ્યારે ઓપન-સોર્સ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવી રહી છે અને સ્ટાર્ટઅપ્સ, શિક્ષણ જગત, સંશોધન સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગમાં નવીનતાને સક્ષમ કરી રહી છે.
AI મોડેલ એ એક કોમ્પ્યુટર પ્રોગ્રામ છે જે પેટર્ન ઓળખવા, આગાહી કરવા અથવા નવી સામગ્રી જનરેટ કરવા માટે વિશાળ માત્રામાં ડેટા પર તાલીમ પામેલો હોય છે, જે ડિજિટલ મગજની જેમ કાર્ય કરે છે.
સર્વમ AI ના મોડેલોમાં સમાવેશ થાય છે:
- બુલબુલ (Text-to-Speech): 11 ભારતીય ભાષાઓમાં 39 અલગ-અલગ સ્પીકર અવાજો સાથે ઉપલબ્ધ છે.
- સારસ (Speech-to-Text): તમામ 22 અનુસૂચિત ભાષાઓ, 8kHz ટેલિફોની ઓડિયો અને કોડ-મિક્સ્ડ સ્પીચને સપોર્ટ કરે છે.
- વિઝન (Document Understanding): 22+ ભારતીય ભાષાઓ, મિશ્ર લિપિઓ અને હસ્તલિખિત લખાણ માટે તૈયાર કરવામાં આવેલ છે.
આ પાયાની ક્ષમતાઓ દ્વારા, સર્વમ AI નિદર્શન કરે છે કે કેવી રીતે ભારત-કેન્દ્રીત AI સ્કેલેબલ, સ્થિતિસ્થાપક અને વસ્તી-કક્ષાના ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વિકસી શકે છે, જે જાહેર સેવા વિતરણમાં વધારો કરે છે, ભાષાકીય સુલભતામાં સુધારો કરે છે અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક AI ઇકોસિસ્ટમ તરફ ભારતની મુસાફરીને મજબૂત બનાવે છે.
સર્વમ AI ની ફુલ-સ્ટેક સોવરિન (સાર્વભૌમ) AI ઇકોસિસ્ટમ
સર્વમ AI એ સમગ્ર ભારતમાં એન્ટરપ્રાઇઝિસ, સરકારો, ડેવલપર્સ અને સર્જકોની સેવા માટે રચાયેલ વ્યાપક, ફુલ-સ્ટેક સાર્વભૌમ AI ઇકોસિસ્ટમ બનાવી છે. કોમ્પ્યુટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, પાયાના મોડેલો, પ્લેટફોર્મ અને વાસ્તવિક દુનિયાની એપ્લિકેશનો સુધી દેશમાં એન્ડ-ટુ-એન્ડ વિકસિત કરવામાં આવી છે. આ ઇકોસિસ્ટમ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સમાં ટેકનોલોજીકલ આત્મનિર્ભરતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
AI સ્ટેક એ સાધનો અને પ્રણાલીઓનો સંપૂર્ણ સમૂહ છે જે AI એપ્લિકેશન્સ બનાવવા અને ચલાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરે છે. આ એપ્લિકેશન્સ સિરી (Siri) અને એલેક્સા (Alexa) જેવા રોજિંદા સાધનોથી લઈને હેલ્થકેર ડાયગ્નોસ્ટિક્સ, નાણાકીય છેતરપિંડી શોધ અને પરિવહનમાં વપરાતી અદ્યતન સિસ્ટમો સુધીની હોઈ શકે છે.
સર્વમ AI ઇકોસિસ્ટમ નીચેના ઘટકો ધરાવે છે:
- વાર્તાલાપ માટે સર્વમ (Sarvam for Conversations): એન્ટરપ્રાઇઝ-ગ્રેડ (ઉચ્ચ ક્ષમતા) ધરાવતું કોન્વર્સેશનલ AI જે 11 ભારતીય ભાષાઓમાં માનવ જેવા, સાંસ્કૃતિક રીતે અસ્ખલિત અવાજો પ્રદાન કરે છે. 100 મિલિયનથી વધુ ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓને <500ms લેટન્સી (વિલંબ) સાથે હેન્ડલ કરે છે, <24 કલાકમાં તૈનાત થાય છે અને 10x સુધી ROI પ્રાપ્ત કરે છે.
- કાર્ય માટે સર્વમ (Sarvam for Work): એકીકૃત એન્ટરપ્રાઇઝ AI પ્લેટફોર્મ જે AI-આસિસ્ટેડ બિલ્ડ-ડેબગ-ઓપ્ટિમાઇઝ સાયકલ દ્વારા મૂલ્ય નિર્માણને વેગ આપે છે. ઓપન અને મોડ્યુલર, તે કોઈપણ મોડેલ, ડેટા સ્ત્રોત અથવા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે એકીકૃત રીતે જોડાય છે.
- કન્ટેન્ટ માટે સર્વમ AI (Sarvam AI for Content): વોઈસ ક્લોનિંગ અને ચોક્કસ ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ સિંક સાથે બહુભાષી વિડિયો ડબિંગ સક્ષમ કરે છે, સાથે દસ્તાવેજ અનુવાદ જે લેઆઉટ અને ટોનને સાચવે છે, જે બિલ્ટ-ઇન ગુણવત્તા સમીક્ષા અને એડિટિંગ સાધનો દ્વારા સમર્થિત છે.
- એજ ઇન્ટેલિજન્સ માટે સર્વમ AI (Sarvam AI for Edge Intelligence): વાસ્તવિક દુનિયાની તૈનાતી માટે કોમ્પેક્ટ, ઓછી લેટન્સી ધરાવતું મલ્ટિમોડલ AI પ્રદાન કરે છે, જે રીઅલ-ટાઇમ આસિસ્ટન્ટ્સ, ઓન-ડિવાઈસ NLP, અને હાઇ-સ્પીડ અનુવાદ અને સારાંશને શક્તિ આપવા માટે એજ અને ક્લાઉડ ઇન્ફરન્સને જોડે છે.
આ સંકલિત આર્કિટેક્ચર દ્વારા, સર્વમ AI માત્ર એપ્લિકેશનો બનાવી રહ્યું નથી પરંતુ ભારતના AI ભવિષ્ય માટે સ્કેલેબલ ડિજિટલ બેકબોન સ્થાપિત કરી રહ્યું છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, લેંગ્વેજ ઇન્ટેલિજન્સ, એન્ટરપ્રાઇઝ ક્ષમતા અને એજ ડિપ્લોયમેન્ટને એક સાર્વભૌમ ઇકોસિસ્ટમમાં જોડીને, તે ભારતને સ્વતંત્ર રીતે નવીનતા લાવવા, જવાબદારીપૂર્વક તૈનાત કરવા અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધા કરવા માટે સક્ષમ બનાવે છે, જ્યારે એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે અદ્યતન AI સુલભ, સુરક્ષિત અને રાષ્ટ્રીય વિકાસની પ્રાથમિકતાઓ સાથે સુસંગત રહે.
જાહેર સેવા વિતરણ માટે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી
સર્વમ AI ના સંસ્થાકીય સહયોગો સમગ્ર ભારતમાં સ્વદેશી નવીનતાને માપી શકાય તેવા જાહેર મૂલ્યમાં પરિવર્તિત કરી રહ્યા છે. રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય સરકારો સાથે મળીને કામ કરીને, કંપની અદ્યતન AI ક્ષમતાઓને જટિલ સેવા વિતરણ પ્રણાલીઓમાં સમાવી રહી છે.
- UIDAI (યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા) એ AI-સંચાલિત વોઈસ ઈન્ટરએક્શન, રીઅલ-ટાઇમ ફ્રોડ ડિટેક્શન અને બહુભાષી સપોર્ટનો ઉપયોગ કરીને આધાર સેવાઓને વધારવા માટે સર્વમ AI સાથે ભાગીદારી કરી છે. કસ્ટમ GenAI સ્ટેક UIDAI ના સુરક્ષિત, ઓન-પ્રેમિસ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની અંદર કાર્ય કરશે, જે રીઅલ-ટાઇમ એનરોલમેન્ટ ફીડબેક અને ફ્રોડ એલર્ટ્સ સાથે 10 ભારતીય ભાષાઓને સપોર્ટ કરશે.
- ઓડિશા સરકાર સર્વમ AI ના સહયોગથી રાષ્ટ્રીય કોમ્પ્યુટ બેકબોન તરીકે સેવા આપવા માટે 50MW AI-ઓપ્ટિમાઇઝ સોવરિન AI કેપેસિટી હબની સ્થાપના કરી રહી છે. તે ખાણકામ, ઔદ્યોગિક સલામતી અને ઓડિયા-ભાષાના કૌશલ્યમાં AI વપરાશના કેસોને સમર્થન આપશે, જે સાર્વભૌમ કોમ્પ્યુટ ગ્રીડમાં યોગદાન આપશે.
- તમિલનાડુ સરકાર અને IIT મદ્રાસ, સર્વમના સહયોગથી, ડિજિટલ સંગમ વિકસાવી રહ્યા છે, જે ભારતનો પ્રથમ સોવરિન AI રિસર્ચ પાર્ક છે, જે મોટા પાયે AI એપ્લિકેશન્સ માટે અદ્યતન કોમ્પ્યુટ, સંશોધન અને સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ક્યુબેશનને એકીકૃત કરવા માટે 20MW AI ડેટા સેન્ટર દ્વારા સંચાલિત છે.
સામૂહિક રીતે, આ પહેલો દર્શાવે છે કે કેવી રીતે સંકલિત જાહેર ભાગીદારી વસ્તીના સ્તરે સ્વદેશી AI ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તૈનાત કરી શકે છે.
નિષ્કર્ષ
સર્વમ AI ભારતની સ્થાનિક AI મહત્વાકાંક્ષાઓના એક નિર્ણાયક સ્તંભનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે ઈન્ડિયાAI મિશન હેઠળ રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે નવીનતાને સુસંગત કરે છે. ભારતીય ભાષાઓમાં સ્વદેશી મોટા લેંગ્વેજ અને સ્પીચ મોડેલો વિકસાવીને, સર્વમ AI ડિજિટલ સેવાઓની પહોંચ વિસ્તારી રહી છે, ઓપન ઈનોવેશનને મજબૂત બનાવી રહી છે અને વિદેશી AI સિસ્ટમ્સ પરની નિર્ભરતા ઘટાડી રહી છે. જાહેર સેવા વિતરણ, સ્ટાર્ટઅપ સક્ષમતા અને જવાબદાર AI માળખામાં તેની વધતી જતી ભૂમિકા સર્વસમાવેશક વિકાસ માટેના સાધન તરીકે ટેકનોલોજીના સરકારના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સર્વમ AI વિકસિત ભારત માટે ભવિષ્ય માટે તૈયાર, બહુભાષી અને લોકો-કેન્દ્રીત AI ઇકોસિસ્ટમનો પાયો નાખવામાં સતત મદદ કરી રહ્યું છે.
સંદર્ભો:
Sarvam AI
Ministry of Electronics and Information Technology
PIB Headquarters:
Click here to see pdf

PIB Headquarters
Sarvam AI Powering a Made-in-India AI Revolution
Advancing India’s Sovereign, Multilingual AI Ecosystem for Public Good
21 FEB 2026 2:49PM by PIB Delhi
Building Homegrown AI for a Digital India
India’s emergence as a global digital power now hinges on its ability to build artificial intelligence systems that are indigenous, inclusive, and aligned with national priorities. As AI increasingly shapes governance, public services, industry, and citizen engagement, the need for homegrown foundational models has become important. These models must be trained on Indian languages, local data, and real-world contexts to ensure relevance and effectiveness.
Built with the vision of creating AI systems specifically for India, Sarvam AI is an organization that is developing artificial intelligence tailored to India’s needs by building foundational components and applying them to the country’s unique linguistic, enterprise, and governance requirements. The company has built a full-stack AI platform, with everything developed, deployed, and governed entirely in India. These enterprise grade platforms reflect the country’s linguistic diversity and are designed to support public service delivery. Its work directly addresses long-standing barriers in accessibility, multilingual communication, and dependence on foreign AI infrastructure.
At the India AI Impact Summit 2026, Union Minister Shri Amit Shah stated that Sarvam AI exemplifies why the future belongs to India. He noted that the company is ensuring technology reaches every citizen, advancing the vision of Viksit Bharat, where innovation serves as a trusted ally in empowering people and strengthening the nation.
Driving Digital Self-Reliance through Indigenous AI Models
Strengthening indigenous AI infrastructure is central to India’s vision of technological sovereignty, digital self-reliance, and inclusive growth. In an era where artificial intelligence shapes governance, economic competitiveness, and citizen services, building AI systems rooted in local languages, datasets, and regulatory frameworks ensures that innovation aligns with national priorities and societal needs. Indigenous AI development not only safeguards strategic autonomy but also fosters economic resilience and equitable access to emerging technologies.
In this context, Sarvam AI stands out as one of the 12 organisations selected under the Innovation Centre pillar of the IndiaAI Mission to develop indigenous foundational models, with financial and compute support amounting to ₹246.72 crore. The company is building large language and speech models (LLMs) tailored for Indian languages and public service delivery, with capabilities such as voice-based interfaces, document processing, and citizen-centric applications that enhance accessibility and ease of use. By developing homegrown AI models aligned with national objectives, Sarvam AI is reducing reliance on foreign AI systems while strengthening the open-source ecosystem and enabling innovation across startups, academia, research institutions, and industry.
An AI model is a computer program trained on vast amounts of data to recognize patterns, make predictions, or generate new content, acting like a digital brain.
Sarvam AI’s models include:
1. Bulbul (Text-to-Speech): Available in 11 Indian languages with 39 distinct speaker voices.
2. Saaras (Speech-to-Text): Supports all 22 scheduled languages, 8kHz telephony audio, and code-mixed speech.
3. Vision (Document Understanding): Tailored for 22+ Indian languages, mixed scripts, and handwritten text
Through these foundational capabilities, Sarvam AI demonstrates how India-centric AI can evolve into scalable, resilient, and population-scale digital infrastructure, enhancing public service delivery, improving linguistic accessibility, and reinforcing India’s journey toward a globally competitive AI ecosystem.
Full-Stack Sovereign AI Ecosystem of Sarvam AI
Sarvam AI has built a comprehensive, full-stack sovereign AI ecosystem designed to serve enterprises, governments, developers, and creators across India. Developed end-to-end within the country spanning compute infrastructure, foundational models, platforms, and real-world applications. The ecosystem reflects commitment to technological self-reliance in artificial intelligence.
An AI stack is the complete set of tools and systems that work together to build and run AI applications. These applications range from everyday tools such as Siri and Alexa, to advanced systems used in healthcare diagnostics, financial fraud detection, and transportation.
The Sarvam AI ecosystem consists of:
1. Sarvam for Conversations: Enterprise-grade (high capacity) conversational AI delivering human-like, culturally fluent voices in 11 Indian languages. Handles over 100 million+ interactions with <500ms latency, deploys within <24 hours, and achieves up to 10x ROI.
2. Sarvam for Work: A unified enterprise AI platform that accelerates value creation through an AI-assisted build–debug–optimize cycle. Open and modular, it integrates seamlessly with any model, data source, or infrastructure.
3. Sarvam AI for Content: Enables multilingual video dubbing with voice cloning and precise audio-visual sync, along with document translation that preserves layout and tone, supported by built-in quality review and editing tools.
4. Sarvam AI for Edge Intelligence: Delivers compact, low-latency multimodal AI for real-world deployment, combining edge and cloud inference to power real-time assistants, on-device NLP, and high-speed translation and summarisation.
Through this integrated architecture, Sarvam AI is not merely building applications but establishing a scalable digital backbone for India’s AI future. By converging infrastructure, language intelligence, enterprise capability, and edge deployment into one sovereign ecosystem, it positions India to innovate independently, deploy responsibly, and compete globally, while ensuring that advanced AI remains accessible, secure, and aligned with national development priorities.
Strategic Partnerships For Public Service Delivery
Sarvam AI’s institutional collaborations are transforming indigenous innovation into measurable public value across India. By working closely with national and state governments, the company is embedding advanced AI capabilities into critical service delivery systems.
1. UIDAI (Unique Identification Authority of India) partnered with Sarvam AI to enhance Aadhaar services using AI-driven voice interaction, real-time fraud detection, and multilingual support. A custom GenAI stack will operate within UIDAI’s secure, on-premise infrastructure, supporting 10 Indian languages with real-time enrolment feedback and fraud alerts.
2. The Government of Odisha in collaboration with Sarvam AI are establishing a 50MW AI-optimized Sovereign AI Capacity Hub to serve as a national compute backbone. It will support AI use cases in mining, industrial safety, and Odia-language skilling, contributing to the sovereign compute grid.
3. The Government of Tamil Nadu and IIT Madras, in collaboration with Sarvam, are developing Digital Sangam, India’s first Sovereign AI Research Park, anchored by a 20MW AI data center to integrate advanced compute, research, and startup incubation for large-scale AI applications.
Collectively, these initiatives demonstrate how coordinated public partnerships can deploy homegrown AI infrastructure at population scale.
Conclusion
Sarvam AI represents a critical pillar of India’s domestic AI ambitions, aligning innovation with national priorities under the IndiaAI Mission. By developing indigenous large language and speech models in Indian languages, Sarvam AI is expanding access to digital services, strengthening open innovation, and reducing reliance on foreign AI systems. It is also growing role in public service delivery, startup enablement, and responsible AI frameworks reflects the government’s vision of technology as a tool for inclusive growth. Sarvam AI is steadily helping lay the foundation for a future-ready, multilingual, and people-centric AI ecosystem for a Viksit Bharat.
References:
Sarvam AI
Ministry of Electronics and Information Technology
PIB Headquarters:
Click here to see pdf