ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ગ્લોબલ સાઉથે AI સુરક્ષા અને ધોરણોને આકાર આપવા માટે સામૂહિક કાર્યવાહીનું આહવાન કર્યું
મંત્રીઓ અને વૈશ્વિક નેતાઓએ દક્ષિણ-દક્ષિણ (South–South) સહકાર દ્વારા સંકલિત AI સુરક્ષા માળખા માટે દબાણ કર્યું
વિકાસશીલ દેશો સામૂહિક શાસન મોડેલની હિમાયત કરે છે તેમ AI સુરક્ષા અને સાર્વભૌમત્વ કેન્દ્રમાં
AI ને જવાબદારીપૂર્વક સ્કેલ કરવું: વિકાસશીલ અર્થતંત્રો સહિયારા સુરક્ષા બેન્ચમાર્ક અને સંકલિત દેખરેખ માટે દબાણ કરે છે
20 FEB 2026 7:54PM by PIB Ahmedabad
એવી ક્ષણે જ્યારે ફ્રન્ટિયર AI ક્ષમતાઓ તેમને સંચાલિત કરવા માટે રચાયેલ સંસ્થાઓ કરતાં વધુ ઝડપથી આગળ વધી રહી છે, ત્યારે ઈન્ડિયા AI ઈમ્પેક્ટ સમિટ 2026 માં “આંતરરાષ્ટ્રીય AI સુરક્ષા સંકલન: નીતિ નિર્માતાઓએ શું જાણવાની જરૂર છે” સત્રમાં તપાસ કરવામાં આવી હતી કે કેવી રીતે વિકાસશીલ અર્થતંત્રો વિખંડિત વૈશ્વિક લેન્ડસ્કેપમાં માત્ર નિયમો સ્વીકારનારા રહેવાને બદલે સામૂહિક કાર્યવાહી દ્વારા આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ની સુરક્ષા, ધોરણો અને તૈનાતીના માર્ગોને આકાર આપી શકે છે. ઇન્ટરનેશનલ AI સેફ્ટી કોઓર્ડિનેશન ટ્રેકના સમાપન સંવાદ તરીકે, આ ચર્ચાએ જાહેર વિશ્વાસ, મૂળભૂત અધિકારો અને લાંબા ગાળાની સ્થિરતા સાથે નવીનતાને સંરેખિત કરવા માટે જરૂરી વ્યવહારુ મિકેનિઝમ્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે મંત્રીઓ, બહુપક્ષીય નેતાઓ અને AI સુરક્ષા નિષ્ણાતોને એકઠા કર્યા હતા.
વાતચીતે સ્પષ્ટ કર્યું કે ગ્લોબલ સાઉથ માટે, સહયોગ હવે માત્ર રાજદ્વારી જોડાણનો વિષય નથી પરંતુ તકનીકી અને આર્થિક અનિવાર્યતા છે. આરોગ્ય, કૃષિ અને જાહેર સેવા વિતરણ જેવા ક્ષેત્રોમાં વાસ્તવિક પરિસ્થિતિઓમાં AI નો પહેલેથી જ ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો હોવાથી, વક્તાઓએ અલગ રાષ્ટ્રીય પ્રયાસોથી સહિયારા જોખમ મૂલ્યાંકન, આંતર-કાર્યક્ષમ શાસન માળખા અને સંકલિત સુરક્ષા સાધનો તરફ આગળ વધવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આગામી તબક્કો એ વાત પરથી વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવશે કે શું દેશો સંસ્થાકીય ક્ષમતા બનાવી શકે છે, પુરાવાઓનું આદાનપ્રદાન કરી શકે છે અને વેગ પકડતા ફ્રન્ટિયરની સાથે તાલ મિલાવવા માટે પૂરતી ઝડપથી સામાન્ય ધોરણોને કાર્યરત કરી શકે છે.
સત્રમાં, સિંગાપોરના ડિજિટલ વિકાસ અને માહિતી મંત્રી, જોસેફાઈન ટીઓએ પુરાવા-આધારિત નીતિ નિર્માણ અને વૈશ્વિક સ્તરે આંતર-કાર્યક્ષમ ધોરણોની કેન્દ્રીય ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ઉડ્ડયન સુરક્ષા સાથે સમાનતા દોરતા, તેમણે નોંધ્યું હતું કે અસરકારક નિયમન અંતર્જ્ઞાનને બદલે પરીક્ષણ અને સિમ્યુલેશન પર આધારિત હોવું જોઈએ, અને ચેતવણી આપી હતી કે આંતરરાષ્ટ્રીય સંકલન વિના “વિખંડન ચાલુ રહેશે, વિશ્વાસ નબળો પડશે અને ફ્રન્ટિયર ટેકનોલોજીનું સુરક્ષિત સ્કેલિંગ વધુ મુશ્કેલ બનશે.”
મલેશિયાના ડિજિટલ વિકાસ અને માહિતી મંત્રી ગોબિંદ સિંહ દેઓએ સત્રમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વિશ્વસનીય પ્રાદેશિક સહકાર મજબૂત રાષ્ટ્રીય પાયા પર નિર્ભર છે. તેમણે નિર્દેશ કર્યો કે મધ્યમ શક્તિઓએ (middle powers) પહેલા સ્થાનિક સંસ્થાકીય ક્ષમતા અને અમલીકરણ ક્ષમતા બનાવવી જોઈએ, જ્યારે સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાઓને જોખમ-વહેંચણી અને સજ્જતા માટે કાર્યકારી પદ્ધતિઓમાં અનુવાદિત કરવા માટે ASEAN AI સેફ્ટી નેટવર્ક જેવા પ્રાદેશિક પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ.
OECD ના સેક્રેટરી-જનરલ મેથિયાસ કોર્મનએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જાહેર વિશ્વાસ AI અપનાવવાના માર્ગને નિર્ધારિત કરશે, અને નોંધ્યું હતું કે “AI માં વિશ્વાસ સમાવેશ અને ઉદ્દેશ્ય પુરાવા દ્વારા બનાવવામાં આવે છે.” તેમણે નવીનતા અને દેખરેખ વચ્ચેના અંતરને પૂરવા માટે સરકારો, ઉદ્યોગ અને નાગરિક સમાજમાં સંયુક્ત કાર્યવાહીની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, અને ઉમેર્યું હતું કે અમુક સમયે “ધીમા પડવું, પરીક્ષણ કરવું, દેખરેખ રાખવી અને માહિતી શેર કરવી જરૂરી રહેશે જેથી એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે AI સિસ્ટમ્સ હેતુ મુજબ કામ કરે છે અને મૂળભૂત અધિકારોનું સન્માન કરે છે.”
વર્લ્ડ બેંકના ડિજિટલ અને AI માટેના વાઈસ પ્રેસિડેન્ટ સાંગબુ કિમ એ શરૂઆતથી જ AI સિસ્ટમ્સમાં સુરક્ષા ડિઝાઇન કરવાના મહત્વ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું, ખાસ કરીને ઓછી ક્ષમતાવાળા વાતાવરણમાં. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભાગીદારી દેશોને રેડ-ટીમિંગ (red-teaming જેવી પદ્ધતિઓ દ્વારા ઉભરતા જોખમોની અપેક્ષા રાખવા માટે સક્ષમ બનાવે છે અને AI ને “ભાલા અને ઢાલ” બંને તરીકે વર્ણવ્યું છે, જે મોટા પાયે તૈનાત કરતા પહેલા જોખમોનું સંચાલન કરવા માટે સતત શીખવાની અને સહિયારા અનુભવની જરૂર છે.
સ્કાયપેના સ્થાપક એન્જિનિયર, AI રોકાણકાર અને ફ્યુચર ઓફ લાઇફ ઇન્સ્ટિટ્યૂટના સહ-સ્થાપક જાન ટેલિનએ ફ્રન્ટિયર-AI વિકાસના સંદર્ભમાં ચર્ચા રજૂ કરી હતી અને ચેતવણી આપી હતી કે અગ્રણી પ્રયોગશાળાઓ પર સ્પર્ધાત્મક દબાણ એકપક્ષીય સંયમને અશક્ય બનાવે છે. તેમણે દલીલ કરી હતી કે રાજકીય જાગૃતિ અને સંકલિત આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યવાહી આવશ્યક છે, અને નિરીક્ષણ કર્યું હતું કે અદ્યતન AI માં મૂડી અને કોમ્પ્યુટનું કેન્દ્રીકરણ જો પૂરતું વૈશ્વિક સંરેખણ હોય તો “ખરેખર શાસનને મુશ્કેલ નહીં પણ સરળ બનાવે છે.”
તમામ પ્રદેશો અને સંસ્થાકીય પરિપ્રેક્ષ્યોમાં, સત્રએ આગામી 12–18 મહિના માટે સ્પષ્ટ કાર્યસૂચિ આપી છે: સહિયારા સુરક્ષા બેન્ચમાર્ક, માળખાગત માહિતી-વહેંચણી અને સંકલિત સંસ્થાકીય ક્ષમતા દ્વારા સિદ્ધાંતોથી કાર્યકારી સહકાર તરફ આગળ વધવું. ગ્લોબલ સાઉથ માટે, વક્તાઓએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દક્ષિણ-દક્ષિણ સહયોગ AI ગવર્નન્સને માત્ર સ્વીકારવાને બદલે તેને આકાર આપવાનો માર્ગ આપે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ફ્રન્ટિયર ટેકનોલોજી એ રીતે સ્કેલ થાય જે જાહેર વિશ્વાસને મજબૂત કરે, મૂળભૂત અધિકારોનું રક્ષણ કરે અને લાંબા ગાળાની વૈશ્વિક સ્થિરતાને સમર્થન આપે.

Ministry of Electronics & IT
Global South Calls for Collective Action to Shape AI Safety and Standards
Ministers and Global Leaders Push for Coordinated AI Safety Frameworks Through South–South Cooperation
AI Safety and Sovereignty in Focus as Developing Nations Advocate Collective Governance Model
Scaling AI Responsibly: Developing Economies Push for Shared Safety Benchmarks and Coordinated Oversight
20 FEB 2026 7:54PM by PIB Delhi
At a moment when frontier AI capabilities are advancing faster than the institutions designed to govern them, the session “International AI Safety Coordination: What Policymakers Need to Know” at the India AI Impact Summit 2026 examined how developing economies can shape the safety, standards and deployment pathways of artificial intelligence through collective action rather than remain rule-takers in a fragmented global landscape. As the closing dialogue of the International AI Safety Coordination track, the discussion brought together ministers, multilateral leaders and AI safety experts to focus on the practical mechanisms required to align innovation with public trust, fundamental rights and long-term stability.
The conversation made clear that for the Global South, collaboration is no longer a matter of diplomatic alignment but of technological and economic necessity. With AI already being applied in real-world conditions across sectors such as health, agriculture and public service delivery, speakers highlighted the need to move from isolated national efforts to shared risk assessment, interoperable governance frameworks and coordinated safety tools. The next phase, they noted, will be defined by whether countries can build institutional capacity, exchange evidence and operationalise common standards quickly enough to keep pace with the accelerating frontier.
In the session, Minister for Digital Development and Information, Singapore, Josephine Teo, highlighted the central role of evidence-based policymaking and globally interoperable standards. Drawing parallels with aviation safety, she noted that effective regulation must be grounded in testing and simulation rather than intuition, warning that without international coordination “fragmentation will persist, trust will weaken, and the safe scaling of frontier technologies will become far more difficult.”
Gobind Singh Deo, Minister of Digital Development and Information, Malaysia, in the session emphasised that credible regional cooperation depends on strong national foundations. He pointed out that middle powers must first build domestic institutional capacity and enforcement capability, while using regional platforms such as the ASEAN AI Safety Network to translate shared commitments into operational mechanisms for risk-sharing and preparedness.
Secretary-General, OECD, Mathias Cormann, stressed that public trust will determine the trajectory of AI adoption, noting that “trust in AI is built through inclusion and objective evidence.” He underscored the need for joint action across governments, industry and civil society to close the gap between innovation and oversight, adding that at times it will be necessary “to slow down, test, monitor and share information to ensure AI systems work as intended and respect fundamental rights.”
Vice President for Digital and AI, World Bank, Sangbu Kim focused on the importance of designing safety into AI systems from the outset, particularly in low-capacity environments. He noted that partnerships enable countries to anticipate emerging threats through practices such as red-teaming and described AI as both “the spear and the shield,” requiring continuous learning and shared experience to manage risks before large-scale deployment.
Jann Tallinn, AI investor and Founding Engineer of Skype and Co-Founder of the Future of Life Institute, situated the discussion in the context of frontier-AI development, warning that competitive pressures on leading laboratories make unilateral restraint unlikely. He argued that political awareness and coordinated international action are essential, observing that the concentration of capital and compute in advanced AI “actually makes governance easier, not harder” if there is sufficient global alignment.
Across regions and institutional perspectives, the session delivered a clear near-term agenda for the next 12–18 months: move from principles to operational cooperation through shared safety benchmarks, structured information-sharing, and coordinated institutional capacity. For the Global South, speakers emphasised, South–South collaboration offers a pathway to shape AI governance rather than merely adapt to it, ensuring that frontier technologies scale in ways that strengthen public trust, protect fundamental rights and support long-term global stability.