જળશક્તિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલ અને મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાઈએ છત્તીસગઢના જિલ્લા કલેક્ટરો સાથે JSJB 2.0ની સમીક્ષા કરી
છત્તીસગઢે JSJB 2.0 હેઠળ 88,000+ કાર્યો પૂર્ણ કર્યા, ભૂગર્ભજળ રિચાર્જના પ્રયાસોને મજબૂત બનાવ્યા
20 FEB 2026 4:49PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલ, છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાઈ સાથે, રાજ્યના તમામ જિલ્લા કલેક્ટરો સાથે જલ સંચય જન ભાગીદારી (JSJB) 2.0 પર ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠક નેશનલ વોટર મિશન, જળ સંસાધન વિભાગ, નદી વિકાસ અને ગંગા કાયાકલ્પ, જલ શક્તિ મંત્રાલય દ્વારા છત્તીસગઢ સરકારના સહયોગથી આયોજિત કરવામાં આવી હતી.
શ્રી વી. એલ. કાંથા રાવ, સચિવ, DoWR, RD & GR; શ્રીમતી અર્ચના વર્મા, અધિક સચિવ અને મિશન ડાયરેક્ટર, નેશનલ વોટર મિશન; શ્રી રાજેશ ટોપ્પો, સચિવ, છત્તીસગઢ સરકાર; સાથે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ આ બેઠક દરમિયાન હાજર રહ્યા હતા જ્યાં દુર્ગ, બિલાસપુર અને સૂરજપુરના જિલ્લા કલેક્ટરો દ્વારા પ્રસ્તુતિઓ કરવામાં આવી હતી, જેમાં જિલ્લા સ્તરની પ્રગતિ, નવીન પદ્ધતિઓ અને JSJB 2.0 હેઠળ હાથ ધરવામાં આવેલી સમુદાય સંચાલિત જળ સંરક્ષણ પહેલો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. આ જિલ્લાઓએ મોટા પાયે ગતિશીલતા, યોજનાઓનું કન્વર્જન્સ (જોડાણ) અને ઓછી કિંમતના, વૈજ્ઞાનિક રીતે ડિઝાઇન કરાયેલા ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ સ્ટ્રક્ચર્સના કેન્દ્રિત અમલીકરણનું પ્રદર્શન કર્યું હતું.
છત્તીસગઢે ટૂંકા ગાળામાં ચાર લાખથી વધુ રિચાર્જ સ્ટ્રક્ચર્સ બનાવીને JSJB 1.0 દરમિયાન રાષ્ટ્રીય સ્તરે બીજું સ્થાન મેળવ્યું હતું. રાજ્યના અનેક જિલ્લાઓને તેમના અનુકરણીય પ્રદર્શન માટે સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા, અને રાજ્ય સમુદાય સંચાલિત જળ સંરક્ષણમાં અગ્રેસર તરીકે ઉભરી આવ્યું હતું. JSJB 2.0 હેઠળ, રાજ્યએ 88,000 થી વધુ પૂર્ણ થયેલા કામો અને 42,000 થી વધુ ચાલુ કામો નોંધ્યા છે, જે તમામ જિલ્લાઓમાં સતત વેગ દર્શાવે છે.
આ બેઠકમાં છત્તીસગઢમાંથી ઉભરી આવેલા સફળ મોડલ્સની પણ પુનઃ મુલાકાત લેવામાં આવી હતી, જેમાં રાયપુર મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન સાથે ભાગીદારીમાં વિકસિત CREDAI-રાયપુર લો-કોસ્ટ રિચાર્જ મોડલ અને કોરિયા જિલ્લાનું “5 ટકા મોડલ” સામેલ છે, જે અંતર્ગત ખેડૂતોએ તેમની ખેતીની જમીનનો એક હિસ્સો વરસાદી પાણીના રિચાર્જ માટે સમર્પિત કર્યો હતો. આ મોડલ્સે સાબિત કર્યું કે સ્થાનિક રીતે યોગ્ય, ઓછી કિંમતના હસ્તક્ષેપો, જ્યારે મજબૂત સમુદાય ભાગીદારી દ્વારા સમર્થિત હોય, ત્યારે અર્થપૂર્ણ ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ પરિણામો લાવી શકે છે.
મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાઈએ રાજ્ય સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે તમામ જિલ્લાઓ JSJB 2.0 હેઠળ જળ સંરક્ષણ પ્રયાસોને વધુ તેજ બનાવે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે છત્તીસગઢ ફરી એકવાર ઉદાહરણ પૂરું પાડવાનો પ્રયત્ન કરશે અને સુનિશ્ચિત કરશે કે જિલ્લા સ્તરનું પ્રદર્શન અન્ય રાજ્યો માટે બેન્ચમાર્ક બને.
જિલ્લા કલેક્ટરોને સંબોધતા મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે ચોમાસાની શરૂઆત પહેલા પર્યાપ્ત વરસાદી પાણી રિચાર્જ કરવાની ક્ષમતા બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં જલ સંચય જન ભાગીદારી એક જન આંદોલનમાં વિકસિત થઈ છે, જેણે જળ સંરક્ષણને દેશવ્યાપી લોક ચળવળમાં પરિવર્તિત કર્યું છે.
મંત્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે મનરેગા (MGNREGA) હેઠળ જળ સંરક્ષણ માટે નોંધપાત્ર ભંડોળ નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યું છે અને જિલ્લાઓને 31 માર્ચ 2026 પહેલા ઉપલબ્ધ સંસાધનોનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે ગંભીર અને અર્ધ-ગંભીર જિલ્લાઓમાં કેન્દ્રિત કાર્યવાહી, નિયમિત દેખરેખ, JSJB પોર્ટલ પર સમયસર ડેટા અપલોડ કરવા અને સમુદાય તથા CSR ભાગીદારી સાથે મજબૂત કન્વર્જન્સ માટે આહવાન કર્યું હતું.
રાજ્યની સિદ્ધિઓ બદલ અભિનંદન પાઠવતા શ્રી સી. આર. પાટીલે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે છત્તીસગઢ JSJB 2.0 હેઠળ તેના પ્રયાસોને વધુ વેગ આપશે અને સમુદાય સંચાલિત ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ અને ટકાઉ જળ વ્યવસ્થાપનમાં નવા બેન્ચમાર્ક સેટ કરવાનું ચાલુ રાખશે.
SM/BS/GP/JT
`

Ministry of Jal Shakti
Jal Shakti Union Minister Shri C. R. Patil and Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai Review JSJB 2.0 with District Collectors of Chhattisgarh
Chhattisgarh Completes 88,000+ Works under JSJB 2.0, Strengthens Groundwater Recharge Efforts
20 FEB 2026 4:49PM by PIB Delhi
Union Minister of Jal Shakti, Shri C. R. Patil, along with Chief Minister of Chhattisgarh, Shri Vishnu Deo Sai, chaired a high-level review meeting on Jal Sanchay Jan Bhagidari (JSJB) 2.0 with all District Collectors of the State. The meeting was organised by the National Water Mission, Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti, in collaboration with the Government of Chhattisgarh.
Shri V. L. Kantha Rao, Secretary, DoWR, RD & GR; Smt. Archana Verma, Additional Secretary and Mission Director, National Water Mission; Shri Rajesh Toppo, Secretary, Government of Chhattisgarh; along with senior officers from the Central and State Governments were present during the meeting where presentations were made by the District Collectors of Durg, Bilaspur and Surajpur, highlighting district-level progress, innovative practices and community-led water conservation initiatives undertaken under JSJB 2.0. These districts showcased large-scale mobilisation, convergence of schemes and focused implementation of low-cost, scientifically designed groundwater recharge structures.
Chhattisgarh had secured the second position nationally during JSJB 1.0 by creating more than four lakh recharge structures within a short period. Several districts from the State were honoured for their exemplary performance, and the State emerged as a frontrunner in community-driven water conservation. Under JSJB 2.0, the State has reported over 88,000 completed works and more than 42,000 ongoing works, reflecting sustained momentum across districts.
The meeting also revisited successful models that emerged from Chhattisgarh, including the CREDAI–Raipur low-cost recharge model developed in partnership with the Raipur Municipal Corporation, and the Korea district “5 percent model”, under which farmers dedicated a portion of their agricultural land for rainwater recharge. These models demonstrated that locally suitable, low-cost interventions, when backed by strong community participation, can deliver meaningful groundwater recharge outcomes.
Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai reaffirmed the State Government’s commitment to ensuring that all districts intensify water conservation efforts under JSJB 2.0. He stated that Chhattisgarh will once again strive to lead by example and ensure that district-level performance becomes a benchmark for other States.
Addressing the District Collectors, Minister Shri C. R. Patil emphasised the need to create adequate rainwater recharge capacity before the onset of the monsoon. He noted that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Jal Sanchay Jan Bhagidari has evolved into a Jan Andolan, transforming water conservation into a nationwide people’s movement.
The Minister highlighted that significant funds have been earmarked for water conservation under MGNREGA and urged districts to ensure optimal utilisation of available resources before 31st March 2026. He called for focussed action in critical and semi-critical districts, regular monitoring, timely data uploads on the JSJB portal and stronger convergence with community and CSR participation.
Congratulating the State for its achievements, Shri C. R. Patil expressed confidence that Chhattisgarh will further accelerate its efforts under JSJB 2.0 and continue to set new benchmarks in community-led groundwater recharge and sustainable water management.