ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ AI ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ಚರ್ಚಾಗೋಷ್ಠಿ: ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಹಂತವನ್ನು ಆಕ್ರಮಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ
ಡೇಟಾ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಕೃಷಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಎನ್ನಲಾಗಿದೆ
ಆಹಾರ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ವಿತರಣಾ ಅಂತರವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಪಾರದರ್ಶಕ, ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾದ AI ಗೆ ತಜ್ಞರ ಕರೆ
ಪೈಲಟ್ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಪರಿಹಾರಗಳವರೆಗೆ: ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಗಳ ಮೇಲೆ ಒತ್ತಡ
20 FEB 2026 5:43PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ AI ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ “ಸೇರಿಸುವ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಕೃಷಿ ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗಾಗಿ AI” ಎಂಬ ಚರ್ಚಾಗೋಷ್ಠಿಯು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯು ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದನೆ, ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶದ ನಡುವಿನ ಅಂತರವಾದ ಅತ್ಯಂತ ನಿರಂತರ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಹೇಗೆ ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ, ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರೈತರು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಡೇಟಾ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಸಹಕಾರದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಚರ್ಚೆಗಳು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದವು.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಬೇಡಿಕೆಗೆ ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುವ, ವ್ಯರ್ಥವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಬುದ್ಧಿವಂತ, ಸಂಪರ್ಕಿತ ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿಜವಾದ ಅವಕಾಶವಿದೆ ಎಂದು ಭಾಷಣಕಾರರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ದತ್ತಾಂಶ ಆಡಳಿತ, ಪಾರದರ್ಶಕ AI ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಪೈಲಟ್‌ನಿಂದ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ನಿಯೋಜನೆಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಚಲಿಸಲು ಸ್ಪಷ್ಟ ಮಾರ್ಗಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಿತು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ನೆದರ್‌ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್‌ನ ರಾಯಭಾರಿ ಹ್ಯಾರಿ ವರ್ವೀಜ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಎರಡಕ್ಕೂ AI-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಕೃಷಿಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಳವಡಿಕೆಯ ತ್ವರಿತ ವೇಗವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ ಅವರು, ಇದು "ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಪ್ರಕೃತಿ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಸ್ಪಷ್ಟ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು" ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಗತಿಗಳು ಅಂತಿಮವಾಗಿ "ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸ್ವಾಯತ್ತತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಗೆ" ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದರು.
ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ (FAO) ಮುಖ್ಯ ಮಾಹಿತಿ ಅಧಿಕಾರಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶಕ ಡೆಜನ್ ಜಾಕೋವ್ಲ್ಜೆವಿಕ್ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಹೊರಗಿಡುವಿಕೆ ಈಗ ನೇರವಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಹೊರಗಿಡುವಿಕೆಯಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿದೆ. ರೈತರು ಅಥವಾ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಹೊರಗಿಟ್ಟರೆ, "ಅವರು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಹೊರಗಿಡಲ್ಪಡುತ್ತಾರೆ" AI ಯ ಏರಿಕೆಯು "ನಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶ"ವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನೀತಿ ಫ್ರಾಂಟಿಯರ್ ಹಬ್‌ನ ವಿಶೇಷ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ದೇಬ್ಜಾನಿ ಘೋಷ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿನ ರಚನಾತ್ಮಕ ಅಸಮತೋಲನದ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು, ಜಗತ್ತು ತನ್ನ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿನ ಅಂತರವು ಹಸಿವು ಮತ್ತು ವ್ಯರ್ಥ ಎರಡನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಲೇ ಇದೆ. ಉದ್ಯಮ-ನೇತೃತ್ವದ ಪ್ರಮಾಣದ ಅಗತ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿ, ಸಮಸ್ಯೆ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವುದು ಮತ್ತು "ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಮಾರ್ಗ"ವನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಈ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮೀಸಲಾದ ಶ್ರೇಷ್ಠತಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಅಗತ್ಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಮ್ಯಾಸಚೂಸೆಟ್ಸ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿಯ ಡೇಟಾ-ಚಾಲಿತ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು AI ನೀತಿಗಾಗಿ ಅಪ್ಲೈಡ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಲೀಡ್‌ನ ಸಾರಾ ರೆಂಡ್‌ಟಾರ್ಫ್ ಸ್ಮಿತ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿ AI ಅನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು. ವಿಭಜಿತ ನಿಯಂತ್ರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಅವರು, "ರೈತರು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕರು AI ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ" ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಕೃಷಿ ಜಾಲಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಬಲವಾದ ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು.
ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಕೃಷಿ, ಬುದ್ಧಿವಂತ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು AI-ಚಾಲಿತ ಕೃಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯ ಲಾಭಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಚಲಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅಧಿವೇಶನವು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕ ಆಡಳಿತ, ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ, AI ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಾನ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭಾಷಣಕಾರರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Electronics & IT
Inclusive and Resilient Food Systems Take Centre Stage at India AI Impact Summit 2026
Data, Digital Infrastructure and Global Cooperation Seen as Keys to Climate-Resilient Agriculture
Experts Call for Transparent, Interoperable AI to Bridge Food Access and Distribution Gaps
From Pilot Projects to Scalable Solutions: Industry and Governments Urged to Drive Commercialisation
20 FEB 2026 5:43PM by PIB Delhi
The session “AI for Inclusive and Resilient Agricultural Food Systems” at the India AI Impact Summit 2026 focused on how artificial intelligence can address one of the most persistent global challenges which is the gap between food production, distribution and access. Deliberations examined the role of data, digital infrastructure and cross-border cooperation in enabling climate-resilient agriculture, strengthening supply chains and ensuring that farmers are fully integrated into emerging digital ecosystems.
Speakers highlighted that the real opportunity lies not only in higher yields, but in building intelligent, connected food systems that can respond in real time to demand, reduce wastage and improve market access. Achieving this, they noted, will require interoperable data governance, transparent AI systems, and clear pathways for innovation to move from pilots to large-scale deployment with the participation of industry, governments and multilateral institutions.
Ambassador of the Netherlands to India, Harry Verweij, highlighted the strategic importance of AI-enabled agriculture for both sustainability and national resilience. Noting the rapid pace of digital adoption in the sector, he said it offers “clear opportunities to increase productivity and the sustainability of global food production, improve nature conservation, and foster climate resilience in an inclusive way,” adding that these advances ultimately contribute to “the autonomy and stability of nations.”
Dejan Jakovljević, Chief Information Officer and Director, Food and Agriculture Organization (FAO), warned that digital exclusion now directly translates into economic and social exclusion. Observing that participation in digital systems has become unavoidable, he said that if farmers or communities are left out, “they are effectively excluded from every ecosystem,” adding that the rise of AI makes it imperative to ensure “equal opportunity within our digital ecosystems.”
Distinguished Fellow, NITI Frontier Hub, Debjani Ghosh, drew attention to the structural imbalance in global food distribution, noting that while the world produces enough to feed its population, gaps in access and logistics continue to drive both hunger and wastage. Emphasising the need for industry-led scale, she said the priority is to clearly define problem statements and create “a clear route to market and commercialization,” advocating dedicated Centres of Excellence and innovation hubs to solve these complex challenges.
Sara Rendtorff Smith from Applied Research Lead for Data-driven Governance and AI Policy, Massachusetts Institute of Technology, underscored the importance of transparency and interoperable governance frameworks for scaling AI across global food supply chains. Pointing to the complexity created by fragmented regulatory systems, she said that “farmers and regulators need transparency in how AI systems make their decisions,” and stressed that stronger interoperability is essential for enabling trade traceability and resilient cross-border agricultural networks.
The session also highlighted that AI-driven agricultural systems can move beyond productivity gains to enable climate-resilient farming, intelligent supply chains and inclusive market access. By linking digital infrastructure with transparent governance, private-sector innovation and international cooperation, speakers emphasised that AI can help build food systems that are not only more efficient, but also more equitable and resilient.