ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
2026ರ ಭಾರತ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರೂಪಾಂತರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್‌ನ ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಾದ ರಿಷಿ ಸುನಕ್ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಬ್ಲೆಚ್ಲಿಯಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ: ಜಾಗತಿಕ ಎಐ ನಾಯಕರು ಮಾನವ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಮುಂದಿನ ಗಡಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದಾರೆ
1.4 ಬಿಲಿಯನ್ ಜನರಿಗೆ ಎಐ ಅನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಭಾರತ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದೆ: ರಿಷಿ ಸುನಕ್
ಸ್ಟ್ಯಾನ್‌ಫೋರ್ಡ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಎಐ, ನರವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಭೌತಶಾಸ್ತ್ರದ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರಾದ ಸೂರ್ಯ ಗಂಗೂಲಿ ಅವರು ಮುಂದುವರಿದ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಗೆ ಮೂರು ಗಡಿಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾರೆ: ಡೇಟಾ ದಕ್ಷತೆ, ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಮೆದುಳು ಮತ್ತು ಯಂತ್ರಗಳ ಮಿಶ್ರಣ
19 FEB 2026 8:48PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಭಾರತ AI ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ಎರಡು ಆಕರ್ಷಕ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಷಣಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಕೇವಲ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಾಜಿ ಯುಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ರಿಷಿ ಸುನಕ್ ಅವರು ಎಐನ ತ್ವರಿತ ವೇಗವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಅದರೊಂದಿಗೆ ಬರುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಬ್ಲೆಚ್ಲಿ ಪಾರ್ಕ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮೊದಲ ಎಐನ ಸುರಕ್ಷತಾ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಮೂಲವನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತಾ, ಅವರು ಸುರಕ್ಷತೆಯೊಂದಿಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೇಳಿದರು.
"ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಅನೇಕ ಕೆಲಸಗಳಿಗೆ ಉಪಯೋಗಿಸಬಹುದು" ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು, "ಆದರೆ ಅದು ಮಾನವನ ಅನುಭವದ ಅದ್ಭುತವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಬದಲಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಆದರೂ ಅದರ ಪರಿವರ್ತನಾ ಶಕ್ತಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 100 ಮಿಲಿಯನ್ ಬಳಕೆದಾರರನ್ನು ತಲುಪಲು 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಟೆಲಿಫೋನ್‌ನಿಂದ ಹಿಡಿದು ಕೇವಲ ಎರಡು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಆ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ತಲುಪುವವರೆಗೆ, ಬದಲಾವಣೆಯ ವೇಗವು ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ.
ಈ ಜಾಗತಿಕ ರೂಪಾಂತರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಸುನಕ್ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ತನ್ನ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಆಧಾರ್, ಯುಪಿಐ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಖಾತೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು 1.4 ಬಿಲಿಯನ್ ಜನರಿಗೆ ಎಐ ಅನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಎಐನಲ್ಲಿ "ನಿಜವಾದ ಜನಾಂಗ" ಕೇವಲ ಗಡಿನಾಡು ಪ್ರಗತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಆದರೆ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಅಳವಡಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಅದರ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಬೇಸ್ ಮತ್ತು ಸರ್ವಂ ಎಐ ನಂತಹ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಸೂಚಿಸಿದರು.
ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದ ಅಂತರಗಳವರೆಗಿನ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸುನಕ್ ಅವರು, ಎಐ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರೈತರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು, ತಾಯಂದಿರ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಅಥವಾ ವೈಯಕ್ತಿಕಗೊಳಿಸಿದ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡುವುದು, ಎಐ "ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ನೆಲೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ" ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ಟ್ಯಾನ್‌ಫೋರ್ಡ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಎಐ, ನರವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಭೌತಶಾಸ್ತ್ರದ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರಾದ ಸೂರ್ಯ ಗಂಗೂಲಿ ಅವರು ಶೃಂಗಸಭೆಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಆಳವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದರು, ಅವರು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.
ಗಂಗೂಲಿಯವರು ಒಂದು ಗಮನಾರ್ಹ ವಿರೋಧಾಭಾಸವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು: ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಅವು ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ನಮಗೆ ಇನ್ನೂ ಮೂಲಭೂತ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಇಲ್ಲ. ಅಂತೆಯೇ, 500 ಮಿಲಿಯನ್ ವರ್ಷಗಳ ವಿಕಾಸದಿಂದ ರೂಪುಗೊಂಡ ಮಾನವ ಮೆದುಳು ಆಧುನಿಕ ಎಐ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ-ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಅವರು ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುವ ಮೂರು ಗಡಿಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು: ದತ್ತಾಂಶ ದಕ್ಷತೆ, ಶಕ್ತಿ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಮೆದುಳು ಮತ್ತು ಯಂತ್ರಗಳ ಸಂಯೋಜನೆ.
ದತ್ತಾಂಶ ದಕ್ಷತೆಯ ಕುರಿತಾಗಿ, ಗಂಗೂಲಿ ನರಗಳ ಸ್ಕೇಲಿಂಗ್ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ನಿಯಂತ್ರಿತವಾಗಿ ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಗಮನಿಸಲಾದ ಆದರೆ ಎಐ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳ ಹೊಸ ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು. ಅವರ ತಂಡದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಕೆಲಸವು ದತ್ತಾಂಶ ಆಯ್ಕೆಯ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ನಾಟಕೀಯವಾಗಿ ತೀವ್ರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ನಿಧಾನಗತಿಯ ವಿದ್ಯುತ್ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ವೇಗವಾದ ಘಾತೀಯ ಲಾಭಗಳಾಗಿ ಬಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಶಕ್ತಿ ದಕ್ಷತೆಯ ಕುರಿತಾಗಿ, ಅವರು ಮಾನವ ಮೆದುಳಿನ 20-ವ್ಯಾಟ್ ಶಕ್ತಿಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಲಕ್ಷಾಂತರ ವ್ಯಾಟ್‌ಗಳ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರು. ಜೀವಶಾಸ್ತ್ರವು ಭೌತಶಾಸ್ತ್ರಕ್ಕೆ ಗಣನೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಹೊಂದಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಗಂಗೂಲಿ ಅಲ್ಗಾರಿದಮ್‌ಗಳಿಂದ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್‌ವರೆಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸ್ಟ್ಯಾಕ್‌ನ ಮರುಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು, ಇದು ಅವರು "ಕ್ವಾಂಟಮ್ ನ್ಯೂರೋಮಾರ್ಫಿಕ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್" ಎಂದು ಕರೆಯುವುದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ಬಹುಶಃ ಅತ್ಯಂತ ಗಮನಾರ್ಹವಾದದ್ದು ಮೆದುಳು ಮತ್ತು ಯಂತ್ರಗಳ ಏಕೀಕರಣದ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ. ನರಮಂಡಲದ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್‌ಗಳ ಡಿಜಿಟಲ್ ಅವಳಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಂಶೋಧಕರು ಗ್ರಹಿಕೆಯನ್ನು ಡಿಕೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದು, ರೋಗದ ಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಅನುಕರಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಮೆದುಳಿಗೆ ನಿಖರವಾದ ನರ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಬರೆಯಬಹುದು. ಇಲಿಗಳಲ್ಲಿ ದೃಶ್ಯ ಗ್ರಹಿಕೆಯನ್ನು ಡಿಕೋಡ್ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಅಪಸ್ಮಾರದ ರೋಗಗ್ರಸ್ತವಾಗುವಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವವರೆಗೆ, ಎಐ ಮತ್ತು ನರವಿಜ್ಞಾನದ ಈ ಸಮ್ಮಿಳನವು ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಚಿಕಿತ್ಸಕವಾಗಿ ಶಕ್ತಿಯುತವಾಗಿಸುವ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟಿಗೆ, ಎರಡೂ ಭಾಷಣಗಳು ಎಐ ಅನ್ನು ದೂರದ ಅಮೂರ್ತತೆಯಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ತಕ್ಷಣದ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಕೂಡಾ ರೂಪಿಸಿದವು. ಒಬ್ಬ ಭಾಷಣಕಾರ ಜಾಗತಿಕ ಆಡಳಿತ, ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರೆ; ಇನ್ನೊಬ್ಬರು ಇಂದಿನ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಿದರು.

Ministry of Electronics & IT
Former United Kingdom Prime Minister Rishi Sunak Highlights India’s Unique Position in Global Technology Transformation at India AI Impact Summit 2026
From Bletchley to Bharat: Global AI Leaders Chart the Next Frontier of Human-Centric Intelligence
India has Built the Foundations to Scale AI for 1.4 billion People: Rishi Sunak
Surya Ganguli, Professor of AI, Neuroscience, and Physics at Stanford University Outlines Three Frontiers For Advancing Intelligence: Data Efficiency, Energy Efficiency, and the Melding of Brains and Machines
19 FEB 2026 8:48PM by PIB Delhi
The India AI Summit 2026 which was inaugurated by Prime Minister Sh Narendra Modi today at Bharat Mandapam,New Delhi witnessed two compelling keynote addresses that framed artificial intelligence not merely as a technological breakthrough, but as the defining force shaping economies, societies, and the human condition itself.
Former UK Prime Minister Rishi Sunak opened the session by reflecting on the rapid acceleration of AI and the responsibility that comes with it. Drawing on the origins of the first AI Safety Summit at Bletchley Park, he underscored the importance of balancing innovation with safety.
“Artificial intelligence can do many things,” he noted, “but it will never replace the wonder of human experience.” Yet its transformative power, he emphasized, is unprecedented. From the telephone taking 75 years to reach 100 million users to ChatGPT reaching that milestone in just two months, the pace of change is rewriting history.
Sunak highlighted India’s unique position in this global transformation. With its digital public infrastructure, Aadhaar, UPI, and health accounts, India has built the foundations to scale AI for 1.4 billion people. He pointed to the country’s thriving startup ecosystem, its growing unicorn base, and innovations like Sarvam AI as evidence that the “real race” in AI is not just about frontier breakthroughs, but widespread adoption.
Citing global challenges, from food security to healthcare access and education gaps, Sunak argued that AI offers solutions at scale. Whether empowering farmers, supporting maternal healthcare, or delivering personalized learning, AI has the potential to “raise the floor for humanity,” creating unprecedented equality of opportunity.
The technical depth of the summit was further elevated by Surya Ganguli, Professor of AI, Neuroscience, and Physics at Stanford University, who offered a scientific roadmap for the future of intelligence.
Ganguli highlighted a striking paradox: while AI systems are advancing rapidly, we still lack a fundamental understanding of how they work. At the same time, the human brain, shaped by 500 million years of evolution, remains vastly more data- and energy-efficient than modern AI.
He outlined three frontiers for advancing intelligence: data efficiency, energy efficiency, and the melding of brains and machines.
On data efficiency, Ganguli presented new theoretical breakthroughs explaining neural scaling laws, long observed but poorly understood phenomena governing AI performance. His team’s recent work demonstrates how smarter data selection can dramatically accelerate learning, bending slow power laws into faster exponential gains.
On energy efficiency, he contrasted the human brain’s 20-watt energy consumption with AI systems that can require millions of watts. By studying how biology matches computation to physics, Ganguli proposed a reimagining of the technology stack, from algorithms to quantum hardware, giving rise to what he calls “quantum neuromorphic computing.”
Perhaps most striking was his vision for brain-machine integration. By building digital twins of neural circuits, researchers can decode perception, simulate disease states, and even write precise neural patterns back into the brain. From decoding visual perception in mice to controlling epileptic seizures, this fusion of AI and neuroscience signals a future where intelligence is both better understood and more therapeutically powerful.
Together, the two addresses framed AI not as a distant abstraction, but as an immediate and transformative force. One speaker emphasized global governance, adoption, and human impact; the other laid the scientific foundations required to push beyond today’s models.