લોકસભા સચિવાલય
ડીપફેક્સ અને ખોટી માહિતી લોકશાહી માટે ગંભીર ખતરો ઉભો કરે છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
AI નો ઉપયોગ સત્ય અને વિશ્વસનીયતાને મજબૂત કરવા માટે થવો જોઈએ, તથ્યોને વિકૃત કરવા કે દબાવવા માટે નહીં: લોકસભા અધ્યક્ષ
AI લોકશાહીને વધુ પારદર્શક, જવાબદાર અને નાગરિક-કેન્દ્રીત બનાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
ડિજિટલ પાર્લામેન્ટ અને AI લોકશાહી જવાબદારીને મજબૂત કરી રહ્યા છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
ભારતનું ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિશ્વ માટે એક મોડેલ: લોકસભા અધ્યક્ષ
AI શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ અને કૃષિમાં ‘વિકસિત ભારત 2047’ ને વેગ આપશે: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકસભા અધ્યક્ષે ઈન્ડિયા AI ઈમ્પેક્ટ સમિટમાં “AI ફોર ડેમોક્રેસી” વિશેષ સત્રને સંબોધિત કર્યું
20 FEB 2026 8:30PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષે આજે ડીપફેક્સ અને ખોટી માહિતી દ્વારા ઉભા થતા વધતા પડકારો તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું. તેમને લોકશાહી માટે ગંભીર ખતરો ગણાવતા, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) નો ઉપયોગ સત્ય અને વિશ્વસનીયતાને મજબૂત કરવા માટે થવો જોઈએ, તથ્યોને વિકૃત કરવા કે દબાવવા માટે નહીં. તેમણે લોકશાહી સંવાદને હેરાફેરી અને મૂંઝવણથી બચાવવા માટે ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિની સાથે મજબૂત સુરક્ષા કવચ વિકસાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
આજે ભારત મંડપમ ખાતે યોજાઈ રહેલી ઈન્ડિયા AI ઈમ્પેક્ટ સમિટમાં “AI ફોર ડેમોક્રેસી” વિષય પરના વિશેષ સત્રને સંબોધતા, શ્રી બિરલાએ નોંધ્યું હતું કે AI લોકશાહીને વધુ પારદર્શક, જવાબદાર અને નાગરિક-કેન્દ્રીત બનાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રનો માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત હંમેશા “સર્વજન હિતાય, સર્વજન સુખાય” — સૌના કલ્યાણ અને સુખ માટે રહ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું કે ભારત તેના કાયમી સભ્યતાના મૂલ્યોમાં મૂળ ધરાવતા વૈશ્વિક કલ્યાણની ભાવના સાથે કામ કરે છે.
વિધાયક કામગીરીમાં ટેકનોલોજીની પરિવર્તનકારી ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા, અધ્યક્ષે અવલોકન કર્યું કે લોકશાહી સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા માટે AI એક મહત્વપૂર્ણ સાધન તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. તેમણે એ નોંધીને આનંદ વ્યક્ત કર્યો કે “ડિજિટલ પાર્લામેન્ટ” જેવી પહેલો નાગરિકો અને સંસદ વચ્ચેના સંદેશાવ્યવહારને સરળ બનાવી રહી છે, જે ભારત જેવા વૈવિધ્યસભર દેશમાં ડિજિટલ અને માહિતીના વિભાજનને દૂર કરે છે. તેમણે માહિતી આપી કે ડિજિટલ પાર્લામેન્ટ પહેલ હેઠળ, સંસદીય કાર્યવાહીને પેપરલેસ, આધુનિક અને પર્યાવરણની દૃષ્ટિએ ટકાઉ બનાવવામાં આવી છે. AI ટૂલ્સની મદદથી, હજારો કલાકોની સંસદીય ચર્ચાઓ અને રેકોર્ડ્સને વ્યવસ્થિત રીતે ગોઠવવામાં આવ્યા છે અને તેને જાહેર જનતા માટે સરળતાથી શોધી શકાય તેવા અને સુલભ બનાવવામાં આવ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આનાથી પારદર્શિતા વધે છે અને નાગરિકો તેમના ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓના પ્રદર્શન પર નજીકથી નજર રાખી શકે છે, જેનાથી જવાબદારી વધે છે.
ભારતની ભાષાકીય વિવિધતાનો ઉલ્લેખ કરતા, અધ્યક્ષે “સંસદ ભાષિણી” પહેલના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેના દ્વારા AI-સક્ષમ અનુવાદ સાધનોનો ઉપયોગ કરીને સંસદીય ચર્ચાઓ બહુવિધ પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહી છે. દેશભરના નાગરિકો હવે તેમની પોતાની ભાષાઓમાં સંસદીય ચર્ચાઓ જોઈ અને સમજી શકે છે, જેનાથી લોકશાહી પ્રક્રિયામાં વિશ્વાસ અને ભાગીદારી મજબૂત થાય છે.
અધ્યક્ષે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે પીઠાસીન અધિકારીઓની વૈશ્વિક વ્યસ્તતાઓ સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય સંસદીય મંચો દરમિયાન થતી ચર્ચાઓએ લોકશાહી સંસ્થાઓને આધુનિક ટેકનોલોજી સાથે જોડવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો છે. આ સંદર્ભમાં, તેમણે નોંધ્યું હતું કે વિધાયક કાર્યક્ષમતા માટે AI નો લાભ લેવામાં ભારતની નવીનતાઓની વૈશ્વિક મોડેલ તરીકે વ્યાપક પ્રશંસા કરવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે AI ટૂલ્સ અને આધુનિક ડેટા સિસ્ટમ્સ સંસદ સભ્યોને તેમના મતવિસ્તારની જરૂરિયાતો અને આકાંક્ષાઓને વધુ સારી રીતે સમજવામાં પણ મદદ કરી રહી છે, જેનાથી વધુ માહિતગાર અને નાગરિક-કેન્દ્રીત નીતિ ઘડતર સક્ષમ બને છે.
શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે ભારતની AI વ્યૂહરચના સમાવેશી વિકાસના સિદ્ધાંત દ્વારા માર્ગદર્શન મેળવે છે; અને શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ અને કૃષિ જેવા ક્ષેત્રોમાં AI નો ઉપયોગ “વિકસિત ભારત 2047” ના વિઝન તરફ દેશની સફરને વેગ આપશે. ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણની પહોંચ વધારીને, આરોગ્યસંભાળ વિતરણ પ્રણાલીમાં સુધારો કરીને અને ખેડૂતોને ડેટા-સંચાલિત ઉકેલો સાથે સશક્ત બનાવીને, AI લાખો લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવી શકે છે, ખાસ કરીને જેઓ વંચિત અને અસંગઠિત ક્ષેત્રોમાં છે. શ્રી બિરલાએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારતનું ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિશ્વ માટે અનુકરણીય બન્યું છે. તેના સ્કેલ, સર્વસમાવેશકતા અને કાર્યક્ષમતા સાથે, ભારતના ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વૈશ્વિક સ્તરે અભ્યાસ અને પ્રશંસા કરવામાં આવી રહી છે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે ભારત સામૂહિક પ્રગતિ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાય સાથે તેના ડિજિટલ અનુભવો અને તકનીકી કુશળતા શેર કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
AI અપનાવવાની હિમાયત કરતી વખતે, શ્રી બિરલાએ ચેતવણી આપી હતી કે ટેકનોલોજી માનવીય સંવેદનશીલતા અને નૈતિક નિર્ણયનું સ્થાન લઈ શકતી નથી. “AI એ સાધન છે, સાધ્ય નથી,” તેમણે ટિપ્પણી કરી, અને ભાર મૂક્યો કે ઉભરતી ટેકનોલોજીના વિકાસ અને તૈનાતીમાં માનવીય મૂલ્યો, લોકશાહી સિદ્ધાંતો અને નૈતિક ધોરણો સર્વોપરી રહેવા જોઈએ. તેમણે માત્ર ટેકનોલોજીકલ કુશળતા જ નહીં પરંતુ કરુણા અને મજબૂત નૈતિક પાયો ધરાવતી યુવા પેઢીને ઉછેરવાનું આહવાન કર્યું હતું. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે “AI ફોર ડેમોક્રેસી” સત્રમાં થયેલી ચર્ચાઓ ભવિષ્યને આકાર આપવામાં સાર્થક યોગદાન આપશે જ્યાં ટેકનોલોજી અને લોકશાહી મૂલ્યો સાથે મળીને આગળ વધે છે. તેમણે એવી પણ આશા વ્યક્ત કરી હતી કે નવીનતા અને સભ્યતાના નૈતિક મૂલ્યોનું સુમેળભર્યું એકીકરણ 2047 સુધીમાં મજબૂત, સમાવેશી અને વિકસિત ભારત માટે માર્ગ મોકળો કરશે.
UK ના AI અને ઓનલાઈન સેફ્ટી મંત્રી; હંગેરીની સંસદના ડેપ્યુટી સ્પીકર અને IPU ના સેક્રેટરી-જનરલ સહિત અનેક મહાનુભાવોએ પણ સહભાગીઓને સંબોધિત કર્યા હતા. આ કાર્યક્રમ દેવ સંસ્કૃતિ વિશ્વવિદ્યાલય અને ઇન્ટર-પાર્લામેન્ટરી યુનિયન (IPU) દ્વારા સંયુક્ત રીતે આયોજિત કરવામાં આવ્યો હતો.

Lok Sabha Secretariat
DEEPFAKES AND MISINFORMATION POSE SERIOUS THREATS TO DEMOCRACY: LOK SABHA SPEAKER
AI MUST BE USED TO STRENGTHEN TRUTH AND CREDIBILITY, NOT TO DISTORT OR SUPPRESS FACTS: LOK SABHA SPEAKER
AI HAS THE POTENTIAL TO MAKE DEMOCRACY MORE TRANSPARENT, ACCOUNTABLE AND CITIZEN-CENTRIC: LOK SABHA SPEAKER
DIGITAL PARLIAMENT AND AI ARE STRENGTHENING DEMOCRATIC ACCOUNTABILITY: LOK SABHA SPEAKER
INDIA’S DIGITAL INFRASTRUCTURE A MODEL FOR THE WORLD: LOK SABHA SPEAKER
AI TO ACCELERATE ‘VIKSIT BHARAT 2047’ IN EDUCATION, HEALTHCARE AND AGRICULTURE: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER ADDRESSES “AI FOR DEMOCRACY” SPECIAL SESSION AT INDIA AI IMPACT SUMMIT
20 FEB 2026 8:30PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker today drew attention to the growing challenges posed by deepfakes and misinformation. Describing them as serious threats to democracy, he emphasized that Artificial Intelligence (AI) must be used to strengthen truth and credibility, not to distort or suppress facts. He stressed the need for developing robust safeguards alongside technological advancements to protect democratic discourse from manipulation and confusion.
Addressing the special session on the theme “AI for Democracy” at the India AI Impact Summit being held at Bharat Mandapam today, Shri Birla noted that that AI has the potential to make democracy more transparent, accountable and citizen-centric. He stressed that the nation’s guiding principle has always been “Sarvajan Hitaya, Sarvajan Sukhaya”—for the welfare and happiness of all. India, he noted, works with the spirit of global well-being, rooted in its enduring civilizational values.
Highlighting the transformative role of technology in legislative functioning, the Speaker observed that AI is emerging as a significant tool for strengthening democratic institutions. He was happy to note that initiatives such as “Digital Parliament” are simplifying communication between citizens and Parliament, bridging digital and information divide in a diverse country like India. He informed that under the Digital Parliament initiative, parliamentary proceedings have been made paperless, modern and environmentally sustainable. With the help of AI tools, thousands of hours of parliamentary debates and records have been systematically organized and made easily searchable and accessible to the public. This, he emphasized, enhances transparency and enables citizens to closely monitor the performance of their elected representatives, thereby increasing accountability.
Referring to India’s linguistic diversity, the Speaker underlined the importance of the “Sansad Bhashini” initiative, through which parliamentary debates are being made available in multiple regional languages using AI-enabled translation tools. Citizens across the country can now access and understand parliamentary discussions in their own languages, strengthening trust and participation in the democratic process.
The Speaker highlighted that the discussions during international parliamentary forums, including global engagements of presiding officers, have underscored the importance of aligning democratic institutions with modern technology. In this context, he noted that India’s innovations in leveraging AI for legislative efficiency have been widely appreciated as a global model. He added that AI tools and modern data systems are also helping Members of Parliament better understand the needs and aspirations of their constituencies, thereby enabling more informed and citizen-focused policymaking.
Shri Birla stated that India’s AI strategy is guided by the principle of inclusive development; and the use of AI in sectors such as education, healthcare and agriculture will accelerate the country’s journey towards the vision of “Viksit Bharat 2047.” By enhancing access to quality education, improving healthcare delivery systems and empowering farmers with data-driven solutions, AI can transform the lives of millions, particularly those in underserved and unorganized sectors. Shri Birla further stated that India’s digital infrastructure has become exemplary for the world. With its scale, inclusivity and efficiency, India’s digital public infrastructure is being studied and appreciated globally. He reiterated that India is committed to sharing its digital experiences and technological expertise with the international community for collective progress.
While advocating the adoption of AI, Shri Birla cautioned that technology cannot replace human sensitivity and ethical judgment. “AI is a means, not an end,” he remarked, emphasizing that human values, democratic principles and ethical standards must remain paramount in the development and deployment of emerging technologies. He called for nurturing a generation of youth equipped not only with technological expertise but also with compassion and a strong moral foundation. He expressed confidence that deliberations at the “AI for Democracy” session would contribute meaningfully to shaping a future where technology and democratic values move forward together. He also hoped that the harmonious integration of innovation and civilizational ethos would pave the way for a strong, inclusive and developed India by 2047.
Several dignitaries including Minister for AI & Online Safety, UK; Deputy Speaker, Parliament of Hungary and Secretary – General, IPU also addressed the participants. The programme was jointly organized by Dev Sanskriti Vishwavidyalaya and the Inter-Parliamentary Union.