ഇലക്ട്രോണിക്സ് & ഐ.ടി മന്ത്രാലയം
അന്താരാഷ്ട്ര AI ഭരണകൂടം ശാസ്ത്രീയ തെളിവുകളിലും മനുഷ്യാവകാശങ്ങളിലും ഉറച്ചുനിൽക്കണമെന്ന് 2026- ലെ ഇന്ത്യ AI ഇംപാക്റ്റ് ഉച്ചകോടിയിൽ അൻ്റോണിയോ ഗുട്ടെറസ്
20 FEB 2026 4:58PM by PIB Thiruvananthpuram
2026- ലെ ഇന്ത്യ AI ഇംപാക്റ്റ് ഉച്ചകോടിയുടെ അഞ്ചാം ദിവസം "അന്താരാഷ്ട്ര AI ഭരണകൂടത്തിൽ ശാസ്ത്രത്തിൻ്റെ പങ്ക്" എന്ന വിഷയത്തിൽ ഒരു ഉന്നതതല സെഷൻ നടന്നു. അന്താരാഷ്ട്ര തലത്തിൽ ഉത്തരവാദിത്തമുള്ള AI ഭരണകൂടത്തിന് ശാസ്ത്രീയ തെളിവുകൾ എങ്ങനെ ആധാരമാകണം എന്നതിനെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യുന്നതിനായി ആഗോള നേതാക്കൾ, ശാസ്ത്രജ്ഞർ, നയരൂപകർത്താക്കൾ, വ്യവസായ പ്രതിനിധികൾ എന്നിവരെ ഈ സെഷൻ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവന്നു.
ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ ജനറൽ സെക്രട്ടറി അൻ്റോണിയോ ഗുട്ടെറസ്, മൈക്രോസോഫ്റ്റ് വൈസ് ചെയർമാനും പ്രസിഡൻ്റുമായ ബ്രാഡ് സ്മിത്ത്, സിംഗപ്പൂരിലെ ഡിജിറ്റൽ വികസന വിവരസാങ്കേതിക മന്ത്രി ജോസഫിൻ ടിയോ എന്നിവർ സെഷനിൽ മുഖ്യപ്രഭാഷണം നടത്തി.
യുഎൻ സെക്രട്ടറി ജനറൽ തൻ്റെ മുഖ്യപ്രഭാഷണത്തിൽ, AI ഭരണകൂടം ശാസ്ത്രീയ തെളിവുകളിലും മനുഷ്യാവകാശങ്ങളിലും ഉറച്ചുനിൽക്കണമെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. “ശാസ്ത്രത്തിന് നമ്മെ വിവരങ്ങൾ അറിയിക്കാൻ കഴിയും, എന്നാൽ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കേണ്ടത് മനുഷ്യരാണ്. മനുഷ്യ നിയന്ത്രണം എന്നത് വെറും മുദ്രാവാക്യമല്ല, മറിച്ച് ഒരു സാങ്കേതിക യാഥാർത്ഥ്യമാക്കുക എന്നതാണ് നമ്മുടെ ലക്ഷ്യം. അതിന് അർത്ഥവത്തായ മനുഷ്യ മേൽനോട്ടവും വ്യക്തമായ ഉത്തരവാദിത്തവും മനുഷ്യാവകാശ സംരക്ഷണവും ആവശ്യമാണ്.” അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
AI മനുഷ്യൻ്റെ ശേഷി വികസിപ്പിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കേണ്ടതിൻ്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് ബ്രാഡ് സ്മിത്ത് സംസാരിച്ചു. “യഥാർത്ഥ ചോദ്യം ചില കാര്യങ്ങളിൽ മനുഷ്യരേക്കാൾ ബുദ്ധിശക്തിയുള്ള യന്ത്രങ്ങൾ നമ്മൾ നിർമ്മിക്കുമോ എന്നതല്ല - നമ്മൾ അത് നിർമ്മിക്കുക തന്നെ ചെയ്യും. എന്നാൽ യഥാർത്ഥ ചോദ്യം, ആ യന്ത്രങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് മനുഷ്യരെ എങ്ങനെ കൂടുതൽ ബുദ്ധിമാന്മാരാക്കാം എന്നതും മാനവികതയ്ക്ക് ആവശ്യമായ കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യാൻ അവ എങ്ങനെ സഹായിക്കും എന്നതുമാണ്.” അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
മന്ത്രി ജോസഫിൻ ടിയോ തൻ്റെ മുഖ്യപ്രഭാഷണത്തിൽ, ഉത്തരവാദിത്തമുള്ള AI ഗവേഷണങ്ങളിൽ സുസ്ഥിരമായ നിക്ഷേപം നടത്തേണ്ടതിൻ്റെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ച് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. “ഒരു ചെറിയ രാജ്യം എന്ന നിലയിൽ, AI പൊതുനന്മയ്ക്കായുള്ള ഒരു ശക്തിയായി ഉപയോഗിക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു. എന്നാൽ അങ്ങനെ ചെയ്യുന്നതിന്, വിശ്വാസ്യതയ്ക്ക് അടിത്തറയും ആധാരവുമായ ശാസ്ത്രത്തിൽ നമ്മൾ നിക്ഷേപം തുടരേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്. ഇതിന് ഗവേഷണങ്ങളിൽ സുസ്ഥിരമായ നിക്ഷേപം ആവശ്യമാണ്, അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങളുടെ നാഷണൽ AI പ്ലാനിന് കീഴിൽ ഉത്തരവാദിത്തമുള്ള AI-യെ കുറിച്ചുള്ള അടിസ്ഥാനപരവും പ്രായോഗികവുമായ ഗവേഷണങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ളവയ്ക്കായി ഒരു ബില്യൺ ഡോളർ ഞങ്ങൾ മാറ്റിവെച്ചിരിക്കുന്നത്. ഞങ്ങൾ ഇതിൽ വിശ്വസിക്കുന്നു, ഈ ശ്രമത്തിനായി പണം നിക്ഷേപിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.” അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി.
സയൻസ് ജേണലിസ്റ്റും എഴുത്തുകാരനുമായ അനിൽ അനന്തസ്വാമിയും മില - ക്യൂബെക് ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇൻ്റലിജൻസ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിലെ യോഷ്വാ ബെഞ്ചിയോയും തമ്മിലുള്ള പ്രത്യേക സംഭാഷണവും ഈ സെഷനിൽ ഉണ്ടായിരുന്നു. അതിവേഗം മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന നിർമ്മിതബുദ്ധി മേഖലയിൽ ശാസ്ത്ര-നയ സമ്പർക്കമുഖങ്ങൾക്ക് എങ്ങനെ ഫലപ്രദമായി പ്രവർത്തിക്കാം എന്നതിലായിരുന്നു അവരുടെ ചർച്ച കേന്ദ്രീകരിച്ചിരുന്നത്. നിഷ്പക്ഷവും തെളിവുകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതുമായ ഒരു ആഗോള വിജ്ഞാന അടിത്തറ സ്ഥാപിക്കുന്നതിൽ സ്വതന്ത്ര ശാസ്ത്ര ഉപദേശക സമിതികളുടെ പ്രാധാന്യം, അനിശ്ചിതത്വങ്ങൾക്കിടയിലെ നയരൂപീകരണ വെല്ലുവിളികൾ, സാങ്കേതിക നവീകരണത്തിൻ്റെ ദ്രുതഗതിയും ഭരണപ്രക്രിയകളുടെ വേഗതക്കുറവും തമ്മിലുള്ള ഘടനാപരമായ സംഘർഷം എന്നിവ ഈ സംഭാഷണത്തിൽ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്തു. AI ഭരണകൂടം സന്തുലിതവും തെളിവുകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതും, എല്ലാ രാജ്യങ്ങളുടേയും, പ്രത്യേകിച്ച് വികസ്വര രാജ്യങ്ങളുടേയും താൽപ്പര്യങ്ങൾക്ക് അനുസൃതവുമാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ മുൻകരുതൽ തത്വങ്ങൾ, സാങ്കേതിക സുരക്ഷാ മാനദണ്ഡങ്ങൾ, ബഹുരാഷ്ട്ര സഹകരണം, എല്ലാവരേയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ആഗോള പങ്കാളിത്തം എന്നിവയുടെ ആവശ്യകത ഈ സംവാദം അടിവരയിട്ടു.
അമൻദീപ് സിംഗ് ഗിൽ (അണ്ടർ സെക്രട്ടറി ജനറൽ, യുഎൻ ഓഫീസ് ഫോർ ഡിജിറ്റൽ ആൻഡ് എമർജിംഗ് ടെക്നോളജീസ്) മോഡറേറ്ററായ മറ്റൊരു പാനൽ ചർച്ചയും അവിടെ നടന്നു. അജയ് കുമാർ സൂദ് (ഭാരത സർക്കാരിൻ്റെ മുഖ്യ ശാസ്ത്ര ഉപദേഷ്ടാവ്), ആനി ബോവെറോട്ട് (ഫ്രഞ്ച് സർക്കാരിൻ്റെ ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇൻ്റലിജൻസ് പ്രത്യേക പ്രതിനിധി), ബലറാം രവീന്ദ്രൻ (പ്രൊഫസർ, വധ്വാനി സ്കൂൾ ഓഫ് ഡാറ്റ സയൻസ് ആൻഡ് AI, ഐഐടി മദ്രാസ്), സൗമ്യ സ്വാമിനാഥൻ (ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ മുൻ ചീഫ് സയൻ്റിസ്റ്റ്) എന്നിവർ ഈ പാനലിൽ പങ്കെടുത്തു.
നയരൂപീകരണത്തിൽ തെളിവുകളുടെ പങ്കിനെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കവെ സൗമ്യ സ്വാമിനാഥൻ പറഞ്ഞു: “നേതൃത്വം ഡാറ്റയുടേയും തെളിവുകളുടേയും അടിസ്ഥാനത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുമ്പോഴാണ് ശാസ്ത്രത്തിലുള്ള വിശ്വാസം കെട്ടിപ്പടുക്കപ്പെടുന്നത്. കോവിഡ് മഹാമാരിയുടെ സമയത്ത്, അന്നത്തെ ലഭ്യമായ ഏറ്റവും മികച്ച തെളിവുകളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് നയങ്ങൾ രൂപീകരിച്ചത്, പുതിയ തെളിവുകൾ പുറത്തുവരുന്നതിനനുസരിച്ച് അവയിൽ മാറ്റങ്ങൾ വരുത്തി പരിഷ്കരിക്കുകയും ചെയ്തു. നിർമ്മിതബുദ്ധിയുടെ കാര്യത്തിലും നമ്മൾ സമാനമായ ഒരു സാഹചര്യത്തിലാണെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു.”
നിർമ്മിതബുദ്ധി സമൂഹത്തിലുണ്ടാക്കുന്ന ആഘാതത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അറിവിലെ കുറവുകൾ ചൂണ്ടിക്കാട്ടിക്കൊണ്ട് ബലറാം രവീന്ദ്രൻ പറഞ്ഞു: “AI-യുടെ പ്രത്യാഘാതങ്ങളെക്കുറിച്ചും അത് സമൂഹത്തേയും ഉപജീവനമാർഗങ്ങളേയും, പ്രത്യേകിച്ച് ഗ്ലോബൽ സൗത്തിനെ എങ്ങനെ ബാധിക്കുമെന്നതിനെക്കുറിച്ചും നമുക്ക് പൂർണ്ണമായ ധാരണയില്ല.”
തൊഴിൽ മേഖലയിൽ AI ചെലുത്തുന്ന സ്വാധീനത്തിനനുസരിച്ച് വ്യത്യസ്തമായ നയങ്ങൾ സ്വീകരിക്കേണ്ടതിൻ്റെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ച് ആനി ബോവെറോട്ട് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. “AI-യുടെ ആഗമനം തൊഴിലുകൾ ഇല്ലാതാക്കാനാണ് സാധ്യതയെങ്കിൽ, സാർവത്രിക അടിസ്ഥാന വരുമാനത്തെക്കുറിച്ച് നയരൂപകർത്താക്കൾ ചിന്തിക്കണം. മറിച്ച്, തൊഴിലുകളുടെ സ്വഭാവം മാറാനാണ് സാധ്യതയെങ്കിൽ, പരിശീലനം, നൈപുണ്യ വികസനം, പുനർനൈപുണ്യ വികസനം എന്നിവയിലായിരിക്കണം ശ്രദ്ധ. അതിനാൽ സാമ്പത്തിക വിദഗ്ധരേയും തൊഴിൽ സ്ഥാപനങ്ങളേയും ശ്രദ്ധിക്കുന്നത് വളരെ പ്രധാനമാണ്.”അവർ പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യയുടെ അനുഭവം പങ്കുവെച്ചുകൊണ്ട് അജയ് കുമാർ സൂദ് അഭിപ്രായപ്പെട്ടു: “സാങ്കേതിക രൂപകല്പനയിലൂടെത്തന്നെ ഭരണനിർവ്വഹണം ഉൾച്ചേർക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് ഡിജിറ്റൽ പബ്ലിക് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറിലെ (DPI) ഞങ്ങളുടെ അനുഭവം കാണിച്ചുതരുന്നു. ഇതിനെയാണ് ഞങ്ങൾ സാങ്കേതിക ഭരണനിർവ്വഹണം എന്ന് വിളിക്കുന്നത്. ഇത് എല്ലാ പ്രശ്നങ്ങളും പരിഹരിച്ചേക്കില്ലെങ്കിലും, നവീകരണവും സുരക്ഷാ മുൻകരുതലുകളും തമ്മിലുള്ള സുഗമമായ ഏകോപനം ഇത് ഉറപ്പാക്കുന്നു.”
അന്താരാഷ്ട്ര AI ഭരണകൂടത്തിൻ്റെ അടിത്തറ ശാസ്ത്രമായിരിക്കണം എന്ന ശക്തമായ തീരുമാനത്തോടെയാണ് സെഷൻ അവസാനിച്ചത്. AI വികസനം എല്ലാവരേയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും സുതാര്യവും തെളിവുകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതും പൊതുനന്മയ്ക്കായി നിലകൊള്ളുന്നതുമാണെന്ന് ഇത് ഉറപ്പാക്കുന്നു.

Ministry of Electronics & IT
AI Governance Must Be Firmly Rooted in Scientific Evidence and Human Rights, Says António Guterres at India AI Impact Summit 2026
A high-level session titled “The Role of Science in International AI Governance’ held during the fifth day of India AI Impact Summit
Machines should be created to make people smarter and help humanity, emphasises Brad Smith, Vice Chair and President of Microsoft
Sustained Investment in Responsible AI Research Essential for Long-Term Innovation, Says Singapore Minister Josephine Teo
From Digital Public Infrastructure to Global South: Experts Chart Path for Inclusive AI Policy
20 FEB 2026 4:58PM by PIB Delhi
The fifth day of the India AI Impact Summit 2026 featured a high-level session titled “The Role of Science in International AI Governance,” bringing together global leaders, scientists, policymakers and industry representatives to deliberate on how scientific evidence must anchor responsible AI governance at the international level.
The session had a keynote address by António Guterres, Secretary-General of the United Nations; Brad Smith, Vice Chair and President of Microsoft; and Josephine Teo, Minister for Digital Development and Information, Singapore.
In his keynote address, the UN Secretary-General emphasised that AI governance must be firmly rooted in scientific evidence and human rights. He stated, “Science can inform us, but humans must decide. Our goal is to make human control a technical reality, not a slogan. That requires meaningful human oversight, clear accountability, and the protection of human rights.”
Brad Smith highlighted the importance of ensuring that AI strengthens human capability. He remarked, “The real question is not whether we will build machines that are smarter than humans in some ways - we will. The real question is how we use those machines to make people smarter and help humanity do what it needs to do.”
In her keynote address, Minister Josephine Teo underscored the need for sustained investment in responsible AI research. She stated, “As a small state, we believe in AI being used as a force for the public good. But to do so, it is important that we continue to invest in the science that underpins and grounds trust. This requires sustained investment in research, and that is why we have set aside a billion dollars under our National AI Plan, including for foundational and applied research into responsible AI. We believe in it, and we are putting money behind this effort.”
The session also featured a special conversation between Anil Ananthaswamy, science journalist and author, and Yoshua Bengio of Mila – Quebec Artificial Intelligence Institute. Their discussion centred on how science–policy interfaces can function effectively in the fast-moving field of artificial intelligence. The conversation explored the importance of independent scientific advisory bodies in establishing a neutral, evidence-based global knowledge base, the challenges of policymaking under uncertainty, and the structural tension between the rapid pace of technological innovation and slower governance processes. The dialogue underscored the need for precautionary principles, technical guardrails, multilateral cooperation, and inclusive global participation to ensure that AI governance remains balanced, evidence-driven and aligned with the interests of all nations, particularly developing countries.
Another panel discussion was held, moderated by Amandeep Singh Gill, Under-Secretary-General, United Nations Office for Digital and Emerging Technologies. The panel brought together Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Adviser to the Government of India; Anne Bouverot, Special Envoy for Artificial Intelligence, Government of France; Balaram Ravindran, Professor, Wadhwani School of Data Science and AI, IIT Madras; and Soumya Swaminathan, Former Chief Scientist, World Health Organization.
Reflecting on the role of evidence in policymaking, Soumya Swaminathan said, “Trust in science is built when leadership is guided by data and evidence. During COVID, policies were based on the best available evidence of the day and were iteratively improved as new evidence emerged. I think we may be in a similar situation with AI.”
Highlighting the knowledge gaps surrounding AI’s societal impact, Balaram Ravindran observed, “We do not completely understand the implications of AI and how it is going to affect society and livelihoods, especially in the Global South.”
Anne Bouverot emphasised the need for differentiated policy responses based on AI’s impact on employment. She stated, “If the probable outcome of AI is the end of jobs, then policy must think about universal basic income. If the outcome is transformation of jobs, then the policy response is training, skilling, and reskilling. Listening to economists and labour institutions is therefore super important.”
Drawing from India’s experience, Ajay Kumar Sood remarked, “Our experience with Digital Public Infrastructure shows that governance can be embedded through technical design. This is what we call technological governance. It may not solve everything, but it provides a smoother interaction between innovation and safeguards.”
The session concluded with a strong consensus that science must serve as the foundation for international AI governance - ensuring that AI development remains inclusive, transparent, evidence-based and aligned with the public good.