ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ತಡೆಗೋಡೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯುವುದು: ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಲಭ್ಯತೆಗೆ ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ಬಹುಭಾಷಾ AI
ವೈಯಕ್ತಿಕ, ಸ್ಥಳೀಯ, ಬಹುಭಾಷಾ ಲಭ್ಯತೆ: ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವ ಬಹುಭಾಷಾ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ)ಗಾಗಿ ಹೊಸ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಅಂಚಿನಲ್ಲಿದೆ: ಗೌಪ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವ ಬಹುಭಾಷಾ ಸಾಧನವನ್ನು ಭಾರತದ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿದೆ
ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ಆಧಾರಿತ, ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
ಭಾಷಿಣಿಯಂತಹ ಬಹುಭಾಷಾ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ (ಎಐ) ಶಕ್ತಿಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್ ಭವಿಷ್ಯಗಳನ್ನು ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ
20 FEB 2026 7:57PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರಲ್ಲಿ, "ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಎಐ ಮಾಡುವುದು: ವೈಯಕ್ತಿಕ, ಸ್ಥಳೀಯ, ಬಹುಭಾಷಾ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಗಾಗಿ ಪ್ರಕರಣ" ಎಂಬ ಅಧಿವೇಶನವು ಭಾಷಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಮುಕ್ತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ಸಂಪರ್ಕ, ಸಾಕ್ಷರತೆ ಅಥವಾ ಭಾಷಾ ಹಿನ್ನೆಲೆಯನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ಎಐ ಲಭ್ಯತೆಯ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೇಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು.
ಕರೆಂಟ್ ಎಐ ಮತ್ತು ಭಾಷಿಣಿಯಿಂದ ನೇರ ಪ್ರದರ್ಶನದೊಂದಿಗೆ ಅಧಿವೇಶನ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಕನಿಷ್ಠ ಅಥವಾ ಶೂನ್ಯ ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಹ್ಯಾಂಡ್‌ಹೆಲ್ಡ್, ಗೌಪ್ಯತೆ-ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಬಹುಭಾಷಾ ಎಐ ಸಾಧನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಭಾಷಣ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ, ಅನುವಾದ ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿ ಮಾದರಿಗಳು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ, ಬಳಕೆದಾರರು ತಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಐ ಯೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಗೌಪ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾದ, ಆಫ್‌ಲೈನ್-ಸಮರ್ಥ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳಿಂದ ಕಡಿಮೆ ಸಂಪರ್ಕ ಪರಿಸರದವರೆಗೆ ಎಐ ಅನ್ನು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿಗೆ ಹೇಗೆ ತರಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಭಿಷೇಕ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಸರ್ಕಾರದ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ವಿಶೇಷ ರಾಯಭಾರಿ ಶ್ರೀ ಆನ್ ಬೌವೆರೊಟ್ ಅವರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ಆಧಾರಿತ, ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಎಐ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಸಂಭಾಷಣೆಯು ಒಂದು ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಸಂವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿತ್ತು.
ಶ್ರೀ ಅಭಿಷೇಕ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಫಲಿತಾಂಶ-ಆಧಾರಿತ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು: “ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ… ಅಂತಿಮ ಉದ್ದೇಶ ಮಾದರಿಗಳು, ಹಾರ್ಡ್‌ ವೇರ್, ಜಿಪಿಯು ಗಳು ಅಥವಾ ಡೇಟಾ ಪ್ಲಾಟ್‌ ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಲ್ಲ; ಅಂತಿಮ ಉದ್ದೇಶ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಅದು ಯಾವ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು.” ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಪ್ರವೇಶ ಅಥವಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾಕ್ಷರತೆ ಇಲ್ಲದ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಸಹ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಧನದೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಂದರ್ಭೋಚಿತ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತಾ ಅವರು, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಜ್ಞಾನವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ, ಗೌಪ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆಯನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವ ಡೇಟಾ-ಹಂಚಿಕೆ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಎಐ ತರಬೇತಿ ಡೇಟಾಸೆಟ್‌ಗಳ ಭಾಗವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಶ್ರೀ ಅನ್ನೆ ಬೌವೆರೋಟ್ ಅವರು ಬಲಪಡಿಸಿಕೊಂಡು ಮಾತನಾಡಿದರು. "ಎಐ ಜಗತ್ತನ್ನು ಕೆಲವು ಪ್ರಬಲ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮಾದರಿಗಳಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಾರದು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ನಾವು ಎಐ ಯೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುವಾಗ, ನಮ್ಮದೇ ಆದ ಸಮುದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಗುರುತುಗಳು ಪ್ರತಿಫಲಿಸುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಬೇಕು. ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಎಐ ಸ್ಟಾಕ್ ಅನ್ನು ಮಾತ್ರ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಗಮನಿಸುತ್ತಾ, "ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಡೇಟಾ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳಿಗೆ" ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
"ಕಲ್ಪ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್‌" ಸಂಸ್ಥೆಯ ನ ಶ್ರೀ ಸುಶಾಂತ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡಿದರು. "ಪ್ರಸ್ತುತ ಎಐ" ಸಂಸ್ಥೆ ಇದರ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಅಯಾಹ್ ಬ್ಡೀರ್ ಮತ್ತು ಬಹುಭಾಷಾ ಎಐ ಅನ್ನು ಅಂತರ್ಗತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಿದ "ಭಾಶಿನಿ ಎಐ" ಇದರ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಅಮಿತಾಭ್ ನಾಗ್ ಅವರು ಮತ್ತೊಂದು ಫೈರ್‌ ಸೈಡ್ ಚಾಟ್‌ ರೀತಿಯ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಶ್ರೀ ಅಯಾಹ್ ಬ್ಡೀರ್ ಅವರು "ಪ್ರಸ್ತುತ ಎಐ" ಅನ್ನು "ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ಎಐ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಾಗಿ ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎಐ ಶೃಂಗಸಭೆಯಿಂದ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿದೆ" ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು, "ಲಂಬವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾದ ಮುಕ್ತ ಎಐ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸಹಯೋಗದಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವುದು" ಇದರ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ನಮ್ಮಿಂದ ಮಾಡಲ್ಪಡದಿದ್ದರೆ, ಅದು ನಮಗಲ್ಲ" ಎಂದು ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಅನುಭವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾ, ಭಾಷಾ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಆರಂಭದಿಂದಲೇ ಅಳವಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಲಾಕ್-ಇನ್ ಅನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಸ್ವತಂತ್ರ ಸಮುದಾಯ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಮುಕ್ತ ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್‌ನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಬಹುಭಾಷಾ ಸಮಸ್ಯೆ - ವಾಸ್ತವಗಳು "ಭಾಷಿಣಿ ಎಐ"ಯ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ರೂಪಿಸಿದವು ಎಂಬುದನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತಾಭ್ ನಾಗ್ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. "ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಮೊದಲು ನಮ್ಮ ಮಾತೃಭಾಷೆಯೊಂದಿಗೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಬಹು ಭಾಷೆಗಳು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಔಪಚಾರಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತೇವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಸೀಮಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಡೇಟಾದ ಸವಾಲನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತಾ, ಬಳಸಬಹುದಾದ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಡೇಟಾಸೆಟ್ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಡೊಮೇನ್ ಸಹಯೋಗವು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. "ಇಂದು, ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಕಲಿಕೆಯ ನಂತರ, ನಾವು ದಿನಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 15 ಮಿಲಿಯನ್ ತೀರ್ಮಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು, "ಉದ್ದೇಶ ಸರಳವಾಗಿದೆ, ಯಾವುದೇ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಬಿಡಬಾರದು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ನಾಗರಿಕನನ್ನು ಬಿಡಬಾರದು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಅಧಿವೇಶನವು ಹಂಚಿಕೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿತು: ಮುಕ್ತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಗೌಪ್ಯತೆ-ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ಬಹುಭಾಷಾ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ಆಧಾರಿತ ಎಐ ಗಳು, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕೆ ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಅಳಿಸುವ ಬದಲು ಅದನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಈ ಮೂಲಕ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Electronics & IT
Breaking Barriers: Multilingual AI as a Bridge to Democratic Access
Personal, Local, Multilingual: A New Vision for Democratic AI Emerges in New Delhi
AI at the Edge: Privacy-Preserving Multilingual Device Showcased at India AI Impact Summit 2026
Global Leaders Call for Culturally Grounded, Citizen-Focused Artificial Intelligence
Multilingual AI Powers Inclusive Digital Futures like BHASHINI
20 FEB 2026 7:57PM by PIB Delhi
At the India AI Impact Summit 2026, the session “Making AI for everyone: The case for personal, local, multilingual AI” showcased how language technologies, open infrastructure, and global partnerships can expand AI access to every citizen, regardless of connectivity, literacy, or linguistic background.
The session opened with a live demonstration by Current AI and Bhashini, presenting a handheld, privacy-preserving multilingual AI device capable of running locally with minimal or zero connectivity. The demonstration illustrated how speech recognition, translation, and vision models can operate together at the edge, enabling users to interact with AI in their native languages while maintaining data privacy. The showcase underscored how interoperable, offline-capable systems can bring AI to the last mile, from rural communities to low-connectivity environments.
In a fireside conversation focused on culturally grounded, citizen-centric AI, featuring Shri Abhishek Singh, Additional Secretary, Ministry of Electronics & Information Technology and Anne Bouverot, Special Envoy for Artificial Intelligence, Government of France.
Shri Abhishek Singh emphasized outcome-driven innovation: “When we look at technology… the ultimate objective is not the models, hardware, GPUs, or data platforms; the ultimate objective is what value it creates for citizens and for businesses.” He underscored that AI becomes transformative “when even a person without internet access or digital literacy can simply speak to a device in their own language and receive meaningful responses.” Stressing contextual relevance, he added that traditional and community knowledge must become part of AI training datasets, supported by data-sharing frameworks that balance public interest, privacy, and fairness.
Anne Bouverot reinforced the importance of cultural representation in AI systems. “AI should not reduce the world into a few dominant cultural models,” she said. “When we interact with AI, we should see our own communities and identities reflected.” She called for trusted international frameworks that enable responsible data sharing while protecting creators and preserving public confidence, noting that “no country can build the entire AI stack alone.”
The other fireside chat, moderated by Sushant Kumar of Kalpa Impact, featured Ayah Bdeir, CEO, Current AI and Shri Amitabh Nag, CEO, BHASHINI, who discussed multilingual AI as a foundation for inclusive digital public infrastructure.
Ayah Bdeir described Current AI as “born out of the AI Summit in Paris as a public-private partnership to create AI for the public interest,” adding that its goal is to “rally a global community to collaboratively build open AI infrastructure that is vertically integrated and released as a public good.” Reflecting on her own experience, she noted, “Technology, if it is not made by us, is not for us,” stressing that linguistic and cultural diversity must be embedded in AI systems from the outset. She also emphasized the importance of transparency and open hardware to prevent lock-in and enable independent community innovation.
Amitabh Nag highlighted how multilingual realities shaped Bhashini’s mission. “All of us grow up with our mother tongue first, and then enter formal systems where multiple languages become necessary,” he said. Addressing the challenge of limited digital data across Indian languages, he noted that extensive dataset collection and domain collaboration were critical to building usable models. “Today, after deployment and continuous learning, we are running nearly 15 million inferences per day,” he shared, adding, “The objective is simple, no language should be left behind, and no citizen should be left behind.”
Together, the session highlighted a shared vision: multilingual, culturally grounded AI, powered by open infrastructure, privacy-preserving design, and international collaboration, can serve as a bridge to democratic access, ensuring that technological progress strengthens diversity rather than erasing it.