ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
"ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕು, ಊಹಿಸಬಾರದು": ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರು ಭಾರತ ಎಐ ಪ್ರಭಾವ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಕೇಂದ್ರಿತ ಎಐ ಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು
ನಾವೀನ್ಯತೆಯಿಂದ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯವರೆಗೆ: ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲದಲ್ಲಿ ನೈತಿಕತೆ ಇರಬೇಕಿರುವುದನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ
ವಿಶ್ವಾಸವಿಲ್ಲದೆ, ಎಐ ನ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಅಳವಡಿಕೆ ಅಸಾಧ್ಯ: ಬ್ರಾಂಡೊ ಬೆನಿಫೀ
20 FEB 2026 8:18PM by PIB Bengaluru
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯು ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ "ಸಮತೋಲನದಲ್ಲಿ ಮಾನವತೆ - ಎಐ ಯುಗದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನೈತಿಕತೆ " ಎನ್ನುವ ಅಧಿವೇಶನವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಾದವನ್ನು ಮಂಡಿಸಿತು: ನಂಬಿಕೆಯು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ನಂತರದ ಪರಿಣಾಮವಲ್ಲ, ಅದು ಮೂಲಭೂತ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿದೆ. ಬಹುರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಶಾಸಕಾಂಗಗಳು, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿಯ ನಾಯಕರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ, ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕವಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಬೇಕಾದರೆ ಮತ್ತು ನಿಜವಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ನೀಡಬೇಕಾದರೆ ನೈತಿಕ ಪರಿಗಣನೆಗಳು, ಮಾನವ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಅಪಾಯ ಆಧಾರಿತ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಯ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯತೆಯ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಯು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿತ್ತು.
ನೈತಿಕತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಆದ್ಯತೆಗಳಾಗಿ ರೂಪಿಸುವ ಬದಲು, ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದವರು ಅವುಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಕೆ, ಪರಿಣಾಮ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಬಲಪಡಿಸುವ ಅಂಶಗಳಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು. ಚರ್ಚೆಯು ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಡೆಗೆ ಹೊರಳಿತು: ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ತರುವುದು, ಹಾನಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗದ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಮೊದಲು ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ನಿಯಂತ್ರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ರಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯದ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಜನರೇ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಹೇಗೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಮುಖ ಸಂದೇಶವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿತ್ತು: ಎಐ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ, ವಿವರಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಫಲಿತಾಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ ಅದನ್ನು ನಂಬಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಯುರೋಪಿಯನ್ ಪಾರ್ಲಿಮೆಂಟ್ ಸದಸ್ಯ ಬ್ರಾಂಡೊ ಬೆನಿಫೀ, ಹಿಂದಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಚಕ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಿಳಂಬವಾದ ನಿಯಂತ್ರಣದ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಎಐಗಾಗಿ ಮಾಪನಾಂಕ ನಿರ್ಣಯಿಸಿದ, ಅಪಾಯ ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯಂತಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಬಲವಾದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ದತ್ತಾಂಶ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟ ಆಡಳಿತ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಏಕೆಂದರೆ "ವಿಶ್ವಾಸವಿಲ್ಲದೆ, ಎಐನ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಅಳವಡಿಕೆ ಅಸಾಧ್ಯ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಹಾನಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ನಂತರ ಹಿಂದಿನಿಂದ ಅನ್ವಯಿಸುವ ಬದಲು ನೈತಿಕತೆಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸದ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಯುನೆಸ್ಕೋದ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯ ಸಹಾಯಕ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ತೌಫಿಕ್ ಜೆಲಾಸ್ಸಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ವಿನ್ಯಾಸದಿಂದ ನೈತಿಕ" ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗುತ್ತವೆ, ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಯಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಮಾನವ ಕೇಂದ್ರಿತ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸಂದರ್ಭೋಚಿತವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಒಂದೇ ಗಾತ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ-ಎಲ್ಲಾ ವಿಧಾನಗಳಿಗಿಂತ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಡಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಡಿಸ್ಟಿಂಗ್ವಿಶ್ಡ್ ಫೆಲೋ ದೇಬ್ಜಾನಿ ಘೋಷ್, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಈ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ನಾಗರಿಕ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿ ರೂಪಿಸಿದರು. ನಿಜವಾದ ಸವಾಲು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನೈತಿಕತೆ ನಡುವಿನ ಆಯ್ಕೆಯಲ್ಲ, ಅದರ ಬದಲು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು "ವಿನ್ಯಾಸದಿಂದ ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣದವರೆಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ನೈತಿಕತೆಯು ವಿನ್ಯಾಸದಿಂದ ಆಗುತ್ತದೆ, ನಂತರದ ಚಿಂತನೆಯಲ್ಲ’’ ಇದು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವರ್ಧಕರೊಂದಿಗೆ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ನಿಶ್ಚಯವಾಗಿ ಇರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸೇಲ್ಸ್ಫೋರ್ಸ್ನ ಮುಖ್ಯ ನೈತಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯ ಬಳಕೆಯ ಅಧಿಕಾರಿ ಮತ್ತು ಇವಿಪಿ ಪೌಲಾ ಗೋಲ್ಡ್ಮನ್, ಉದ್ಯಮ ನಿಯೋಜನಾ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ತಂದರು, ಜನರು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಲು, ಪ್ರಶ್ನಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾದಾಗ ಮಾತ್ರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಎಐ ಅನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಂತರ್ನಿರ್ಮಿತ ವೀಕ್ಷಣೆ, ಜನರ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರರ ಆಯ್ಕೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಅವರು ಸೂಚಿಸಿದರು, ಕಂಪನಿಗಳು "ಜನರನ್ನು ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿದಾಗ, ಎಐ ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ನೀಡಿದಾಗ" ಅವರು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಈ ಅಧಿವೇಶನವು ನೈತಿಕತೆಯನ್ನು ಕೇವಲ ಅನುಸರಣಾ ಮಟ್ಟವಲ್ಲ,ಎಐ ಯುಗದ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಇರಿಸಿತು. ಜಾಗತಿಕ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳಿಂದ ಉತ್ಪನ್ನ ಮಟ್ಟದ ವಿನ್ಯಾಸ ಆಯ್ಕೆಗಳವರೆಗೆ, ಭಾಷಣಕಾರರು ಒಂದೇ ತತ್ವದ ಮೇಲೆ ಒಮ್ಮತಕ್ಕೆ ಬಂದರು: ಜನರು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷಣಗಳಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ನಂಬಬಹುದೇ ಎಂಬುದರ ಮೂಲಕ ಎಐ ನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Electronics & IT
“Trust Must Be Designed, Not Assumed”: Global Leaders Call for Human-Centric AI at India AI Impact Summit 2026
From Innovation to Accountability: The Summit Emphasises Ethics at the Core of AI Systems
Without Trust, Democratic Adoption of AI is Impossible: Brando Benifei
20 FEB 2026 8:18PM by PIB Delhi
At a time when artificial intelligence is moving from experimentation to systems that shape economies, governance and daily life, the session “Humanity in the Loop – Balancing Innovation and Ethics in the Age of AI” at the India AI Impact Summit 2026 made a decisive argument: trust is not a downstream outcome of innovation, it is a design choice. Bringing together leaders from multilateral institutions, legislatures, industry and public policy, the discussion focused on how ethical reflection, human oversight and risk-based regulation must be embedded into the architecture of AI from the very beginning if the technology is to scale democratically and deliver real societal value.
Rather than framing ethics and innovation as competing priorities, speakers positioned them as mutually reinforcing drivers of adoption, impact and long-term competitiveness. The conversation moved beyond abstract principles to operational questions: how to build transparency into products, how to design regulatory systems that act before harm becomes irreversible, and how to ensure that people remain decision-makers in high-stakes environments. Across regions and sectors, the central message was clear: AI will be trusted only when it is visibly accountable, explainable and aligned with human outcomes.
Brando Benifei, Member of the European Parliament, highlighted the cost of delayed regulation in earlier technology cycles and called for a calibrated, risk-based approach for AI. He noted that high-impact domains such as healthcare, workforce deployment and administrative decision-making require stronger oversight, adding that transparency, data quality, cybersecurity and clear governance are essential because “without trust, democratic adoption of AI is impossible.”
Dr. Tawfik Jelassi, Assistant Director-General for Communication and Information, UNESCO, underscored that ethical reflection must be integrated at the design stage rather than applied retrospectively after harm occurs. He emphasised that systems that are “ethical by design” become more trusted, more widely used and therefore more impactful, noting that human-centric innovation must be contextual and guided by overarching frameworks rather than one-size-fits-all approaches.
Debjani Ghosh, Distinguished Fellow, NITI Aayog, reframed the debate as a civilisational choice about how technology is used. She stressed that the real challenge is not choosing between innovation and ethics, but ensuring that oversight is embedded “from design to commercialisation so that ethics becomes by design, not an afterthought,” placing accountability firmly with human institutions and developers.
Paula Goldman, EVP and Chief Ethical and Humane Use Officer, Salesforce, brought an enterprise deployment perspective, emphasising that organisations scale AI only when people can see, question and control how systems operate. She pointed to the importance of built-in observability, human escalation pathways and user choice, noting that companies succeed when they “put people at the centre, giving them a voice in where AI actually helps.”
The session ultimately positioned ethics as the operating system of the AI era rather than a compliance layer. From global governance frameworks to product-level design choices, speakers converged on a single principle: the future of AI will be determined by whether people can trust it in the moments that matter.