ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
AI ગવર્નન્સ વૈજ્ઞાનિક પુરાવા અને માનવ અધિકારોમાં નિશ્ચિતપણે મૂળ ધરાવતું હોવું જોઈએ, ઈન્ડિયા AI ઈમ્પેક્ટ સમિટ 2026માં એન્ટોનિયો ગુટેરેસે જણાવ્યું
ઈન્ડિયા AI ઈમ્પેક્ટ સમિટના પાંચમા દિવસ દરમિયાન "આંતરરાષ્ટ્રીય AI ગવર્નન્સમાં વિજ્ઞાનની ભૂમિકા" શીર્ષક હેઠળ એક ઉચ્ચ સ્તરીય સત્ર યોજાયું
મશીનો લોકોને વધુ સ્માર્ટ બનાવવા અને માનવતાને મદદ કરવા માટે બનાવવા જોઈએ, માઈક્રોસોફ્ટના વાઈસ ચેર અને પ્રેસિડેન્ટ બ્રેડ સ્મિથે ભાર મૂક્યો
લાંબા ગાળાની નવીનતા માટે જવાબદાર AI સંશોધનમાં સતત રોકાણ આવશ્યક છે, સિંગાપોરના મંત્રી જોસેફાઈન ટીઓએ જણાવ્યું
ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરથી ગ્લોબલ સાઉથ સુધી: નિષ્ણાતોએ સમાવેશી AI નીતિ માટે માર્ગ તૈયાર કર્યો
20 FEB 2026 4:58PM by PIB Ahmedabad
ઈન્ડિયા AI ઈમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ના પાંચમા દિવસે "આંતરરાષ્ટ્રીય AI ગવર્નન્સમાં વિજ્ઞાનની ભૂમિકા" શીર્ષક હેઠળ એક ઉચ્ચ સ્તરીય સત્ર યોજાયું હતું, જેમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે જવાબદાર AI ગવર્નન્સને વૈજ્ઞાનિક પુરાવાઓ કેવી રીતે એન્કર કરવા જોઈએ તે અંગે વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે વૈશ્વિક નેતાઓ, વૈજ્ઞાનિકો, નીતિ નિર્માતાઓ અને ઉદ્યોગ પ્રતિનિધિઓ એકઠા થયા હતા.
આ સત્રમાં યુનાઈટેડ નેશન્સ ના સેક્રેટરી જનરલ એન્ટોનિયો ગુટેરેસ; માઈક્રોસોફ્ટના વાઈસ ચેર અને પ્રેસિડેન્ટ બ્રેડ સ્મિથ; અને સિંગાપોરના ડિજિટલ વિકાસ અને માહિતી મંત્રી જોસેફાઈન ટીઓ દ્વારા મુખ્ય સંબોધન કરવામાં આવ્યું હતું.
તેમના મુખ્ય સંબોધનમાં, યુએન સેક્રેટરી જનરલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે AI ગવર્નન્સ વૈજ્ઞાનિક પુરાવા અને માનવ અધિકારોમાં નિશ્ચિતપણે મૂળ ધરાવતું હોવું જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “વિજ્ઞાન આપણને માહિતગાર કરી શકે છે, પરંતુ મનુષ્યોએ નિર્ણય લેવો જ જોઈએ. અમારો ધ્યેય માનવીય નિયંત્રણને ટેકનિકલ વાસ્તવિકતા બનાવવાનો છે, સૂત્ર નહીં. તેના માટે અર્થપૂર્ણ માનવીય દેખરેખ, સ્પષ્ટ જવાબદારી અને માનવ અધિકારોના રક્ષણની જરૂર છે.
બ્રેડ સ્મિથે AI માનવીય ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે તે સુનિશ્ચિત કરવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી, “ખરો પ્રશ્ન એ નથી કે શું આપણે એવા મશીનો બનાવીશું જે કેટલીક રીતે મનુષ્યો કરતાં વધુ સ્માર્ટ હોય - આપણે બનાવીશું જ. સાચો પ્રશ્ન એ છે કે આપણે તે મશીનોનો ઉપયોગ લોકોને વધુ સ્માર્ટ બનાવવા અને માનવતાને જે કરવાની જરૂર છે તેમાં મદદ કરવા માટે કેવી રીતે કરીએ છીએ.
મંત્રી જોસેફાઈન ટીઓએ તેમના મુખ્ય સંબોધનમાં જવાબદાર AI સંશોધનમાં સતત રોકાણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “એક નાના રાજ્ય તરીકે, અમે AI નો ઉપયોગ જાહેર ભલાઈ માટે એક શક્તિ તરીકે કરવામાં આવે તેમાં માનીએ છીએ. પરંતુ તેમ કરવા માટે, તે મહત્વનું છે કે આપણે એવા વિજ્ઞાનમાં રોકાણ કરવાનું ચાલુ રાખીએ જે વિશ્વાસને મજબૂત કરે છે અને પાયો પૂરો પાડે છે. આ માટે સંશોધનમાં સતત રોકાણની જરૂર છે, અને તેથી જ અમે અમારા નેશનલ AI પ્લાન હેઠળ જવાબદાર AI માં પાયાના અને વ્યવહારુ સંશોધન સહિત એક અબજ ડોલર અલગ રાખ્યા છે. અમે તેમાં માનીએ છીએ, અને અમે આ પ્રયાસ પાછળ નાણાં લગાવી રહ્યા છીએ.
સત્રમાં વિજ્ઞાન પત્રકાર અને લેખક અનિલ અનંતસ્વામી અને મિલા - ક્યુબેક આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ઇન્સ્ટિટ્યૂટના યોશુઆ બેંગિયો વચ્ચે વિશેષ વાતચીત પણ રજૂ કરવામાં આવી હતી. તેમની ચર્ચા આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ના ઝડપથી આગળ વધતા ક્ષેત્રમાં વિજ્ઞાન-નીતિ ઇન્ટરફેસ કેવી રીતે અસરકારક રીતે કાર્ય કરી શકે છે તેના પર કેન્દ્રિત હતી. વાતચીતમાં તટસ્થ, પુરાવા-આધારિત વૈશ્વિક જ્ઞાન આધાર સ્થાપિત કરવા માટે સ્વતંત્ર વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર સંસ્થાઓના મહત્વ, અનિશ્ચિતતા હેઠળ નીતિ ઘડતરના પડકારો અને તકનીકી નવીનતાની ઝડપી ગતિ અને ધીમી શાસન પ્રક્રિયાઓ વચ્ચેના માળખાકીય તણાવની શોધ કરવામાં આવી હતી. સંવાદે સાવચેતીભર્યા સિદ્ધાંતો, ટેકનિકલ ગાર્ડરેલ્સ, બહુપક્ષીય સહયોગ અને સમાવેશી વૈશ્વિક ભાગીદારીની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો જેથી એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે AI ગવર્નન્સ સંતુલિત, પુરાવા-આધારિત રહે અને તમામ રાષ્ટ્રો, ખાસ કરીને વિકાસશીલ દેશોના હિતો સાથે સુસંગત રહે.
યુનાઈટેડ નેશન્સ ઓફિસ ફોર ડિજિટલ એન્ડ ઈમર્જિંગ ટેકનોલોજીસના અંડર-સેક્રેટરી-જનરલ અમનદીપ સિંહ ગિલ દ્વારા સંચાલિત અન્ય એક પેનલ ચર્ચા પણ યોજાઈ હતી. પેનલમાં ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર અજય કુમાર સૂદ; ફ્રાન્સ સરકારના આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ના વિશેષ દૂત એની બુવેરોટ; આઈઆઈટી મદ્રાસના વાધવાની સ્કૂલ ઓફ ડેટા સાયન્સ એન્ડ AI ના પ્રોફેસર બલરામ રવીન્દ્રન; અને વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઈઝેશનના ભૂતપૂર્વ મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સૌમ્યા સ્વામીનાથન એકઠા થયા હતા.
નીતિ ઘડતરમાં પુરાવાની ભૂમિકા પર વિચાર કરતાં સૌમ્યા સ્વામીનાથને કહ્યું, “વિજ્ઞાનમાં વિશ્વાસ ત્યારે કેળવાય છે જ્યારે નેતૃત્વ ડેટા અને પુરાવાઓ દ્વારા માર્ગદર્શન મેળવે છે. કોવિડ દરમિયાન, નીતિઓ તે દિવસના શ્રેષ્ઠ ઉપલબ્ધ પુરાવાઓ પર આધારિત હતી અને નવા પુરાવા સામે આવ્યા ત્યારે તેમાં પુનરાવર્તિત સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો. મને લાગે છે કે આપણે AI સાથે સમાન પરિસ્થિતિમાં હોઈ શકીએ છીએ.
AI ની સામાજિક અસર આસપાસના જ્ઞાનના અંતરને પ્રકાશિત કરતા બલરામ રવીન્દ્રને અવલોકન કર્યું કે, “અમે AI ની અસરો અને તે સમાજ અને આજીવિકાને કેવી રીતે અસર કરશે તે સંપૂર્ણપણે સમજતા નથી, ખાસ કરીને ગ્લોબલ સાઉથમાં.
એની બુવેરોટે રોજગાર પર AI ની અસરના આધારે વિભિન્ન નીતિ પ્રતિભાવોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેણીએ જણાવ્યું હતું કે, “જો AI નું સંભવિત પરિણામ નોકરીઓનો અંત છે, તો નીતિએ સાર્વત્રિક મૂળભૂત આવક (universal basic income) વિશે વિચારવું જોઈએ. જો પરિણામ નોકરીઓનું પરિવર્તન છે, તો નીતિ પ્રતિભાવ તાલીમ, કૌશલ્ય અને પુનઃકૌશલ્ય (reskilling) છે. તેથી અર્થશાસ્ત્રીઓ અને શ્રમ સંસ્થાઓનું સાંભળવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
ભારતના અનુભવ પરથી અજય કુમાર સૂદે ટિપ્પણી કરી, “ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથેનો અમારો અનુભવ દર્શાવે છે કે ગવર્નન્સને ટેકનિકલ ડિઝાઇન દ્વારા એમ્બેડ કરી શકાય છે. આને આપણે ટેકનોલોજીકલ ગવર્નન્સ કહીએ છીએ. તે કદાચ બધું જ ઉકેલી શકશે નહીં, પરંતુ તે નવીનતા અને સુરક્ષા વચ્ચે સરળ ક્રિયાપ્રતિક્રિયા પૂરી પાડે છે.
સત્ર એક મજબૂત સર્વસંમતિ સાથે સમાપ્ત થયું કે વિજ્ઞાન આંતરરાષ્ટ્રીય AI ગવર્નન્સ માટે પાયા તરીકે સેવા આપવી જોઈએ - જે સુનિશ્ચિત કરે કે AI વિકાસ સમાવેશી, પારદર્શક, પુરાવા-આધારિત અને જાહેર ભલાઈ સાથે સુસંગત રહે.

Ministry of Electronics & IT
AI Governance Must Be Firmly Rooted in Scientific Evidence and Human Rights, Says António Guterres at India AI Impact Summit 2026
A high-level session titled “The Role of Science in International AI Governance’ held during the fifth day of India AI Impact Summit
Machines should be created to make people smarter and help humanity, emphasises Brad Smith, Vice Chair and President of Microsoft
Sustained Investment in Responsible AI Research Essential for Long-Term Innovation, Says Singapore Minister Josephine Teo
From Digital Public Infrastructure to Global South: Experts Chart Path for Inclusive AI Policy
20 FEB 2026 4:58PM by PIB Delhi
The fifth day of the India AI Impact Summit 2026 featured a high-level session titled “The Role of Science in International AI Governance,” bringing together global leaders, scientists, policymakers and industry representatives to deliberate on how scientific evidence must anchor responsible AI governance at the international level.
The session had a keynote address by António Guterres, Secretary-General of the United Nations; Brad Smith, Vice Chair and President of Microsoft; and Josephine Teo, Minister for Digital Development and Information, Singapore.
In his keynote address, the UN Secretary-General emphasised that AI governance must be firmly rooted in scientific evidence and human rights. He stated, “Science can inform us, but humans must decide. Our goal is to make human control a technical reality, not a slogan. That requires meaningful human oversight, clear accountability, and the protection of human rights.”
Brad Smith highlighted the importance of ensuring that AI strengthens human capability. He remarked, “The real question is not whether we will build machines that are smarter than humans in some ways - we will. The real question is how we use those machines to make people smarter and help humanity do what it needs to do.”
In her keynote address, Minister Josephine Teo underscored the need for sustained investment in responsible AI research. She stated, “As a small state, we believe in AI being used as a force for the public good. But to do so, it is important that we continue to invest in the science that underpins and grounds trust. This requires sustained investment in research, and that is why we have set aside a billion dollars under our National AI Plan, including for foundational and applied research into responsible AI. We believe in it, and we are putting money behind this effort.”
The session also featured a special conversation between Anil Ananthaswamy, science journalist and author, and Yoshua Bengio of Mila – Quebec Artificial Intelligence Institute. Their discussion centred on how science–policy interfaces can function effectively in the fast-moving field of artificial intelligence. The conversation explored the importance of independent scientific advisory bodies in establishing a neutral, evidence-based global knowledge base, the challenges of policymaking under uncertainty, and the structural tension between the rapid pace of technological innovation and slower governance processes. The dialogue underscored the need for precautionary principles, technical guardrails, multilateral cooperation, and inclusive global participation to ensure that AI governance remains balanced, evidence-driven and aligned with the interests of all nations, particularly developing countries.
Another panel discussion was held, moderated by Amandeep Singh Gill, Under-Secretary-General, United Nations Office for Digital and Emerging Technologies. The panel brought together Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Adviser to the Government of India; Anne Bouverot, Special Envoy for Artificial Intelligence, Government of France; Balaram Ravindran, Professor, Wadhwani School of Data Science and AI, IIT Madras; and Soumya Swaminathan, Former Chief Scientist, World Health Organization.
Reflecting on the role of evidence in policymaking, Soumya Swaminathan said, “Trust in science is built when leadership is guided by data and evidence. During COVID, policies were based on the best available evidence of the day and were iteratively improved as new evidence emerged. I think we may be in a similar situation with AI.”
Highlighting the knowledge gaps surrounding AI’s societal impact, Balaram Ravindran observed, “We do not completely understand the implications of AI and how it is going to affect society and livelihoods, especially in the Global South.”
Anne Bouverot emphasised the need for differentiated policy responses based on AI’s impact on employment. She stated, “If the probable outcome of AI is the end of jobs, then policy must think about universal basic income. If the outcome is transformation of jobs, then the policy response is training, skilling, and reskilling. Listening to economists and labour institutions is therefore super important.”
Drawing from India’s experience, Ajay Kumar Sood remarked, “Our experience with Digital Public Infrastructure shows that governance can be embedded through technical design. This is what we call technological governance. It may not solve everything, but it provides a smoother interaction between innovation and safeguards.”
The session concluded with a strong consensus that science must serve as the foundation for international AI governance - ensuring that AI development remains inclusive, transparent, evidence-based and aligned with the public good.